ฟรีสไตล์เรื่องบ้าน-บ้าน : บ้านเลขที่

คุณๆ คะ ให้ความสำคัญกับบ้านเลขที่ตัวเองมากน้อยแค่ไหนคะ ?

หัวข้อชวนคุยวันนี้อาจกล่าวได้ว่าเป็นหัวข้อที่โลกลืมก็ว่าได้ เพราะดูแต่ละคนไม่หือไม่

อือ ไม่มีท่าทีดีใจ-เสียใจเกี่ยวกับหมายเลขบ้านของตัวเอง

สืบเนื่องจากมีแฟนคลับสอบถามเข้ามาประปรายว่า การเลือกบ้านเลขที่ทำได้ไหม เลขอะไรคนชอบหรือไม่ชอบ อยากเปลี่ยนบ้านเลขที่ต้องทำยังไง ฯลฯ

Advertisement

เข้าใจว่าถามไปตามประสาคนช่างคิด เพราะเห็นในหลายวงการ เช่น ซื้อรถยนต์สักคันก็ต้องตรวจเลขทะเบียน ซื้อมือถือสักเครื่องก็ต้องเสาะหาเลขสวย เลขมงคล

ทั้งนี้ ทั้งนั้น ศาสตร์ของตัวเลขเป็นศาสตร์แห่งความเชื่อ ความศรัทธาส่วนบุคคลซะเยอะ ไม่ได้บอกว่าเลื่อนลอย แต่การตีความตัวเลขมีปัจจัยสิ่งแวดล้อมมาเป็นองค์ประกอบหลักสำคัญ แม้กระทั่งว่าเราเกิดที่ไหน ก็จะเอนเอียงไปตามความเชื่อประจำพื้นถิ่นนั้นๆ

ยกตัวอย่าง เลข 4 คนจีนไม่ชอบเพราะพ้องกับคำว่า “ซี้” ที่หมายถึงความตาย แต่พอถามเยอะๆ เข้า ก็มีคนอธิบายว่าต้องคนจีนฮ่องกงด้วยนะ ที่ไม่ชอบเลขนี้ ในขณะที่คนจีนส่วนใหญ่จะชอบเลข 8 เป็นต้น

ถามพี่ไทย หลายคนตอบตรงกันแฮะ ชอบเลข 9 ตีความตรงตัวว่าเป็นเรื่องความ “ก้าว” หน้า แบบนี้เขาเรียกว่าชอบตามคำพ้องเสียง ชิมิ

มีอีกเลขซึ่งก็งงๆ ว่ามาได้ยังไง เขาบอกเลข 7 จะเป็นเลขยอดนิยมบนเกาะอังกฤษ เป็นตัวเลขสุดยอด คำอธิบายคือดูจากนักฟุตบอลอังกฤษสิ คนที่สวมเสื้อเบอร์ 7 ลงดวลแข้งถือว่าเป็นสุดยอดของทีม มีแต่นักเตะระดับซุป?ตาร์ถึงจะมีสิทธิได้สวมใส่

อีกสักเบอร์ก็แล้วกัน เลข 0 (ศูนย์) ลองไปถามคนที่กำลังอ่อนล้าและหลงทาง ประมาณว่าอกหักรักคุด คำตอบคงจะออกมาว่าไม่ชอบเลข 0 เพราะหมายถึงความสูญเสีย …ออกทะเลลึกไปโน่นเลย

แน่นอนว่าเมื่อรับโจทย์มาแล้วก็ต้องตามไปทำการบ้านมาให้ค่ะ คำตอบมีหลากหลายแต่ก็เข้าเค้าอยู่พอประมาณ บริษัทพัฒนาที่ดินส่วนใหญ่พูดตรงกันว่า บ้านเลขที่ไม่ใช่สิ่งที่มีวางจำหน่ายตามท้องตลาด อยากได้อะไรก็ไปเลือกช้อปตามศูนย์การค้า หากแต่บ้านเลขที่เป็นรหัสติดตัวมากับแปลงที่ดิน

ดังนั้น ใครจะได้บ้านเลขที่อะไรมา จึงไม่ใช่ฟ้าประทาน ต้องขึ้นอยู่กับ “รหัสเลขที่” ของที่ดินแปลงนั้นๆ

ประเด็นของบ้านเลขที่ อาจมีเลขเดี่ยว หมายถึงมีเลขขึ้นมาสัก 1 ชุด เช่น บ้านเลขที่ 1 ถนนวิภาวดีรังสิต, บ้านเลขที่ 223 ซอยโน่นซอยนี่ เป็นต้น

กับบ้านเลขที่ซึ่งมีองค์ประกอบ 2 ส่วน คือ “เลขหน้า” กับ “เลขหลัง” เช่น บ้านเลขที่ 93/207, บ้านเลขที่ 50/79-80 เป็นต้น

หลักปฏิบัติคือ รหัสที่ติดตัวมากับแปลงที่ดิน จะเป็นบ้านเลขที่ของเลขหน้า แปลว่ามีข้อจำกัด อาจมีตัวเลือกหรือไม่มีตัวเลือกมากนัก

คำว่าไม่มีตัวเลือกก็คือ ในกรณีที่ดินที่ซื้อมาทำจัดสรรโดยเป็นที่ดินแปลงใหญ่แปลงเดียว รหัสติดตัวที่ดินมาเป็นเบอร์อะไร บ้านเลขที่ในส่วนเลขหน้าก็ต้องใช้เบอร์นั้นโดยอัตโนมัติ เช่น รหัสประจำตัวที่ดินเบอร์ 20 เลขหน้าก็ต้องเริ่มต้นด้วย 20/…. โน่น นี่

คำว่ามีตัวเลือกก็คือ ในกรณีที่ดินที่ซื้อมาทำจัดสรร เกิดจากการรวบรวมที่ดินหลายแปลง เพราะหมู่บ้านหรือโครงการใหญ่ 30-50 ไร่มีโอกาสรวมโฉนด ยิ่งหลัก 100 ไร่ขึ้นไปยิ่งมีเป็นหลักสิบหลักร้อยโฉนด

ดังนั้น เมื่อรวมแปลงกันแล้ว จึงมีรหัสประจำตัวที่ดินให้เลือกเยอะ จากนั้นก็เพียงแต่เลือกเลขสวยที่สุดมาใช้เพียงเบอร์เดียว เช่น มีเบอร์ 13, 14, 15, 16, 17, 18 กรณีนี้ถ้าชอบเลข 8 อาจเลือกเบอร์ 18 มาเป็นเลขหน้าของบ้านเลขที่ในโครงการนั้นๆ?

หลักปฏิบัติต่อมา บ้านเลขที่ซึ่งเราสามารถเลือกได้จึงเป็น “เลขหลัง” เป็นหลัก เพราะเป็นการรันนัมเบอร์ หรือการเรียงหมายเลขโดยบริษัทเจ้าของโครงการ

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าบ้านเลขที่จะขึ้นต้นหรือลงท้ายเบอร์อะไร ไม่ใช่ข้อคำนึงถึงขนาดคอขาดบาดตายมากนักสำหรับผู้บริโภค แต่ถึงกระนั้นก็ยังอดเลือกไม่ได้อยู่ดี เช่น อยากได้เลขสวย เลขจำง่าย ไม่ได้อยากได้เลขยาวๆ เพราะจำยาก สิ่งเหล่านี้จึงเป็นหน้าที่ของผู้ประกอบการที่เขาจะจัดการให้เสร็จสรรพ

ยังมีมุมเล็กๆ พอจะเล่าสู่กันฟัง เลขหน้าของบ้านเลขที่เลือกไม่ได้ก็จริง แต่ก็ไม่เสมอไป เพราะสาเหตุจากเมืองเจริญเติบโตมากในปัจจุบัน ถ้าเป็น “ซอยเก่า” มีรหัสเลขประจำตัวอยู่แล้วก็ไม่สามารถเลือกได้ แต่ถ้ามีการตั้ง “ซอยใหม่” ขึ้นมา สามารถเลือกเบอร์บ้านเลขที่ได้เลย จะเอาสวยจัดแค่ไหนก็ว่าไป

กับอีกเรื่องหนึ่งก็คือ อสังหาริมทรัพย์นอกโครงการจัดสรร จับพลัดจับผลูได้เบอร์บ้านเลขที่กระโดดไปกระโดดมาก็มี เหตุผลไม่ซับซ้อนอะไรเล้ย เป็นเพราะเวลาขออนุญาตจัดสรร ขออนุญาตบ้านเลขที่ ผู้ประกอบการมักขอเผื่อเหลือเผื่อขาดไว้

เวลาเกินขึ้นมา ใช้ไม่หมด ก็จะคืนบ้านเลขที่กลับมาให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทั่นก็ถือไว้ในมือ เวลามีประชาชนคนที่สร้างบ้านใหม่ทีละหลังแล้วเดินเข้ามาขอบ้านเลขที่ ก็จะได้รับเบอร์บ้านเลขที่ตกค้างมาใช้นั่นเอง

ประโยชน์สุดท้ายของบ้านเลขที่ ดูเหมือนไว้ใช้สำหรับ “แขก” ผู้มาหาเจ้าของบ้านมากกว่า เพราะถ้าเบอร์จำง่ายโอกาสหลงก็น้อยลง ชิมิคะ

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image