คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ญีญวน ดิลิเวอรี อาหารญวนทำเองล้วนๆ

ขอทบทวนร้านอาหารเวียดนามอร่อยสะอาดถูกหลักอนามัย ที่ว่างเว้นไม่ได้ไปชิมมาตั้งหลายปี อยู่ใกล้ๆ กับมติชนแค่นี้เอง ร้านนี้มีชื่อว่า ญีญวน ครัวเวียดนาม

ช่วงเดือนเมษายนที่ปิ่นโตเถาเล็ก (และแฟนๆ ทุกท่าน) อยู่ที่บ้าน จึงถือโอกาสสั่งอาหารทั้งร้านเก่าร้านใหม่ ให้ดิลิเวอรีมาตลอดแทบทุกวัน หนึ่งในนั้นก็คือญีญวนของคุณอิ๋ว อุดหนุนกันมานานจนกลายเป็นเพื่อนไปโดยปริยาย หวังว่าตอนนี้ร้านอาหารคงเปิดให้ไปกินที่ร้าน (อย่างมีระยะห่างทางสังคม) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ถ้ายังไม่ได้ก็สามารถสั่งผ่าน GRAB และ LINEMAN ได้เลย หรือโทรสั่งตามเบอร์ร้าน หรือสั่งและสอบถามที่ LINE ร้าน @yeeyuan และดูข้อมูลเพิ่มเติมที่เฟซบุ๊ก ญีญวน ครัวเวียดนาม นะจ๊ะ

ร้านญีญวนมีอยู่ 2 สาขาเท่านั้น เปิดมานานเกือบ 20 ปีแล้ว ประสบความสำเร็จเสียจนมีคนตั้งชื่อร้านพ้องกันอีกหลายชื่อ เพราะฉะนั้นจำให้ดี ของแท้ที่ปิ่นโตเถาเล็กชื่นชอบต้องญีญวนนะจ๊ะ อย่างอื่นที่สะกดคล้ายกันหรือสลับคำคือคนละเจ้าของกัน

ญีญวน สาขาแรกอยู่ที่ ประชานิเวศน์ หรือ ประชาชื่น ที่นี่แต่งร้านง่ายๆ ไม่เน้นบรรยากาศ จากถนนวิภาวดีรังสิตขาออก เลี้ยวเข้าถนนเทศบาลสงเคราะห์ ผ่าน แยกวัดเสมียนนารี มาที่ สี่แยกตลาดบองมาร์เช่ แล้วเลี้ยวขวาเข้าถนนเทศบาลนิมิตเหนือ ผ่านท็อปส์ซูเปอร์มาร์เก็ตไปเรื่อยๆ ตามทางโค้ง ถึงแยก สถานีตำรวจประชาชื่น เมื่อไหร่ให้เลี้ยวขวาที่แยก วิ่งผ่าน 7-11 เข้าไป แล้วจะเห็นร้านญีญวนอยู่ทางขวา

อีกสาขาหนึ่งอยู่ไกลหน่อยถึง บางบัวทอง จาก สี่แยกบางพลู ถนนรัตนาธิเบศร์ (สถานี MRT บางพลู) เลี้ยวเข้า ถนนบางกรวย-ไทรน้อย (3215) ไปอีก 1 กม.กว่าๆ ร้านญีญวนจะอยู่ทางขวามือ อยู่ก่อนถึงวัดเล่งเน่ยยี่ 2 หรือวัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ ประมาณ 4 กม.

คุณอิ๋ว วราลักษณ์ โชคพระสมบัติ เจ้าของร้าน พื้นเพเป็นคนหนองคาย อ.ศรีเชียงใหม่ เลยให้น้องชายไปเรียนวิธีทำหมูยอกับชาวเวียดนาม ตั้งแต่นั้นมาที่ร้านจึงทำของเองแทบทุกชนิด

รายการอาหารมีมากมายประมาณ 80 อย่าง พร้อมภาพประกอบมากมาย อยากได้อะไรชี้เอา อาหารยอดฮิตติดอันดับคือ แหนมเนือง (130 บาท) แถมผักแกล้มโถแรกฟรี (ถ้าขอผักเพิ่มคิดโถละ 20 บาท) ผักกาดหอมที่นี่คัดแต่ใบอ่อนๆ จากสวนผัก กินแล้วไม่ขม แหนมเนืองทำจากเนื้อหมูส่วนสะโพกนุ่มๆ เครื่องที่ใส่มีทั้งกล้วยดิบ กระเทียม มะม่วงดิบ พริกจินดา แตงร้าน กินกับขนมจีน ห่อด้วยผักต่างๆ รวมทั้งผักแพวที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ราดน้ำจิ้มสูตรของที่ร้านข้นๆ ถั่วลิสงคั่วเอง เลือกแต่ถั่วดีๆ มีคุณภาพ กินได้สนิทใจ

ที่กินแล้วหยุดไม่ได้คือ เส้นหมี่หมูย่าง (95 บาท) ใช้ส่วนคอหมูย่าง (เลาะมันออก) หมักตะไคร้หอมอร่อย เส้นหมี่เป็นเส้นของเวียดนามเหนียวหนึบดี

ส่วนใครชอบกินผักให้สั่ง สลัดเวียดนาม (140 บาท) ใส่ไก่ฉีก หมูยอ ไข่ต้ม น้ำราดเป็นน้ำสลัดน้ำข้น เปรี้ยว (ด้วยมะนาว) เค็มหวาน (น้ำตาลโตนดเมืองเพชร) ครบทุกรสหอมมาก มีเคล็ดลับเวลากินให้บีบมะนาวเพิ่มอีกต่างหาก

ให้ลองชิม หมูยอห่อใบตอง ทำเอง เด็ดเสียจนมีคนสั่งไปขายต่อด้วย มีทั้งหมูยอล้วนกับหมูยอผสมหนัง สั่งได้ทั้ง หมูยอลวก หรือ หมูยอทอด (85 บาท) ยำหมูยอ (100 บาท) รสจัดครบ 3 รส และต้องสั่ง ปากหม้อญวน (95 บาท) แป้งนุ่มหนึบละมุนลิ้นมากินคู่กับหมูยอด้วย

ยังมีเมนูอร่อยที่คุณอิ๋วคิดขึ้นมาเองและตั้งชื่อว่า ซาโมซ่าญีญวน (100 บาท) ลักษณะเป็นเปาะเปี๊ยะทอดผสมกุ้งกระเบื้อง ถ้าชอบกินไข่ก็มี ไข่กระทะเวียดนาม (100 บาท) กินคู่กับขนมปังเวียดนามที่ดัดแปลงจากบาแก็ตของฝรั่งเศส อย่าลืมเหยาะซอสพริกลงไปด้วย ของกินเล่นอีกจานคือ กุ้งพันอ้อย (100 บาท) จิ้มน้ำจิ้มสูตรพิเศษทำจากน้ำมะพร้าวอ่อนใส่แครอต

อาหารจานหนักๆ น่าลองหลายอย่าง ห้ามพลาด กวยจั๊บญวน (70 บาท) เส้นทำเอง (อีกแล้ว) เหมือนเส้นอูด้งของญี่ปุ่นแต่หนึบกว่า ใส่หมูยอและกระดูกหมูอ่อน อร่อยสะใจ

ข้าวผัดญีญวน (90 บาท) ก็หอมอร่อยใส่เครื่องหลากหลาย ทั้งกุ้ง หมึก หมูยอ กุนเชียง โรยหน้าด้วยหอมเจียว ส่วนของน้ำๆ ต้องสั่ง ฟองดูเวียดนาม ชุดละ 190 บาท คิดเมนูเองเช่นกัน ใส่เครื่องสารพัดทั้ง กล้วยดิบ กระเทียมสด สับปะรด ตะไคร้ เนื้อปลา กุ้ง หมึก สันในหมู และเส้นหมี่ จิ้มด้วยน้ำจิ้มแซ่บรสจัดจ้าน มีเคล็ดลับการลวกเส้นหมี่มาฝาก ให้จุ่มเส้นลงไปในน้ำเดือดแป๊บเดียวแล้วยกขึ้นเลย ถึงจะกินอร่อยนะจ๊ะ

เครื่องดื่มที่น่าลิ้มลองคือ น้ำกระเจี๊ยบ รสเข้มข้น ส่วนของหวานต้อง กล้วยหอมทอดราดน้ำผึ้งป่า คุณอิ๋วพูดหน้าตาเฉยว่าถ้าเลี้ยงผึ้งเองได้คงจะทำเองแล้ว

อาหารเวียดนามเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความอร่อยกับมีผักหลากหลาย ซึ่งถ้ายังไม่ให้เปิดร้านนั่งกินก็สามารถสั่งอาหารกลับกันได้ตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 2 ทุ่ม ส่วนในยามปกติถ้าไม่มีเคอร์ฟิว ร้านญีญวนจะเปิดตั้งแต่ 11 โมงถึง 4 ทุ่มนะจ๊ะ

ข้อมูล

ญีญวน ครัวเวียดนาม

โดย คุณวราลักษณ์ โชคพระสมบัติ (คุณอิ๋ว)

ที่ตั้ง 1.บางบัวทอง

94/15 หมู่ 3 ถ.บางกรวย-ไทรน้อย ต.บางรักพัฒนา อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี 11110

โทร 0-2920-4090

2.ประชานิเวศน์ (ประชาชื่น)

226 ถ.เทศบาลนิมิตเหนือ ลาดยาว จตุจักร กรุงเทพฯ 10900

โทร 0-2953-8117 ถึง 8

การสั่ง นอกจากโทรสั่งแล้ว สั่งผ่าน GRAB และ LINEMAN ได้ด้วย หรือจะสั่งและสอบถามได้ที่ LINE ร้าน @yeeyuan

เปิดบริการ สั่งดิลิเวอรี 09.00-20.00 น.ทุกวัน

แนะนำ แหนมเนือง หมูยอ (ลวก ทอด ยำ) เส้นหมี่หมูย่าง สลัดเวียดนาม ปากหม้อญวน กวยจั๊บญวน ซาโมซ่าญีญวน ขนมปังไข่กระทะ กุ้งพันอ้อย ฟองดูเวียดนาม ข้าวผัดญีญวน กล้วยหอมทอดราดน้ำผึ้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นักการเมืองรวมฟังสวดอภิธรรม “สุรพงษ์” คืนสุดท้าย ก่อนมอบร่างให้รพ.ศิริราช
บทความถัดไปคอหวยห้ามพลาด! พบงูเหลือม-เต่า มานอนในวัด พลิกท้องเจอเลขเด็ด