สุจิตต์ วงษ์เทศ : ‘อาลักษณ์ขี้เมา’ ได้จากหมอดูทำนาย

สุจิตต์ วงษ์เทศ : อาลักษณ์ขี้เมาŽ ได้จากหมอดูทำนาย

สุจิตต์ วงษ์เทศ : อาลักษณ์ขี้เมาŽ ได้จากหมอดูทำนาย


สุนทรภู่เดินทางไป งานราชการŽ ที่เมืองแกลง มีกลอนบอกในนิราศเมืองแกลง แต่ไม่มีบอกว่าเมืองแกลงเป็นบ้านเกิด เพราะไม่ได้เกิดที่เมืองแกลง แต่เกิดที่เมืองบางกอก กรุงเทพฯ มีบอกในนิราศสุพรรณ และนิราศอื่น นอกจากนั้นท่านยังเขียนกลอนบอกไว้อีกในนิราศเมืองเพชร (ฉบับตัวเขียน) ว่าบรรพชนทั้งสายพ่อ (คือ ย่า) กับสายแม่ (คือ ยาย) เป็นตระกูลพราหมณ์เมืองเพชรบุรี อนุสาวรีย์สุนทรภู่ที่บ้านกร่ำ (อ. แกลง จ. ระยอง) สร้างด้วยเหตุผลทางการเมือง เป็นอนุสรณ์สถานแห่งความเข้าใจคลาดเคลื่อนเรื่องถิ่นกำเนิดสุนทรภู่ จึงไม่ใช่หลักฐานประวัติศาสตร์ว่าสุนทรภู่มีบิดาเป็นชาวบ้านกร่ำ เมืองแกลง

สุนทรภู่อาลักษณ์ขี้เมาŽ มีต้นตอจาก หมอดูŽ ที่ผูกดวงแล้วมีคำทำนายไว้ ครั้นต่อมาสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงยกขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของพระนิพนธ์ประวัติสุนทรภู่ เลยกลายเป็น ความจริงŽ ในบัดดลนับแต่บัดนั้นจนบัดนี้ก็เปลี่ยนแปลงมิได้ ทั้งไม่พบหลักฐานอื่นสนับสนุนมีน้ำหนักและมีมากพอ
ประวัติสุนทรภู่ของสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ เป็นข้อเขียนเชิง สันนิษฐานŽ เกี่ยวกับชีวิตและผลงานสุนทรภู่ ซึ่งไม่ใช่ หลักฐานŽ ประวัติศาสตร์อันเปลี่ยนแปลงมิได้ เพราะไม่ว่าอะไรที่เป็นสิ่งสร้างโดยมนุษย์แล้วต้องสงสัยและตรวจสอบได้ทั้งนั้น


สันนิษฐานŽ หมายถึง ความเห็นเป็นเชิงคาดคะเน ซึ่งอาจมีผู้ทักท้วงและถกเถียงคิดต่างได้

หลักฐานŽ หมายถึง เครื่องยืนยันทางประวัติศาสตร์ ซึ่งก็อาจคิดต่างได้อีก เช่น เกี่ยวกับ ที่มาŽ ของหลักฐานนั้นๆ

ประวัติสุนทรภู่ สมเด็จฯ มีพระนิพนธ์โดยสรุปว่า สุนทรภู่ เกิดวันจันทร์ เดือน 8 ขึ้นค่ำ 1 ปีมะเมีย จุลศักราช 1148 เวลาเช้า 2 โมง ตรงกับวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2329 เนื่องเพราะมีผู้รู้ตำราโหราศาสตร์ได้ผูกดวงชาตาของสุนทรภู่ไว้

ใครคือผู้รู้ตำราโหราศาสตร์? ไม่มีบอกนามไว้ ถ้ายึดถือตามนี้ก็เท่ากับประวัติสุนทรภู่ได้จากการคาดคะเนของหมอดูผู้รู้ตำราโหราศาสตร์ผนวกกับคาดคะเนเนื้อกลอนนิราศของสุนทรภู่ที่เข้ากับการคาดคะเนของหมอดู
แต่มีคำทำนายตอนท้ายดวงชาตา ข้อความที่สมเด็จฯ ทรงคัดลงไว้ดังนี้

ที่ดวงชาตาของสุนทรภู่มีอยู่ในตำราดวงชาตานั้น คงเป็นเพราะผู้พยากรณ์แต่ก่อนเห็นว่า สุนทรภู่ทรงคุณสมบัติในกระบวนแต่งกลอนเป็นอย่างวิเศษ นับว่าเป็นวิสามัญบุรุษผู้หนึ่ง แต่จดจำคำอธิบายแถมไว้ข้างใต้ดวงชาตาว่า สุนทรภู่อาลักษณ์ขี้เมาž ดังนี้ด้วย หมายความว่า เป็นผู้ทรงทั้งความดีและความชั่วระคนปนกัน อันเป็นความจริงตามเรื่องประวัติของสุนทรภู่Ž

เท่ากับบอกว่า สุนทรภู่อาลักษณ์ขี้เมาŽ ได้จากหมอดูทำนาย แล้วอาศัยคำทำนายของหมอดูเรียบเรียงประวัติสุนทรภู่เป็นอาลักษณ์ขี้เมา

ผมอ่านแล้วไม่งง แต่งงมากตรงที่ครูบาอาจารย์สมัยต่อมาจนทุกวันนี้ยกเป็นเรื่องจริงจังขึงขังใส่ร้ายป้ายสีสุนทรภู่หนักข้อขึ้นกว่าแต่ก่อน โดยไม่สงสัยเลยว่าถ้าเมาจริงตามที่ใสร้ายแล้วเอาเวลาตอนไหนแต่งกวีนิพนธ์จำนวนมหาศาล

เพราะโดยปกติคนเมาแล้วแค่เขียนหนังสือประโยคบอกเล่าธรรมดาก็แทบไม่เป็นตัว หรือไม่เป็นประโยค จะเอาสติและปัญญาอะไรมาจากไหนเขียนกลอน?

1

2

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เพจดัง ตั้งข้อสงสัย ‘ฌอน บูรณะหิรัญ’ ชีวิตในอเมริกา โดนกลั่นแกล้งจริงหรือ?
บทความถัดไปญาติๆเศร้า เตรียมสถานที่ฌาปนกิจน้อง “นุ่มนิ่ม” คาดไร้เงาผู้กองบอย