เล่าเรื่องหนัง : The English Teacher ‘รู้สึกผิด’ หรือ ‘สำนึกผิด’

ภาพประกอบ Youtube Video/Blake Ridder

ความรู้สึกผิดของตนเองจะเกาะกินติดตัวเราไปตลอดทั้งชีวิตหรือไม่ และหากเรารู้สึกผิดมากเพียงใด อะไรที่จะทำให้เราเดินหน้าต่อไปได้ และความรู้สึกผิดนั้นจะเพียงพอต่อการจะได้รับการให้อภัยได้หรือไม่ เหล่านี้ถูกสะท้อนผ่านภาพยนตร์สั้นเรื่อง “The English Teacher” หนังสั้นปี 2020 ที่เล่าเรื่องของ “โรเบิร์ต” ครูสอนภาษาอังกฤษชาวอังกฤษ กับ “จิ่น” ลูกศิษย์ชาวจีนอพยพ

หนังพาไปรู้จัก “โรเบิร์ต” ชาวอังกฤษผู้มารับหน้าที่ครูสอนภาษาอังกฤษให้ “จิ่น” ชายชาวจีนที่ย้ายมาปักหลักในอังกฤษ ซึ่งความสัมพันธ์ของทั้งคู่เริ่มต้นอย่างน่าประหลาดใจ เมื่อ “โรเบิร์ต” ได้รับอีเมล์ว่าจ้างให้มาสอนภาษาอังกฤษกับ “จิ่น” ในราคาเสนอจ้างที่สูงกว่าทั่วไปจนน่าสงสัย จากนั้นหนังพาไปติดตามดูสองตัวละครในฐานะครูและลูกศิษย์ เรื่องราวทำท่าดูเหมือนจะค่อยๆ ทำให้ครูและลูกศิษย์คู่นี้ได้มีมิตรภาพที่ดีระหว่างกัน

ขณะที่ “จิ่น” ดูเป็นหนุ่มจีนพูดอังกฤษงูๆ ปลาๆ ท่าทางไร้เดียงสา ส่วน “โรเบิร์ต” หนังนำเสนอให้เราได้เห็นช่วงเวลาเล็กๆ ในแต่ละวันที่เขาดูเป็นคนแอบเศร้าซึม ใช้ชีวิตลำพังเหมือนคนที่สูญเสียสิ่งสำคัญในชีวิตไป

หนังสั้นเรื่องนี้ใช้เวลาช่วงไม่กี่นาทีสุดท้ายคลายคำตอบให้คนดูได้รู้ในที่สุดถึงเหตุผลที่ว่าทำไม “จิ่น” ชายชาวจีนอพยพถึงมีแรงจูงใจบางอย่างต่อการจ้าง “โรเบิร์ต” มาเป็นครูสอนภาษาอังกฤษให้เขา

“The English Teacher” พูดถึง “ความรู้สึกผิด” ของชายคนหนึ่งที่ไม่กล้าสารภาพความจริงตรงหน้า แต่เลือกที่จะใช้วิธีการอื่นในการพยายามแสดงความรู้สึกผิดมาแทนที่ ด้วยความรู้สึกทรมานใจกับการกระทำในอดีตของตนเอง

แม้จะดูเหมือน “จิ่น” มุ่งมั่นที่จะเรียนภาษาอังกฤษเพื่อพูดให้คล่องพอที่จะสื่อสารคำสารภาพผิดสำคัญเรื่องหนึ่งกับ “โรเบิร์ต” แต่ดูเหมือนนั่นจะเป็นเพียงการชำระล้างความผิดบาปในใจที่คอยหลอกหลอน “จิ่น” เพียงเท่านั้น แต่หาได้ช่วยคลี่คลายให้ในฝั่ง “โรเบิร์ต” ในฐานะผู้สูญเสีย โดยขณะที่ตัวละคร “จิ่น” ถูกตั้งคำถามว่าพฤติการณ์ของเขา คือการสำนึกผิด หรือรู้สึกผิด สองคำที่คล้ายกันนี้ จึงมีเส้นบางๆ คั่นอยู่ในสถานการณ์นี้

The English Teacher ปูเรื่องมาอย่างน่าสนใจ แต่น่าเสียดายตอนจบที่หนังมาถึงจุดพีก และทิ้งบทสรุปไว้อย่างน่าฉงน ทั้งที่หนังน่าจะขยายความได้อีกนิดว่าตัวละครอย่างครูสอนภาษาอังกฤษจะเข้าสู่ภาวะ ความเมตตาที่จะให้อภัยกับคนที่พรากสิ่งที่รักของเขาไปได้หรือไม่ ซึ่งน่าเสียดายที่หนังไม่ได้ขยายมาแตะประเด็นในส่วนนี้ เพียงแต่มุ่งเน้นความดราม่าผ่านกิมมิก โดยใช้เรื่องราวการเรียนภาษาอังกฤษของคู่ลูกศิษย์คู่นี้มาเป็น “สื่อกลาง”

ภาพประกอบ Youtube Video/Blake Ridder

The English Teacher ให้อารมณ์เป็นหนังสั้นกึ่งทดลองของนักสร้างหนังหน้าใหม่ “เบลค ริดเดอร์” หนุ่มเชื้อชาติจีนในอังกฤษ ที่นอกจากเขียนบทและกำกับเองแล้ว เขายังมารับบทเป็น “จิ่น” ชาวจีนอพยพด้วย
ตัวหนังได้รางวัล “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำเดือน” ผ่านการโหวตจากเว็บไซต์ TMFF หรือ “The Monthly Film Festival” แพลตฟอร์มออนไลน์ที่เป็นของชุมชนนักสร้างหนังหน้าใหม่/มือสมัครเล่น ที่มอบรางวัลให้กับหนังสารคดี หนังสั้น หนังทดลอง บทภาพยนตร์ ของเหล่านักสร้างหนังหน้าใหม่

แม้ผลงานหนังสั้นเรื่องนี้จะไม่ใช่ความยอดเยี่ยมอย่างที่สุด เพราะโดยรวมหนังมีพล็อตที่มีช่องโหว่ และหากเพ่งมองไปที่เนื้อเรื่องก็ยังพบความไม่สมเหตุสมผลนัก แต่หนังก็ทำได้ดีในการขับเน้นอารมณ์ของตัวละคร และท่วงทำนองอันน่าสงสัยของตัวละครที่ปูไว้ตลอดทางในหนังสั้น 12 นาทีเรื่องนี้ ตลอดจนงานองค์ประกอบการถ่ายทำที่มีมุมกล้องสวยอยู่หลายต่อหลายฉาก รวมทั้งวางจังหวะส่งอารมณ์คนดูได้ดี เหล่านี้ก็เพียงพอที่จะทำให้คนดูต้องติดตามได้ตลอดรอดฝั่งจนถึงบทสรุปสุดท้าย เพื่อรอพบเฉลยตอนจบที่มีความซึ้งและความดราม่ารออยู่

เหนือสิ่งอื่นใด “The English Teacher” คือตัวอย่างผลงานแห่งความพยายามของ “เบลค ริดเดอร์” ชาวจีนจากเซี่ยงไฮ้ที่ครอบครัวย้ายมาอยู่อังกฤษตั้งแต่เขาอายุ 9 ขวบ หลังเรียนจบเขาทำงานเป็นนักการตลาดอยู่กว่าสิบปี

“เบลค” เล่าว่า หลังทำงานการตลาดเขาก็ตกผลึกในชีวิตได้ว่า ถ้าสนใจเรื่องไหนที่ไม่เคยทำ ก็ให้ลงมือทำทันที เขาจึงตัดสินใจออกจากคอมฟอร์ตโซน และไปเป็น “นักเล่าเรื่อง” ด้วยการลองมาเป็นบล็อกเกอร์สายวิดีโอด้านเดินทางท่องเที่ยวอยู่ระยะหนึ่ง และต่อมาก็ยิ่งค้นพบเข้าไปอีกว่าในความเป็นคนชอบเล่าเรื่อง เขามีหนึ่งความฝันที่ยังไม่เคยทำจนอายุล่วงเลยมากว่า 30 ปี นั่นคือเป็น “นักสร้างหนัง”

“เบลค” ผันตัวเองมาเป็นนักสร้างหนัง โดยมีผลงาน 13 เรื่องใน 2 ปี บนพื้นฐานความเชื่อที่ว่า หากตั้งใจจะเป็นนักสร้างหนังโดยยึดเป็นอาชีพหลัก ถ้าคิดแบบนั้นก็ถือว่ามาผิดทาง แต่ถ้าตั้งใจทำหนังไปเรื่อยๆ เขาจะได้ทำในสิ่งที่รักโดยไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อย

ดังนั้น แม้หนังสั้นเรื่องนี้จะไม่อาจใช้คำว่า สุดยอดหรือยอดเยี่ยมได้ขนาดนั้น หากแต่เบื้องหลังของคนสร้างหนังเรื่องนี้ที่ได้สร้างแรงบันดาลใจให้เห็นถึงคนที่กล้าลุกมาทำตามฝันของตัวเอง แม้จะดูเป็นไปไม่ได้ หรือถูกตั้งคำถามจากคนรอบข้างว่าจะไปได้สักกี่น้ำ แต่ถึงที่สุดก็มีคนดูอย่างเราได้รับรู้และได้เห็นความมุ่งมั่นของเขาแล้ว

ใครสนใจสามารถหาชมหนังสั้น The English Teacher ที่เปิดให้ชมฟรีได้ที่เว็บไซต์ Youtube พิมพ์ค้นหาว่า The English Teacher (2020)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon