คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ยตะลุยกิน : ‘ก๋วยเตี๋ยวเรือโอฬาร-หมูปลาร้า’ สูตรเด็ดทำกินเองได้ ทำขายเฮง

เปิดมาต้นปี เจ้าโควิด-19 ก็ยังไม่ทีท่าลดราวาศอก บริษัทห้างร้านหลายแห่งที่ยันไม่ไหวยังคงทยอยปลดพนักงานอย่างต่อเนื่องจนน่าใจหาย

สำหรับคนที่ยังเคว้งคว้างอยู่ ขอให้มีกำลังใจที่เข้มแข็งค่ะ ชีวิตยังต้องเดิน ล้มแล้วเราต้องลุกให้ได้ ในวิกฤตนี้อาจยังพอมีโอกาส ขออย่าเพิ่งหมดหวัง

สำหรับหน่วยงานในเครือมติชนอย่าง “มติชน อคาเดมี” เปิดต้นปีมาก็กระทบทันที คอร์สอบรมยังไม่สามารถเปิดได้ เป็นเวลาที่ต้องหันมาทำคอร์สออนไลน์อย่างเต็มตัวมากขึ้น ได้ข่าวแว่วๆ ว่ากำลังเร่งถ่ายทำกันยกใหญ่

วันนี้เลยขอใช้พื้นที่มาบอกสำหรับคนที่กำลังหาหลักสูตรสอนทำอาหารออนไลน์แบบคุณภาพคับจอ สูตรเป๊ะสูตรปัง ทำกินในบ้านก็เริ่ด ทำขายก็ปังมาบอกต่อกันค่ะ

Advertisement

ที่พิเศษสุดสุด คือ คอร์สคอมโบ ด้วยการนำคอร์สที่ฮอตที่สุดมาจัดโปรโมชั่น เพื่อให้คนที่กำลังมองหาอะไรทำเพื่อตั้งหลักให้ชีวิต

คอร์สนี้เลยค่ะ “ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาสูตรโบราณ และ หมูปลาร้า” ในราคาแค่ 1,499 บาทเท่านั้นเอง ทั้ง 2 คอร์สนี้คือคอร์สยอดนิยม เป็นสูตรที่สอนคือทำขายได้จริง คนกินชมเปราะ

Advertisement

คอร์สก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาสูตรโบราณ ตำรับของ “อ.โอฬาร ศรีสวรรค์” ตำรับนี้ลูกศิษย์ลูกหาทั่วประเทศค่ะ ถ้าบอกชื่อก๋วยเตี๋ยวเรือพระนคร นั่นก็หนึ่งในลูกศิษย์ที่เคยร่ำเรียนกับอ.โอฬาร เช่นกัน

อ.โอฬาร เล่าว่า ทำงานมาหลายอย่าง นับตั้งแต่เป็นลูกจ้างร้านอาหาร พนักงานประจำหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง และขายของ แต่รายได้ดีไม่เท่ากับขายอาหาร ฉะนั้น เลยเริ่มเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเรือจริงจังตอนปี 2545

สำหรับสูตรก๋วยเตี๋ยวเรือที่ อ.โอฬาร ขายอยู่นั้น การันตีได้ถึงรสชาติว่าอร่อยแน่นอน เพราะเป็นสูตรโบราณจากอำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ดินแดนแห่งก๋วยเตี๋ยวเรือที่เล่าขานกันมายาวนาน

สาเหตุที่เมนูอาหารชนิดนี้ทำรายได้สูง อ.โอฬาร ระบุว่า โดยมากแล้วก๋วยเตี๋ยวจะกำไรต่อชามอย่างน้อย 40 เปอร์เซ็นต์ ตัวอย่างเช่น ลงทุนวันละประมาณ 800-1,000 บาท สามารถทำก๋วยเตี๋ยวขนาดชามเล็กได้ประมาณ 200 ชาม ขายชามละ 10 บาท ถ้าขายได้วันละ 200 ชาม จะมีกำไรเฉลี่ยวันละ 2,000 บาท

อ.โอฬาร ศรีสวรรค์

สำหรับข้อได้เปรียบของการขายเมนูนี้ อ.โอฬาร ให้ความเห็นว่า เป็นอาหารที่คนไทยคุ้นเคยมานาน รับประทานง่าย ได้ทุกเพศ ทุกวัย บรรดาวัตถุดิบ และเครื่องปรุง หาซื้อง่ายได้ตามตลาดสด ร้านขายของชำ ซุปเปอร์มาร์เก็ต และห้างสรรพสินค้าทั่วไป อีกทั้งหากจำหน่ายไม่หมด สามารถเก็บแช่ในตู้เย็นใช้วันต่อไปได้ แต่ข้อเสีย พิจารณาแล้ว นั่นคือ รายจ่ายอาจจะมากกว่าบางอาชีพ เพราะใช้เงินหมุนเวียนอย่างน้อยวันละหลักพันบาท กรณีไม่มีผู้ช่วย ช่วงแรกเจ้าของร้านจะเหนื่อยหน่อย เพราะต้องตระเตรียมวัสดุ อุปกรณ์ เองทุกอย่าง แต่เชื่อว่าถ้าทุกอย่างเข้าที่ รายรับจะสามารถนำไปใช้จ้างคนงานพร้อมทั้งมีเหลือเก็บได้อย่างแน่นอน

ปัญหาและอุปสรรคของผู้ที่สนใจประกอบอาชีพนี้ อ.โอฬาร เผยจากประสบการณ์ส่วนตัวว่า หลักๆ เป็นเรื่อง แรงงาน สถานที่ตั้งร้าน และทำเล สิ่งเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นในร้านที่ยอดขายดี หรือมีลูกค้าประจำมาก

“คนงานบางคน พอรู้สูตรก็แยกออกไปเปิดร้านเอง ทำให้เจ้าของร้านเสียเวลามาฝึกฝนพนักงานใหม่ กรณีเช่าพื้นที่ขาย หากเจ้าของเห็นว่าขายดี อาจใช้วิธีบังคับทางอ้อม โดยการขึ้นราคาเช่าที่ ฉะนั้น ควรวางแผนให้รอบคอบเสียก่อน” อ.โอฬารกล่าว

ใครที่เคยมาเรียนก๋วยเตี๋ยวเรือสูตรนี้จะทราบดีว่าเพียงคอร์สนี้คอร์สเดียวราคา 2,140 บาท แต่ครั้งนี้เป็นออนไลน์ ข้อมูลครบชัดเหมือนกัน และยังได้เรียนหมูปลาร้าอีกหนึ่งคอร์ส โอกาสนี้จึงคุ้มค่ามาก

ส่วนคอร์สหมูปลาร้า สอนโดยเชฟเต็ม-เต็มสิริ รังหอม

เชฟเต็ม หลังเรียนจบจากมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต ด้านอุตสาหกรรมอาหารและการบริการ ก็ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ด้านอาหารมาเพียบ รวมระยะเวลาประมาณ 7 ปี เริ่มงานกับร้านอาหารสไตล์ฟิวชั่น ที่อารีย์ก่อน หลังจากนั้นไปทำร้านอาหารไทยที่ทองหล่อ แล้วกลับมาที่ร้านอาหารฟิวชั่น ก่อนจะมารับตำแหน่งหัวหน้าวิทยากรประจำมติชน อคาเดมี

เชฟเต็ม เต็มสิริ รังหอม

เชฟเต็ม บอกว่า สูตรหมูปลาร้า เป็นสูตรกลางๆ ไม่อีสานจ๋า แต่ในสูตรมีน้ำปลาร้าหมักเนื้อหมู เพื่อให้รสชาติเชื่อมกันระหว่างหมูกับปลาร้า จะมีความหอมเป็นพิเศษ และรสนัวของปลาร้าจะช่วยชูรสชาติเนื้อหมูให้โดดเด่นขึ้น เป็นสูตรที่เน้นทำขายได้จริง และอุปกรณ์ไม่เยอะไม่ยุ่งยาก ใช้อุปกรณ์พื้นฐานในครัวก็เพียงพอแล้ว

นอกจากสอนการหมักหมู การย่าง และ ทอดหมูแล้ว ยังมีสูตรปลาร้าบอง กับ น้ำจิ้มแจ่ว เพื่อเป็นออฟชั่นเสริมในการขายด้วย และ นอกจากนี้ยังสอนการจัดแพคเกจในการขายเป็นไอเดียเบื้องต้นสำหรับผู้ที่ไม่เคยค้าขายมาก่อนด้วย

ในส่วนปลาร้าบอง เป็นสูตรแบบผัด ข้อดีคือ สามารถผัดได้ในทีเดียว เก็บไว้ได้นาน รสชาติจะจัดจ้านกว่าน้ำพริกสด ขายไม่หมดก็เก็บใส่กระปุกเข้าตู้เย็นได้

เชฟเต็ม บอกว่า คอร์สนี้เหมาะมากกับคนเอาไปทำงานเสริม หรือ ตอนนี้หลายคนเวิร์กฟอร์มโฮม ถ้ามีเวลาก็สามารถทำเสริมแล้วเปิดรับออร์เดอร์จากกลุ่มฟู้ด ดิลิเวอร์รี่ได้สบาย การลงทุนเริ่มต้นใช้งบเพียง 1,000 บาทก็ลงมือทำได้แล้ว

การเรียนคอร์สออนไลน์ของมติชน อคาเดมี จะเป็นแบบกลุ่มปิดในเฟซบุ๊ค ข้อดีคือ วิธีการทำค่อนข้างละเอียด เรียนจบทำได้เลย ดูซ้ำได้ สามารถดูได้ตลอด ทิ้งคำถามไว้ จะมีเชฟมาตอบด้วยตัวเอง

ใครที่สนใจนะคะรีบเลย เพราะ 2 คอร์สคอมโบนี้ เขาเปิดให้สมัครได้ภายในวันที่ 11-17 มกราคม นี้เท่านั้น พลาดแล้วก็พลาดเลย

สนใจติดต่อมติชนอคาเดมี Inbox : Facebook Matichon Academy โทร 0-2954-3977-84 ต่อ 2115, 2116, 2123, 2124 มือถือ 08-2993-9097, 08-2993-9105 หรือ line : @matichonacademy

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image