ซันญ่า (Sanya) Japanese Restaurant โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

อูนากิว มาบูชิ(Unagyu Mabushi) ข้าวหน้าปลาไหลญี่ปุ่นกับเนื้อวากิวมิยาซากิ

ลูกสาวคนโตของผมเคยไปร่ำเรียนอยู่ที่แดนอาทิตย์อุทัยนานปีกว่าแถมยังช่างกินอีกด้วย เวลาไปเยี่ยมลูกที่โตเกียว ผมจึงได้มีโอกาสเข้าร้านอาหารญี่ปุ่นเล็กๆ (รวมทั้งร้านอิตาเลียนของคนญี่ปุ่น) ซึ่งเจ้าของร้านทำกันในครอบครัว

หนึ่งในนั้นเป็นร้านปลาดิบซูชิ เจ้าของร้านจัดอยู่ในประเภททำเองขายเองคนเดียว ถ้าไม่ใช่คนถิ่นนั้นจะไม่ทราบเลยว่ามีร้านดีๆ ซ่อนตัวอยู่ด้วย เสน่ห์ของร้านญี่ปุ่นแบบนี้คือมีอะไรสดๆ ก็นำมาขายในวันนั้น หมดแล้วหมดเลย และมักจะมีเมนูพิเศษไม่ซ้ำกันในแต่ละวันอีกด้วย

เกริ่นมาตั้งนาน ขอบอกว่าร้านญี่ปุ่นแบบนี้ในกรุงเทพฯก็มีเช่นกัน เจ้าของร้านเป็นคนไทยอีสานแท้ๆ จากอุดรธานี มีชื่อว่าคุณสัญญา ตุระจิตร์ มีประสบการณ์ทำร้านอาหารญี่ปุ่นมาเกือบ 40 ปี เปิดร้านในชื่อตัวเองอ่านเป็นสำเนียงญี่ปุ่นว่าซันญ่า (Sanya) โดยทำกันในครอบครัวกับพี่สาวชื่อทำนอง และมีน้องสาวช่วยอยู่ในครัวอีกด้วย ถือเป็นหนึ่งในร้านโปรดของผม มาชิมแล้วมีความสุขรู้สึกอบอุ่น เหมือนกินข้าวบ้านเพื่อนสนิทชาวญี่ปุ่นเลยทีเดียว

จุดเด่นเอกลักษณ์ของร้านซันญ่า คือเป็นร้านสไตล์อิซากายะ (Izakaya) หรือร้านกินดื่มที่มาแล้วไม่จำเป็นต้องดื่ม เพราะมีอาหารญี่ปุ่นของดีๆ เมนูง่ายๆ แต่สดอร่อยประทับใจให้ลิ้มลอง ได้อะไรมาสดๆ ก็เอามาทำให้กิน จัดการปรุงด้วยความชำนาญ รสชาติญี่ปุ่นดั้งเดิมขนานแท้ จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมร้านญี่ปุ่นเจ้าของเป็นคนไทยอย่างนี้ ถึงมีลูกค้าชาวญี่ปุ่นติดกันงอมแงมมากมาย

Advertisement

ร้านซันญ่าหรือสัญญาหาง่ายมาก อยู่ริมถนนสุขุมวิทตรงสถานีรถไฟฟ้าพร้อมพงษ์ เลยศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ (Emquatier) มาแค่ประมาณ 2 ห้อง ก่อนถึงปากซอยสุขุมวิท 39 นิดเดียว (จอดรถที่ห้างนี้ได้เลย แล้วออกมาหน้าห้างเลี้ยวซ้ายก็ถึงแล้ว)

ทางเข้าร้านต้องสังเกตให้ดีเพราะหน้าร้านจะเป็นประตูไม้แคบๆ มีป้ายไฟชื่อร้านสีเหลืองอยู่ติดกับร้านสะดวกซื้อแฟมิลี่มาร์ท พอเปิดเข้าไปจะเป็นบันไดแคบๆ ให้เดินขึ้นไปที่ร้านชั้น 2 ตกแต่งด้วยไม้สไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิม มีบาร์ซูชิเล็กๆ อยู่ทางขวา ชั้นนี้จะมีให้นั่งหน้าบาร์กับโต๊ะเล็กๆ อีก 2 โต๊ะเท่านั้น และยังมีชั้น 3 แบ่งเป็นห้องแบบญี่ปุ่นและมีโต๊ะด้วย ส่วนชั้น 4 มีห้องพิเศษ ถึง 3 ห้องเปิดทะลุกันได้ จุได้ประมาณ 35 คน

Advertisement

ที่นี่คือร้านพักใจเจ้าประจำของพี่หมึกแดง ทำให้ผมได้มีโอกาสรู้จักกับเชฟสัญญาเมื่อราว 2 ปีก่อนด้วย ตั้งแต่นั้นมาผมก็แวะเวียนมาที่ร้านนี้อยู่เสมอ ความรู้สึกเหมือนกินข้าวบ้านเพื่อนจริงๆ มีอยู่ครั้งหนึ่งได้พบกับลูกค้าเป็นผู้บริหารชาวญี่ปุ่น ตกปลามาได้ก็เอามาให้เชฟสัญญาทำของอร่อยให้กินหลายเมนู ซึ่งโต๊ะเราได้รับความเอื้อเฟื้อจากชาวญี่ปุ่นท่านนั้น ส่งนาเบะหรือหม้อไฟปลาทะเลมาให้เราชิมด้วย นี่คือเสน่ห์ของร้านซันญ่าที่พิเศษสุด

ร้านนี้มีเมนูจำพวกปลาดิบซาชิมิซูชิ อีกทั้งเมนูทั่วๆ ไป ล้วนแล้วแต่น่ากินทั้งนั้น แนะนำว่าควรมาในวันอังคาร และโดยเฉพาะอย่างยิ่งวันศุกร์ เพราะจะมีปลาและของทะเลสดๆ ใหม่ๆ เข้ามา อาหารทะเลที่ว่านี้มาจากอ่าวไทย จังหวัดระยอง และบางส่วนมาจากทะเลอันดามัน (เช่น ปลาทูน่า) และก็มีของดีจากญี่ปุนอีกด้วย

บางครั้งมีของดีหากินยากพิเศษจากญี่ปุ่นคือ ยำกระเพาะปลาโอลาย (Katsuo) ดอง (300 บาท+ภาษีมูลค่าเพิ่ม 7%) กับโชยุและเกลือ รสเค็มหอมกำลังดี ยำใส่พริกขี้หนูกับมะนาวและหอมซอยเล็กน้อย และมีของโปรดผมอีกอย่าง ยำปลาหมึกดองหรือปลาหมึกร้า (200 บาท+) เนื้อเด้งๆ ยำแซ่บๆ

เชฟสัญญามีอะไรดีก็จะจัดมาให้ผมเลย วันนั้นมีปลาดิบรวมขนาดกลาง(M)(950 บาท+) มีของทะเลสดๆ 5 ชนิด ทั้งอกามิสีแดงสดของปลาทูน่าหรือมากุโระจากทะเลอันดามัน ซาบะดอง แซลมอน ปลาหมึกหอมสดๆ จากระยอง (บางครั้งก็มีปลาหมึกกล้วย ปลาหมึกกระดอง) ซอยเป็นเส้นเล็กๆ เหมือนเส้นก๋วยเตี๋ยว จิ้มโชยุใส่วาซิบิ (และมีวาซิบิดองให้ด้วย) กินกับต้นหอมและขิงสับ สุดยอดมากๆ ห้ามพลาดเลย และอย่างที่ 5 ที่ไม่ซ้ำกัน เช่นหอยหรือปลาต่างๆ

เชฟสัญญา

คืนนั้นเชฟเปลี่ยนซาบะดองกับแซลมอนเป็นยำปลาทูหางแข็งหรือปลาสีกุนหรือปลาอาจิ (Aji tataki) (สั่งต่างหากคิด 250 บาท+) จากระยอง ใส่ต้นหอม ขิงสับและใบโอบะ จิ้มน้ำจิ้มพอนสึเปรี้ยวๆ ห้ามพลาดเป็นอันขาด กับครีบปลาตาเดียวหรือเองกาวะ (Engawa) นุ่มหอมมันและสดมากจากญี่ปุ่น เป็นของพิเศษแถมมาให้ ซึ่งเมนูเหล่านี้สามารถสั่งแยกเป็นอย่างๆ ได้ด้วย

ของกินเล่นอีกเมนูที่ผมชื่นชอบคือมะเขือเทศญี่ปุ่น (150 บาท+) ซึ่งปลูกที่จังหวัดเพชรบูรณ์ แช่มาเย็นๆ พอจิ้มเกลือแล้วจะมีรสเปรี้ยวอมหวานรู้สึกสดชื่นมาก

คนชอบกินเนื้อให้สั่งของดีเมนูซิกเนเจอร์ สตูลิ้นวัว (350 บาท+) หมักผงเครื่องปรุงจากญี่ปุ่น ใช้ลิ้นวัวอาร์เจนตินา (ของไทยจะไม่ค่อยหอมมัน) ตุ๋นในหม้อแรงดันนานครึ่งชั่วโมง แล้วนำน้ำในหม้อมาเคี่ยวเพิ่มจนข้นๆ หอมๆ ปรุงด้วยมะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย กระเทียม หอมใหญ่ผัด น้ำสตูข้นคลั่กสุดยอดเลย ควรสั่งข้าวญี่ปุ่นมาคลุกน้ำสตูกินอร่อยมากๆ

เมนูเส้นง่ายๆ แต่โออิชิสุดสุด คือเมนูที่ผมขอดัดแปลงจากสปาเก็ตตี้เป็นอูด้งผัดเมนไทโกะ (300 บาท+) เป็นไข่ปลาเมนไทโกะแท้ๆ 100% ไม่ผสมจากญี่ปุ่น ผัดใส่หัวหอม กระเทียม เห็ดหอม ใบโอบะสับ สาหร่าย และน้ำมันมะกอก ใส่ไวน์ขาวตอนจบเพิ่มความหอม ห้ามพลาดเป็นอันขาดเลยนะจ๊ะ หรือจะสั่งเป็นสปาเก็ตตี้ตามปกติก็ได้

ปลาดิบรวมขนาดกลาง(M)

อีกอย่างที่คนนิยมสั่งกันมากคือข้าวราดแกงกะหรี่ (200 บาท+) แต่ละวันจึงทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่นหม้อยักษ์เตรียมไว้เลย ทีเด็ดคือจะใส่ผลไม้ไทยเช่นกล้วยน้ำว้า มะม่วงสุก มะละกอสุก และกระเทียมปั่นรวมกัน ใส่หัวหอมใหญ่เยอะๆ ผัดจนงวดหอมเลยทีเดียว จากนั้นเติมน้ำซุปสต๊อกหมูซึ่งได้จากการตุ๋นหมูจนเปื่อย ไม่ใช่น้ำสต๊อกเนื้อวัวเหมือนบางร้าน เมนูนี้จะสั่งครบเครื่องเป็นข้าวราดแกงกะหรี่หมูทอดทงคัตสึ หรือไก่ทอดคาราอะเกะก็ย่อมได้ (280 บาท+)

วันนั้นมีเมนูพิเศษคางปลามากุโระต้มซีอิ๊ว (Hon-Maguro Kama Nitsuke) (750 บาท+) ชิ้นมหึมาอีกด้วย ทำจากคางปลาทูน่าฮอนมากุโระชั้นเลิศ หนัก 10 กิโลกรัม นุ่มหอมมันรสชาติเข้าเนื้อมากๆ

นอกจากนี้ในวันธรรมดาจะมีชุดอาหารกลางวันราคาย่อมเยา (230-250-280 บาท+) ทั้งชุดปลาดิบ ซูชิ ชุดปลาย่าง เทมปุระ และชุดข้าวหน้าต่างๆ (ชุดข้าวหน้าปลาไหล 450 บาท+ ก็มีด้วย) เปลี่ยนไปเรื่อยๆ มาทุกวันกินได้ไม่ซ้ำกันเลย มีแม้กระทั่งชุดหอยนางรมชุบแป้งทอด ส่วนเครื่องดื่มนั้น มีชาเขียวสามารถเติมได้ไม่อั้น คิดคนละ 60 บาท

เท่านี้ยังไม่พอเชฟสัญญายังมีร้านข้าวหน้าปลาไหล อูนางิ ซันญ่า (Unagi Sanya) อยู่ที่เวิ้งด้านหลังร้านอีกต่างหากด้วย ร้านนั้นมีเมนูข้าวหน้าปลาไหลหลากหลายอลังการมากๆ อย่างเช่น ที่ผมสั่งมาคืออูนากิว มาบูชิ (Unagyu Mabushi) (2,000 บาท+) เป็นชุดข้าวหน้าปลาไหลญี่ปุ่นจากชิซุโอกะย่างเตาถ่านกับเนื้อวากิวมิยาซากิ กินได้ถึง 3 แบบหรือ 3 Steps เริ่มจากกินข้าวหน้าปลาไหลกับเนื้อมิยาซากิเปล่าๆ จากนั้นให้กินกับเครื่องเคียงคือข้าวพอง วาซาบิและงา และขั้นสุดท้ายคือให้เทน้ำซุปชาเขียวใส่น้ำปลาแห้งลงไปในข้าวตามสไตล์นาโกย่า นอกจากนี้ยังมีซุปใสใส่ตับปลาไหลให้ในชุดอีกต่างหาก ร้านนี้จะขอไปรีวิวฉบับเต็มอีกทีในภายภาคหน้าด้วย

มะเขือเทศญี่ปุ่น

และนี่คือร้านญี่ปุ่นอร่อยบรรยากาศอบอุ่นจนอยากเก็บไว้กินคนเดียวไม่บอกใคร ฮ่าๆๆ ร้านซันญ่าเปิดบริการมื้อกลางวัน 11 โมงเช้าถึงบ่าย 2 โมง และมื้อเย็น 5 โมงเย็นถึง 4 ทุ่ม หยุดทุกวันจันทร์ โทรสอบถามได้ที่ 0-2260-4596 นะจ๊ะ

ยำกระเพาะปลาโอลาย(Katsuo)ดอง
สตูลิ้นวัว
อูด้งผัดเมนไทโกะ
คางปลามากุโระต้มซีอิ๊ว(Hon-Maguro Kama Nitsuke)
ข้าวราดแกงกะหรี่

ซันญ่า(Sanya Japanese Restaurant)

โดย เชฟสัญญา ตุระจิตร์

ที่ตั้ง 661 BTS พร้อมพงษ์ ทางออก 3 ถ.สุขุมวิท คลองตันเหนือ วัฒนา กรุงเทพฯ 10110

โทร 0-2260-4596

เปิดบริการ              11.00 – 14.00 น. และ 17.00 – 24.00 น. อังคาร-อาทิตย์

หยุด วันจันทร์

Facebook            Sanya Japanese Restaurant

แนะนำ ยำกระเพาะปลาโอลาย (Katsuo) ดอง ยำปลาหมึกดอง ปลาดิบรวม 5 ชนิด  ปลาหมึกซาชิมิ ยำปลาทูหางแข็ง (Aji tataki) ครีบปลาตาเดียว (Engawa) มะเขือเทศญี่ปุ่น สตูลิ้นวัว ข้าวราดแกงกะหรี่หมูทอดหรือไก่ทอดคาราอะเกะ คางปลามากุโระต้มซีอิ๊ว (เมนูพิเศษ) อูนากิว มาบูชิ (Unagyu Mabushi) (จากร้านอูนางิ ซันญ่า)

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image