พระอภัยมณีที่ภูเก็ต Phuket Tourism Sandbox

พระอภัยมณีที่ภูเก็ต Phuket Tourism Sandbox สุจิตต์ วงษ์เทศ
แผนที่แสดงตำแหน่งบ้านเมืองต่างๆ ซึ่งเป็นฉากในพระอภัยมณีของสุนทรภู่อยู่ทางทะเลอันดามัน ปรับปรุงใหม่จากข้อเสนอของ “กาญจนาคพันธุ์” (ขุนวิจิตรมาตรา) ตั้งแต่ พ.ศ.2490 (พิมพ์ครั้งแรกในหนังสือ สุนทรภู่ เกิดวังหลัง ผู้ดีบางกอกฯ ของ สุจิตต์ วงษ์เทศ พ.ศ.2547)

สุนทรภู่แต่งพระอภัยมณี มีฉากแฟนตาซีสุดอลังการ (เทียบปัจจุบัน แฮร์รี่ พอตเตอร์) กับเนื้อหาการเมืองสมัยล่าอาณานิคมราว 200 ปีที่แล้ว น่าจะเป็นทรัพยากรสนับสนุนได้ดีต่อ Phuket Tourism Sandbox ภูเก็ตเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยไม่กักตัว เริ่ม 1 กรกฎาคม 2564

พระอภัยมณีของสุนทรภู่ เป็นวรรณกรรมการเมืองต่อต้านสงครามล่าเมืองขึ้นจากยุโรปถึงอุษาคเนย์กำลังแผ่เข้าสู่สยามประเทศไทย

สุนทรภู่เกิดในตระกูลผู้ดีกระฎุมพีเมืองบางกอก เป็นนักปราชญ์ราชสำนัก รอบรู้ข่าวคราวความเคลื่อนไหวการเมืองระหว่างประเทศสมัยนั้น ย่อมรู้เต็มอกว่าความตึงเครียดทางการเมืองที่มีในอินเดีย, ลังกา, พม่า, มลายู และหมู่เกาะทางมหาสมุทรอินเดีย-แปซิฟิก มีผลกระทบถึงสยามซึ่งอยู่ท่ามกลางเขาควาย

ฉากของวรรณกรรมเรื่องพระอภัยมณีที่กำหนดไว้ ไม่อยู่อ่าวไทย, ไม่อยู่ระยอง, ไม่อยู่เมืองแกลง, ไม่อยู่เกาะเสม็ด แต่สุนทรภู่กำหนดฉากพระอภัยมณีไว้ที่เมืองถลาง เกาะภูเก็ต ทะเลอันดามัน มหาสมุทรอินเดีย โดยมีความขัดแย้งหลักอยู่ระหว่างเมืองผลึก คือเมืองถลาง เกาะภูเก็ตในไทย กับเมืองลังกาในศรีลังกา เมื่อดูในแผนที่จะพบว่าอยู่ตรงข้ามกันทางมหาสมุทรอินเดีย และกึ่งกลางมีเกาะแก้วพิสดาร คือกลุ่มเกาะนิโคบาร์ ซึ่งบริเวณเหล่านี้เป็นศูนย์กลางการสงครามล่าเมืองขึ้นของยุโรป และอยู่บนเส้นทางสู่สุวรรณภูมิ

เส้นทางยกทัพสู้รบในพระอภัยมณีระหว่างเมืองลังกากับเมืองผลึกทับซ้อนเส้นทางการค้าดั้งเดิมระหว่างอินเดีย-ลังกา-สุวรรณภูมิ ราว 2,500 ปีมาแล้ว สุวรรณภูมิ แปลว่า ดินแดนทองแดง (ไม่ทองคำ) พบแหล่งใหญ่ตั้งแต่ลพบุรีถึงลุ่มน้ำโขง เป็นสินค้าส่งออกไปอินเดียใต้ (และลังกา) เป็นพื้นที่เชื่อมโยงวัฒนธรรมและการค้าระหว่างตะวันตก-ตะวันออก คืออินเดียกับจีน

เหล่านี้ล้วนเป็นทรัพยากรท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของ Phuket Tourism Sandbox

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม
บทความถัดไปบช.น. แถลงความพร้อมรับมือ ม็อบนัดชุมนุมไล่นายกฯ 24 มิ.ย.