ขนมปังขาวญี่ปุ่นนามะ โชคุปัง อร่อยจนลืมขนมปังเดิมๆ ที่ Shirokumaya โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

ขนมปังขาวนามะ โชคุปัง(Nama Shokupan)

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีเอกลักษณ์ด้านวัฒนธรรมอาหารการกินสุดแสนจะละเมียดละไม และยังสามารถผสมผสานอาหารชาติอื่นๆ นำมาปรับให้เข้ากันได้อย่างลงตัว

วันนี้ปิ่นโตเถาเล็กมี ขนมปังญี่ปุ่น แสนอร่อยมาฝาก ซึ่งคนโปรตุเกสคือชาวตะวันตกชาติแรกที่นำมาเผยแพร่ในญี่ปุ่นเมื่อ 400 กว่าปีก่อน และมีบันทึกการเปิดร้านขนมปัง (ไส้ถั่วแดงกวน) แห่งแรกของญี่ปุ่นอยู่ในยุคเมจิ ราวเกือบ 150 ปีที่แล้ว ไม่น่าเชื่อว่าปัจจุบันนี้ชาวอาทิตย์อุทัยบริโภคขนมปังในปริมาณมากกว่าข้าวเสียอีก (นี่คือความรู้ใหม่ของข้าพเจ้าเลย) เป็นที่รู้กันดีว่าคนญี่ปุ่นทำอะไรแล้วต้องมุ่งมั่นพัฒนาให้ดีที่สุด เรื่องของขนมปังก็เช่นกัน

เมื่อไม่กี่ปีมานี้มีการสร้างสรรค์ขนมปังชนิดใหม่ในสไตล์ญี่ปุ่นขึ้นมาเรียกว่า โชคุปัง (Shokupan) (แปลตรงตัวได้ว่า ขนมปังสำหรับกิน) คือขนมปังที่มีนมสดเป็นส่วนผสม หั่นชิ้นหนาๆ กว่าของบ้านเรา (ชาวญี่ปุ่นนิยมใช้เตาอบหรือเตาไมโครเวฟเพื่อปิ้งขนมปัง ไม่นิยมเตาปิ้งแบบที่กดลงไป) มีความนุ่มหอมเป็นอันมาก จนกลายเป็นขนมปังขาวยอดนิยมในญี่ปุ่นในเวลาอันรวดเร็ว มีความอร่อยที่สุดในสามโลก (ความเห็นของปิ่นโตเถาเล็กเอง) ซึ่งกำลังป๊อปปูลาร์มาแรงในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบของกินญี่ปุ่นอร่อยๆ ในเมืองไทยขณะนี้ด้วย

ขนมปังขาวนามะ โชคุปัง(Nama Shokupan)

ปิ่นโตเถาเล็กเป็นคนชอบกินขนมปังขาวเป็นชีวิตจิตใจเพราะชื่นชอบในรสสัมผัสความนุ่ม แต่โดยมากขนมปังสไตล์ยุโรปนั้นจะนุ่มพอประมาณ ต้องปิ้งให้กรอบๆ จึงจะกินอร่อย แต่ขอบอกว่า ถ้าได้ลิ้มลอง นามะ โชคุปัง (Nama Shokupan) (นามะ แปลว่า สด) หรือขนมปังขาวของญี่ปุ่นแล้วจะลืมขนมปังขาวแบบเดิมๆ ไปเลย
ยิ่งถ้าใครได้ชิมนามะ โชคุปัง ของร้าน ชิโระคุมายะ (Shirokumaya) ร้านดังในย่านสุขุมวิท จะรู้ซึ้งได้เลยว่านี่คือที่สุดของนามะ โชคุปังในไทยจริงๆ ความเลิศเลอของขนมปังเจ้านี้อยู่ที่ความหนานุ่มฟูๆ ในปาก เวลาเคี้ยวจะรู้สึกถึงปริมาณความหนา ตลอดจนเนื้อสัมผัสนุ่มและเหนียวพร้อมกัน แถมยังยืดหยุ่นเด้งกลับในปากอร่อยเต็มคำ มีรสชาติอมหวานเล็กน้อยและหอมเป็นที่สุด

Advertisement
Shirokumaya สาขาทองหล่อ

Shirokumaya เป็นร้านขนมปังซึ่งมีเจ้าของเป็นคนญี่ปุ่นชื่อว่าคุณ โทรุ วาตานาเบะ รวมถึงเพสตรี้เชฟก็เป็นชาวญี่ปุ่นด้วย เริ่มแรกเปิดร้านเมื่อราว 2 ปีที่แล้ว อยู่ในซอยสุขุมวิท 39 ขายอาหารและเบเกอรีต่างๆ ในชื่อว่า ชิโระคุมายะ คาเฟ่ (Shirokumaya Cafe) โดยขนมปังขึ้นชื่อเลื่องลือประจำร้านคือนามะ โชคุปัง มีตราประทับเป็นรูปหมีขาวหรือหมีขั้วโลกอยู่บนขนมปังปอนด์ ซึ่งหมีขั้วโลกนั้นเรียกว่า ชิโระคุมะ (Shirokuma) ในภาษาญี่ปุ่น แต่ก่อนนั้นคิวจองสั่งซื้อขนมปังชนิดนี้ยาวนานเป็นประวัติการณ์ถึง 3 เดือนทีเดียว เรียกได้ว่าจองแล้วลืมไปก่อนได้เลย

Shirokumaya ขนมปังสามสี (Marble Denish tomoe)

เมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ชิโระคุมายะจึงขยายสาขาที่สองในชื่อ ชิโระคุมายะ เบเกอรี (Shirokumaya Bakery) เน้นห้องเบเกอรีสำหรับอบขนมปังตัวนี้โดยเฉพาะ ซึ่งจะแบ่งส่งไปที่สาขาสุขุมวิท 39 ด้วย ต่อนี้ไปไม่ต้องรอคิวนานแล้ว ผมสั่งตอนเช้าได้ภายในบ่ายวันนั้นเลย ซึ่งวิธีการสั่งขนมปังร้านนี้ให้ส่งข้อความไปที่ เฟซบุ๊ก Shirokumaya Bakery หรือทางอินสตาแกรม (IG) shirokumayabakery หรือทาง LINE @Shirokumayabakery หรือโทรไปที่ 06-4958-5280 ล่วงหน้า 1 วันยิ่งดี หลังจากนั้นทางร้านก็จะตอบกลับมาว่าเราสามารถเข้าไปรับโชกุปังเองได้ตอนไหน

Advertisement

พอถึงวันเวลานัดก็ขับไปรับที่ร้าน ซึ่งอยู่ในโครงการหรือเวิ้งเล็กๆ ชื่อว่า No.88 ตั้งอยู่ในซอยเชื่อม ระหว่างซอยทองหล่อ 5 และซอยทองหล่อ 9 โดยเข้าซอยทองหล่อ 5 ทั้งจากทางสุขุมวิท 53 หรือสุขุมวิท 55 (ทองหล่อ) ก็ได้ เข้าไปกลางซอยแล้วเลี้ยวเข้าซอยเชื่อม ผ่าน ร้านคั่วกลิ้งผักสด ไปนิดเดียวก็ถึงโครงการนี้ จอดตรงลานจอดหน้าร้านได้ประมาณ 20 กว่าคัน

ตัวร้านสาขาใหม่นี้ตกแต่งในสไตล์ญี่ปุ๊นญี่ปุ่น เรียบง่ายแต่ดูเนี้ยบเฉียบในโทนสีไม้เนื้ออ่อน มีถุงใส่ชนมปังนามะ โชคุปังสีดำวางเป็นแถวเป็นแนว

เมนูขนมปังนามะ โชคุปังนั้นสั่งง่าย มีให้เลือก 3 แบบ เริ่มจากขนมปังยอดนิยม นามะ โชคุปังชนิดขนมปังขาวปกติ (260 บาท+ ภาษีมูลค่าเพิ่ม 7%) ทำจากแป้งสาลีที่สั่งจากบริษัทญี่ปุ่น กับครีมสด นมข้นจืด และน้ำผึ้ง (ซึ่งที่ร้านบอกว่าไม่ควรให้เด็กอายุต่ำกว่า 1 ปีรับประทานเพราะมีน้ำผึ้ง) แต่ไม่มีส่วนผสมของไข่ นอกจากนี้น้ำที่ใช้ยังเป็นน้ำอัลคาไลน์ หรือน้ำด่างด้วย

ขนมปังแถวหรือขนมปังปอนด์เจ้านี้จะยาวมากจนต้องแบ่งใส่ 2 ถุง แนะนำว่าควรสั่งให้เขาหั่นเป็นแผ่นๆ ให้เรียบร้อยก่อน ที่นี่เอาใจคนกินมีความหนาของแผ่นขนมปังให้เลือกถึง 4 แบบ โดยมากมักจะสั่งที่ ความหนา 2.2 เซนติเมตร (ซึ่งก็หนากว่าปกติอยู่แล้ว) หั่นได้ 12 แผ่น ใส่ 2 ถุง ถุงละ 6 แผ่น นอกจากนี้ยังมีความหนาพิเศษอีก 3 ระดับ ที่ความหนา 2.7 เซนติเมตร หั่นได้ 10 แผ่น ความหนา 3.4 เซนติเมตร หั่นได้ 8 แผ่น ความหนา 4 เซนติเมตร หั่นได้ 6 แผ่น ซึ่งขนมปังขาวจะใส่ถุงสีขาว มีโลโก้หมีขาว ส่วนขนมปังชนิดอื่นจะใส่ถุงสีดำ

ขนมปังสามสี (Marble Denish tomoe)
Shirokumaya ขนมปังขาวนามะ โชคุปัง(Nama Shokupan)

แนะว่าให้ลิ้มลองขนมปังนามะ โชคุปัง สีขาวนวลสวยแบบสดๆ ไม่ต้องปิ้ง แค่ทาเนยกินเปล่าๆ ก็อร่อยแล้ว ได้กลิ่นรสหอมๆ ของน้ำผึ้งด้วย หนานุ่มอร่อยเต็มคำ โดยจะเก็บข้างนอกที่อุณหภูมิห้องได้ 3 วัน และอยู่ได้นาน 1 อาทิตย์ในตู้เย็น

ส่วนใครชอบลูกเกด ให้สั่ง ขนมปังนามะ โชคุปังใส่ลูกเกด (Raisin shokupan) (240 บาท+) ทั้งลูกเกดสีดำและสีเหลืองรสชาติเข้มข้น ทาเนย กินเปล่าๆ ไม่ต้องปิ้งก็อร่อยแล้วเช่นกัน
นอกจากนี้ยังมี ขนมปังสามสี (Marble Denish tomoe) (240 บาท+) ใน 1 แผ่นจะมีสีเขียวจากมัทฉะ (ผงชาเขียว) ของชิซุโอกะ และเกียวโต สีขาวคือครีม และสีม่วงได้จากมันม่วงญี่ปุ่นจากคุมาโมโตะ
ช่วงที่แฟนๆ เน้นเก็บตัวอยู่บ้าน ควรสั่งมาตุนไว้เยอะๆ รับรองว่าจะอร่อยจนลืมขนมปังเดิมๆ ไปเลย ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 1 ทุ่ม

อย่าลืมว่าควรจองก่อนล่วงหน้า 1 วันตามที่บอกไว้นะจ๊ะ

ขนมปังลูกเกด(Raisin shokupan)

ชิโระคุมายะ เบเกอรี
(Shirokumaya Bakery)
โดย คุณโทรุ วาตานาเบะ
ที่ตั้งโครงการ No.88 ซ.ทองหล่อ 5 สุขุมวิท 53 คลองตันเหนือ วัฒนา กรุงเทพฯ 10110
โทร 06-4958-5280
เปิดบริการ 09.00-19.00 น. ทุกวัน
LINE @Shirokumayabakery
เฟซบุ๊ก Shirokumaya Bakery
อินสตาแกรม shirokumayabakery
แนะนำ ขนมปังขาวนามะ โชคุปัง (Nama Shokupan) ขนมปังลูกเกด (Raisin shokupan) และขนมปังสามสี (Marble Denish tomoe)
หมายเหตุ ควรสั่งล่วงหน้า 1 วัน

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image