คอลัมน์ โลกสองวัย : ไปชมบัลเลต์สาวไทย

วันนี้เป็นวันเยาวชนแห่งชาติ คณะรัฐมนตรีประกาศให้เป็นวันเยาวชนแห่งชาติ เนื่องจากตรงกับวันพระราชสมภพของพระมหากษัตริย์ไทย 2 พระองค์ คือ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระปิยะมหาราช รัชกาลที่ 5 กับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8 ซึ่งทั้งสองพระองค์ขึ้นครองราชย์เป็นพระมหากษัตริย์ครั้งยังทรงพระเยาว์

วันนี้ อังคารที่ 20 กันยายน เวลา 19.30 น. ที่ หอวัฒนธรรมแห่งประเทศไทย รายการมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติมีรายการน่าสนใจ คืออุปรากร 2 องก์ เรื่อง CARMEN จากมอสโก รัสเซีย บัตรราคา 4,500-1,500 บาท มีบทบรรยายทั้งภาษาไทยและอังกฤษประกอบการแสดง

วันพฤหัสบดีที่ 22 กันยายน เวลา 19.30 น. เป็นดนตรีจากวงอิสราเอล The Israel Camerata Orchestra วาทยากรคือ Avner Biron นักเดี่ยวเซลโล คือ Zvi Plesser บัตรราคา 2,000-800 บาท

รายการที่นักนิยมบัลเลต์ไทยพลาดไม่ได้เด็ดขาด คือรายการวันเสาร์ที่ 24 กันยายน รอบ 19.30 น. เรื่อง TRISTAN AND ISOLDE ดรามาติกบัลเลต์ โดยคณะบัลเลต์ ดู แกรนด์ เทียเตอร์ เดอ เจนีวา สวิสเซอร์แลนด์ ผู้แสดงนำคือ นักบัลเลต์หญิงไทย ศรวณีย์ ธนะธนิต เป็นเจ้าหญิงไอริชนามว่า อิโซเดอ

Advertisement

ทริสแตน เป็นหนึ่งในตำนานอันยิ่งใหญ่ของ ริชาร์ด วากเนอร์ บทเพลงที่ถักทอเรื่องเล่าซึ่งได้รับความนิยมในช่วงศตวรรษที่ 12 ผ่านบทกวียุคกลางของฝรั่งเศสที่ได้แรงบันดาลใจจากตำนานชาวเคลต์เรื่องโศกนาฏกรรมของความรักเชิงชู้สาว ระหว่างทริสทัสแตน อัศวินคอร์นิช และเจ้าหญิงไอริช อิโซเดอ

ผู้ออกแบบท่าเต้นโจแอล บูวิเยร์ ต้องการให้ผู้ชมได้ร่วมแบ่งปันช่วงเวลาแห่งความปีติที่ดำเนินเคียงข้างไปพร้อมกับความเกลียดชัง กับไฟแรงปรารถนา ความทุกข์ทรมาน และศัตรู ดูเหมือนจะพบทางออกของพวกเขายามค่ำคืน ในความตาย

ศรวณีย์ ธนะธนิต เริ่มการแสดงศิลปะการเต้นบัลเลต์เมื่ออายุ 6 ขวบ ที่สถาบันแดนซ์เซ็นเตอร์ จากนั้นเข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนวราภรณ์ กาญจนา บัลเลต์ เมื่ออายุ 8 ขวบ ร่วมฝึกทักษะกีฬายิมนาสติกจากการดูแลของ บลาสโกเวสต้า อิกนาโตว่า ที่แคนาดา

Advertisement

พ.ศ.2540 เข้าศึกษาต่อที่สถาบัน โกห์ บัลเลต์ แวนคูเวอร์ ซึ่งได้เข้าร่วมการแข่งขันระดับโลกหลายรายการ ทั้งรายการเอเชียน แปซิฟิก ประเทศญี่ปุ่น เฮลซิงกิ อินเตอร์เนชั่นแนล บัลเลต์ กีนี่ อวอร์ด บัลเลต์ลอนดอน ทั้งยังได้รางวัล โซโล ซีล จากรอยัลอะคาเดมิค ออฟแดนซิ่ง ในฤดูหนาว พ.ศ.2544

เดือนมกราคม ได้รับชัยชนะรายการ ปรี เดอ โลซานต์ พ.ศ.2546 นับเป็นรางวัลยิ่งใหญ่ที่ได้รับ และเป็นอีกหนึ่งความภูมิใจของประเทศไทยด้วย

รางวัลนี้ทำให้เธอเป็นส่วนหนึ่งของคณะอเมริกัน บัลเลต์ สตูดิโอ นิวยอร์ก และการร่วมงานกับคณะนี้ เปิดโอกาสได้เดินทางร่วมการแสดงกับคณะทั่วสหรัฐอเมริกา และหลายประเทศทั่วโลก ก่อนเข้าร่วมในคณะแกรนด์ บัลเลต์ เด เจนีฟ์ ซึ่งเป็นคณะเต้นรำร่วมสมัยและได้รับคัดเลือกให้เป็นนักเต้นแถวหน้าอย่างแท้จริง

เมื่อ พ.ศ.2551 ศรวณีย์ ธนะธนิต ได้รับการแสนอชื่อให้เป็น 25 นักเต้นที่ต้องจับตาจาก Dance Magazine นิตยสารชั้นนำการเต้นที่มีอายุยาวนานของนิวยอร์ก ปีเดียวกันนั้นได้เป็นหนึ่งในนักเต้นผู้สวมบทบาท “จูเลียต” ของคณะนี้ ที่มาแสดงในงานมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ ครั้งที่ 15 ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยมาแล้ว ครั้งนี้เห็นว่านักบัลเลต์ไทยไม่พลาดที่จะไปชุมนุมกันเต็มที่

อีกเรื่องที่เธอจะแสดงฝีมือให้นักชมบัลเลต์คนไทยได้ชื่นชมคือเรื่อง Camina Burana เป็นรอบเวิลด์ พรีเมียร์ ให้คนไทยได้ชมก่อนใครในโลก วันจันทร์ที่ 26 กันยายน บัตรราคา 3,000-800 บาท ทั้งสองวัน

อนึ่ง หลังจากชมละคร “พิษสวาท” จบ มติชนอคาเดมี่จัด “เปิดกรุกรุงเก่า เรื่องเล่าละครดัง” จากนวนิยายดังสู่ละครโทรทัศน์ เรื่อง (อยาก) เล่า ของกรุสมบัติสมัยกรุงศรีอยุธยา วันเสาร์ที่ 24 กันยายนนี้ โดยปฏิพัฒน์ พุ่มพงษ์แพทย์ ราคา 2,800 บาท สนใจติดต่อ 0-2954-3977-84 ต่อ 2115, 2116, 2123

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image