‘จิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาน์ตี้’ คอนโดผู้สูงวัย เหนือกว่าที่พักอาศัย ดูแลชีวิต เสริมสุขภาพใจ

จิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาน์ตี้

ในปี พ.ศ.2564 ประเทศมีผู้อายุเกิน 60 ปี คิดเป็น 20% สูงกว่าค่าเฉลี่ยของคนทั้งโลก เรียกได้ว่าเรากำลังเข้าสู่สังคมสูงอายุแบบสมบูรณ์ และอนาคตยังคงมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ

ปัญหาสำคัญที่ต้องเผชิญ คือ ปริมาณผู้เจ็บป่วยจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) อาทิ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเลือดสูง โรคอ้วนลงพุง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคถุงลมโป่งพอง และโรคมะเร็ง ฯลฯ ที่เพิ่มสูงขึ้นทุกวัน กระทบอย่างมากต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของผู้ป่วยและคนรอบข้าง

อีกทั้งปัจจัยที่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีผลต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตใจผู้คนอย่างมาก คือ การแพร่ระบาดโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินชีวิตผู้คนมาเป็นระยะเวลาเกือบ 2 ปี จนต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตไปโดยสิ้นเชิง

ท่ามกลางสถานการณ์เช่นนี้ จิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาน์ตี้ ผู้ดำเนินโครงการเวลเนสส์ คอมมูนิตี้ ที่พักอาศัยเพื่อผู้สูงวัยพร้อมการบริการทางการแพทย์ชั้นนำของประเทศ ร่วมกับ โรงพยาบาลธนบุรีบูรณา ในเครือ บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG เดินหน้าพัฒนาแพคเกจฟื้นฟูสมรรถภาพและสุขภาพแบบองค์รวมโดยเฉพาะครอบครัวที่มีผู้สูงวัย ด้วยการสร้างสมดุลร่างกายและจิตใจ

ดูแลเชิง‘ป้องกัน’ฟื้นสมดุล

ชะลอวัย ไร้กังวลเหตุไม่คาดฝัน

จิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาน์ตี้ พร้อมดูแลผู้สูงวัยภายใต้แนวคิด Integrated Healthcare เน้นบูรณาการจากภายในสู่ภายนอก ดูแลสุขภาพเชิงป้องกันด้วยกิจกรรมที่ฟื้นฟูความสมดุลทั้งร่างกาย จิตใจ และจิตวิญญาณ ด้วยกิจกรรมต่างๆ ท่ามกลางธรรมชาติร่มรื่น เพื่อการผ่อนคลายและชะลอความเสื่อมถอย อาทิ กิจกรรมธรรมชาติบำบัด กิจกรรมกระตุ้นประสาทสัมผัส กิจกรรมฟื้นฟูสุขภาพปอดและกล้ามเนื้อ กิจกรรมสันทนาการ พร้อมบริการอาหารทั้ง 3 มื้อ โดยมีแพทย์และผู้เชี่ยวชาญทั้งจากโรงพยาบาลธนบุรีบูรณา และจากโครงการจิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาน์ตี้ ให้บริการดูแล

ทิมโมตี้ อีเมน เลิศสมิติวันท์

ทิมโมตี้ อีเมน เลิศสมิติวันท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโครงการจิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาน์ตี้ บอกเล่าถึงสถานการณ์สังคมผู้สูงอายุว่าจากสถิติพบว่าครอบครัวไทยราว 20% เป็นพ่อแม่เลี้ยงเดี่ยวอันเกิดจากปัญหาการหย่าร้าง จำนวนผู้สูงอายุที่ไม่มีลูกหลาน หรือคนดูแลมีอัตราเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวเมื่อเทียบกับ 30 ปีที่ผ่านมา ทางกลุ่มบริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG เล็งเห็นความสำคัญของผู้สูงอายุจึงสร้างโครงการจิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาน์ตี้ ภายใต้แนวคิดไลฟ์สไตล์ คอมมูนิตี้ ที่ส่งเสริมและสนับสนุนให้ผู้สูงอายุไม่เพียงมีสถานที่พักอาศัยที่เหมาะสมกับช่วงวัย มีสิ่งอำนวยความสะดวกและบุคลากรทางวิชาชีพ แต่ยังมีกิจกรรมที่ดูแลผู้สูงอายุ หรือลูกหลานที่มาเยี่ยม หรือมาพบในวันหยุดได้อย่างครบครัน รวมถึงมีโรงพยาบาลขนาดย่อมในโครงการ คือโรงพยาบาลธนบุรีบูรณาที่ถูกออกแบบมาเพื่อดูแลผู้สูงวัย สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 55 เตียง

“จุดเด่นโครงการนอกจากการคำนึงถึงความต้องการทั้งสภาพร่างกายและจิตใจรวมถึงการดูแลรักษาแล้ว ยังครอบคลุมไปถึงสภาวะแวดล้อมโดยชุมชนแห่งนี้ทางโครงการได้จัดให้พื้นที่กว่า 50% เป็นพื้นที่สีเขียว โดยออกแบบภูมิสถาปัตยกรรมที่เหมาะสมและได้รับรางวัลในระดับโลกมาแล้ว” ทิมโมตี้กล่าว

วางแผนเกษียณ คุณค่าชีวิตที่เลือกได้

ไม่ต้องรอพึ่งรัฐ ไม่กระทบลูกหลาน

นพ.ธนาธิป ศุภประดิษฐ์

นพ.ธนาธิป ศุภประดิษฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) มองถึงการวางแผนใช้ชีวิตในวัยเกษียณว่า ไม่ใช่เรื่องเก็บเงินอย่างเดียว แต่เป็นการได้ทำสิ่งที่มีคุณค่าให้กับตัวเองและสังคมอย่างมีความสุข โดยไม่ต้องคาดหวังเพียงการพึ่งนโยบายสาธารณะจากภาครัฐ หรือคาดหวังให้ลูกหลานดูแลเท่านั้น

“ถ้าท่านยังแข็งแรงดี หรืออยู่ในช่วงก่อนวัยเกษียณ เช่น ยังคงเป็นที่ปรึกษากับองค์กรต่างๆ ทำงาน 3-4 ชั่วโมงต่อวัน หรือ Work for Home สามารถมาอยู่ที่นี่ได้เลย เราจัดพื้นที่ส่วนกลางให้สามารถอยู่ได้ทั้งวันเหมือนอยู่รีสอร์ต โดยที่ไม่ต้องขับรถไปไกลถึงหัวหิน หรือพัทยา และที่สำคัญก็คือ เพื่อนบ้านที่ตอนนี้มีอยู่หลายสิบครอบครัว ได้มีปฏิสัมพันธ์กัน อยากเจอหน้ากันอยากคุยกันก็เจอกันในห้องทานอาหาร เป็นชีวิตที่เลือกได้” นพ.ธนาธิปกล่าว

นพ.ธนาธิปยังย้ำถึงการออกแบบที่เน้นความปลอดภัย โดยมีกริ่งสัญญาณฉุกเฉินทั้งในห้องน้ำและห้องนอน ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีโรงพยาบาลขนาดย่อมอยู่ในพื้นที่โครงการอีกด้วย นั่นคือ โรงพยาบาลธนบุรีบูรณา ส่วนห้องพัก มีให้เลือกสรร 2 ขนาด ได้แก่ 40 ตารางเมตร และ 60 ตารางเมตร ราคาอยู่ที่ 4-6 ล้านบาท เก็บค่าส่วนกลางอยู่ที่ 60 บาทต่อตารางเมตร

ห้องพักที่ออกแบบเพื่อผู้สูงวัยโดยเฉพาะ

เปิดประสบการณ์ สัมผัสหลากกิจกรรม

ในเมืองแห่งการดูแลสุขภาพ

ครั้น จิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาน์ตี้ จัดกิจกรรม Wellness retreat program เพื่อให้สื่อมวลชนกว่า 10 สำนัก ได้สัมผัสกับที่พักอาศัยรูปแบบใหม่ที่ออกแบบมาสำหรับผู้สูงอายุพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันและกิจกรรมฟื้นฟูสุขภาพเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้

เริ่มด้วยการตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลธนบุรีบูรณา ภายในโครงการจิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาน์ตี้ โดยมีการตรวจสมรรถภาพการทำงานของร่างกายในส่วนคอ บ่าไหล่ และกระดูกสันหลัง ตรวจสุขภาพเบื้องต้น และตรวจระดับภูมิคุ้มกันในร่างกาย นอกจากนี้ ยังมีโปรแกรมนวดแผนไทยสร้างความผ่อนคลาย

รพ.ธนบุรีบูรณา

แพทย์หญิง กอบกาญจน์ ชุณหสวัสดิกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการทางการแพทย์จากศูนย์ตรวจสุขภาพ Jin Wellness Clinic

แนะนำ 8 ข้อจำง่ายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ลดการอักเสบ มีภูมิต้านทานที่ดีคือ 1.ดื่มน้ำ วันละ 1.5-3 ลิตร 2.ออกกำลังกายให้เหมาะสม 3.รับประทานอาหารที่เหมาะสมกับร่างกาย 4.ลดความตึงเครียด 5.รับวิตามินและโอเมก้า 3 6.พักผ่อนให้เพียงพอ 7.ดูแลสุขภาพช่องปาก 8.รักษาน้ำหนักให้สมดุล

ดนตรีบำบัด

ในช่วงค่ำส่งเข้านอนด้วยกิจกรรม Music therapy โดย อาจารย์รตี นาคาเสถียร ผู้เชี่ยวชาญด้านดนตรีบำบัดและพลังงานบำบัด กิจกรรมนี้เป็นการบำบัดด้วยคลื่นเสียงผ่าน Crystal singing bowl ศาสตร์ปรับสมดุลร่างกายและฟื้นฟูจิตใจจากทิเบต สร้างแรงสั่นสะเทือนในโมเลกุลของคริสตัลจนเกิดคลื่นเสียง ช่วยลดอาการปวดเมื่อยและเพิ่มสมาธิ

“การทำงานของร่างกายเป็นคลื่นเพราะฉะนั้นทั้งหมดในระบบการสื่อสารหรือการเชื่อมต่อในร่างกายของมนุษย์ล้วนแต่ใช้คลื่นในการสื่อสาร การเยียวยา การนอน การตื่น การทำงานก็เป็นคลื่น เวลาเราเครียดเราจะรู้สึกอยู่ในความรู้สึกอยู่ในคลื่นแบบหนึ่ง เราเจอคนคน หนึ่งถูกชะตาก็เรียกว่าคลื่นตรงกัน หรือที่เรียกว่าเคมีตรงกัน ร่างกายเราสามารถรับอะไรได้หลายแบบซึ่งเราไม่รู้ตัว” ผู้เชี่ยวชาญดนตรีบำบัดกล่าว

โยคะยามเช้า

เช้าวันต่อมาเริ่มต้นวันใหม่ด้วยกิจกรรมออกกำลังกายให้เลือกตามที่ชื่นชอบ อาทิ โยคะ ไทชิ และซุมบ้า ต่อด้วยกิจกรรมปรุงอาหารเพื่อสุขภาพ สองเมนูเพื่อสุขภาพคือ ก๋วยเตี๋ยวยำบกเต้าหู้ย่าง และตอติญ่า

ในช่วงบ่ายยังมี ‘ศิลปะบำบัด’ โดย วิชภา มีทองคลัง นักศิลปะบำบัด ชวนสร้างสรรค์งานศิลปะจากสีฝุ่น ลดความเครียด ผ่อนคลาย สร้างการรับรู้ ด้วยการระบายผงสีฝุ่นอย่างอิสระ ทำให้ผลงานของแต่ละคนที่ออกมามีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งสามารถบ่งบอกถึงตัวตนและความรู้สึกของแต่ละคนได้

วารีบำบัด

ปิดท้ายด้วยการเยี่ยมชมสวนผักออร์แกนิค ‘จิณณ์ เวลบีอิ้ง ฟาร์ม’ ละลานตาด้วยแปลงผักเขียวขจีและผลไม้หลากชนิดไม่ว่าจะเป็น โหระพา มะเขือเทศผักเคล มะเขือยาว สะระแหน่ ใบบัวบก กะเพรา แมงลัก จิงจูฉ่าย ผักบุ้ง ถั่วฝักยาว มะกรูด ตะไคร้ องุ่น และเมล่อน

จิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาน์ตี้ จึงไม่เพียงเป็นที่พักอาศัยสำหรับผู้สูงวัย หากแต่เปรียบเสมือนเมืองแห่งการดูแลสุขภาพเพื่อชีวิตที่มีคุณภาพและความสุขทั้งกายอย่างแท้จริง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon