ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นสูตรกัญชา‘รสดีเด็ด’ คอร์สพิเศษ‘มติชนอคาเดมี’เรียน1ได้ถึง3 ‘สูตรก๋วยเตี๋ยวในตำนาน-การเปิดร้าน-รู้รอบเรื่องกัญชา’

ปริศนา ทับดวง

ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นสูตรกัญชา‘รสดีเด็ด’

คอร์สพิเศษ‘มติชนอคาเดมี’เรียน1ได้ถึง3
‘สูตรก๋วยเตี๋ยวในตำนาน-การเปิดร้าน-รู้รอบเรื่องกัญชา’

 

ร้านรสดีเด็ด สาขาสามย่าน

เอ่ยถึง ‘ร้านรสดีเด็ด’ (Roddeeded) ชื่อนี้ยืนหนึ่งเรื่องก๋วยเตี๋ยวเนื้อและหมู อร่อยแบบไม่ต้องปรุง ที่บรรดานักกินต้องยอมสยบ
ก๋วยเตี๋ยวรสดีเด็ด เป็นเมนูเส้นร้านดังในตำนานมายาว
นานกว่า 50 ปี ด้วยเอกลักษณ์น้ำซุปอันโอชะ หอมอร่อยกลมกล่อม เนื้อและหมูนุ่มไม่กระด้าง โดยรักษารสหวานของเนื้อสัตว์เอาไว้ได้แบบไม่เหมือนใคร

ถามว่าในก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม ความอร่อยอยู่ตรงไหน บางร้านอยู่ที่ความนุ่มของเนื้อหรือหมู บางร้านอยู่ที่ลูกชิ้นเด้ง บางร้านอยู่ที่รสชาติน้ำซุป แต่ความอร่อยทั้งหมดนี้ มัดรวมกันอยู่ในชามก๋วยเตี๋ยวที่ร้านรสดีเด็ด ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่เป็นสวรรค์ของคนรักเนื้อ หรือก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นที่ใครๆ ก็หลงรัก

ก๋วยเตี๋ยวรสดีเด็ด

คุณนพ – สิทธิฉันท์ วุฒิพรกุล

กว่า 50 ปี จากสูตรเด็ดร้านก๋วยเตี๋ยวชื่อดังระดับตำนาน ขายดิบขายดีจนประสบความสำเร็จ คุณนพ-สิทธิฉันท์ วุฒิพรกุล ทายาทรุ่นที่ 2 ของร้านรสดีเด็ด เดินหน้าขยายสาขา เพิ่มเมนูแสนอร่อยอัดแน่นด้วยคุณภาพที่ไม่ใช่แค่ก๋วยเตี๋ยว แต่มีชอยส์ใหม่ๆ ให้ลูกค้าเลือกทาน อาทิ บุฟเฟต์ปิ้งย่าง บุฟเฟต์หม้อไฟ สเต๊กพรีเมียม ฯลฯ โดยคุณนพจัดเป็นลูกไม้ใต้ต้นที่มีพรสวรรค์ด้านการทำอาหาร ได้ดีเอ็นเอคุณพ่อคุณแม่มาเต็มๆ เป็นคนคิดครีเอทเมนูใหม่ๆ ของร้านด้วยตัวเอง

รวมถึงการตกแต่งร้านแบบมีสไตล์ ผสมผสานทั้งความคลาสสิกแบบโบราณเข้ากับสไตล์โมเดิร์น เป็นแรงดึงดูดลูกค้าหลายกลุ่ม เรียกว่าทั้งอร่อยเลิศและบรรยากาศดีน่านั่ง และที่มัดใจลูกค้าอยู่หมัดคือ ความรู้ด้านการตลาดและการค้าขายแบบเอาใจเขามาใส่ใจเรา อย่างช่วงเกิดวิกฤตต่างๆ คุณนพจะนึกถึงลูกค้าก่อนอันดับแรกว่า ราคาขายต้องเป็นราคาที่ลูกค้าจ่ายได้ ไม่แพงจนเกินไปแต่อาหารดีมีคุณภาพ ทั้งหมดนี้ถือเป็นเสาเข็มอันแข็งแกร่งและรากฐานที่มั่นคงของร้านรสดีเด็ด by คุณนพ

ปัจจุบันขยายสาขาถึง 5 สาขา คือ รสดีเด็ดบ้านคุณนพ รสดีเด็ดสามย่าน รสดีเด็ดปิ้งย่าง รสดีเด็ดสเต๊กเฮาส์ และรสดีเด็ดเฉลิมพระเกียรติ อย่างไรก็ดี คุณนพยังคงชูจุดแข็งโดยให้ก๋วยเตี๋ยวเนื้อและหมูที่สร้างชื่อเสียงให้กับร้านรสดีเด็ดเป็นพระเอกของร้านมาตลอด

แล้วจะสุดยอดแค่ไหน เมื่อก๋วยเตี๋ยวรสดีเด็ด จะมาเปิดสูตรเด็ดครบเครื่อง ในหลักสูตรก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นสูตรกัญชาที่มติชนอคาเดมี ในแคมเปญ 12 เชฟ 12 เดือน ที่คุณนพการันตีว่าครั้งนี้พิเศษกว่าครั้งก่อนๆ นอกจากทุกคนจะได้เรียนรู้สูตรและเคล็ดลับการทำก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นสูตรกัญชาฉบับรสดีเด็ดแบบไม่มีกั๊กไม่มีเม้มแล้ว ยังมีแขกรับเชิญผู้รอบรู้ในเรื่องกัญชา ธวัช จรุงพิรวงศ์ ประธานศูนย์การเรียนรู้วิสาหกิจชุมชน Thai Herb Centers จ.นนทบุรี มาให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกกัญชา การทำโรงเรือน การเลี้ยงการดูแล การขอจดแจ้ง อย่างรอบด้านตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ

ที่สำคัญตอนนี้กระแสการปลูกกัญชากลับมาได้รับความสนใจอีกครั้ง ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2565 กระทรวงสาธารณสุข โดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ลงนามในประกาศกระทรวงสาธารณสุขเรื่องระบุชื่อยาเสพติดประเภท 5 พ.ศ.2565 โดยถอดกัญชาที่มีสาร THC ไม่เกิน 0.2 ออกจากยาเสพติดประเภท 5 และจะมีผลบังคับใช้หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา 120 วัน

เมื่อก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นสูตรร้านรสดีเด็ด เพิ่มความนัวและความกลมกล่อมด้วยกัญชาพืชเศรษฐกิจที่กำลังมาแรง จะมีอะไรมาทัดเทียมได้

ลิสต์ความสุดยอดของก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นสูตรกัญชาที่คุณจะได้รับถ้ามาเรียน เริ่มตั้งแต่สูตรน้ำซุปหอมเครื่องยาจีนและสมุนไพรหวานกลมกล่อมเด็ดดวง เป็นเอกลักษณ์ของร้านที่ไม่ซ้ำใคร ยิ่งมีส่วนผสมของกัญชาตามสัดส่วนที่เหมาะสม บอกเลยว่าเอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

หัวใจต่อมา คือ การเลือกใช้หมูสดให้ถูกส่วนเพื่อขับเน้นรสหวานของหมูออกมาให้มากที่สุด รวมถึงหมูตุ๋นเปื่อยนุ่ม และไฮไลต์ที่ห้ามพลาดคือ การลวกหมูสดแบบ “อาบน้ำหมู” เพื่อดึงรสชาติความหวานของเนื้อหมูออกมาให้มากที่สุด โดยยังคงความนุ่ม ไม่กระด้าง

ตลอดจนพริกน้ำส้มสูตรเด็ด จากสูตรออริจินอลของร้านจะใช้พริกขี้หนูสวนแท้ๆ บดใส่ถ้วย แล้วเติมน้ำส้มสายชูหมักจากสับปะรดเท่านั้น แต่สูตรพริกน้ำส้มที่มาสอนที่มติชนอคาเดมีปรับจากสูตรดั้งเดิม ใส่ก๋วยเตี๋ยวยังไงก็อร่อย

ไม่เพียงเท่านั้น คุณนพยังมาบอกถึงเทคนิคการเปิดร้านอาหาร การค้าขาย การทำการตลาดให้ประสบความสำเร็จ ตามโมเดลร้านรสดีเด็ด ที่ผู้เรียนสามารถนำไปใช้ได้จริง

อีกทั้งครั้งนี้พิเศษกว่าครั้งไหนๆ เพราะคุณนพมาพร้อมแขกรับเชิญพิเศษ ที่จะมาให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกกัญชาตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ที่เป็นกระแสแรงและได้รับความสนใจจากหลายภาคส่วนในช่วงเวลานี้ ที่กระทรวงสาธารณสุขถอดกัญชาที่มีสาร THC ไม่เกิน 0.2 ออกจากบัญชียาเสพติดประเภท 5 และจะมีผลบังคับใช้หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา 120 วัน

เรื่องการปลูกกัญชา การดูแล การเก็บเกี่ยว การค้า การนำไปใช้ การแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ จึงเป็นเรื่องน่าสนใจเรียนรู้อย่างยิ่ง!!
คุณนพบอกว่า ครั้งนี้จะมาสอนก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นแต่ไม่ใช่หมูตุ๋นสูตรธรรมดา เป็นหมูตุ๋นที่มีกัญชาผสม เปิดหมดแบบไม่มีกั๊ก ไม่มีเม้ม

“นอกจากสอนการทำก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นสูตรกัญชา เทรนด์อาหารกับพืชเศรษฐกิจตัวใหม่แล้ว ทุกคนจะมีประสบการณ์ที่ดี จะมีความรู้ตั้งแต่เริ่มต้นประกอบธุรกิจ การประกอบร้านอาหาร เทคนิคค้าขายยังไงให้ประสบความสำเร็จ ทุกคนจะได้ฟังประสบการณ์จากผมที่สามารถนำไปใช้งานได้จริง รู้ทุกอณู ทุกองค์ประกอบในการประกอบร้านอาหาร

“ในการมาเรียนครั้งนี้ ผมมีแขกรับเชิญมากประสบการณ์ที่มีความรู้ในเรื่องการปลูกกัญชา คุณธวัช จรุงพิรวงค์ มาให้ความรู้ในเรื่องการปลูกกัญชา จะเริ่มต้นแบบไหน การเลี้ยง การทำโรงเรือน วิธีการขอจดแจ้ง หากมีข้อสงสัยสามารถถามวิทยากรท่านนี้ได้เลย” คุณนพกล่าว

ธวัช-จรุงพิรวงศ์.

ด้าน ธวัช จรุงพิรวงศ์ กล่าวถึงประกาศกระทรวงสาธารณสุขเรื่องการถอดกัญชาที่มีสาร THC ไม่เกิน 0.2 แล้ว ออกจากบัญชียาเสพติดประเภท 5 ว่า ช่วงเวลานี้ระหว่างรอประกาศในราชกิจจานุเบกษา และในช่วงหลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา 120 วัน ขั้นตอนในการขอปลูกกัญชายังต้องเป็นแบบเดิม คือ รวมตัวกัน 7 คนตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชน ถึงจะขอจดแจ้งการปลูกได้ ในการปลูกต้องทำโรงเรือนให้ถูกต้อง มีระบบรักษาความปลอดภัย มีระบบป้องกัน มีบ่อฝังกลบ ขณะที่ผู้ซื้อกิ่งก้านรากลำต้นต้องซื้อถูกกฎหมาย คือ ต้องซื้อจากวิสาหกิจชุมชนที่มีใบอนุญาตในการปลูก

จากนั้นหลังประกาศในราชกิจจานุเบกษาครบ 120 วัน ต้องดูรายละเอียดในราชกิจจานุเบกษาก่อนว่า การขอจดแจ้งยังต้องรวมตัวเป็นวิสาหกิจชุมชนหรือไม่ หรือนิติบุคคลสามารถขอจดแจ้งได้เลย ต้องดูว่าใครจะเป็นคนอนุญาต

“ความจริงในเรื่องการปลูกกัญชา ผมว่าคนสนใจทั่วประเทศ แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่เริ่มลงมือ เพราะเขาไม่รู้ในเรื่องกฎหมายว่าทำยังไงถึงจะถูกต้อง ควรจะมีบุคคลที่น่าเชื่อถือเป็นต้นแบบ มีโมเดลให้ชาวบ้านดูเป็นตัวอย่าง ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีใครทำให้ดูเป็นแนวทาง ส่วนเกษตรกรที่อยากปลูกก็ต้องศึกษา กัญชาปลูกง่าย แต่ดูแลรักษายาก ต้องเรียนรู้

“นอกจากนี้ต้องให้ความรู้ประชาชนก่อนว่า กัญชาเริ่มต้นจากตรงไหน ให้ประโยชน์อะไร โดยมีสถาบันวิจัยที่น่าเชื่อถือรองรับ อาทิ ผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ยอมรับว่าการดื่มกัญชามีประโยชน์อะไรบ้าง ไม่ควรบริโภคเกินเท่าไหร่ กัญชาปรุงอะไรได้บ้าง ทำยาอะไรได้บ้าง กระทรวงสาธารณสุขต้องให้ความรู้เรื่องยา กระทรวงมหาดไทยให้ความรู้เรื่องกฎหมาย กระทรวงเกษตรฯ ให้ความรู้เรื่องการปลูก กระทรวงพาณิชย์ ให้ความรู้เรื่องการค้าขาย ทุกกระทรวงต้องช่วยกันให้ความรู้กับประชาชนก่อน เพราะหลายคนเวลาเห็นเครื่องดื่มมีส่วนผสมกัญชา มักคิดว่าจะหัวเราะไหม จะเมาไหม นี่คือสิ่งที่หลายคนยังเข้าใจผิด เพราะถ้ามีสาร THC ไม่มาก หรือเจือจาง ก็จะไม่เมา” ประธานศูนย์การเรียนรู้วิสาหกิจชุมชน Thai Herb Centers จ.นนทบุรี เผย

โรงเรือนกัญชาตัวอย่าง
ที่วิสาหกิจชุมชน Thai Herb Centers จ.นนทบุรี

นอกจากนี้ ธวัช จรุงพิรวงศ์ แนะนำถึงทิศทางการนำกัญชามาใช้ในประเทศไทย ว่า ถ้าประเทศไทยจะสู้กับต่างชาติ สามารถสู้ได้ในเรื่องการนำกัญชามาใช้กับแพทย์แผนไทย สมุนไพร และอาหาร

“ตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายายใช้กัญชาในการปรุงอาหาร ทำสมุนไพร มาอย่างยาวนาน ในสมัยอยุธยาตอนปลาย ‘ตำราโอสถพระนารายณ์’ มีการใช้กัญชาในส่วนผสมเพื่อบรรเทาอาการกินไม่ได้นอนไม่หลับ และยังใช้เป็นส่วนผสมของยาที่ช่วยให้นอนหลับสบายอีกด้วย โดยมีการระบุเอาไว้อย่างชัดเจนว่าให้กินพอสมควรเท่านั้น สมัยรัชกาลที่ 3 โรคกระษัยเหล็ก อาการตัวเหลือง ท้องบวม กินอะไรไม่ได้ หรือโรคมะเร็งในตับ มีการปรุงยาชื่อสนั่นไตรภพ มีน้ำมันงา ดอกกัญชา ลูกคัดเค้า เอามาสกัดรักษาโรคนี้ รวมทั้งพบว่ามียาแผนโบราณที่ใช้กัญชามาปรุงเป็นส่วนผสมหลายตำรับ เช่น ยาทำลายพระสุเมรุ (แก้ลมจุกเสียด) ยาอัคคินีวคณะ (แก้คลื่นเหียนอาเจียนที่เกิดจากการย่อยอาหารผิดปกติ) และยาอไภยสาลี (ยารักษากลุ่มทางเดินอาหาร ประเภทขับลม) เป็นต้น กระทั่งต่อมาปี พ.ศ.2522 ประเทศไทยจัดให้กัญชาอยู่ในกลุ่มยาเสพติดประเภท 5

“กระทั่งล่าสุดกระทรวงสาธารณสุขประกาศถอดกัญชาที่มีสาร THC ไม่เกิน 0.2 ออกจากบัญชียาเสพติดประเภท 5 โดยอยู่ระหว่างรอประกาศในราชกิจจานุเบกษา ที่น่าสนใจคือ ไทยเป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ปลดล็อกกัญชาออกจากยาเสพติดประเภท 5 และถ้าไทยจะสู้ในเวทีนานาชาติได้ น่าจะสู้ในเรื่องแพทย์แผนไทย กัญชาบำบัด อาทิ สปากัญชา สมุนไพรกัญชา รวมถึงอาหารที่มีส่วนผสมของกัญชา ในโลกนี้ไม่มีใครสู้เมืองไทยได้ในเรื่องอาหาร ในต่างประเทศเขาเอากิ่งก้านใบรากลำต้นของกัญชาไปเลี้ยงสัตว์ แต่ประเทศไทยมีความรู้เรื่องการนำกัญชามาพัฒนาเรื่องอาหาร ต่อไปจะมีต้มยำกุ้งกัญชา ก๋วยเตี๋ยวหมูรสดีเด็ดใส่กัญชา ผัดไทยใส่กัญชา สปาเกตตีใส่กัญชา พิซซ่าใส่กัญชา ซุปกัญชาออกมาสู้กับซุปเยื่อไผ่ รับประกันว่ากัญชาชนะเยื่อไผ่ คนที่เคยชิมแล้วต้องกลับมาชิมอีก สามารถจัดเมนูรสเด็ดกัญชาเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ บูรณาการเข้ามาเที่ยวเมืองไทย เรามีรีสอร์ตที่ทำสมุนไพรกัญชา ลูกประคบกัญชา ครีมนวดกัญชา โดยเราต้องมีรายละเอียดว่าวันนี้ลูกค้ารับสาร THC กี่มิลลิกรัม CBD กี่มิลลิกรัม ไฟเบอร์เท่าไหร่ในใบกัญชา เราต้องวิเคราะห์ตั้งแต่เริ่ม ตรงนี้จะเป็นจุดแข็งของประเทศไทยในเรื่องกัญชา” ธวัชเผย

ดังนั้น เนื้อหาที่ ธวัช จรุงพิรวงศ์ จะมาบรรยายที่มติชนอคาเดมี ในหลักสูตรก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นสูตรกัญชา by นพ รสดีเด็ด ร่วมกับคุณนพ จึงมีความน่าสนใจอย่างมาก ตั้งแต่ต้นน้ำในการเริ่มต้นปลูกกัญชา เพื่อไปสู่ปลายน้ำ เกี่ยวกับการนำกัญชามาใช้กับแพทย์แผนไทย สมุนไพร และอาหาร และสำหรับผู้ที่สนใจเริ่มต้นปลูกกัญชา แต่ไม่รู้จะซื้อวัสดุอุปกรณ์ที่ไหน สามารถสอบถามได้ในงานนี้เลย โดยวิสาหกิจชุมชน Thai Herb Centers จ.นนทบุรี มีวัสดุอุปกรณ์ระดับคุณภาพเอาไว้บริการ

ตอบโจทย์นักลงทุนหน้าใหม่ ที่ต้องการความรวดเร็ว และผลผลิตที่มีคุณภาพ

ปริศนา ทับดวง


หลักสูตรก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นสูตรกัญชา
by นพ รสดีเด็ด
เรียนวันเสาร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2565
สถานที่ : ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน (มติชนอคาเดมี)
วิทยากร : คุณนพ-สิทธิฉันท์ วุฒิพรกุล ทายาทรุ่นที่ 2 ร้านรสดีเด็ด
-สอนทำก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นสูตรกัญชา
-พริกน้ำส้ม ฉบับรสดีเด็ด
-เทคนิคการเปิดร้านอาหารและการตลาด
แขกรับเชิญ : ธวัช จรุงพิรวงศ์ ประธานศูนย์การเรียนรู้วิสาหกิจชุมชน Thai Herb Centers จ.นนทบุรี
-ความรู้เกี่ยวกับการปลูกกัญชา การดูแล การจดแจ้ง พร้อมข้อแนะนำเกี่ยวกับการใช้ประโยชน์จากกัญชา อาทิ นำกัญชามาใช้กับแพทย์แผนไทย แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพร และธุรกิจอาหาร
สนใจติดต่อ มติชนอคาเดมี
โทร 08-2993-9097 , 08-2993-9105
Inbox Facebook : Matichon Academy-มติชนอคาเดมี
line : @matichonacademy

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon