‘บีเคนิกซ์’ จัด Peering Forum แบบพบหน้า ย้ำจุดยืน Hub ภูมิภาค

จบไปแล้วอย่างอบุอุ่น สำหรับงาน BKNIX Peering Forum (BPF2022) ที่บริษัทบีเคนิกซ์ จำกัด (BKNIX) ร่วมกับ มูลนิธิศูนย์สารสนเทศเครือข่ายไทย (ทีเอชนิค) จัดประชุมแบบ ‘พบหน้า’ อีกครั้งหลังสถานการณ์โควิดผ่อนคลาย เมื่อวันที่ 23-24 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ณ โรงแรมคาร์ลตัน สุขุมวิท หลังจากปีก่อนหน้าจัดแบบออนไลน์

ดร.โคทม อารียา

ดร.โคทม อารียา ประธาน ‘ทีเอชนิค’ กล่าวว่า ดูเหมือนว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส หรือแม้แต่สงคราม เป็นเหตุให้ประชาคมอินเตอร์เน็ตต้องทำงานกันหนัก เพื่อรองรับการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้นทั้งในแง่ของปริมาณข้อมูลและรูปแบบการใช้งานที่ต่างออกไป เรายังได้เห็นด้วยว่า ในช่วงเกิดการขัดแย้งและสงคราม อาวุธชนิดหนึ่งที่นำมา ใช้โจมตีกันอย่างกว้างขวางก็คือ อาวุธไซเบอร์ ซึ่งเป็นอาวุธที่ไม่ยึดติดกับสภาพภูมิศาสตร์ ก่อเป็นสงครามไซเบอร์ที่ทวีความรุนแรงส่งผลกระทบไปทั่วโลก ซึ่งในวันนี้ได้รับเกียรติจาก Mr. Barry Raveendran Greene จาก Akamai Technology ร่วมกล่าวปาฐกถาในเรื่องสงครามไซเบอร์ด้วย

ด้าน ปัทมา บุนนาค ผู้จัดการบริษัท บีเคนิกซ์ จำกัด กล่าวว่า BKNIX มุ่งเดินหน้าสู่เป้าหมายการเป็นฮับของภูมิภาค โดยปีนี้ปริมาณข้อมูลที่แลกเปลี่ยนกันที่ BKNIX สูงขึ้นแตะระดับ 100 Gbps เป็นครั้งแรก

“ปีนี้เราได้ทำความร่วมมือกับ STT GDC Thailand ซึ่งเป็นผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์ระดับไฮเปอร์สเกล เปิดจุดแลกเปลี่ยนภายในประเทศของบีเคนิกซ์อีกจุด เพื่อรองรับการขยายตัวของสมาชิกและการแลกเปลี่ยนข้อมูลขนาดเทระไบต์ (TB) นอกจากนั้น ยังมีสมาชิกมาเชื่อมต่อ ได้แก่ เครือข่ายเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อพัฒนาการศึกษา (UniNet) และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมีเป้าหมายเพิ่มเสถียรภาพการเชื่อมต่อและเพิ่มประสิทธิภาพการแลกเปลี่ยนข้อมูลอินเตอร์เน็ตในภาคเหนือ ลดการพึ่งพาจากส่วนกลาง ซึ่งมีแนวโน้มเติบโตเป็นจุดแลกเปลี่ยนข้อมูลที่สำคัญของประเทศอีกแห่ง” ปัทมากล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon