เสียงจากชุมชน แผงหนังสือ‘บาวบุ๊ค’ แหล่งความรู้ใกล้บ้าน

‘แผงบาวบุ๊ค’แผงหนังสือคู่ชุมชนของร้านซีเจ สาขาหนองขอน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

กว่า 3 เดือน ภายหลัง คาราบาวกรุ๊ป-เครือมติชน โดย “เสถียร เศรษฐสิทธิ์” ประธานกรรมการ ประธานคณะกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คาราบาวกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) และประธานกรรมการ บริษัท ซี.เจ. เอ็กซ์เพรส กรุ๊ป จำกัด สุพจน์ ธีระวัฒนชัย ผู้ก่อตั้งโรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง ขรรค์ชัย บุนปาน ประธานเครือมติชน และ ปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ผนึกกำลังในฐานะคนรักหนังสือ ร่วมกันเปิดตัว ‘BAO BOOK’ บาวบุ๊ค แผงหนังสือคู่ชุมชนใน ซีเจ ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านค้าปลีกกลางชุมชนทั่วประเทศ เพื่อนำความรู้ส่งตรงถึงชุมชน

จากเฟสแรก 20 สาขาเริ่มต้นในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และต่างจังหวัด ก่อนขยับขยายแผงเป็น 60 สาขาใน 20 จังหวัดในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา กระทั่งปัจจุบัน เพิ่มเป็น 120 สาขากระจายครอบคลุมพื้นที่ 23 จังหวัด ตามเป้าหมายเพื่อเป็นแหล่งความรู้ สร้างนิสัยรักการอ่าน สร้างชุมชนเข้มแข็งด้วยหนังสือดีๆ ที่คัดสรรลงไปให้ชาวชุมชนได้เลือกอ่าน

ถึงวันนี้มีเสียงตอบรับจากนักอ่านชุมชนต่างๆ ที่เข้าไปเลือกซื้อสินค้าในร้านซีเจ ซูเปอร์มาร์เก็ต และมีโอกาสใช้บริการอ่านเรื่องราวสั้นๆ จากแผงบาวบุ๊ค และเลือกซื้อหนังสือกลับไปอ่านด้วยความประทับใจ นอกจากนี้ในหลายพื้นที่พบการจัดกิจกรรมส่งเสริมนิสัยรักการอ่านขึ้นในชุมชนด้วย

เลียบ เลาะ “แผงบาวบุ๊ค” แผงหนังสือคู่ชุมชนของร้านซีเจ สาขาหนองขอน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ หนึ่งในร้านค้าปลีกที่มียอดจำหน่ายหนังสือสูงเป็นอันดับต้นๆ ของซีเจ พบลูกค้าของแผงบาวบุ๊คสาขานี้ ชื่นชอบหนังสือแนวพ็อคเก็ตบุ๊กขนาดกลางมีเนื้อหาทันสมัย อ่านง่าย ที่สำคัญราคาไม่สูงมากจนเกินไป โดยอยู่ในช่วงราคา 200-300 บาท ขณะที่หนังสือที่ขายดีส่วนใหญ่เป็นหนังสือเด็กที่วางบนแผงบาวบุ๊ค ทั้งหนังสือเสริมความรู้สำหรับเด็ก หนังสือการ์ตูน เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนวัยทำงาน พ่อแม่ผู้ปกครองที่มักพาบุตรหลานเข้ามาซื้อของกินของใช้ ด้วยในพื้นที่ไม่มีร้านหนังสือ อีกทั้งไม่มีซุ้มหนังสือในชุมชน ทำให้แผงบาวบุ๊ค เป็นพื้นที่ที่เปิดโลกของเด็กๆ และผู้ปกครองมักซื้อหนังสือเพิ่มไปในรายการสินค้าให้เด็กๆ กลับไปอ่านที่บ้าน

Advertisement
ซีเจ สาขาห้วยจระเข้ นครปฐม ตั้งอยู่ท่ามกลางชุมชน

อีกจังหวัดที่มีแผงหนังสือบาวบุ๊คได้รับการตอบรับค่อนข้างดีจากชุมชน คือ จ.นครปฐม โดยพบ 2 สาขาประชาชนเข้ามาใช้บริการแผงบาวบุ๊ค คือ ร้านซีเจ ต.นราภิรมย์ อ.บางเลน และ ต.ห้วยจรเข้ อ.เมืองนครปฐม จากการพูดคุยกับประชาชนที่เคยอ่านหนังสือในแผงบาวบุ๊ค ซีเจ เอ็กซ์เพรส สาขาห้วยจรเข้ (057) บริเวณเจ็ดแยก ต.ห้วยจรเข้ กล่าวว่า ถือเป็นสิ่งแปลกใหม่ที่เกิดขึ้นในร้านซีเจ ทำให้นักอ่าน หรือคนที่ชื่นชอบการอ่านหนังสือเล่มสามารถหาซื้อหนังสือดีๆ ได้ในร้านซีเจ และสะสมแต้มได้ด้วย แต่หากเป็นไปได้ อยากให้วางหนังสือพิมพ์ มติชนรายวัน และมติชนสุดสัปดาห์บ้าง เพราะปัจจุบัน พื้นที่ ต.ห้วยจรเข้ ไม่มีสายส่ง นสพ.มติชนมาวางขาย ยิ่ง “มติชนสุดสัปดาห์” แทบหาไม่ได้

ขณะที่ เจ้าหน้าที่ซีเจ เอ็กซ์เพรส สาขาห้วยจรเข้ กล่าวว่า ลูกค้าที่เข้ามาในร้าน มักเข้ามาหยิบอ่านบ้าง แต่ส่วนใหญ่ถามหาหนังสือพิมพ์มติชนรายวันและรายสัปดาห์ จึงอยากให้เพิ่มหนังสือพิมพ์รายวัน รายสัปดาห์บนแผงบาวบุ๊ค

ชรินทร์ ศรีศิริวัฒน์

ด้าน ชรินทร์ ศรีศิริวัฒน์ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครปฐม ในฐานะผู้แทนท้องถิ่น กล่าวว่า การเปิดแผงหนังสือบาวบุ๊ค ในซีเจ เอ็กซ์เพรสเป็นเรื่องที่ดี เห็นด้วยเพราะถือเป็นการส่งเสริมการอ่าน ซึ่งทั้งหนังสือพิมพ์มติชน และหนังสือในเครือมติชนล้วนมีคุณภาพและการร่วมมือกับซีเจ ที่ปัจจุบันมีหลายสาขากระจายไปทั่วประเทศ เปรียบเหมือนการกระจายห้องสมุดออกไปด้วย แต่หนังสือที่พบบนแผงบาวบุ๊คส่วนใหญ่เป็นพ็อคเก็ตบุ๊ก อยากให้มีหนังสือพิมพ์รายวัน รายสัปดาห์ด้วย จำได้ว่าเมื่อสมัยก่อนมติชนเคยมีรายการส่งเสริมการอ่าน ให้ท้องถิ่นสามารถเป็นสมาชิกรายเดือน แล้วจัดส่งมาที่ อบต. แต่ปัจจุบันขึ้นอยู่กับผู้บริหารท้องถิ่นเหล่านั้นว่าชอบการอ่านหรือไม่ด้วย

“เดี๋ยวนี้อะไรก็ส่งถึงที่กันหมดแล้ว จริงๆ แล้วหนังสือพิมพ์ส่งถึงหน้าบ้านมานานแล้ว ได้สอบถามคนส่งหนังสือพิมพ์แล้วทราบว่า หนังสือส่งมาน้อย หนังสือพิมพ์ไม่พอ ดังนั้น วิธีแก้ง่ายๆ คือ น่าผูกเป็นรายเดือน แล้วให้คนส่งหนังสือพิมพ์ตามบ้านนำหนังสือประเภทอื่นมาด้วย เพราะคนส่งหนังสือพิมพ์เขารู้จักคนในชุมชน รู้จัก อบต.อยู่แล้ว สามารถนำมาส่งได้ทุกวันทุกเช้า”  นายชรินทร์กล่าว

ผู้อ่านที่สาขาบางไทร พระนครศรีอยุธยา

ในฝั่งกรุงเก่า จ.พระนครศรีอยุธยา ที่ร้านซีเจ สาขาบางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา ตั้งอยู่ในชุมชนใกล้สถานศึกษา พบประชาชนเข้ามาจับจ่ายสินค้าตลอดทั้งวัน พนักงานขายของร้านรายหนึ่ง เล่าว่า แต่ละวันมีประชาชนให้ความสนใจแวะเวียนเข้ามาดูหนังสือพร้อมสแกนคิวอาร์โค้ดเพื่อดูตัวอย่างภายในหนังสือ ลูกค้าที่ซื้อหนังสือไปส่วนใหญ่จะเป็นคนวัยทำงาน วัยกลางคน ข้าราชการเกษียณ ซึ่งนอกจากมาซื้อสินค้าและซื้อหนังสือแล้ว มักสอบถามถึงหนังสืออื่นๆ ในเครือมติชนด้วย รวมถึงหนังสือพิมพ์ ส่วนหนังสือที่สอบถามกันมามาก เป็นหนังสือเกี่ยวกับการเมือง ประวัติศาสตร์ของนักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ และหนังสือที่มีการ์ตูนประกอบเรื่อง สิ่งที่ลูกค้าชื่นชอบมากๆ คือ การสแกนคิวอาร์โค้ดเพื่ออ่านหนังสือได้ก่อนตัดสินใจซื้อ หรือสั่งซื้อ

ประดิษฐ์ ไวยทรัพย์ นายก อบต.บ้านกลึง อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า การอ่านหนังสือทำให้รู้ในสิ่งที่ไม่เคยรู้ ช่วยให้เกิดการเรียนรู้ การส่งเสริมเรื่องของการอ่านหนังสือจึงเกิดประโยชน์โดยตรงกับทุกคนโดยเฉพาะเด็กๆ อบต.มีแนวคิดสนับสนุนการศึกษาอยู่แล้ว โดยเฉพาะการพัฒนาศูนย์เด็กเล็ก ฝึกทักษะให้เด็กเริ่มต้นการอ่าน จัดมุมอ่านหนังสือในแต่ละชุมชน

ประดิษฐ์ ไวยทรัพย์

“การมีแผงหนังสือขายในร้านซีเจ ถือเป็นการเพิ่มช่องทางการเข้าถึงหนังสือต่างๆ ที่มีความหลากหลาย หนังสือใหม่ๆ ซึ่งจริงๆ แล้วปัจจุบันเราหาแผงหนังสือตามท้องตลาดได้น้อยมาก ต้องเข้าไปถึงตัวจังหวัด หรือ ตามศูนย์การค้า อาจเป็นเรื่องของคนที่นิยมอ่านหนังสือน้อยลง และไปหาอ่านตามออนไลน์แทน” นายก อบต.บ้านกลึงกล่าว

ที่ร้าน ซีเจ สาขาตลาดบางลี่ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง เสียงจากลูกค้ารายหนึ่งบอกว่า หลังพบแผงหนังสือเปิดในร้าน ก็แวะเวียนเข้ามาดูและซื้อหนังสือแล้ว รู้สึกว่าดี มีประโยชน์ เพราะทำให้คนรักการอ่าน สามารถหาซื้อหนังสือได้สะดวกขึ้น สำหรับหนังสือที่เลือกซื้อไปเป็นหนังสือแนวการออกกำลังกาย ส่วนหนังสือที่อยากให้วางเพิ่มในแผง เป็นหนังสือประเภทที่มีเนื้อหาที่เสริมสร้างกำลังใจ และประเภทวรรณกรรม ถ้าเป็นไปได้อยากให้ปรับลดราคา เชื่อว่าจะมีลูกค้ามาอุดหนุนเพิ่มขึ้นอีก

สาขา สุพรรณบุรี

สำหรับพื้นที่ อ.สองพี่น้อง จากการสำรวจไม่พบจุดบริการอ่านหนังสือในชุมชน แต่มีห้องสมุดประชาชนของ กศน. อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ที่เปิดให้บริการแก่ประชาชนเข้ามาอ่านหนังสือ และยืมหนังสือ ซึ่งมีครู กศน.ดูแล

ณรงค์ ศรีคำไทย ครู กศน. อ.สองพี่น้อง กล่าวว่า ยอมรับว่าปัจจุบันสื่อสิ่งพิมพ์ได้รับความนิยมลดลง เพราะคนเริ่มไปใช้สื่อออนไลน์มากขึ้น แต่ยังมีประชาชนเข้ามาใช้บริการอยู่บ้าง ส่วนใหญ่มาอ่านหนังสือพิมพ์ และยืมหนังสือกลับไปอ่าน หนังสือที่ยังคงครองใจ เป็นหนังสือประเภทนิยาย ในฐานะครู กศน.ที่เน้นการศึกษานอกระบบ อยากเชิญชวนทุกคนมาอ่านหนังสือกัน และอยากจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่านขึ้นในชุมชนมากขึ้น เพื่อให้คนเข้าถึงการอ่าน เมื่ออ่านมากขึ้นจะได้ความรู้และประโยชน์จากการอ่าน

ขณะที่ พรพิมล สิงหะรัตน์ ครู กศน. ต.ศรีสำราญ อ.สองพี่น้อง ยอมรับว่า ปัจจุบันการอ่านลดลงก็จริง แต่ในบริบทพื้นที่ซึ่งมีแหล่งเรียนรู้ในตำบลที่เข้าถึงผู้ใช้บริการมาก โดย กศน.มีห้องสมุดแทบทุกตำบล จะพบว่าหนังสือที่ประชาชนส่วนใหญ่ยังคงต้องการเป็นเรื่องอาชีพ ทั้งการเกษตร ประมง สมุนไพร อยากเชิญชวนให้คนพื้นที่มาใช้บริการ เพราะห้องสมุด กศน.ถือเป็นแหล่งเรียนรู้ของชุมชนที่มีหนังสือครอบคลุม หลากหลาย สามารถเลือกอ่านได้ และยังช่วยให้ฟื้นฟูการอ่านด้วย

ด้าน สมบูรณ์ แซ่โก อายุ 55 ปี นักอ่านชาวอำเภอสองพี่น้อง หนึ่งในผู้ใช้บริการห้องสมุดประชาชน กศน.เป็นประจำ บอกว่า ชอบอ่านหนังสือมาก เข้ามาอ่านในห้องสมุดประชาชนเสมอ ในฐานะนักอ่านก็อยากให้มีจุดให้บริการเพิ่มมากขึ้นในชุมชน เพื่อส่งเสริมการอ่านของคนในชุมชน

“อยากเชิญชวนให้ทุกคนมาอ่านหนังสือเพราะมีประโยชน์มาก ช่วยขยายโลกให้กว้างใหญ่ขึ้น และเชื่อว่าการอ่านเป็นรากฐานสำคัญของการสร้างสังคม ที่อุดมปัญญา สร้างความเข้มแข็งให้สังคมด้วย”

แวะเวียนทัวร์แผงบาวบุ๊ค ในซีเจ ซูเปอร์มาร์เก็ตแล้ว ได้ฟังเสียงสะท้อนจากนักอ่านในชุมชน

ยังมีเสียงยืนยันว่า การอ่านหนังสือนั้นคลาสสิก สร้างแรงบันดาลใจ ให้ความรู้ จับต้องได้…มันเรียล! กว่าการขยับเมาส์ หรือไถนิ้วผ่านหน้าจอเครื่องมือดิจิทัลเป็นไหนๆ

5 เล่ม ยอดฮิต
บนแผงบาวบุ๊ค เดือนกรกฎาคม

1.ปฏิวัติที่ปลายลิ้น ปรับรสแต่งชาติอาหารการกินในสังคมไทยหลัง 2475 ผู้เขียน : ชาติชาย มุกสง ซึ่ง ล้วง แคะ แกะ เกา เรื่องอาหารการกินอิงการเมืองอย่างถึงพริกถึงขิงและสนุกมาก วิเคราะห์อดีตหลังปฏิวัติ 2475 ซึ่งคณะราษฎรนำแนวคิดโภชนาการเข้ามาประสานการเมืองสมัยใหม่ ผลักดันประชาชนกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ รวมถึงส่งเสริมอาชีพและอุตสาหกรรมอาหาร สะท้อนกระบวนการช่วงชิงความหมาย และสร้างนิยามมาตรฐานด้านรสชาติอาหารใหม่ ชู “ก๋วยเตี๋ยว” อาหารที่เป็นประชาธิปไตย “ที่สามารถกินได้ ไม่มีสูงต่ำ ไม่มีชนชั้น”

2.อุปถัมภ์ค้ำใคร : การเลือกตั้งไทยกับประชาธิปไตยก้าวถอยหลัง ผู้เขียน : เวียงรัฐ เนติโพธิ์ เนื้อหาตีแผ่ระบบอุปถัมภ์หลังม่านการเมืองแบบตรงไปตรงมา ยิ่งอ่านยิ่งชวนคิดตาม เป็นงานเขียนชิ้นสำคัญที่พาคนอ่านร่วมสำรวจรูปแบบ ความหมายที่ซับซ้อนของความสัมพันธ์แบบอุปถัมภ์ในสังคมไทย ที่โยงใยการเมืองทั้งสนามท้องถิ่นและสนามระดับชาติ

3.มหัศจรรย์กัญชา พืชแห่งอนาคต ผู้เขียน : กองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์มติชน เรื่องราวของการ “ปลดล็อกกัญชา” กัญชง ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ส่งผลให้ส่วนต่างๆ ของพืชกัญชา พ้นสถานะยาเสพติด และนำมาใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์และดูแลสุขภาพกันอย่างกว้างขวาง

4.ทหารของพระราชา กับการสร้างสำนึกแห่งศรัทธาและภักดี ผู้เขียน : เทพ บุญตานนท์ เป็นงานเขียนเชิงวิพากษ์ที่ฉายภาพความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างสถาบันพระมหากษัตริย์และกองทัพไทยที่ถูกเน้นย้ำและปลูกฝังมาร่วม 100 ปี ตั้งแต่รัชสมัยรัชกาลที่ 5 จนถึงรัชกาลที่ 9 ตอบโจทย์การเมืองไทยในยุคปัจจุบันอย่างแจ่มแจ้ง และให้คำตอบว่าทำไมทหารจึงยังคงอยู่ในการเมือง

5.Happy City: เปลี่ยนโฉมชีวิตด้วยการออกแบบเมือง ผู้เขียน : Charles Montgomery ผู้แปล: พิดา พิสิฐบุตร เป็นหนังสือเล่มที่พ่อเมืองกรุงเทพหานคร หรือผู้ว่าฯชัชชาติ สิทธิพันธ์ กล่าวถึง เป็นหนังสือที่ถอดบทเรียนเมืองต้นแบบในหลายมุมของโลก สะท้อนความหมายของคำว่า “พื้นที่แห่งความสุข” และบรรยากาศของเมืองส่งผลต่อความสุขของผู้อาศัยอย่างไร

ทั้ง 5 เล่มวางแผงชั้น “บาวบุ๊ค” แผงหนังสือคู่ชุมชนในร้าน ซีเจ ซูเปอร์มาร์เก็ต 120 สาขาทั่วไทย พร้อมให้ส่วนลดพื้นฐาน 20% ทุกปก

ทีมข่าวภูมิภาค

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image