ความหวังหลังเปิดน่านฟ้า สมาคม PATA เดินหน้า ปักหมุดชูธงทัวร์ ‘เนปาล’ สวรรค์ของนักเดินทาง

ความหวังหลังเปิดน่านฟ้า สมาคม PATA เดินหน้า ปักหมุดชูธงทัวร์ ‘เนปาล’ สวรรค์ของนักเดินทาง
ลุมพินีวัน อำเภอไภรวา แคว้นอูธ สถานที่ยอดนิยมของพุทธศาสนิกชนไทย

 

ความหวังหลังเปิดน่านฟ้า

สมาคม PATA เดินหน้า

ปักหมุดชูธงทัวร์ ‘เนปาล’ สวรรค์ของนักเดินทาง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเจ้าโควิดตัวร้าย ทำให้เหล่า ‘ผู้ประกอบการท่องเที่ยว’ ซึ่งเป็นหนึ่งในซัพพลายเชนดึงเม็ดเงินหมุนเวียนเข้าประเทศ ต้องหยุดชะงัก ขณะที่ผู้คนอัดอั้นอยากจะออกเดินทาง แต่หลายประเทศยังมีมาตรการคั่นกลางให้จองตั๋วไม่ได้ ไปไม่ถึง

“เนปาล” คือหนึ่งในประเทศที่กำลังโหมโครงการเชื้อเชิญนักท่องเที่ยว ก็ต้องพับโปรเจ็กต์ไปตามกัน ก่อนสถานการณ์เริ่มผ่อนคลายหลายเมืองในโลกจึงเริ่มกลับมาฟื้น เดินหน้าอีกครั้ง

คเณศ ประสาท ธกาล

เห็นได้ชัด ไม่ใกล้ไม่ไกลในไทยแลนด์ สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (PATA) สาขาประเทศเนปาล ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเนปาลประจำประเทศไทย, สายการบินเนปาล (Nepal airlines), สำนักงานใหญ่ PATA และสำนักงานในประเทศไทย, สมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (TTAA), SS Group, Confederation of Nepalese Industries, Jawalakhel Group of Industries จัดงาน Nepal Tourism Sales Mission Bangkok Thailand 2022 ต้อนรับวันแรกของเดือนสิงหาคม ด้วยการลุยเจรจาธุรกิจเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเนปาล-ไทย เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี ที่โรงแรมแบรนดท์ โฮเต็ล แอนด์ สวีท กรุงเทพฯ

กวาดสายตา ปรากฏผู้ทรงคุณวุฒิจากหลากหลายภาคส่วนให้เกียรติมาร่วมงานคับคั่ง หนึ่งในนั้นคือ คเณศ ประสาท ธกาล (H.E. Mr. Ganesh Prasad Dhakal) เอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเนปาลประจำประเทศไทย ไปจนถึงระดับผู้นำ การท่องเที่ยวของเนปาล อย่าง Deepak Raj Joshi ผู้อำนวยการ Confederation of Nepalese Industries, Bikram Pandey ทูตของ Lumpini Development Trust, Liz Ortiguera ผู้บริหารสูงสุดของ PATA และ Narendra Deo Bhatta คณะกรรมการบริหารและสมาชิก PATA สาขาเนปาล พร้อมด้วยผู้ประกอบการทั้ง 11 ราย

(จากซ้าย) สมทรง สัจจาภิมุข, ภรรยาเอกอัครราชทูตฯเนปาลประจำประเทศไทย, คเณศ ประสาท ธกาล, Deepak Raj Joshi และเบญจ มอนโกเมอรี่

ด้านสยามเมืองยิ้ม ส่ง สมทรง สัจจาภิมุข รองประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย มานำทัพ 45 ตัวแทนท่องเที่ยว ร่วมอัพเดตสถานการณ์ เจรจาสินค้าและบริการท่องเที่ยว ในงานนี้ ศิเวก สัจเดว (Shivek Sachdev) รองนายกสมาคม TTAA ในฐานะผู้นำทัวร์ “เอาต์บาวนด์” หรือตลาดคนไทยเที่ยวต่างประเทศ ก็เดินทางมาร่วมด้วย

ต้อนรับไทย ไฟเขียว ‘วีซ่า’ ‘ความหวัง’ หลังเปิดประเทศ

คเณศ ท่านทูตเนปาล กล่าวแสดงความยินดีที่ได้ร่วมเจรจาธุรกิจการท่องเที่ยวระหว่างประเทศเนปาล และไทย กลางกรุงเทพมหานคร เมืองหลวงที่งดงามของไทย พร้อมมองว่าการพูดคุยธุรกิจในครั้งนี้เป็น “ความหวัง” เนื่องจากเป็นครั้งแรกหลังเนปาลเปิดประเทศอย่างเป็นทางการ

“นี่เป็นจุดเริ่มต้นของการฟื้นฟูการส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่าง 2 ประเทศ และ 1 เดือนก่อนหน้านี้ เราได้จัดกิจกรรมที่นำเสนอการท่องเที่ยวของเนปาลด้วย จากความพยายามของพวกเราร่วมกับพันธมิตรชาวไทยโดยเฉพาะนักธุรกิจ จึงทำให้เกิดงานนี้ขึ้น

เรายินดีอย่างมาก พร้อมให้การสนับสนุนช่วยเหลือจากสถานทูตเต็มที่ในการออกวีซ่าและให้ข้อมูลต่างๆ ในการเดินทางไปเที่ยวเนปาล ภาคการท่องเที่ยวของเราเตรียมพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่” เอกอัครราชทูตเนปาลประจำประเทศไทย กล่าวด้วยความยินดี

โควิดปกติมาก ไฟลต์บินพร้อม – คอนเฟิร์มว่า ‘ปลอดภัย’

ถามถึงอุปสรรคคั่นกลาง อย่างโควิด คเณศกลับมองว่า นี่เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่จะเริ่มเดินหน้าภาคธุรกิจการท่องเที่ยว ทั้งยังคาดการณ์ว่าแนวโน้มนักท่องเที่ยวจากประเทศไทยไปเนปาลจะเพิ่มมากขึ้น โดยมองจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ประเทศเนปาล ซึ่งยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่ำลงทุกวัน

บรรยากาศเมืองภักตปุระก่อนการมาถึงของโควิด-19
Hom Prasad Parajuli

“เป็นเหตุผลว่าทำไมเนปาลถึงเปิดการท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ และนักธุรกิจเริ่มกลับมาทำธุรกิจของพวกเขาเอง”

นอกจากนี้ ท่านทูตเนปาลยังการันตีนักท่องเที่ยวว่าเต็มที่ในเรื่องความปลอดภัย การท่องเที่ยวในเนปาลจะได้รับการดูแลโดยภาคอุตสาหกรรมและธุรกิจท่องเที่ยวอย่างแน่นอน

“สถานการณ์โควิดในเนปาลตอนนี้ปกติมาก และยอดผู้ป่วยลดลง เราพร้อมเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยว และข่าวดีคือสายการบิน Nepal airlines และสายการบินไทยสมายล์ มีเที่ยวบินปกติไป-กลับระหว่าง กาฐมาณฑุ-กรุงเทพฯ ซึ่งจะเพิ่มนักท่องเที่ยวระหว่าง 2 ประเทศ” คเณศชี้ช่องทาง

ด้าน Hom Prasad Parajuli ผู้จัดการประจำภูมิภาคประเทศไทยสายการบิน Napal Airlines กระซิบว่า สายการบิน Napal Airlines มีการจัดเที่ยวบินวันจันทร์และศุกร์ บินตรงระหว่างกาฐมาณฑุและกรุงเทพฯ นอกจากนี้ ยังขยายเส้นทางอื่นๆ อาทิ อินเดีย ดูไบ มาเลเซีย ฯลฯ สำหรับนักท่องเที่ยวไทย มักเดินทางมาที่เนปาล เพราะเป็นสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธเจ้า ซึ่งคนไทยก็นับถือศาสนาพุทธด้วยเช่นกัน

ถูกใจวัยรุ่นไทย ธรรมชาติ ผจญภัย สงบสุข เนปาลครั้งเดียวไม่เคยพอ

เข้าสู่ “ลุมพินีวัน” ดินแดนแห่งพระโคตมพุทธเจ้า นามที่เราคุนชินในวิชาพุทธศาสนาว่า “เจ้าชายสิทธัตถะ”

หากย้อนไปก่อนพุทธศักราช 80 ปี “ลุมพินีวัน” คือพุทธสังเวชนียสถาน 1 ใน 4 แห่งของชาวพุทธ สถานที่ให้กำเนิดพระบรมศาสดาองค์สำคัญ เป็นส่วนป่าที่ตั้งอยู่กึ่งกลางระหว่างกรุงกบิลพัสดุ์กับเทวทหะ ในชมพูทวีป ที่องค์สัมมาสัมพุทธเจ้า ได้ประสูติและทอดน่องบนดอกบัว 7 ก้าว ใต้ต้นสาละ

“ลุมพินีวัน” ในปัจจุบัน คือมรดกทางวัฒนธรรม ที่องค์การยูเนสโกจดจาร ตั้งอยู่ในอำเภอไภรวา แคว้นอูธ ของประเทศเนปาล กลายเป็นจุดฮิต ที่พุทธศาสนิกชนนิยมเดินทางไกลมาสัมผัสสักครั้งในชีวิต

ท่านทูตเนปาลบอกว่า สถานท่องเที่ยวนอกจาก “ลุมพินีวัน” ยังมีอีกหลายจุดมาก อย่าง “เอเวอเรสต์” ภูเขาที่สูงที่สุดในโลก ก็ตั้งอยู่ที่เนปาลเช่นกัน

“เนปาลเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางธรรมชาติและวัฒนธรรม เป็นการผจญภัยที่ยอดเยี่ยมและมหัศจรรย์ ทำให้นักท่องเที่ยวได้พบแหล่งท่องเที่ยวระดับโลกและได้ประสบการณ์ที่แปลกใหม่ ยั่งยืนและเติมเต็มชีวิต ทั้งยังเป็นสรวงสวรรค์สำหรับนักท่องเที่ยวในการค้นพบหลายสิ่งหลายอย่างในพื้นที่ขนาดเล็กแห่งนี้ มีคำกล่าวหนึ่งเมื่อไปท่องเที่ยวในเนปาลว่าไปครั้งเดียวไม่พอ

คุณต้องไปอีกหลายครั้ง และจะค้นพบสิ่งต่างๆ เพิ่มขึ้นอีกมากมาย” ท่านทูตเนปาลยืนยัน

พร้อมเผยมุมมองว่า ปัจจุบันกระแสการท่องเที่ยวของวัยรุ่นชาวไทยและหลายชาติ นิยมเดินทางไปท่องเที่ยวในเนปาล ‘เชิงผจญภัย’ ไม่ว่าจะเดินป่า บินชมยอดเขา บันจี้จัมพ์ ฯลฯ ซึ่งที่นี่มีครบ

ส่วนเรื่องอาหารของเนปาล ท่านทูตบอกว่า ความจริงแล้วคล้ายอาหารอินเดีย แต่ก็ไม่เสียทีเดียว กล่าวคือวัตถุดิบคล้าย แต่ไม่เหมือนทุกอย่าง ทำให้หน้าตาและรสชาติแตกต่างออกไป ขึ้นอยู่กับพื้นที่และชุมชนด้วย

“เรามีอาหารตามแบบฉบับของพวกเรา ที่มีเอกลักษณ์หาไม่ได้จากประเทศอื่น ‘dal bhat tarkari Achaar’ คืออาหารเนปาล ‘dal’ คือถั่วเลนทิล ‘bhat’ คือข้าว ‘tarkari’ คือผักและ ‘Achaar’ คือของหมักดอง นี่คืออาหารที่รับประทานเป็นปกติของชาวเนปาล ซึ่งวัตถุดิบแต่ละอย่างจะแตกต่างกันออกไป”

เปิดสนามบินใหม่ Gautam Buddha ไปง่าย เที่ยวได้ทุกกลุ่ม

ตัดภาพมาที่ Bibhuti Chand Thakur นายกสมาคม PATA สาขาเนปาล และผู้บริหาร Himalayan Holidays Trekking ชี้ว่า หลังจากการแพร่ระบาดของโควิด ทำให้เป็นปัญหาในหลายพื้นที่ เนปาลเป็นประเทศที่ยังสวมหน้ากากอนามัยอยู่ และส่วนใหญ่ได้รับการฉีดวัคซีน ยืนยันว่านักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้อย่างปลอดภัย ส่วนเรื่องสภาพอากาศและภัยพิบัติทางธรรมชาติ รวมถึงโรคภัยต่างๆ เป็นสิ่งที่ไม่สามารถควบคุมได้ นักท่องเที่ยวจึงควรป้องกันและไม่ประมาท โดยเฉพาะสถานที่แออัด ให้สวมหน้ากาก รักษาระยะห่างไม่สัมผัสกัน

Bibhuti Chand Thakur และภรรยา

Bibhuti นายกสมาคม PATA สาขาเนปาล ยังเชื่อสุดใจว่า การจัดงานส่งเสริมการขายในกรุงเทพฯครั้งนี้ จะช่วยกระตุ้นการฟื้นตัวของวงการท่องเที่ยวหลังโรคระบาด

ในฐานสวมหมวกอีกใบเป็นผู้บริหาร Himalayan Holidays Trekking บริษัทเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติและวัฒนธรรม ‘Bibhuti’ รับประกันว่ามีบริการทุกอย่างที่ลูกค้าต้องการ ทั้งโปรแกรมท่องเที่ยวแนวผจญภัย หรือแบบหรูหรา รวมถึงบริการท่องเที่ยวสำหรับผู้พิการทางสายตา, ขา และผู้สูงอายุที่ไม่สามารถเดินป่าได้ ไปจนถึงการท่องเที่ยวแบบพักผ่อน โดยใช้โยคะ หรือยาพื้นเมือง เข้ามาผสาน

Bibhuti แง้มว่า นอกจากนี้ ยังมีการติดต่อขอมาถ่ายทำภาพยนตร์ ในมุมผู้คนและวัฒนธรรม รวมถึงภาพสัตว์ป่า ตามแหล่งธรรมชาติ ด้วยเช่นกัน

“ความตั้งใจของผมตอนนี้คือต้องการต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวไทย เพราะประเทศไทยเป็นประเทศที่มีผู้นับถือศาสนาพุทธเป็นจำนวนมาก และลุมพินีวัน เป็นที่เกิดของพระพุทธเจ้า ซึ่งเราเพิ่งสร้างสนามบินนานาชาติพระโคตมพุทธเจ้า (Gautam Buddha International Airport) ที่ทำให้การเดินทางรวดเร็วขึ้น” Bibhuti เผย

เชื่อมสัมพันธ์ไทย-เนปาล ปักหมุดแรก ดันการท่องเที่ยว

ด้าน เบญจ มอนโกเมอรี่ นายกสมาคม PATA สาขาประเทศไทย และผู้อำนวยการฝ่ายจัดการธุรกิจสัมพันธ์ Centara Hotel & Resorts ตอกย้ำเรื่องมาตรการทางสาธารณสุขของเนปาล สำหรับสมาคม PATA ซึ่งจะมีตัวแทนจากภาครัฐและภาคเอกชนคอยดูแลอยู่ ฉะนั้น เราสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยงานการท่องเที่ยวของประเทศเนปาล หรือ Nepal Tourism Board ซึ่งพร้อมให้ข้อมูลที่น่าเชื่อถือแก่เรา

รัฐบาลเนปาลเคยประกาศแคมเปญ Visit Nepal 2020 หลังแผ่นดินไหวปี 2558

สำหรับ Nepal Tourism Board เป็นเครือข่ายที่สำคัญ และเป็นบริษัทตัวแทนที่น่าเชื่อถือ โดยสมาชิก PATA ที่อยู่ในเมืองไทย มีทั้ง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.), สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สสปน., องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท., การบินไทย ไปจนถึงโรงแรม เช่น ไมเนอร์ หรือเซ็นทารา นอกจากนี้ ยังมีบริษัทตัวแทนอื่นๆ ที่เปรียบเสมือน ‘พี่เลี้ยงน้อง’

“เราพยายามที่จะช่วยเหลือ SMEs ด้วย เป็นการเชื่อมโยงแบบครบวงจรและเชื่อถือได้ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก สาขาประเทศไทย และสาขาประเทศเนปาล เราส่งต่อข้อมูลการติดต่อและเชื่อมสัมพันธ์กัน เนปาลต้องการโปรโมตประเทศ และไทยเองก็ช่วยแนะนำคนไทยให้ไปเที่ยวประเทศเนปาล ในส่วนของ PATA สาขาประเทศไทย ก็หวังว่าทางสาขาเนปาลก็จะช่วยขายโปรดักต์การท่องเที่ยวของประเทศไทยเช่นกัน เพื่อที่เราจะรวมมือกัน เติมเต็มเครื่องบินทั้งขาไปและขากลับ” นายกสมาคม PATA สาขาประเทศไทย เผยความใน

ก่อนเล่าต่อไปว่า นี่ไม่ใช่ครั้งแรก 10 ปีที่แล้วก็เคยเกิดความร่วมมือกัน ก่อนหยุดพักไปด้วยโควิด หลังเปิดประเทศ ได้เป็นเจ้าภาพงาน “PATA Destination Marketing Forum” ครั้งที่ 6 ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 2-4 สิงหาคม ซึ่งทางเนปาล ก็นำคณะผู้ประกอบการท่องเที่ยวมาร่วมหาคอนเน็กชั่นด้วย

ผู้ร่วมงาน Nepal Tourism Sales Mission Bangkok Thailand 2022

“รู้สึกดีใจ เรารู้จักกันมาก่อนหน้านั้น และได้มีส่วนร่วมกับ PATA มา 14 ปี ตอนนี้ได้รับเลือกเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม เป็นนายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก สมัยที่ 2 เราเห็นบรรยากาศคึกคักก็ชื่นใจ คราวนี้ก็อยากให้คนไปเที่ยวบ้านเขา และเราก็อยากให้เขามาเที่ยวบ้านเรา ซึ่งสิ่งที่จะเกิดขึ้นนี้ไม่ใช่เฉพาะเนปาล แต่เนปาลเป็นตัวอย่างแรกหลังจากเปิดประเทศ” เบญจกล่าวด้วยความดีใจ

ถือเป็นการเปิดศักราชท่องเที่ยวเนปาลแบบเต็มสูบ เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจที่สูญหาย ทั้งยังเป็นต้นแบบของความร่วมมือและเสริมสร้างความแข็งแกร่งของเครือข่ายพันธมิตร ที่ย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ บนฐานแห่งการ ‘เจรจา’

ณัฏฐ์นรี เฮงสาโรชัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon