9ปรากฏการณ์ เครือมติชน

ขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) และเสถียร เศรษฐสิทธิ์ ประธานกรรมการ บริษัท ซี.เจ.เอ็กซ์เพรส กรุ๊ป จำกัด ในวันเปิด “บาวบุ๊ค” แห่งแรก ที่ ร้านซีเจ ซูเปอร์มาร์เก็ต สาขา เพชรเกษม 77

ปี 2565 เครือมติชน เคลื่อนตัวบนโลกวิถีใหม่ ด้วยการเปิดมิติใหม่ด้านเนื้อหา ขยายศักยภาพสื่อใหม่จนติดอันดับโลก พร้อมทั้งผนึกกำลังกับพันธมิตรแนวหน้า สร้างสรรค์โอกาสใหม่เพื่อสังคมและชุมชน

สู่อันดับโลกแพลตฟอร์มฮอต-เปิดมิติข่าวใหม่

แพลตฟอร์มข่าวที่เติบโตร้อนแรงที่สุดในโลกในปีที่ผ่านมาคือ TIKTOK จากโซเชียลมีเดียนำเสนอวิดีโอสั้น เน้นบันเทิง ถึงจุดเปลี่ยน จากการรายงานสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด และสงครามยูเครน สถาบันรอยเตอร์เพื่อการศึกษาสื่อมวลชน (Reuters Institute for the Study of Journalism) รายงานว่าไทยเป็นประเทศที่มีผู้ใช้ TIKTOK ติดตามข่าวในสัดส่วนสูงที่สุดประเทศหนึ่งในโลก นั่นคือ สัดส่วนติดตามข่าว : ติดตามเรื่องทั่วๆ ไปอยู่ที่ 22 : 42

รายงานของสถาบันรอยเตอร์ฯยังระบุ “ข่าวสด” คือเพจข่าวที่มียอดผู้ติดตามบน TIKTOK อันดับ 1 ของประเทศไทย ด้วยยอดผู้ติดตาม 3.6 ล้านราย และเป็น 1 ใน 2 สื่อจากประเทศไทยที่ติดกลุ่ม 20 อันดับแรกของสื่อยอดผู้ชมวิดีโอเฉลี่ยสูงที่สุดในโลก

Advertisement

ในส่วนแพลตฟอร์มเฟซบุ๊ก ด้วยยอดปฏิสัมพันธ์ 296.94 ล้านครั้ง และ ผู้ชมวิดีโอ 4.59 พันล้านวิว ส่งผลให้เพจข่าวสด ครองอันดับ 1 เฟซบุ๊กที่มีทั้งยอดปฏิสัมพันธ์ และยอดผู้ชมวิดีโอโดยเป็น ข้อมูลจากระบบ Crowdtangle ของ “Meta” (Facebook) ประเทศสหรัฐอเมริกา ประมวลจากสถิติระหว่างวันที่ 1 ม.ค.2565 ถึง 31 ธ.ค.2565

“ข่าวสด” ยังได้เปิดมิติใหม่ของรายการวิเคราะห์ข่าว “ข่าวจบ คนไม่จบ” ที่เป็นการผนึกพลัง “บิ๊กดาต้า” ของทีมงานข่าวสดออนไลน์ ที่คัดสรร “ข่าว” ที่ปรากฏสถิติได้รับกระแสความนิยมในแต่ละวัน เสิร์ฟไปยัง “อั๋น ภูวนาท” และ “แขก คำผกา” ช่วยกันวิพากษ์ในแง่มุมต่างๆ อย่างเผ็ดร้อน เผ็ดลึก ถึงอก
ถึงใจแฟนข่าวทั่วหน้า

ในปี 2565 ที่ผ่านมา FEED เพจในเครือมติชน ผู้ทำหน้าที่บันทึกปรากฏการณ์ร่วมสมัย พลังใหม่ สู่การขับเคลื่อนสังคม ได้ขยายพื้นที่ออนไลน์จากเฟซบุ๊ก สู่เว็บไซต์ในนามเพจ https://feedforfuture.co/ จัดวางคอนเทนต์ บันเทิง-กีฬา-ไลฟ์สไตล์-ผู้คน-ธุรกิจ ที่ร่วมกันสร้างแรงบันดาลใจแห่งปรากฏการณ์ร่วมสมัย ให้ทรงพลังยิ่งขึ้น

บาวบุ๊ค คืนหนังสือสู่ชุมชน

“ถ้าเราจะก้าวข้ามความจน หนึ่งในอาวุธที่ต้องมีติดตัวคืออาวุธทางปัญญาซึ่งมาจากการอ่าน” คือที่มาความร่วมมือระหว่างมติชนกับ ซี.เจ.เอ็กซ์เพรส กรุ๊ป โดยเลือกสรรหนังสือดีๆ จากสำนักพิมพ์มติชน สู่ “บาวบุ๊ค” แผงหนังสือเพื่อชุมชน ใน ซีเจ ซูเปอร์มาร์เก็ต ที่ประเดิม 20 สาขาแรกในเดือนมีนาคม 2565 ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

หนังสือมติชนที่แผงบาวบุ๊ค จะจำหน่ายในราคาพิเศษ ลด 20 เปอร์เซ็นต์ทุกปก พร้อมทั้งให้สะสมแต้มในบัตรสมาชิก “ซีเจ สบายการ์ด” เพื่อรับสิทธิพิเศษ นอกจากนี้ ยังสามารถชำระผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้ด้วย ทั้งนี้ เพื่อให้สอดคล้องกับแนวทางการดำเนินการหนังสือชุมชนที่ยึดแนวคิด “ถูกคุ้ม ดี”

จาก 20 สาขาต้นปี ก่อนขยายเป็น 60 สาขา และ 201 สาขาในที่สุดตามเป้าหมาย ในเดือนพฤศจิกายน 2565 ครอบคลุม 29 จังหวัดทั่วประเทศ ทางฝั่งมติชนจึงฉลองด้วยการจัดเทศกาลหนังสือเพื่อชุมชน คัดหนังสือดีจำหน่ายราคาเดียว 50 บาททุกเล่ม เพื่อให้คุ้มค่ากับคนในชุมชนมากที่สุด

ชุมชนอุดมปัญญา

หนังสือสำนักพิมพ์มติชน ที่ได้รับรางวัลจากหน่วยงานต่างๆ

เครือมติชนได้ส่งเสริมการอ่านอย่างต่อเนื่อง ปี 2565 ระดมทุนจัดซื้อหนังสือมอบให้ชุมชนตลอดทั้งปี โดยเดือนกุมภาพันธ์ 2565 บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) และมูลนิธิ ดร.โกวิท วรพิพัฒน์ มอบหนังสือและนิตยสารให้กรมราชทัณฑ์ เดือนพฤษภาคม มอบหนังสือและนิตยสารให้องค์กรและหน่วยงานในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยมี นายพินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรี นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทราขณะนั้น รับมอบ และในเดือนเดียวกันยังได้มอบหนังสือและนิตยสารศิลปวัฒนธรรมให้เครือโรงพยาบาลจุฬาภรณ์

นอกจากนี้ ยังมอบหนังสือและนิตยสารให้ 36 ห้องสมุด กทม. มี นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นผู้รับมอบ

เดือนมิถุนายน 2565 มติชนจับมือกับคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดงาน “90 ปี 2475 อภิวัฒน์สยาม” เพื่อฉลอง 90 ปี ประชาธิปไตยไทย และมอบหนังสือเข้าห้องสมุด 4 แห่งของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

เดือนสิงหาคม 2565 เครือมติชนจัดตั้งโครงการ “ชุมชนอุดมปัญญา” เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชน เปิดระดมทุนอีกครั้ง และจัดซื้อหนังสือและสมัครสมาชิกนิตยสารรายปีให้บ้านหนังสือชุมชนในสังกัด กศน.และ กทม.

โครงการ “ชุมชนอุดมปัญญา” ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานรัฐ ภาคเอกชน บุคคลสำคัญหลายท่าน และในปี 2566 นี้ จะดำเนินการโครงการเพื่อให้ชุมชนเข้มแข็งต่อไป

มหกรรมกีฬายุคเปิดเมือง

ปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการมติชน ร่วมจับรางวัลผู้โชคดี ทายผลคูปอง MATICHON – KHAOSOD บอลโลก 2022

สปอร์ตอีเวนต์เครือมติชน ปี 2565 ได้นำผู้คนกลับมารวมกันอีกครั้งหนึ่ง หลังการเหินห่างนับแรมปี ทั้งในระดับมหกรรมกีฬาโลก และกีฬาเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์

‘MATICHON-KHAOSOD บอลโลก 2022’ มอบโชครวมมูลค่าทั้งหมด ร่วม 3 ล้านบาท ให้ทุกคนร่วมสนุกได้ 3 ช่องทาง ได้แก่ ‘ออฟไลน์’ คือ การตัดคูปองทายผลจาก นสพ.มติชน ข่าวสด และประชาชาติธุรกิจ ชิงรางวัลใหญ่ มูลค่าร่วม 2.5 ล้านบาท, ‘ออนไลน์’ คือการสแกน M-Code (คิวอาร์โค้ด) ที่ปรากฏบนแพลตฟอร์มออนไลน์สื่อในเครือมติชน ลุ้นโชค 2 ชั้น มูลค่าร่วม 5 แสนบาท และ ‘ออนกราวด์’ คือ กิจกรรม FOOTBALL FEST ในวันที่ 16 ธันวาคม 2565 ที่มีศิลปินชื่อดังมาร่วมสร้างสีสัน พร้อมด้วยกิจกรรมมอบความสุขมากมาย ที่ลานอเนกประสงค์ หน้าอาคารกีฬานิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ

นับเป็นสื่อรายเดียวที่จัดกิจกรรม บอลโลก 2022 ครบทั้ง ‘ออฟไลน์’ -‘ออนไลน์’ – ‘ออนกราวด์’ เพื่อปลุกบรรยากาศแห่งความสุขที่ผู้คนกลับมาพบปะกันอีกครั้ง

กอล์ฟการกุศล 46 ปี ประชาชาติธุรกิจ รวบรวมนักธุรกิจและ
ผู้บริหารชั้นนำคับคั่ง รายได้สนับสนุนทุนโครงการชุมชนอุดมปัญญา

เช่นเดียวกับ “กอล์ฟการกุศล 46 ปี ประชาชาติธุรกิจ” จัดขึ้นเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2565 ที่สนามกอล์ฟ อัลไพน์ กอล์ฟ คลับ จ.ปทุมธานี เป็นการชุมนุมนักธุรกิจและผู้บริหารองค์กรชั้นนำกว่า 150 คน จำนวน 36 ก๊วน ร่วมกิจกรรมอย่างคึกคัก รายได้ส่วนหนึ่งมอบให้ “โครงการชุมชนอุดมปัญญา”

ปิดท้ายด้วย การแข่งขันกอล์ฟการกุศล FEED X MATICHON TV 2022 CHARITY GOLF เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2565 ที่ได้รับความสนใจจากนักธุรกิจรุ่นใหม่และคนดังในแวดวงต่างๆ เข้าร่วมอย่างคับคั่ง จำนวน 144 คน จาก 36 ทีม โดยรายได้ส่วนหนึ่งมอบให้มูลนิธิกระจกเงา ในโครงการป่วยให้ยืม ที่มีภารกิจช่วยต่อลมหายใจให้กับผู้ป่วยยากไร้ และมอบให้มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ เพื่อดูแลสัตว์พิการและทุพพลภาพ

ทอดน่องท่องฟ้า

เมื่อการท่องเที่ยวเริ่มกลับคืนมา มติชน จับมือ พันธมิตรระดับแนวหน้า ทัวร์เอื้องหลวง ไทยสมายล์ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เดินหน้า 3 โครงการ เริ่มจากโครงการแรก การนำนิตยสารศิลปวัฒนธรรมขึ้นให้บริการผู้โดยสารเที่ยวบินระดับเฟิร์สต์คลาส ตามมาด้วย โครงการทัวร์พิเศษ ‘เที่ยวล่อง ท่องตำนาน’ 3 ทริป คือ ชวนเที่ยวสุพรรณบุรี เล่าวรรณกรรมขุนช้าง-ขุนแผน ตามรอยรัชกาลที่ 5 จุดเริ่มต้นสยามใหม่ ยังสิงคโปร์ และการท่องตำนานริมฝั่งโขง อุดรธานี-หนองคาย และโครงการที่สาม ‘ทอดน่อง ท่องฟ้า’

โปรเจ็กต์ ‘ทอดน่องท่องฟ้า’ นำรายการ ขรรค์ชัย-สุจิตต์ ทอดน่องท่องเที่ยว จากมติชนทีวี เปิดให้ผู้โดยสารรับชมอย่างรื่นรมย์บนเครื่องบินไทยสมายล์ ตัดริบบิ้นไฟลต์แรกเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2565 ปฐมฤกษ์เบิกโรงด้วย 3 ตอน 3 จังหวัด อันได้แก่ ราชบุรี เพชรบูรณ์ และกำแพงเพชร

ย่นย่อประวัติศาสตร์จากผืนแผ่นดินนับพันปีไว้ใน 5 นาทีบนผืนฟ้า เข้มข้นด้วยจุดแข็งของเนื้อหาที่แหลมคมและที่ใครก็เล่าแบบนี้ไม่ได้ เพราะไม่ได้เล่าให้เชื่อ หรือสั่งให้ตั้งใจฟัง แต่ชวนตั้งข้อสงสัย ชวนหาคำตอบ เปิดประเด็นใหม่ๆ ทำให้น่าตื่นเต้น โดยทุกตอนผ่านการกลั่นกรองและสำรวจตรวจสอบอย่างจริงจัง

ความร่วมมือระหว่าง มติชน จับมือ ทัวร์เอื้องหลวง ไทยสมายล์ เป็นการต่อยอดเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ สู่การท่องเที่ยวและการกระตุ้นเศรษฐกิจ ที่ไม่จำกัดอยู่แค่เมืองหลักอีกต่อไป เพราะทุกชุมชน ทุกเมือง มีเรื่องเล่าของตัวเอง มีจุดเด่นและเสน่ห์ที่สามารถนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ โดยเฉพาะหลังผ่านพ้นสถานการณ์โควิด ซึ่งส่งผลให้มุมมองการท่องเที่ยวของหลายคนเปลี่ยนแปลงไป การเดินทางเพื่อ ‘สำรวจสิ่งใหม่’ มีมากขึ้น

มติชนอวอร์ด 2022

หนังสือสำนักพิมพ์มติชน ที่ได้รับรางวัลจากหน่วยงานต่างๆ

ปี 2565 ยังเป็นปีของการกลับมาของ “มติชนอวอร์ด” เมื่อนิตยสาร ‘มติชนสุดสัปดาห์’ เปิดรับเรื่องสั้นและบทกวีโดยมีผู้ส่งบทกวีกว่า 200 บท และเรื่องสั้นกว่า 400 เรื่อง ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม-30 มิถุนายน 2565 ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 200,000 บาท

ประกาศผล และมอบ “มติชนอวอร์ด 2022” ในวันที่ 4 ธันวาคม 2565 ในงาน “สมานมิตรฯ Return เปิดโกดังหนังสือดี”

รางวัลชนะเลิศกวีนิพนธ์ – โลกไม่ยอม โดยนรพัลลภ ประณุทนรพาล รับเงินรางวัล 30,000 บาท

รางวัลชนะเลิศเรื่องสั้น กลายเป็นผีเสื้อ โดยนฤพนธ์ สุดสวาท รับเงินรางวัล 50,000 บาท

บรรดาผู้คนในแวดวงน้ำหมึก ยังได้มารวมตัว พบปะกันในงาน สมานมิตรฯ Return ที่สำนักพิมพ์มติชนได้จัดขึ้น อย่างครึกครื้นพร้อมหน้ากันอีกครั้ง เป็นการ “เติมพลังเขียน เสริมพลังอ่าน” สร้างเวที เป็นกำลังใจให้กับนักคิด นักเขียน และกวี ให้อยู่คู่นักอ่านเมืองไทยตลอดไป

FEED Y Capital เมืองหลวงซีรีส์วาย

งานมอบรางวัล FEED Y Capital Awards 2022

งาน “FEED Y Capital เมืองหลวงซีรีส์วาย” เกิดขึ้นจากการเห็นพลังมหาศาลของคนรุ่นใหม่ ความเปลี่ยนแปลงของความชอบ และโลกที่เปลี่ยนแปลงไป ที่สะท้อนผ่านซีรีส์วายได้ดีที่สุด เป็นพลังที่จะมาพร้อมกับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ สังคม และแนวคิดในอนาคต นี่คืองานประจำปีของ “FEED” สื่อออนไลน์สายไลฟ์สไตล์ ภายใต้ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ที่เห็นพลังแห่งการเปลี่ยนแปลงนี้ก่อนใคร

วันเสาร์ที่ 24 กันยายน 2565 สถานที่จัดงานกลางสยามสแควร์ เหล่าแฟนด้อมร่วมกันกรี๊ดลั่นยาวๆ ให้กับ 4 คู่จิ้น 8 นักแสดงจากซีรีส์ Y สุดปัง ในงานมีการมอบรางวัล FEED Y Capital Awards 2022 เป็นกำลังใจแก่บุคลากรผู้มีส่วนขับเคลื่อนซีรีส์ Y ทำให้ไทยเป็นเมืองหลวงแห่งการส่งออกซีรีส์ Y สู่ตลาดโลก

“FEED Y Capital เมืองหลวงซีรีส์วาย” นับเป็นอีเวนต์หมุดหมายสำคัญ ของ FEED สื่อรุ่นใหม่จากเครือมติชน ที่นำเสนอเนื้อหาประเภทใหม่ๆ สอดคล้องกับวิถีชีวิตที่หลากหลายของผู้คนในสังคมยุคใหม่ และเคลื่อนตัวเข้าไปทำความเข้าใจและทำความรู้จักกลุ่มผู้บริโภคสื่อรุ่นใหม่ๆ
อย่างเต็มตัวสำนักพิมพ์มติชน กิจกรรมส่งมอบองค์ความรู้

Special Talk กับ สุจิตต์ วงษ์เทศ ‘ศาสนาผี’ในไทยหลายพันปี ก่อนประวัติศาสตร์ ถึงปัจจุบัน ณ พระที่นั่งอิศราวินิจฉัย พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

2565 บทบาทของสำนักพิมพ์มติชน ขยายตัวจากการจัดทำหนังสือคุณภาพสู่การส่งต่อ องค์ความความรู้เพื่อสังคมไทย อย่างแข็งขัน ในรูปแบบของการจัดกิจกรรม นับตั้งแต่การจัดงาน 90 ปี 2475 อภิวัฒน์สยาม ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ กิจกรรมห้องเรียนประวัติศาสตร์โรค และงานยอดนิยมที่สุดในการกลับมา Special Talk อีกครั้งของสุจิตต์ วงษ์เทศ คือ “ศาสนาผี” ในไทยหลายพันปี ก่อนประวัติศาสตร์ ถึงปัจจุบัน ที่มีนักอ่านผู้สนใจใคร่รู้มาร่วมฟังเต็มความจุของห้องจัดงาน

สำนักพิมพ์มติชนยังร่วมฟื้นคืนชีวิตห้องสมุด ให้ประชาชนได้รู้จักแหล่งเรียนรู้ในรูปแบบห้องสมุดของกรุงเทพมหานคร ในแง่มุมที่แปลกใหม่ น่าสนใจ ผ่านรูปแบบของกิจกรรมสร้างสรรค์ ที่สนุกสนานและสอดคล้องกับบริบทท้องถิ่น โดยร่วมกับ สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) หรือ OKMD, สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร สถาบันอุทยานการเรียนรู้ (TK Park) จัดกิจกรรม Talk&Play ภายใต้โครงการ Library Alive : ห้องสมุดมีชีวิต

ส่วนภารกิจผลิตหนังสือคุณภาพ สิ่งที่ยืนยันคือ การได้รับรางวัลอย่างต่อเนื่อง

1.The Great Remake สู่โลกใหม่ รางวัล สุดยอดสื่อส่งเสริมการเรียนรู้สร้างสรรค์แห่งปี ประจำปี 2565 (OKMD Content Creator of the year awards 2022) หมวดสื่อส่งเสริมการเรียนรู้เพื่อการเปลี่ยนผ่านสังคมสู่วิถีชีวิตดิจิทัล (Digital Transformation) ประเภท สื่อออฟไลน์ (Offline)

2.เนรเทศ (Exile) รางวัล “ENGLISH PEN AWARDS”

3.หลังบ้านคณะราษฎร : ความรัก ปฏิวัติ และการต่อสู้ของผู้หญิง รางวัลหนังสือดีเด่นเซเว่นบุ๊คอวอร์ด ชนะเลิศ ประเภทสารคดี (ทั่วไป)

4.๒๔๗๕ ราษฎรพลิกแผ่นดิน ผลงานโดย นริศ จรัสจรรยาวงศ์ รางวัลหนังสือดีเด่นเซเว่นบุ๊คอวอร์ด รองชนะเลิศอันดับ 2 ประเภทสารคดี (ทั่วไป)

5.วินาทีไร้น้ำหนัก รางวัลหนังสือดีเด่นเซเว่นบุ๊คอวอร์ด รองชนะเลิศอันดับ 2 ประเภทนวนิยาย

6.คนจรดาบ รางวัลหนังสือดีเด่นเซเว่นบุ๊คอวอร์ด ประเภทกำลังใจสร้างสรรค์ ประเภทนวนิยาย

7.Thai Culture and Behavior วัฒนธรรมและพฤติกรรมของไทย รางวัลปกหนังสือสวยสร้างสรรค์ ครั้งที่ 4 “OKMD Book Cover Award 2022” รางวัลชนะเลิศ Very Thai

ปลุกชีวิต‘ข้อมูล’สู่ชุมชน

ทุกพื้นที่มี “ตำนาน” และ “เรื่องราว” ซึ่งก็คือ “ข้อมูล” ในรูปแบบหนึ่ง สัมผัสรับรู้ได้จริง โดย ศูนย์ข้อมูลมติชน (MIC) การจัดกิจกรรมทัวร์พาไปดูพื้นที่ประวัติศาสตร์ พร้อมกับการนำเสนอข้อมูลจากนักวิชาการที่เชี่ยวชาญในด้านนั้นๆ ให้กับผู้ที่ร่วมเดินทางในทริป

โดยจัดทริปในรูปแบบที่หลากหลาย ในปี 2565 อาทิ จัดแบบ walking trip ในย่านชุมชนเก่ากรุงเทพฯ-ธนบุรี กว่า 10 ย่านเพื่อให้รับทราบข้อมูลประวัติศาสตร์ และ “ทุนทางวัฒนธรรม” ของชุมชนต่างๆ จัดนำชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กรมศิลปากร โดยพาไปชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ที่ทางกรมศิลปากรได้ปรับปรุงจัดขึ้นใหม่ ไม่ว่าจะเป็น พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ บ้านเก่า จ.กาญจนบุรี

จัดทริปออกต่างจังหวัดแบบเต็มวัน โดยให้เข้ากับกระแสของความรู้ในสถานการณ์ปีนั้นๆ เช่น เมื่อปี 2565 ครบรอบ 90 ปีแห่งการอภิวัฒน์สยาม 2475 ทางศูนย์ข้อมูลมติชนได้จัดทริปไปยังจังหวัดสระบุรี-ลพบุรี-พระนครศรีอยุธยา เพื่อนำเสนอข้อมูลอีกด้านหนึ่งของกลุ่มคณะราษฎร จัดทริปเดินทางไปยังต่างประเทศ โดยทดลองทำในประเทศใกล้เคียงก่อน เริ่มที่ประเทศลาวเป็นประเทศแรก สร้าง “ข้อมูล” ให้มีความหมาย และมีชีวิตชีวา สไตล์ศูนย์ข้อมูลมติชน

ปี 2566 บนภูมิทัศน์สื่อที่เปลี่ยนแปลงอย่างไม่หยุดยั้ง “เครือมติชน” จัดทัพเพื่อนำเสนอเนื้อหาและกิจกรรมในมิติใหม่ๆ อย่างมีชีวิตชีวา ปลุกพลังผู้คน พร้อมจับมือพันธมิตรที่หลากหลาย ผู้มีใจตรงกันที่จะร่วมกัน “ติดอาวุธทางปัญญา” เกื้อหนุนชุมชนไทยให้เข้มแข็ง สร้าง “โอกาสใหม่” ให้สังคมไทยต่อไป

จุมพฎ สายหยุด
ผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนกลยุทธ์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image