Lenzi : คอลัมน์ ชิมชิล-ชิล

Fine DiningŽ ไฟน์ไดน์นิ่ง คือ ร้านอาหารชั้นดี หรู ทั้งรูปลักษณ์ บรรยากาศ การบริการ และรสชาติอาหาร ต้องเรียกว่า เพียบพร้อมŽ จึงจะได้รับการยอมรับ และสามารถเรียกราคาที่สูงขึ้นได้ด้วย

ปัจจุบันในกรุงเทพฯ มีร้านที่เป็น ไฟน์ไดน์นิ่งŽ มากขึ้น และไม่จำเป็นต้องเป็นร้านที่อยู่ในโรงแรมห้าดาว ส่วนใหญ่เช่าบ้านเก่าๆ ตกแต่งสวย มีทั้งที่ทำได้สำเร็จ ประเภทกำลังไต่เต้า และที่ หลอกตัวเองŽ ว่าถึงแล้วได้แล้ว แต่เอาเข้าจริงยัง สอบตกŽ อยู่

เพราะ มีเงินŽ เปิดร้านอย่างเดียว ไม่นับว่าสำเร็จ อย่างอื่น เนรมิตŽ ไม่ได้ ต้องเรียนรู้และพัฒนา!!

วิธีปรับปรุงตัวที่ดีที่สุดคือ การ ฟังŽ คำติชมลูกค้า เลือกลูกค้าที่ไม่ใช่เพื่อนหรือญาติมิตรที่จะมีแต่

Advertisement

คำหวานŽ หรือ ความเกรงใจŽ หาพวกที่หวังดี ติเพื่อก่อŽ หรือเข้าไปดู รีวิวŽ ในเว็บและโซเชียลมีเดีย ที่ไม่ใช่พวกรับเงินโฆษณาร้าน แล้วจ้างคนมาโพสต์อวยกันเองไปมา

ของต่างประเทศอย่าง Trip AdvisorŽ น่าเชื่อถือสุด ลูกค้าจริง มีทั้งชม ทั้งติ ทั้งด่า อ่านให้ครบ แล้วประเมินได้ เพราะใช่ว่าทุกอย่างจะดีเลิศเสมอไป ความผิดพลาดเกิดขึ้นได้ เส้นผมในอาหาร เนื้อไม่สุกพอ อาหารไม่มาตามสั่ง

ร้านที่ดีไม่ได้หมายความว่าไม่ทำผิดเลย แต่เขาแก้ปัญหาอย่างไรต่างหาก เช่น หากทำมาผิด ทำใหม่ลดราคาให้ หรือหากเป็นเส้นผม แมลง หรือมีข้อผิดพลาดอย่างหนัก เช่น ออเดอร์หาย ลูกค้ารอนาน ทวงแล้วทวงอีก เจ้าของหรือผู้จัดการต้องมาขอโทษ ทำให้ใหม่ และให้ ฟรีŽ ไปเลย อย่า เสียน้อยเสียยากŽ เพราะลูกค้าไม่ แฮปปี้Ž เดินออกไปแล้ว จะ เสียมากเสียง่ายŽ เพราะไม่กลับมาอีก และด่าต่อให้ฟังไม่รู้จบ!!

Advertisement

IMG_1912

ใครอยากรู้ว่า ไฟน์ไดน์นิ่งŽ ที่ดีเป็นอย่างไร ลองไปชิมที่ LenziŽ ซอยร่วมฤดี 2 วันก่อนไปอย่างไม่ได้ตั้งใจ เพราะไปงานแถวถนนวิทยุ เสร็จกูเกิลหาร้านกินช่วงค่ำ ธรรมดาจะฝากท้องกับ Neils Tavern แต่ร้านนี้โผล่ขึ้นมาในโทรศัพท์ อ่าน Trip Advisor รีวิวดี โทรเข้าไปเช็กว่ามีโต๊ะไหม พอจองได้ เลี้ยวรถมุ่งไปเลย

เข้าไปภายในร้านคึกคัก โต๊ะเกือบเต็ม แต่ร้านจัดที่นั่งสบาย โต๊ะเก้าอี้อย่างดี สว่างไสว และบรรยากาศไม่เกร็งจนคอตั้ง หรูแต่เป็นกันเอง

LenziŽ เป็นร้านอาหารอิตาเลียนจาก Tuscany จึงเรียกตัวเองว่าเป็น Tuscan Kitchen วัตถุดิบอาหารมาจากฟาร์มที่นั่นโดยตรง เน้นว่าเลี้ยงโดยธรรมชาติที่สุด และใช้การปรุงแต่งแบบ Slow Cooking เพื่อให้ได้รสชาติอร่อยที่มาจากความเป็นธรรมชาติมากที่สุด และได้อรรถรสที่กลมกล่อม ไม่ต้องใช้สารปรุงแต่ง

พนักงานคนไทยเรียบร้อย แนะนำอาหารได้ และ ผู้จัดการร้านชาวอิตาลี ชื่อ ฟรานเชสโก้ “Francesco”Ž ขยันขันแข็ง เดินแนะนำตัวเองตามโต๊ะ พูดคุย และแนะนำอาหารไวน์ได้อย่างดี ทั้งไม่ใช่ว่า สั่งอาหารเสร็จแล้วหายไปอย่างบางร้าน ฟรานเชสโก้จะแวะเวียน ถามไถ่รสชาติอาหาร พูดคุยสัพเพเหระ

IMG_1869 IMG_1899

ได้ความว่าเมื่อก่อนอยู่นิวยอร์ก ทำร้านอาหาร และ F&B โรงแรม จนเพื่อนคือเชฟ ชื่อ ฟรานเชสโก้Ž เหมือนกัน ชวนมาทำที่นี่ คุยๆ ไปผมก็งงๆ ว่า ฟรานเชสโก้Ž ไหน จนผู้จัดการบอกเดี๋ยว เชฟฟรานเชสโก้Ž ก็จะมาทักทายลูกค้า

เชฟ Francesco Lenzi เป็นเจ้าของร้าน อัธยาศัยดี บอกว่าพ่อแม่เป็นคนอิตาเลียน แต่รักเมืองไทย ใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ปีละแปดเดือน กลับไปอิตาลีอีกสี่เดือน เลยชวนเขามาอยู่ที่นี่ เปิดร้านอาหาร เปิดมาได้แล้วสองปี เชฟเองเดินทักทายลูกค้าไปเรื่อยๆ ดูทุกโต๊ะจะพอใจกับความเป็นกันเองแต่ให้เกียรติลูกค้าของ ฟรานเชสโก้Ž ทั้งสอง

วันที่ไป ชิมสลัดและไส้กรอกอิตาเลียน (Rucola E Salsiccia 650.-) ทอร์เดลลี่เนื้อ (Tordelli 490.-) และซี่โครงแกะ Lamb Chops (Costolette Agnello 1,090.-)

ขอบอกว่าเลิศรส ไม่ผิดหวัง โดยเฉพาะไส้กรอกกับผักร็อคเก็ตราด Balsamic ของหวานเป็น Tiramisu อร่อยมาก อย่าพลาด

เป็นอีกร้านที่ตั้งใจว่าจะต้องกลับไป!!

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image