ไทยประกันชีวิต ผุดโครงการเสริมโอกาส สร้างอาชีพ ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตชุมชน นำร่อง 5 จังหวัด
ประเทศไทยจะเดินหน้าอย่างมั่นคงและสามารถรับมือกับการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ ต้องเริ่มจากการพัฒนาประชาชนในประเทศให้มีอาชีพที่ยั่งยืน อยู่ดี กินดี บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) บริษัทประกันชีวิตแห่งความยั่งยืนแห่งแรกของธุรกิจประกันชีวิต ตอกย้ำจุดยืนองค์กรที่ให้ความสำคัญต่อความรับผิดชอบต่อสังคมในกระบวนการธุรกิจ (CSR-In Process) ผนวกกับการสร้างคุณค่าร่วมระหว่างบริษัท กับทุกชีวิตในสังคม (Creating Shared Value :CSV) จัดโครงการ “ไทยประกันชีวิต เสริมโอกาส สร้างอาชีพ” โดยจับมือกับพันธมิตร มติชนอคาเดมี ผู้เชี่ยวชาญด้านการฝึกอบรมอาชีพมามากกว่า 27 ปี จัดอบรมฝึกอาชีพ เสริมรายได้ให้กับคนในชุมชนที่อาศัยอยู่รอบสาขา เพื่อนำทักษะความรู้อาชีพไปเป็นทางเลือกในการใช้ประกอบอาชีพในอนาคต ภายใต้แนวคิด “สอนให้รู้ สู่อาชีพที่ยั่งยืน” โดยนำร่อง 5 จังหวัด ได้แก่ นนทบุรี พระนครศรีอยุธยา จันทบุรี ราชบุรี และสมุทรปราการ
ยกระดับซีเอสอาร์องค์กร สู่การสร้างคุณค่าธุรกิจองค์กรสู่สังคม
หรือ CSV (Creating Shared Value)
กว่า 40 ปี ที่ไทยประกันชีวิตเริ่มทำกิจการเพื่อสังคม โดยแบ่งเป็น 3 ด้าน คือ การให้ การดูแลชีวิตคนไทย และการเติมเต็มคุณค่าแห่งชีวิต จากซีเอสอาร์สู่การยกระดับสู่ CSV อย่างเป็นรูปธรรม โดยเริ่มจากโครงการไทยประกันชีวิต เสริมโอกาส สุขยั่งยืน ที่เราอบรมเพื่อพัฒนาศักยภาพให้กับวิสาหกิจชุมชนทั่วประเทศมีมากกว่า 90,000 วิสาหกิจชุมชน มีสมาชิกอยู่ในนั้นประมาณ 1.7 ล้านคน ต่อยอดสู่โครงการไทยประกันชีวิต เสริมโอกาส สร้างอาชีพ
วราภรณ์ ลีกุลนิมิต ผู้อำนวยการสายงาน สายงานกิจกรรมองค์กรเพื่อสังคม บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เผยถึงที่มาที่ไปของโครงการว่า “เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมเพื่อสังคม ที่เราอยากสร้างคุณค่าร่วมระหว่างบริษัท กับทุกชีวิตในสังคม หรือ Creating Shared Value (CSV) ของไทยประกันชีวิต โดยเริ่มต้นจากการที่ไทยประกันชีวิตมีสาขาทั่วประเทศ อยู่เคียงคู่สังคมไทยมาโดยตลอด จึงเล็งเห็นว่า การช่วยให้คนในชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้นในยุคเศรษฐกิจฝืดเคืองเป็นสิ่งสำคัญ จึงเกิดโครงการ ไทยประกันชีวิต เสริมโอกาส สร้างอาชีพ
จัดอบรมฝึกอาชีพ
ภายใต้แนวคิด ‘สอนให้รู้ สู่อาชีพที่ยั่งยืน’
เพราะอยากให้ทุกครัวเรือน อยู่ดีมีสุข (Good Health and Well-being) เพื่อสร้างคุณค่าร่วมระหว่างองค์กรและชุมชน ให้สามารถเติบโตไปด้วยกันอย่างยั่งยืน การจัดอบรมฝึกอาชีพของโครงการ ไทยประกันชีวิต เสริมโอกาส สร้างอาชีพ จึงเน้นพัฒนาทักษะด้านการทำอาหารที่ทำง่าย ต้นทุนต่ำ และตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค
หัวใจหลักของโครงการ คือ การนำความชำนาญขององค์กร หรือศักยภาพขององค์กร ไปส่งเสริมเพื่อให้เกิดประโยชน์กับสังคม สังคมอยู่ได้ ไทยประกันชีวิตก็อยู่ได้ ดังนั้น โครงการนี้จึงมุ่งสอนอาชีพภายใต้แนวคิด “สอนให้รู้ สู่อาชีพที่ยั่งยืน” โดยจัดอบรมทักษะด้านการทำอาหาร หรืองานฝีมือที่เป็นที่ต้องการของคนในชุมชนและตอบโจทย์ความต้องการของตลาด สามารถบริโภคอุปโภคได้ง่าย ขณะเดียวกันคนในชุมชนสามารถเรียนรู้ได้ง่ายแล้วนำไปต่อยอดเป็นอาชีพเสริมเพื่อสร้างรายได้ได้ทันที อาทิ หลักสูตรซูชิขั้นพื้นฐาน สอนโดย เชฟบุญศรี สุวรรณภาพ, 5 น้ำสลัดโฮมเมด, สเต๊กพารวย สอนโดย อาจารย์ขนิษฐา ชัยชาญกุล เป็นต้น นับเป็นการส่งเสริมการสร้างอาชีพและรายได้ให้กับคนในชุมชนรอบๆ สาขาไทยประกันชีวิต นำทักษะความรู้ที่ได้รับไปใช้ประกอบอาชีพ สร้างรายได้ให้กับตัวเองและคนในครอบครัว
คิกออฟ นนทบุรี อบรมการทำซูชิ
จากเชฟดัง เรียนรู้การทำบัญชีรับ-จ่าย
เริ่มเดินหน้าเสริมโอกาส สร้างอาชีพ ที่ไทยประกันชีวิต สาขานนทบุรี โดยร่วมมือกับ อนงค์ วรวรรณปรีชา นายกสมาคมผู้นำสตรีพัฒนาชุมชน จ.นนทบุรี นำคนในชุมชนกว่า 70 ชีวิตเข้าร่วมอบรมการทำซูชิ ภาคทฤษฎี-ปฏิบัติ จากเชฟดัง เชฟบุญศรี สุวรรณภาพ เชฟอาหารญี่ปุ่นจาก มติชนอคาเดมี และทำงานที่โรงแรมแกรนด์โฟร์วิงส์ ศรีนครินทร์ และโรงแรมชื่อดังอีกหลายแห่ง มาถ่ายทอดประสบการณ์มากกว่า 30 ปี รวมถึงจัดอบรม เรียนรู้การทำบัญชีรับ-จ่าย และวางแผนการลงทุน การออม โดยมี ธรรมรัตน์ กำภูพงษ์ ผู้ช่วยผู้จัดการ ส่วนฝึกอบรม บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เป็นวิทยากร เพื่อให้ชุมชนนำความรู้ไปประกอบอาชีพหารายได้ เพื่อชีวิตที่ยั่งยืน
เชฟบุญศรี สุวรรณภาพ เผยว่า การอบรมซูชิหลักสูตรขั้นพื้นฐาน สอนตั้งแต่การหุงข้าว การผสมข้าว การเตรียมสาหร่าย การหั่นปลาแซลมอน สอนคำนวณต้นทุน พร้อมแนะนำแหล่งซื้อวัตถุดิบ รวมถึงสอนปฏิบัติเมนูซูชิ 7 แบบ ซึ่งสามารถนำไปต่อยอดได้ อาทิ ฮิยาชิวากาเมะซูชิ ฟูโตะมากิ แคลิฟอร์เนียมากิ ทามาโกะนิงิริ คานิงิริ แซลมอนนิงิริ และเอบิโกะ ซูชิ
ธรรมรัตน์ กำพูพงษ์ กล่าวว่า หลายผู้ประกอบการต้องเผชิญกับสถานการณ์ ขายดี แต่ไม่มีกำไร เนื่องจากไม่ทราบถึงรายรับ รายจ่าย ดังนั้นหลักการเบื้องต้นของการบริหาร หลังขายดี มีเงินทอง ต้องจัดการ ฉลาดรู้ 4 ด้าน คือ 1.รู้จักตัวเอง ว่าทำอาชีพอะไร รายรับ รายจ่าย ทรัพย์สิน หนี้สินรวมของครอบครัว สวัสดิการของคนในครอบครัว 2.รู้จักแบ่ง คือ การทำบัญชีรายรับ รายจ่าย และออมเงิน โดยหลักง่ายๆ คือ รายได้-เงินออมเท่ากับ ค่าใช้จ่าย 3.รู้จักความเสี่ยง ความเสี่ยงในด้านอาชีพ ด้านบุคคล ด้านธุรกิจ เพื่อเตรียมรับมือกับเหตุการณ์ในอนาคต 4.รู้จักรับมือ คือการวางแผนรับมือกับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น
อิ่มความรู้ ต่อยอดอาชีพได้จริง
ไทยประกันชีวิต เสริมโอกาส สร้างอาชีพ จัดเต็มความรู้อบรมทักษะเมนูทำง่าย ขายคล่อง สอนภาคทฤษฎี-ปฏิบัติ และเรียนรู้การบริหารทุน เพื่อสามารถนำไปใช้สร้างรายได้ได้จริง
สุนิดา สมวรรธนะ หนึ่งในผู้อบรม กล่าวว่า ทำอาชีพค้าขายหน้าโรงเรียน พอรู้ว่าไทยประกันชีวิตจัดโครงการนี้รู้สึกดีใจมาก เพราะส่วนตัวมองหาเมนูอาหารมาขายเสริมให้ผู้ปกครอง นักเรียน ซึ่งประจวบเหมาะได้มาเรียนคอร์สซูชิกับไทยประกันชีวิต ได้เรียนวิธีทำกับเชฟดังโรงเรียน 5 ดาว ไม่ใช่จะหาโอกาสแบบนี้ได้ง่าย และที่สำคัญเชฟบอกแหล่งซื้อวัตถุดิบ วิธีทำก็ไม่ยาก กินง่าย ต้นทุนไม่สูง เด็กๆ น่าจะชอบ คิดว่าจะนำไปต่อยอดในอนาคตแน่นอน
อีกหนึ่งเสียงสะท้อนผู้เข้าอบรม วิมลศิริ มีสัมสังข์ อาชีพรับจ้างทั่วไป เล่าว่า ได้เข้ามาร่วมโครงการนี้จากเพื่อนๆ แนะนำมา เป็นสิ่งที่ดีมาก ได้ความรู้ทั้งทฤษฎี และปฏิบัติ เชฟมืออาชีพมาสอน ทำให้รู้ว่า ซูชิ เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สามารถนำมาประกอบอาชีพได้ไม่ยาก เมื่อก่อนไปเดินตลาดนัดก็จะเห็นซูชิวางขายคำละ 15 บาท ซึ่งดูทำยากและไม่รู้ว่าจะไปหาซื้อวัตถุดิบจากไหน แต่พอได้มาเรียน ได้ลงมือทำ ทำให้รู้ว่าจริงๆ แล้วเราก็ทำได้ไม่ยากอย่างที่คิด และที่สำคัญยังมีอบรมเรื่องการเงิน ทำให้รู้จักบริหารต้นทุน กำไร และจะเหลือเก็บไว้ใช้ในอนาคตเท่าไหร่
สมปรารถนา จันทร์อำไพ เจ้าของร้านอาหาร ครัวนะโม (นนท์ทิพย์) ที่คอนโดมิเนียมนนท์ทิพย์ ซอยเลี่ยงเมือง 3 นนทบุรี และทำร้านประดับยนต์ ย่านบางใหญ่ กล่าวว่า อยากต่อยอดร้านอาหารหาเมนูใหม่ๆ มาเสริมเมนูเพื่อให้ลูกค้ามีตัวเลือกมากขึ้น การมาร่วมอบรมกับไทยประกันชีวิตครั้งนี้ ได้ความรู้ และเทคนิคในการทำอาหารญี่ปุ่น เชฟบุญศรีสอนแบบจับมือทำ ขอคำแนะนำการประยุกต์นำอาหารไทยมานำเสนอในรูปแบบซูชิ เชฟตอบหมดไม่มีกั๊ก ซึ่งสามารถนำความรู้ไปประยุกต์ ปรับสูตรเอาอาหารไทยไปผสมอาหารญี่ปุ่นได้เพื่อให้ติดปากคนไทยมากขึ้น ได้ไอเดียใหม่ คิดว่าจะเอาของไทยมาผสมในซูชิ เพื่อให้มีรสชาติจัดจ้านขึ้นแต่รูปทรงยังคงเป็นอาหารญี่ปุ่น อาทิ ปลาทูซูชิเอาน้ำพริกเคล้าไปในข้าว ถ้ากินเจ หรือมังสวิรัติก็จะเป็นซูชิผักจะเอาไปต่อยอดที่ร้าน
พัชสนันท์ เหมะประสิทธิ์