Beyond Silk วันนี้ของ‘จิม ทอมป์สัน’ เหนือกว่า (ไหม) สู่แบรนด์ไลฟ์สไตล์ระดับโลก

จิมทอมป์สัน แบรนด์ชั้นนำของเอเชียด้านผ้าไหมไทย สร้างเสียงฮือฮาอีกครั้ง ด้วยการจัดงานเปิดตัว “Jim Thompson Heritage” อาณาจักรไลฟ์สไตล์สุดครบครัน บนพื้นที่ใจกลางกรุงเทพฯ หมุดหมายสำหรับการแฮงเอาต์ตั้งแต่เช้าจรดค่ำคืน โอบรับผู้คนหลากสไตล์ ให้ได้มาสัมผัสมนต์เสน่ห์ความสร้างสรรค์ และเรื่องราวผ้าไหมอันทรงคุณค่า

บรรยากาศงาน

พร้อมกลับมารันวงการแฟชั่นแบบสับ ด้วยสโลแกนใหม่ ‘Beyond Silk’ มอบประสบการณ์ที่เป็นมากกว่าตำนานผ้าไหม แต่ยังครอบคลุมไปถึงประสบการณ์ และไลฟ์สไตล์เหนือระดับ ตอบโจทย์คนยุคใหม่ทั้งไทยและต่างชาติได้อย่างสมบูรณ์แบบ พุ่งทะยานสู่เป้าหมายการเป็นแบรนด์ไลฟ์สไตล์ระดับโลก แบรนด์แรกจากเอเชีย

แฟชั่นโชว์

ครานี้ เปิดบ้านครั้งใหญ่เนรมิตแสงสีจัดแฟชั่นโชว์ 42 ลุคสุดว้าว ก้าวเฉิดฉายอย่างมั่นใจบนรันเวย์ เพื่อสะท้อนภาพตัวตนรุ่นใหม่สุดอินเทรนด์ ที่สร้างนิยามเสื้อผ้าพร้อมสวม สะดวกสบาย เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ ที่ใส่ได้ทั้งในวันทำงานและวันพักผ่อน แต่ยังคงคุณภาพและดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ สง่างามด้วยชุดฟินาเล่สุดตระการตา โดยมีนางแบบปรากฏตัวในชุดเดรสผ้าไหมมัดหมี่สีทองเมทัลลิกอันวิจิตรงดงาม ตามฉบับจิม ทอมป์สัน

ไหมไทย (ยัง) อินเทรนด์
สวยสับบนรันเวย์ ‘เจนใหม่’

Advertisement

พฤกษ์ พานิช หรือ ‘ซี’ และ ชวรินทร์ เพริศพิริยะวงศ์ หรือ ‘นุนิว’ นักแสดงซีรีส์ชื่อดัง ร่วมบอกเล่าประสบการณ์ว่า ตั้งแต่ก้าวแรกที่เดินเข้ามาที่ Jim Thompson Heritage Quarter รู้สึกว้าวกับทุกมุมของที่นี่

ชวรินทร์ เพริศพิริยะวงศ์-พฤกษ์ พานิช

“เมื่อก่อนเราจะคิดว่าที่นี่เหมาะกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่พอมาเห็น Jim Thompson Heritage Quarter โฉมใหม่ของจริงวันนี้ บอกเลยว่าตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์จริงๆ สายไอจี สายติ๊กต็อกต้องห้ามพลาดมาทำคอนเทนต์ เพราะมีทั้ง Exhibition คาเฟ่ ร้านอาหาร แถมยังมีบาร์ที่เปิดใหม่ เรียกว่ามาที่เดียวได้ทั้งกิน ดื่ม เที่ยว ช้อป เอ็นจอยกันได้ตั้งแต่เช้าจรดค่ำ ถูกใจพวกเรามากๆ เดี๋ยวจะกลับมาเที่ยวอีกแน่นอน” ซีและนุนิวร่วมกันบอกเล่าผ่านรอยยิ้ม

ธิติยา จิระพรศิลป์

ด้าน ธิติยา จิระพรศิลป์ หรือ ‘ใบปอ’ นักแสดงสาวดาวรุ่ง เผยความประทับใจว่า รู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้มางานเปิดตัวในวันนี้ เป็นครั้งแรกที่ได้มาเห็นความยิ่งใหญ่ของ Jim Thompson Heritage Quarter โฉมใหม่ สวยงามอลังการสมกับเป็น แบรนด์ไอคอนิกไลฟ์สไตล์จริงๆ ทุกลุคจากรันเวย์คือสวยมาก วันนี้ได้ไอเดียมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า รวมไปถึงผ้าพันคอสวยๆ ที่สามารถเลือกสวมใส่ได้หลายโอกาส ทั้งวันทำงานและวันไปเที่ยว

“จิม ทอมป์สัน เด่นเรื่องผ้าไหมอยู่แล้วเรารู้สึกว่าทุกลุคสามารถใส่ได้ง่าย ผ้าไหมสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน อยากให้ทุกคนได้เปิดใจเพราะวันนี้มีโอกาสได้สวมใส่ มันก็สบายมากจริงๆ แถมยัง
ออกแบบตัดเย็บด้วยความประณีต เพราะกระบวนการทำแต่ละขั้นตอนค่อนข้างละเอียดมาก อยากชวนให้ทุกคนได้มาสัมผัส” ใบปอ ธิติยาเอ่ยปากชวนเจนใหม่

จุมพล อดุลกิตติพร-อรรถพันธ์ พูลสวัสดิ์

จุมพล อดุลกิตติพร หรือ ‘ออฟ’ พิธีกรและนักแสดง กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นมากๆ ที่ได้มางานเปิดตัว Jim Thompson Heritage Quarter ในวันนี้ จิม ทอมป์สัน เป็นแบรนด์ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี แต่วันนี้ได้ปรับลุคใหม่ ดูโมเดิร์นและเข้าถึงง่ายขึ้น

“เห็นชัดว่าไม่ได้มีดีเพียงแค่ผ้าไหมแล้ว แต่ Beyond Silk จริงๆ โดยเฉพาะแฟชั่นโชว์ในวันนี้ ทำให้เราเห็นว่าทางแบรนด์มีเสื้อผ้าหลากหลาย ซึ่งเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ และต้องขอแสดงความยินดีอีกครั้งกับทางจิม ทอมป์สัน ที่ไลฟ์สไตล์เดสติเนชั่นแห่งนี้เปิดตัวได้อย่างสวยงามอลังการครบวงจรสุดๆ เชื่อว่าหลายคนอยากมาเยี่ยมชมที่นี่กันแน่นอน” ออฟเผย

ขณะที่ อรรถพันธ์ พูลสวัสดิ์ หรือ ‘กัน’ อีกหนึ่งนักแสดงหนุ่มกล่าวว่า งานเปิดตัวในครั้งนี้รู้สึกชอบแฟชั่นโชว์ทั้ง 42 ลุคมากๆ และทึ่งกับความครีเอทีฟของแบรนด์ไทยฝีมือคนไทย แต่ยังคงคอนเซ็ปต์ความใส่สบายใส่ง่าย แต่ละลุคที่นำมาโชว์สามารถนำมามิกซ์แอนด์แมตช์ให้ใส่ได้ทุกโอกาสเลย แต่ที่ผมว้าวมากๆ คือลุคสุดท้ายที่เป็นฟินาเล่ของงานวันนี้มีความยูนีคมาก บ่งบอกถึงความเป็นจิม ทอมป์สันอย่างชัดเจน

ตอบโจทย์ ‘ซอฟต์เพาเวอร์’
ตัวแม่สายแฟ (ชั่น)

อารยา อินทรา หรือ ‘อาร์ต’ สไตลิสต์และดีไซเนอร์ชื่อดัง เผยมุมมองว่า จิม ทอมป์สัน เปลี่ยนทิศทางที่จะตอบรับโจทย์ผู้คนได้มากขึ้น ขยายขอบเขตกว้างขึ้น โดยมีขนาดเดียวแต่รองรับความหลากหลาย (One-Size-fits-all) ดูจากความยาวกระโปรง คงมาตรฐานความเป็นสากลไว้ค่อนข้างสูง และครอบคลุมรสนิยมของกลุ่มบุคคล

อารยา อินทรา

“สีสันที่จับมาอยู่ด้วยกัน มันมีทั้งสีที่เป็นแฟชั่นสำหรับที่คนกล้า ก็จะเลือกจับต้องได้ หรือมันก็จะมีสีที่ซอฟต์หวาน สำหรับคนที่ไม่แต่งตัวมากนัก ก็จะสามารถใส่ได้ง่าย เราคิดว่าเขาสามารถที่จะครอบคลุมจักรวาลได้พอสมควร” อาร์ต อารยากล่าว

สไตลิสต์ชื่อดังยังย้ำว่า ผ้าไหมก็คือ ‘ผ้า’ อย่าไปคิดว่าเป็นไหมต้องหรูหรา

“คนไทยบ้านเราก็ใส่ไหม ใส่ฝ้ายมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว เพราะฉะนั้นใส่เถอะมันดูแลไม่ได้ยากขนาดนั้น มันไม่ต้องส่งซักแห้ง ซักมือซักน้ำสบู่อ่อนๆ ได้แล้ว เราไม่ได้สกปรกเบอร์นั้นไหม เอาอย่างนี้ มันไม่ได้ยุ่งยากในการดูแลรักษา แล้วที่สำคัญราคาก็น่ารักด้วย เพราะเราก็เป็นหนึ่งในลูกค้าของจิม ทอมป์สัน รู้สึกว่ามันจับต้องได้ เขาปรับได้ดีขึ้น เราก็ซื้อให้แม่ หรือซื้อให้ตัวเองเวลาไปเที่ยวทะเล

ชื่อจิม ทอมป์สัน อาจถูกมองภาพว่าเป็นฝรั่ง แต่สำหรับเรามันไม่ใช่แบรนด์ฝรั่ง แต่เป็นแบรนด์ไทย เราเคยอุดหนุนแล้วเอาไปใช้ที่เมืองนอก ซึ่งคนมักจะถามถึง เพราะฉะนั้นเราภูมิใจมาก เวลาที่ได้ถือหรือสวมใส่เสื้อผ้าจิม ทอมป์สัน จะภูมิใจว่าเป็นแบรนด์ไทย”

ไม่ถามไม่ได้ สำหรับประเด็น ‘ซอฟต์เพาเวอร์’ ซึ่งสไตลิสต์ชื่อดังมองว่า จิม ทอมป์สัน ตอบโจทย์ซอฟต์เพาเวอร์อยู่แล้ว ขณะเดียวกัน ที่ผ่านมา ‘เอกชน’ ดูแลตนเองมานาน เมื่อรัฐมาช่วยก็ยิ่งดี ขอให้เป็นไปในระยะยาว อย่าหยุด

“เขากรุยทางแล้ว เขาเปิดแบรนด์ในเมืองไทย แม้เขาจะหายสาบสูญไป แต่สปิริตเขาก็อยู่แถวนี้ ผ้าไหมไทยก็ดังมาจากจิม ทอมป์สัน แทบจะก่อนใครเพื่อนเลย เรื่องผ้าไหมก็ต้องยกให้เขา รวมถึงรัฐมีกำลังจัดเทศกาลผ้าไหม Silk Festival 2023 เป็นโครงการของรัฐบาลที่โปรโมตผ้าไหมทอมือทั้งหมดตอนนี้ถ้าเราฮิตนโยบายของรัฐบาล 5F ได้แก่ Food อาหาร, Film ภาพยนตร์และวีดิทัศน์, Fashion การออกแบบแฟชั่นไทย, Fighting ศิลปะการป้องกันตัวแบบไทย และ Festival เทศกาลประเพณีไทย จะบอกว่าเอกชนเขาช่วยเหลือ ดูแลตัวเองมานานแล้ว ขอบคุณที่มาใส่ใจและมาช่วยกันผลักดันต่อไปให้มันเป็นระยะยาวเราไม่อยากให้แฟชั่นมันหยุดแค่นี้ หรือไม่ใช่ทำให้คนเห็นว่า อุ๊ย! ผ้าไทยไปต่างชาติ โกโกลบอล แต่อย่าหยุดปีนี้จะดีใจมาก มันต้องมีความต่อเนื่อง บำรุงรักษาต่อไปเรื่อย ประเทศเราจะเจริญสุดๆ” อาร์ต อารยาทิ้งท้าย

รักษาประวัติศาสตร์ให้สดใหม่
ไม่ใช่ ‘ฟาสต์แฟชั่น’ ผสมผสานเพื่อยั่งยืน

ด้าน สิรินยา บิชอพ หรือ ‘ซินดี้’ นางแบบซุปเปอร์โมเดลแถวหน้า เผยว่า จิม ทอมป์สัน เป็นตำนาน โดยเฉพาะแพตเทิร์น วันนี้ มีคอลเล็กชั่นใหม่ที่สวมใส่ได้ทุกโอกาส ผสมผสานเก่า-ใหม่ในสไตล์ที่ยืนยง

สิรินยา บิชอพ

“ตอนนี้ก็จะเป็นรุ่นใหม่ของจิม ทอมป์สัน ยังคงรักษาประวัติศาสตร์ให้มีความสดใหม่ ให้มีความดูดี บางทีเราก็มีมุมมองต่อผ้าไหมว่าเป็นของรุ่นแม่ รุ่นใหญ่ แต่คอลเล็กชั่นที่กำลังจะมาถึงหลายชุดสามารถจิ้มเลือกมาใส่ได้ทุกวัน ตั้งแต่เช้าจรดค่ำคืนได้หมดเลยทุกโอกาส

วันนี้มันเป็นการผสมผสานระหว่างของเก่ากับใหม่ พร้อมทั้งความยั่งยืนของแฟชั่นด้วย มันไม่ใช่ฟาสต์แฟชั่น อย่างเราซื้อเสื้อผ้าจิม ทอมป์สันมาตัวหนึ่ง สามารถใส่ได้นานมาก เราไม่ได้ชอบเทรนด์ที่มันเปลี่ยนไวมาก เสื้อผ้าจิม ทอมป์สันสามารถมิกซ์แอนด์แมตช์ได้ยาวนาน แถมตอนนี้เขายังใส่เทคโนโลยีต่างๆ เข้าไปอีกด้วย โดยนำนวัตกรรมมาใส่ในแฟชั่นที่มันเป็นของเดิมให้กลายเป็นสิ่งใหม่

ผ้าไหมไทยฝรั่งให้ความสนใจเยอะมากกว่าคนไทยมานาน บางทีเรามองมันเป็นเรื่องเดิม แต่พอมันมีคนที่มองเห็นอะไรบางอย่าง มันก็ทำให้เรากลับมามองว่าสิ่งที่เรามี มันดีมาก แล้วมีชื่อเสียงขึ้นก้องโลก เพราะฉะนั้นเราควรช่วยกันรณรงค์ หาวิธีที่ทำให้มันแปลกใหม่ อินเทรนด์ ผ้าไหมไม่เชย ไม่มีทาง” ซินดี้ย้ำชัด พร้อมแนะว่า

สำหรับใครที่ยังไม่กล้าใส่ผ้าไหม ลองซื้อมาสักชิ้นหนึ่ง อาจจะเป็นแจ๊กเก็ต หรือเดรสสีสด นำมามิกซ์แอนด์แมตช์ได้

เพียงแค่เริ่มหนึ่งชิ้นก็จะติดใจ

ภูษิต ภูมีคำ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image