อาศรมมิวสิก : การร้องเพลงเป็นความสุข ปฏิทินส่งความสุขวงปล่อยแก่ พ.ศ.2567

วงปล่อยแก่เชียงใหม่

การร้องเพลงเป็นความสุข
ปฏิทินส่งความสุขวงปล่อยแก่ พ.ศ.2567

วงขับร้องประสานเสียงปล่อยแก่ได้พัฒนาและขยายกว้างออกไปมากขึ้น พบว่าคนแก่ยังมีพลังซ่อนอยู่ภายในตัวมาก คนแก่นอกจากจะมีพลังที่ซ่อนไว้ภายในแล้ว คนแก่ยังมีแรงศรัทธาบารมีสูงอีก มูลนิธิอาจารย์สุกรี เจริญสุข ผู้จัดกิจกรรมโครงการวงขับร้องประสานเสียงปล่อยแก่ ตั้งแต่ พ.ศ.2562 โดยมีผู้ให้การสนับสนุน อาทิ มูลนิธิตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บริษัทไทยเบฟเวอเรจจำกัด (มหาชน) สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ซึ่งวงปล่อยแก่ได้ขยายไปทั่วประเทศมี 13 วงด้วยกันคือ วงปล่อยแก่บ้านคา เกาะลอย (ราชบุรี) เชียงใหม่ ลำปาง ยะลา อุดรธานี นครสวรรค์ บุรีรัมย์ ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี ชมรมสายใย (กรุงเทพฯ) เชียงราย และวงปล่อยแก่ที่เมืองโคราช

สมาชิกวงปล่อยแก่กว่า 1,000 คน พบว่าสมาชิกวงปล่อยแก่มีความสุขเพิ่มขึ้น ซ่อนความทุกข์เอาไว้และเก็บความเจ็บป่วยไว้ภายใน ดีใจที่ได้ออกมาร้องเพลง ดีใจที่ได้พบเพื่อนใหม่ มีความสุขที่ได้คุยกับคนที่อยู่ร่วมสมัย ได้ปรับทุกข์แลกเปลี่ยนประสบการณ์และพูดภาษาเดียวกัน คนแก่ที่เปิดเผยตัวตนก็จะมีโอกาสค้นหาความสุขได้มากขึ้น คนแก่ที่ปิดตัวก็ค่อยๆ เพิ่มรอยยิ้ม ได้อมยิ้ม สิ่งสำคัญก็คือ คนแก่ต่างมีโอกาสได้แต่งตัวสวย ใส่ชุดใหม่ ได้ออกไปร้องเพลง เมื่อถึงวันที่ได้ขึ้นแสดงบนเวที กลายเป็นวันที่คนแก่ทั้งหลายแต่งชุดสวยงามที่สุดเพื่อออกมาอวดกัน แม้ไม่มีใครดูใคร ก็แต่งตัวดูกันเอง และได้ดูตัวเองสวย

วงขับร้องประสานเสียงปล่อยแก่แตกต่างไปจากการร้องคาราโอเกะ เพราะการร้องเพลงแบบคาราโอเกะใช้ดนตรีแห้ง มีเนื้อร้องให้ดู ร้องออกไปแล้วไม่มีชีวิตชีวา ไม่มีใครฟัง คนร้องนั้นมีความสุข แต่ผู้ฟังรู้สึกรำคาญ เพราะเป็นทรมานบันเทิง ส่วนวงขับร้องประสานเสียงปล่อยแก่ ได้ร้องกับดนตรีสดๆ ทุกคนได้อ้าปากร้องเพลงเต็มที่ แม้จะไม่มีใครฟังแต่ทุกคนที่ได้ร้องเพลงต่างมีความสุข ร้องเองฟังเองมีความสุขเอง ไม่มีใครรำคาญ

Advertisement

ปีใหม่นี้ทางมูลนิธิได้เก็บบันทึกภาพและดำเนินการทำปฏิทิน “วงปล่อยแก่ พ.ศ.2567” นำรูปของวงปล่อยแก่ทั้ง 13 วงขึ้นปกทำปฏิทิน นำองค์ความรู้และปรัชญาชีวิตของคนแก่จากสมาชิกวงปล่อยแก่มารวบรวมลงไว้ในปฏิทินด้วย เพื่อเป็นประโยชน์สูงสุดของทุกฝ่าย ทั้งคนแก่ ผู้สนับสนุน คนทำงาน และคนที่ได้รับปฏิทิน

วงปล่อยแก่ลำปาง

สำหรับคนรุ่นใหม่แล้ว “ปฏิทินกระดาษแบบตั้งโต๊ะ” เป็นเรื่องล้าสมัย ตกยุคไปแล้ว ก็เป็นจริงระดับหนึ่ง แต่อธิบายได้ว่าสมาชิกในวงขับร้องประสานเสียงปล่อยแก่เป็นคนยุคปฏิทินตั้งโต๊ะ ซึ่งคนรุ่นนี้ไม่ได้สนใจความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีมากนัก นอกจากชีวิตจะตามเทคโนโลยีไม่ทันแล้ว เทคโนโลยีก็ให้ข้อมูลมากเกินความจำเป็นและเกินความต้องการในชีวิตประจำวัน คนแก่เหล่านี้ยังพอใจรูปแบบและข้อมูลจากปฏิทินตั้งโต๊ะอยู่ เพราะชีวิตได้อยู่กับความคุ้นเคย ซึ่งข้อมูลที่มีในปฏิทินก็เพียงพอกับความต้องการแล้ว

ปฏิทินรุ่นตั้งโต๊ะส่วนใหญ่จะเห็นรูปของนางฟ้า เทวดา ดารา นางแบบ นางเอกภาพยนตร์ นางสาวไทย นางงามจักรวาล หรือรูปของบุคคลสำคัญตีพิมพ์ขึ้นปกปฏิทินตั้งโต๊ะ แต่ปีนี้มีปฏิทินตั้งโต๊ะที่เป็นรูปนักร้องวงปล่อยแก่ คนแก่ได้เห็นรูปตัวเองในปฏิทินตั้งโต๊ะแทนรูปนางสาวไทย ดาราภาพยนตร์ ก็ตื้นตันใจยิ่งนัก แม้รูปตัวเองจะเล็ก ตาก็มองไม่ค่อยจะเห็น แต่ก็แอบอมยิ้ม ภูมิใจรูปในปฏิทิน

ปฏิทินกระดาษตั้งโต๊ะของวงปล่อยแก่ ไม่ได้อวดให้ใครดู ไม่ได้แจกใคร ไม่มีขายในท้องตลาด แต่เป็นปฏิทินที่หายากเพราะไม่ได้ทำให้สำหรับคนทั่วไป แต่เป็นปฏิทินเฉพาะสมาชิกวงขับร้องประสานเสียงปล่อยแก่ เอาไว้ดูกันเอง เอาไว้อวดตัวเอง ปฏิทินวงปล่อยแก่จึงเป็นความภาคภูมิใจของสมาชิกวงปล่อยแก่ ที่มีรูปตัวเองในปฏิทินตั้งโต๊ะ เก็บเอาไว้ดูรูปตัวเอง และก็แอบยิ้มให้กับตัวเองด้วยความภาคภูมิใจยิ่ง

ปฏิทินกระดาษแบบตั้งโต๊ะรูปวงปล่อยแก่เป็นการบันทึกประวัติศาสตร์และพัฒนาการของชีวิตคนแก่ที่อาศัยอยู่ในสังคมไทย วันนี้คนแก่ไทยมีอยู่ประมาณ 13 ล้านคน แต่คนแก่ของไทยก็ยังมีชีวิตอยู่ตามประสาคนแก่ ดำรงอยู่ได้ด้วยการช่วยตัวเอง แม้รัฐจะมีแผนการทำงานของหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวกับคนแก่ ฟังดูสวยหรู ทั้งเอกสารและคำพูดก็น่าฟังเมื่อบุคคลสำคัญนำเรื่องของคนแก่มาพูด ซึ่งแตกต่างไปจากชีวิตจริงของคนแก่อย่างสิ้นเชิง เมื่อได้ขุดพลังที่ซ่อนอยู่ในตัวคนแก่ออกมาใช้ในวงขับร้องประสานเสียงปล่อยแก่ ทำให้วงปล่อยแก่ได้ขยายตัวออกไปรวดเร็ว เพราะได้รับความร่วมมือจากคนแก่เป็นอย่างดี

วงปล่อยแก่ชมรมสายใย สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ
วงปล่อยแก่ปากน้ำโพ นครสวรรค์

ความจริงวงขับร้องประสานเสียงปล่อยแก่ ที่เป็นวงของคนแก่ เพื่อชีวิตของคนแก่ ให้คนแก่ได้อ้าปากร้องเพลงดังๆ ไม่ได้มุ่งหวังประโยชน์ว่าจะมีใครหันมาสนใจ เพราะวงขับร้องประสานเสียงปล่อยแก่ได้ร้องเพลงเพื่อความสุขส่วนตัว การเปล่งเสียงร้องเพลงทำให้เลือดลม (ดินน้ำลมไฟ) ได้หมุนเวียนในร่างกายสะดวกขึ้น เป็นการออกกำลังกาย เป็นการหาความสุขที่ทำได้เอง และสร้างความสุขได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องไปซื้อหา ไม่ต้องวิงวอนใคร ไม่ต้องรอใคร ยังสามารถให้ความสุขแก่ผู้อื่นในชุมชนได้ด้วย ใช้ศักยภาพและความสามารถ ใช้พลังและศรัทธาบารมีของคนแก่ที่มีอยู่ร่วมกันทำ ความจริงแล้วแค่เห็นวงปล่อยแก่ก็รู้สึกขำและอดอมยิ้มไม่ได้

ปรัชญาชีวิตของคนแก่ที่พูดเอาไว้ เช่น “เมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุ หากหยุดทำงาน ไม่ช้าร่างกายก็จะอ่อนแอลง และจะไร้ความสามารถ แล้วกลายเป็นคนชรา คนแก่ควรทำตัวให้กระฉับกระเฉง เมื่อร่างกายเข้าวัยเกษียณ กล้ามเนื้อก็จะเกษียณด้วย ถ้าไม่ใช้มัน เอาแต่นั่งๆ นอนๆ กล้ามเนื้อก็จะไร้ความสามารถ แม้แต่จะพยุงร่างกายก็จะยืนไม่ได้และจะเดินไม่ได้ สมองก็เช่นกัน ถ้าหยุดการใช้สมอง หยุดคิด ไม่อ่าน ไม่เขียน สมองก็จะเสื่อม ก็จะเป็นคนแก่ชรา ดังนั้นคนแก่ควรทำตัวให้กระฉับกระเฉงอยู่เสมอ”

วงปล่อยแก่ภูเก็ต

วงขับร้องประสานเสียงปล่อยแก่เปิดโอกาสให้คนแก่ได้เปล่งเสียงร่วมกัน การร้องเพลงได้กลายเป็นกิจกรรมที่ช่วยให้คนแก่รู้สึกกระฉับกระเฉง ช่วยตัวเองได้ ได้ออกกำลังกาย ได้ใช้สมอง ที่สำคัญก็คือวงปล่อยแก่ไม่ได้เรียกร้องความสนใจจากใคร เพียงแต่เปิดพื้นที่ให้คนแก่ได้ออกมาร้องเพลง แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว

ปฏิทินวงปล่อยแก่ได้บันทึกวิธีคิดของคนแก่เอาไว้ “ฉันขอขอบคุณตัวฉันที่ฉันแก่มา 72 ปี มีอะไรให้ทำดีๆ มากมาย เพราะมีเพื่อนมีเพลงครื้นเครงในใจ มีความสุขมากมาย” กาหลง อุ่นใจ วงปล่อยแก่บ้านคา ราชบุรี “ความแก่คือความจริงที่หนีไม่ได้ แต่ชะลอได้โดยการทำกิจกรรมที่ดีๆ เช่น การร้องเพลง” พวงทอง ดุลลาย วงปล่อยแก่เชียงใหม่ “การแก่นั้นแก่แต่ตัว แต่หัวใจและจิตใจนั้นไม่ได้แก่ตาม” สุเทพ สีหมากสุข วงปล่อยแก่เกาะลอย ราชบุรี “แก่อย่างมีคุณค่า ชราอย่างมีคุณภาพ” สุธิดา รุ่งสวัสดิ์ วงปล่อยแก่ เทศบาลนครยะลา

วงปล่อยแก่เกาะลอย ราชบุรี

“ความแก่คือเส้นทางที่เดินมาไกล คงกายใจในชีวิตที่เหลือนี้ มีความสุข มีความรัก มีความดี มีคุณค่าที่มีโอกาสได้อยู่นาน” นันทพร สีตุ่น วงปล่อยแก่อุดรธานี “กว่าจะแก่นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะกว่าจะแก่ต้องผ่านเรื่องราวอุปสรรคมากมาย และรอดชีวิตมาถึงทุกวันนี้ ถือว่าเป็นบุญที่ได้เป็นคนแก่ ไม่ตายไปเสียก่อน” แม่จินดา โพธิ์ทอง วงปล่อยแก่ลำปาง “ขอบคุณที่ได้อยู่จนแก่ถึงขนาดนี้จ้า” กัญญา บุญสุข วงปล่อยแก่บุรีรัมย์ “คำว่าแก่ ไม่ใช่ว่าจะได้เป็นกันง่ายๆ กว่าจะเป็นกันได้ ต้องใช้เวลา” จันทนา นันท์ภักดี วงปล่อยแก่ปากน้ำโพ นครสวรรค์

“ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีโอกาสเป็นคนแก่ เมื่อเราได้รับโอกาสนั้นแล้ว จงแก่ให้คนอิจฉาและชราให้คนชื่นชม” ดารารัตน์ ดิษบรรจง วงปล่อยแก่ชมรมสายใย สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ “แก่อย่างสง่า ชราอย่างมีความสุข” ชูจิตต์ จตุศาสตร์ วงปล่อยแก่สุราษฎร์ธานี “โชคดีและมีบุญสำหรับผู้สูงอายุที่เป็นคนแก่ เกิดมาทั้งทีชีวิตนี้สมบูรณ์แล้ว พึงภูมิใจ ปล่อยความแก่ไปตามธรรมชาติ ให้สุขสงบ สดชื่น แจ่มใส กายใจสะอาด” จิตต์ เอียดสังข์ วงปล่อยแก่ภูเก็ต

วงปล่อยแก่สุราษฎร์ธานี

“เกิดนานต้องสูงวัยแล้วทำอย่างไรจะมีความสุข มาร่วมกิจกรรมวงปล่อยแก่ พบปะพูดคุยเพื่อคลายเหงา รวมกลุ่มร้องเพลงให้ใจเบิกบาน” ปรีชา ชิตประทุม วงปล่อยแก่โคราช การร้องเพลงทำให้มีความสุข เหมือนเป็นยารักษาโรค

การร้องเพลงในวงปล่อยแก่ ได้ช่วยให้คนแก่มีความสุข ดนตรีได้สร้างความสุขให้ผู้คน การนำเรื่องราวและชีวิตคนแก่มาทำปฏิทิน พ.ศ.2567 นำมิติที่ซ่อนอยู่ในตัวคนแก่ที่ปิดอยู่มาเปิดเผย เพราะเมื่อมีคนแก่มากขึ้น ในชุมชนมีเด็กน้อยลง คนแก่จะกลายเป็นภาระสังคม จึงต้องกระตุ้นให้คนแก่ช่วยตัวเองให้มากที่สุด

สุกรี เจริญสุข

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image