เก่าและใหม่ อร่อยได้ในวันเดียวที่ทรงวาด ร้าน FV (เอฟวี) และลูกชิ้นปลาลิ้มเล่าซา

เก่าและใหม่ อร่อยได้ในวันเดียวที่ทรงวาด ร้าน FV (เอฟวี) และลูกชิ้นปลาลิ้มเล่าซา
ชุดรวมขนมไทยโบราณ

เก่าและใหม่ อร่อยได้ในวันเดียวที่ทรงวาด
ร้าน FV(เอฟวี) และลูกชิ้นปลาลิ้มเล่าซา

ขอพาแฟนๆมาเดินเล่นย่านทรงวาดหาของอร่อยกินกันต่อจากอาทิตย์ที่แล้ว ไม่กี่ปีมานี้มีผู้ประกอบการรุ่นใหม่ไฟแรงจากต่างถิ่นมาร่วมเปิดร้านใหม่ๆในทรงวาด โดยผสมผสานแนวคิดและการตกแต่งให้กลมกลืนไปกับบรรยากาศเดิมๆได้อย่างดีเยี่ยม

ดังเช่นร้าน FV(เอฟวี) ซึ่งย่อมาจาก Fruit and Vegetable แปลตรงตัวว่าคือร้านผักและผลไม้ (เปิดเมื่อ 8 ธันวาคม พ.. 2561) ที่นำตึกโกดังเก่าอายุร่วมร้อยปีมาปรับเปลี่ยนเป็นคาเฟ่ขนมไทยและเครื่องดื่มจากผลผลิตพืชผักผลไม้ของไทย ตกแต่งภายในให้กลายเป็นกึ่งแกลเลอรีรูปภาพ สร้างบรรยากาศให้เหมือนนั่งอยู่ในบ้านโบราณ ด้วยการยกเรือนไม้ไทยอีสานจากจังหวัดมุกดาหารมาทั้งหลัง ถอดและประกอบขึ้นใหม่โดยไม่ใช้ตะปูเลยแม้แต่ตัวเดียว ซ่อนไฟแอลอีดีไว้หลังผนังขัดแตะเพื่อให้มีแสงรำไรเหมือนธรรมชาติ เหมาะกับการแวะมานั่งพักให้หายร้อนผ่อนคลาย สั่งของว่างขนมไทยและเครื่องดื่มมาเติมพลังก่อนเดินท่องทรงวาดต่อ

เรือนไม้ไทยอีสานจากจังหวัดมุกดาหาร

Advertisement

ถ้ามาตามเส้นทางวันเวย์ของถนนทรงวาด ร้านเอฟวีจะอยู่ช่วงต้นๆทางซ้ายมือก่อนถึงโรงเรียนเผยอิงและศาลเจ้าเล่าปุนเถ้ากง

ไอศกรีมเกล็ดน้ำแข็งแตงโมปลาแห้ง
ชุดข้าวแต๋นแยมผลไม้

คุณกิ่ง ผู้ดูแลร้านเล่าว่าขนมไทยต่างๆนั้นได้จากการที่ทีมงานของร้านไปร่ำเรียนกับอาจารย์ศรีสมร คงพันธุ์ ใครอยากชิมขนมไทยหลายอย่างให้สั่งชุดรวมขนมไทยโบราณ(190 บาท) ที่ประกอบไปด้วยขนมไทย 3 ชนิด ได้แก่ ขนมโสมนัส คือเมอแรงก์ไข่ขาวอบสไตล์ไทยใส่มะพร้าวคั่วหอมๆ รสหวานเล็กน้อย ขนมสัมปันนี ทำจากแป้งมันคั่วจนสุก นวดคลุกเคล้ากับกะทิและน้ำตาลทราย อบด้วยควันเทียน มีสีเขียวจากใบเตยหอมๆ บางวันก็ใช้สีเขียวจากตำลึง(ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวใดๆ) และขนมดอกลำดวน อบควันเทียนหอมๆ อาจารย์ศรีสมรท่านบอกว่าควรเรียกดอกลำดวนเพราะมาทั้งดอกไม่ได้ทำเพียงแค่กลีบนะจ๊ะ ซึ่งในชุดเสิร์ฟพร้อมกับชาไมยราบเย็น ใส่น้ำผึ้งป่าหอมใช้ได้เลยทีเดียว ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าวัชพืชอย่างไมยราบก็สามารถนำมาทำเป็นชาได้ทั้งร้อนและเย็น คุณกิ่งบอกว่าดื่มแล้วช่วยผ่อนคลายหลับสบาย

ต่อด้วยชุดข้าวแต๋นแยมผลไม้(110 บาท) ข้าวแต๋นกรอบ รับมาจากเจ้าประจำที่นครสวรรค์ กินกับแยมผลไม้ตามที่หาได้ คราวนี้เป็นแยมกระเจี๊ยบ บางวันก็มีแยมตะลิงปลิง และแยมมะม่วงหาวมะนาวโห่

Advertisement

ที่ชอบมากอีกอย่างคือไอศกรีมเกล็ดน้ำแข็งแตงโมปลาแห้ง(145 บาท) ทำเป็นเกล็ดน้ำแข็งหรือกรานิต้าแตงโม โรยหน้าด้วยปลาแห้งหอมๆเข้ากันดี ได้กินปลาแห้งแตงโมในรูปแบบของหวาน ปลาแห้งมาจากสิงห์บุรี เลือกชนิดที่ไม่เค็มมาก นำมานึ่ง แกะเนื้อ ปั่น และคั่วกับน้ำตาล เกลือ ใส่หอมเจียว ทำครั้งละไม่มาก

ร้านเอฟวียังมีของว่างและขนมไทยๆอีกหลายอย่าง เช่นเมี่ยงคำ(125 บาท) ช่อม่วง(195 บาท) ยำส้มโอกระทงทอง(195 บาท) อีกทั้งมีน้ำผลไม้ซึ่งบางชนิดมีตามฤดูกาล เช่น น้ำส้มโชกุน น้ำลางสาด(น่าเสียดายปีนี้มีลางสาดออกมาน้อยเลยอดกิน) น้ำมังคุด น้ำฝรั่งบ้าน น้ำมะขามแดง

ยำส้มโอกระทงทอง
เมี่ยงคำ
ช่อม่วง

เชิญมานั่งชิลชิมของว่างขนมไทยได้ทุกวันที่ร้านเอฟวี ตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 1 ทุ่ม โทร 08-1866-0533

พอช่วงบ่ายๆขอให้เดินกลับไปทางลานจอดรถที่ปิ่นโตเถาเล็กเคยแนะนำไปคราวที่แล้ว บริเวณนั้นมีอีกหนึ่งร้านในตำนานย่านทรงวาด ขายมานานกว่า 80 ปี ชื่อว่าร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา ลิ้มเล่าซา พอช่วงบ่าย 2 โมงครึ่งไปจนถึงก่อน 3 ทุ่ม จะออกมาตั้งร้านอยู่ปากตรอกเล็กๆแคบๆระหว่างตึกแถว(เดิมเรียกกันว่าตรอกโรงไข่) ฝั่งเดียวกันก่อนถึงลานจอดรถย่านทรงวาดแค่นิดเดียว (มีลานอยู่ 2 แห่ง โดยลานหนึ่งเรียกกันว่าลานช้างเพราะมีรูปช้างวาดอยู่ตรงผนังตึกข้างลานจอด)

ลิ้มเล่าซามีประวัติความเป็นมายาวนาน ตั้งแต่รุ่นพ่อของเจ้าของร้านคิดทำลูกชิ้นปลาเด้งได้ จากปลาดาบยาว เจียะโส่ย กับปลาหางเหลือง ไซตอ ซึ่งยังคงเป็นสูตรเดิมทุกวันนี้ โดยก่อนหน้านั้นพ่อทำอาหารอยู่ในภัตตาคารจีน ขายทั้งก๋วยเตี๋ยวราดหน้า บะหมี่เกี๊ยว

ความเป็นมาอีกอย่างคือเจ้าของลิ้มเล่าซารุ่นแรกเป็นพี่ชายคนที่ 3 ของเจ้าของร้านลิ้มเหล่าโหงวรุ่นบุกเบิก ซึ่งเป็นน้องชายคนที่ 5 อีกด้วย

บะหมี่แห้ง เมนูเด่น

ปัจจุบันนี้ลิ้มเล่าซาสืบทอดโดยลูกสาวรุ่นที่ 2 ซึ่งเป็นคู่ฝาแฝด มีคุณพรพิมล บริบูรณ์ชัยศิริ(ผมสั้น) รับหน้าที่ทำลูกชิ้นปลาอยู่ที่บ้าน ส่วนคุณประวิตา บริบูรณ์ชัยศิริ(ผมยาว) (เกิดพ.. 2506)จะออกมาขายอยู่หน้าร้าน ร่วมกับน้องชายอีกคน(คุณพ่อจากไปตั้งแต่สองฝาแฝดอายุได้ 13 ปี)

โดยลูกชิ้นปลานั้นทำสดใหม่ทุกวัน(ลูกละ 6 บาท 100 ลูก 600 บาท) อีกทั้งเกี๊ยวปลาต้องปั้นด้วยมือทุกชิ้น(ชิ้นละ 20 บาท) หนึบอร่อยไส้นุ่มเนียนฉ่ำลิ้น เป็นของดีที่หมดก่อนใครเพื่อน มาที่ร้านให้รีบสั่งนะจ๊ะ นอกจากนี้ก็มีฮื่อก้วย(เส้นละ 80 บาท)ก็เด็ดอร่อยไม่แพ้ลูกชิ้นปลา

ลูกชิ้นปลา
ฮื่อก๊วย
เกี๊ยวปลา

เส้นก๋วยเตี๋ยวมีให้เลือกตั้งแต่ เส้นเล็ก เส้นใหญ่ บะหมี่ และเกี๊ยมอี๋ ทีเด็ดของร้านนี้คือบะหมี่แห้ง(60 บาท พิเศษ 100 บาท) เป็นบะหมี่ไข่เส้นแบนสั่งทำพิเศษเหยาะด้วยซอสเปรี้ยวหรือจิ๊กโฉ่วหอมเปรี้ยวเป็นเอกลักษณ์ กลิ่นรสหอมอย่าบอกใคร หรือจะสั่งเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำ น้ำซุปใสๆหวานหอมได้มาจากน้ำต้มกระดูกเอียเล้ง(สันหลังหมู)และการต้มลูกชิ้นปลา

เดี๋ยวนี้ร้านลิ้มเล่าซาเปิดขายเร็วขึ้นตั้งแต่บ่าย 2 โมงครึ่งไปจนถึง 3 ทุ่ม แต่บางวันก็หมดก่อน นอกจากนี้ยังรับออกงานขั้นต่ำ 200 ชาม คิด 14,000 บาท โทรติดต่อได้ที่ 08-5365-1594

ย่านทรงวาดยังมีของดีให้ดูชมอีกมากมาย เช่นแกลเลอรีงานศิลปะ Play Art House ซึ่งจัดงานหมุนเวียนไปเรื่อยๆ และช่วงเทศกาลตรุษจีนอย่างนี้ ควรไปไหว้ขอพรที่ศาลเจ้าเล่าปุนเถ้ากง เรื่องการงาน โชคลาภ ค้าขายด้วยนะจ๊ะ

ปิ่นโตเถาเล็ก

FV(เอฟวี)
โดย คุณโอภาส จันทร์คำ
ที่ตั้ง 827 .ทรงวาด จักรวรรดิ สัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ 10100
โทร 08-1866-0533
ปิดบริการ   10.00 – 19.00 ทุกวัน
หยุด ปีใหม่ สงกรานต์
Facebook เอฟวี
แนะนำ ชุดรวมขนมไทยโบราณกับชาไมยราบ(โสมนัส สัมปันนี ดอกลำดวน) ไอศกรีมเกล็ดน้ำแข็งแตงโมปลาแห้ง ชุดข้าวแต๋นแยมผลไม้ เมี่ยงคำ ช่อม่วง ยำส้มโอกระทงทอง น้ำผลไม้ตามฤดูกาล

ลิ้มเล่าซา
โดย คุณพรพิมลคุณประวิตา บริบูรณ์ชัยศิริ
ที่ตั้ง.ทรงวาด เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ 10100
โทร 08-5365-1594 08-1339-1299 08-1551-4936
เปิดบริการ   14.30 – 21.00 . ทุกวัน
หยุด ไม่แน่นอน
แนะนำ ก๋วยเตี๋ยว บะหมี่ลูกชิ้นปลา เกี๊ยวปลา ฮื่อก๊วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image