ครัวบ้านปลาทอง เปิดบ้านขายอาหารภูเก็ตหรอยแรง ไม่จองไม่สั่งเมนูล่วงหน้าอดกิน : ปิ่นโตเถาเล็ก

ครัวบ้านปลาทอง เปิดบ้านขายอาหารภูเก็ตหรอยแรง ไม่จองไม่สั่งเมนูล่วงหน้าอดกิน : ปิ่นโตเถาเล็ก
น้ำชุบหยำกุ้ง

ครัวบ้านปลาทอง เปิดบ้านขายอาหารภูเก็ตหรอยแรง ไม่จองไม่สั่งเมนูล่วงหน้าอดกิน

ดีใจมากที่คราวนี้ได้ไปค้นพบร้านลับ (ซึ่งต่อไปนี้จะไม่ลับอีกแล้ว) ทำกับข้าวปักษ์ใต้ใต้ภูเก็ตพื้นบ้านแท้ เป็นร้านเล็กๆ บ้านๆ ขายอยู่ในบ้าน ทำครัวกันแค่ 2 พี่น้องสว. อยู่ในซอยเงียบๆ ชื่อ ซอยอนามัย แถวต.เทพกระษัตรี ร้านนี้มีชื่อว่า ครัวบ้านปลาทอง

ร้านนี้ไม่รับวอล์คอิน ใครอยากตามมาชิมต้องโทรจองล่วงหน้าประมาณ 2-3 วัน เท่านั้น ที่เบอร์ 062-962-2563 และต้องสั่งเมนูล่วงหน้าก่อนด้วย สั่งให้เพียงพอเลย เพราะไม่สามารถสั่งเพิ่มได้อีกตอนมาถึง อีกทั้งที่นี่ไม่มีเมนู เดี๋ยวจะบรรยายให้เองว่าควรสั่งอะไรบ้างนะจ๊ะ

Advertisement

ทางมาร้านไม่ถึงกับลับมาก สามารถดูกูเกิ้ลแมพส์ได้เลย จากสนามบินภูเก็ต มาตามเส้นหลัก ถนนเทพกระษัตรี สาย 402 ปากซอยอนามัย จะอยู่ทางซ้ายมือ ก่อนถึงวงเวียนอนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรีท้าวศรีสุนทร ไม่ถึง 2 กิโลเมตร มี 7-11 เป็นจุดสังเกตปากซอย เลี้ยวเข้าซอยไป 500 เมตร จะเห็นร้านอยู่ทางขวามือในบ้านชั้นเดียว มีป้ายชื่อร้านเล็กๆติดอยู่ด้านหน้า

เจ้าของร้านนี้คือ 2 พี่น้อง เป็นคนภูเก็ต ชื่อว่า พี่ใจและน้องปุ๊ก (เทียบกับอายุปิ่นโตเถาเล็ก) เป็นคนชอบทำกับข้าวกินเอง ด้วยความที่อยากอยู่บ้านเกิด ก็เลยเปิดร้านเมื่อพ.. 2560 ที่ตั้งชื่อนี้ก็เพราะว่า แฟนของอาอี๊เคยเปิดสวนอาหารครัวปลาทอง จึงนำมาเป็นชื่อร้าน

เดี๋ยวนี้ลูกค้าคนกรุงเทพฯกลุ่มที่ชอบเสาะแสวงหาชอบชิมเริ่มรู้จักกันดี มีจองเข้ามาตลอด ซึ่งครัวบ้านปลาทองจะรับครั้งละหรือรอบละไม่เกิน 3 โต๊ะ ถ้ามีเหลื่อมเวลาก็จะรับโต๊ะที่ 4 ได้ด้วย โดยทยอยมาได้ตั้งแต่ 11 โมงครึ่งจนถึง 2 ทุ่ม

Advertisement
หยวก(กล้วย)ผัดเคย

แม่ครัวทั้งสองทำกับข้าวภูเก็ตพื้นเมืองดั้งเดิมได้รสชาติเข้มข้นหรอยแรง มีของอร่อยเยอะแยะ  หยวก(กล้วย)ผัดเคย (200 บาท) หรอยถูกใจที่สุด ใช้กะปิระนอง ทำทีนึงก็ตัดต้นกล้วย ลอกส่วนโคนเฉพาะที่อ่อนๆมาทำ พี่ใจบอกว่าจานนึงก็ต้องใช้ต้นนึงเลย และ กุ้งผัดกะปิสะตอ (240 บาท) ทุกคนยกนิ้วให้ว่าหรอยแรง

กุ้งผัดกะปิสะตอ
แกงตูมี้

มีแกงพื้นบ้านภูเก็ต เกิดมาเพิ่งได้ลิ้มลองเพียงครั้งที่สอง ชื่อว่า แกงตูมี้ (240 บาท) เครื่องแกงคล้ายแกงส้ม ผัดจนหอมฟุ้ง ปรุงด้วยดอกดาหลาและตะลิงปลิง ใส่ปลามง เคี่ยวจนข้น พี่ใจบอกว่าเป็นแกงที่มาจากปีนัง แหลมมลายู สไตล์เพอรานากัน แม่ครัวลวก เส้นมาม่าให้มาคลุกน้ำแกงตูมี้ อร่อยเหาะหอมเปรี้ยวเข้ากันดีมากๆ เวลาตามมาชิมสั่งให้ลวกเส้นมาด้วยนะจ๊ะ

แกงส้มปลามงใส่โชน

แกงส้มปลามงใส่โชน (240 บาท) เครื่องแกงผสมเองใส่พริกสด รสจัดเข้มกลมกล่อม เปรี้ยวลงตัวด้วยส้มแขก มะนาว น้ำมะขามเปียก ตัดหวานด้วยน้ำตาลเพียงเล็กน้อย ใครไม่กินเผ็ดสามารถบอกล่วงหน้าตอนจองได้

น้ำชุบหยำกุ้ง (200 บาท) เปรี้ยวหอมมะอึก ถ้ามีระกำก็ใส่ด้วย และใส่ส้มจี๊ดกับกะปิระนอง แก้เผ็ดด้วย สามชั้นคั่วเกลือ (230 บาท) ซึ่งคั่วกับเกลือจริงๆ พี่ใจบอกว่ามี เอี่ยมต้อคั่วเกลือ หนึบอร่อยด้วย

สามชั้นคั่วเกลือ
ใบเหมียงผัดไข่ใส่กุ้งเสียบ

ใบเหมียงผัดไข่ใส่กุ้งเสียบ (180 บาท) คัดแต่ใบอ่อนๆ ผัดได้แห้งดี รับจากชาวบ้านที่ปลูกเองแถวนี้ ขอเพิ่มเติมว่าคนภูเก็ตและพังงาจะเรียกผักเหลียงว่าผักเหมียงนะจ๊ะ

ปลามงทอดเครื่อง
ปลามงทอดขมิ้น

ปลามงทอดขมิ้น (200 บาท) กระเทียมมาเต็มหอมขมิ้นสด ใส่ตะไคร้ด้วยเล็กน้อย หรือจะสั่ง ปลามงทอดเครื่อง รสเข้มจัดถึงเครื่อง ใส่ผิวมะกรูดกับหัวข่า

แกงจืดเต้าหู้ปลาเค็ม (200 บาท) เมนูพื้นบ้านอร่อยลงตัว เอาเต้าหู้ห่อใบตองมาทำ ปลาเค็มใช้ปลาสีเสียด ซื้อมาเป็นตัวๆ นำมาสับ ล้าง และทอด ใส่ขิง กระเทียม พริกไทย และหมูสามชั้นด้วย

แกงจืดเต้าหู้ปลาเค็ม

ยังมีเมนูที่ไม่ได้ชิมอีกหลายอย่าง เช่น ปลาเต้าอิ๋ว (หรือปลาทอดราดซีอิ๊ว) ปลาเต้าเจี้ยว ปลาเจี๋ยนตะไคร้ น้ำชุบปลาฉิ้งฉ้าง สามชั้นบูดู สามชั้นผัดเต้าหู้ยี้ เมี่ยงปลาทอดกินกับหมี่หุ้นและน้ำชุบฉิ้งฉ้าง จิ้มกับน้ำช้อคล้ายน้ำจิ้มซีฟู้ดใส่มะนาว น้ำส้มสายชูและพริก อีกทั้งคั่วกลิ้งหมู หมูผัดเต้าหู้ยี้ กุ้งผัดน้ำมะขาม ต้มส้มปลา และหมูอบแตงกวาดอง ซึ่งคล้ายหมูฮ้องแต่จะเคี่ยวจนแห้งกว่า กินกับอาจาดแตงกวาดอง เอาเป็นว่าอยากกินอะไรให้สอบถามกับ คุณปุ๊ก ตอนจองโต๊ะและสั่งอาหารล่วงหน้าได้เลย

วันนั้นเรามากัน 8 คน สั่งอาหารเพียบ คิดค่าอาหารเพียง 2,125 บาท ตกคนละไม่ถึง 300 บาทราคาดีมากบรรยากาศเหมือนไปกินข้าวบ้านญาติกินไปก็มีน้องหมาน่ารักจ้องตาแป๋วไป

นี่คือร้านดีที่ต้องจอง อยากเข้าถึงอาหารพื้นบ้านภูเก็ตแท้ๆอร่อยหรอยแรง ต้องมาชิมที่ครัวบ้านปลาทองนะจ๊ะ

ครัวบ้านปลาทอง
โดย คุณอังคณา (ปุ๊ก) อำพร
ที่ตั้ง 167/1 หมู่ 5 .อนามัย ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง จ.ภูเก็ต 83110
โทร 06-2962-2563
เปิดบริการ 11.30 – 20.00 . ทุกวัน
การจอง ต้องโทรจองโต๊ะและสั่งอาหารล่วงหน้าเท่านั้น(2-3 วัน)
แนะนำ หยวก(กล้วย)ผัดเคย กุ้งผัดกะปิสะตอ แกงตูมี้(สั่งเส้นมาม่าลวกด้วย)
แกงส้มปลามงใส่โชน น้ำชุบหยำกุ้ง สามชั้นคั่วเกลือ ใบเหมียงผัดไข่ใส่กุ้งเสียบ
ปลามงทอดขมิ้น ปลามงทอดเครื่อง แกงจืดเต้าหู้ปลาเค็ม
                 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image