‘MTEC’ ชูนวัตกรรมล้ำสมัย ‘บอดีสูทเรเชล’ ชุดพยุงหลังผู้สูงวัย จากงานวิจัยขึ้นหิ้ง สู่ผลิตภัณฑ์ (พร้อม) ขึ้นห้าง

15.03.24 | 12:19 น.
‘MTEC’ ชูนวัตกรรมล้ำสมัย ‘บอดีสูทเรเชล’ ชุดพยุงหลังผู้สูงวัย จากงานวิจัยขึ้นหิ้ง สู่ผลิตภัณฑ์ (พร้อม) ขึ้นห้าง
บรรยากาศงานแถลงข่าวเปิดตัวความร่วมมือวิจัยและพัฒนาบอดีสูท ‘เรเชล(Rachel)’ นวัตกรรมสำหรับสังคมสูงอายุ ที่ช่วยในการเคลื่อนไหวและป้องกันการบาดเจ็บ ที่อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย

‘MTEC’ ชูนวัตกรรมล้ำสมัย ‘บอดีสูทเรเชล’ ชุดพยุงหลังผู้สูงวัย
จากงานวิจัยขึ้นหิ้ง สู่ผลิตภัณฑ์ (พร้อม) ขึ้นห้าง

เมื่อประเทศไทยก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยเต็มรูปแบบ

สัญญาณเตือนด้านสุขภาพ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อที่นับวันยิ่งเสื่อมถอย กลายเป็นความกังวลใจของคนในครอบครัว เนื่องด้วยการเคลื่อนไหวเริ่มติดขัดนั้นสุ่มเสี่ยงต่อการหกล้มที่อาจส่งผลให้ร่างกายบาดเจ็บรุนแรงได้

‘บอดีสูทเรเชล (Rachel)’ นวัตกรรมเพื่อคนสูงวัย จึงถูกสร้างสรรค์ขึ้นอย่างพิถีพิถันรอบด้านผ่านผลงานวิจัย เพื่อตอบโจทย์ความท้าทายแห่งยุคสมัย นับเป็นความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีครั้งใหญ่ จากการร่วมมือผนึกกำลังกันหลายภาคส่วน ที่มีจุดร่วมเล็งเห็นถึงความสำคัญของเสริมพลังผู้สูงวัย หนุนการเคลื่อนไหวให้กลับมาขยับได้อย่างเต็มเรี่ยวแรงอีกครั้ง

ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) ร่วมกับ สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.), สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) และบริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน) ร่วมจัดงานแถลงข่าวเปิดตัวความร่วมมือวิจัยและพัฒนาบอดีสูทเรเชล (Rachel) สดๆ ร้อนๆ ณ อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย

Advertisement

ดีลเอกชนลุยสเกลใหญ่ ดึงงานวิจัยจากหิ้งสู่ต้นแบบความยั่งยืน

รศ.ดร.เติมศักดิ์ ศรีคิรินทร์

เริ่มต้นจากมุมมองของหน่วยงานหลักของโครงการ รศ.ดร.เติมศักดิ์ ศรีคิรินทร์ ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ หรือเอ็มเทค เผยว่า ประเทศของเรากำลังจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ และมีผู้สูงอายุมากขึ้น วันนี้เราเห็นความก้าวหน้าของงานวิจัย ซึ่งบ้านเรามีบริษัทที่ทำงานวิจัย และมีนักวิจัยที่สามารถทำได้ตั้งแต่ระบบการทำวิจัย สร้างต้นแบบ รวมทั้งพัฒนาผลิตภัณฑ์เหล่านี้

“วันนี้เรากำลังไปในทิศทางที่ค่อนข้างน่าตื่นเต้นว่า เราสามารถผลักดันผลงาน ไปทำงานร่วมกับบริษัทที่มีสเกลใหญ่มาก เราสามารถใช้ทรัพยากรได้อย่างมีประสิทธิภาพ ต้องขอบคุณหน่วยงานที่ให้การสนับสนุน เป็นต้นแบบของความยั่งยืนแบบที่เราพูดกันมาเนิ่นนานว่างานวิจัยขึ้นหิ้ง แต่ครั้งนี้กำลังไปสู่ความยั่งยืน สู่ภาคเอกชน และนำไปสู่การใช้งานจริง

งานวิจัยเริ่มจากต้นแบบในห้องวิจัย ต้นแบบที่ออกมาตอนนั้นมันก็ยังไม่สมบูรณ์ ก็ได้ก็มีหลายหน่วยงานเข้ามาช่วย ออกแบบให้น่าใช้ เพราะถ้าให้นักวิจัยอย่างเดียวทำ มันคงอาจจะเหมือนโรบอต แต่ผลงานนี้ที่ออกมาดูแล้วมีฟังก์ชั่นที่น่าใช้ แต่งานวิจัยก็คงจะยังไม่จบ เพราะเมื่อเอาไปใช้จริง อาจจะยังต้องได้ฟีดแบ๊กกลับมาพัฒนาอีก

เอ็มเทคก็ตื่นเต้นและอยากเห็นการพัฒนาตัวงาน ที่มีความก้าวหน้ากว่านี้ เดี๋ยวเราคงจะเห็นเวอร์ชั่น 2-3 ที่ยิ่งจะสมบูรณ์กว่านี้ไปอีก แต่ขณะเดียวกันเราก็คงจะไม่รอให้ทุกอย่างสมบูรณ์ จนไม่ได้ลงมือทำอะไร เพราะขั้นต่อไปจะเป็นการเปิดโอกาสให้ลูกค้าได้ทดลองสวมใส่อย่างสบายตัว” รศ.ดร.เติมศักดิ์มุ่งมั่นต่อยอด

โมเดลต้นแบบการพัฒนาชุดบอดีสูทเรเชล จากรุ่น Active มาจนถึงรุ่น Everyday

นวัตกรรมสูงวัยฉายแววรุ่ง ศักยภาพพร้อมขาย
อนาคตไกลหลังแกรนด์โอเพนนิ่ง

ผลงานชิ้นโบแดงจากห้องแล็บอนาคตไกลชิ้นนี้ เข้าตาหนึ่งในหน่วยงานผู้ให้การสนับสนุนทุนอย่างสถาบันระบบสาธารณสุข (สวรส.)

ทพ.จเร วิชาไทย

ทพ.จเร วิชาไทย ผู้จัดการงานวิจัย สวรส. เล่าว่า ตื่นเต้นตั้งแต่ครั้งได้อ่านข้อเสนอ

“รู้สึกว่ามันโดนใจมาก เพราะมันคือแนวคิดเกี่ยวกับตัวชุด ที่ใช้ได้ในชีวิตประจำวันสำหรับผู้สูงอายุ ซึ่งไม่เคยอยู่ในความคิดเราเลย แต่ทันทีที่ทีมวิจัยได้เข้ามาคุยกับเรา เขาไม่ได้มามือเปล่า เขาเอาต้นแบบมาด้วย เราเลยรู้ว่ามันไปได้ และสอดคล้องกับแนวทางของสถาบันระบบสาธารณสุข

เรามีจุดเริ่มเป็นผู้สูงอายุเป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้ว เพราะต่อไปเราจะมีประชากรสูงอายุจำนวนมาก แต่มองดูแล้วบอดีสูทชุดนี้ ถ้าลองใส่แล้วคิดว่า มันยังช่วยป้องกันการล้มและการบาดเจ็บได้อีกเยอะ ทุกคนมีผู้สูงอายุที่บ้าน มันมีความต้องการในการซื้อมาใช้อีกมาก ฉะนั้นแล้วถ้าวันนี้เข้าสู่ตลาด ก็จะขายได้เลย

เราดีใจที่ได้เป็นจุดเริ่มต้น เราก็ได้ไปคุยกับทีมเพื่อที่จะต่อยอดนวัตกรรมไปอีกในอนาคต และทำให้ประชากรผู้สูงอายุจำนวนมากเข้าถึงได้ เราอยากเห็นสิ่งนี้เกิดขึ้นในประเทศไทย และส่งขายต่างประเทศด้วย” ทพ.จเรมองข้ามช็อตสู่ก้าวต่อไป

อาวุโส สุขได้ไม่สิ้นสุด
ด้วยชุดช่วยพยุงหลัง เดินหน้าทุกกิจกรรมอย่าง ‘แฮปปี้อยู่ แฮปปี้ต่อ’

จากนั้น มารับฟังเวทีพูดคุยจากผู้เชี่ยวชาญที่ขนข้อมูลมานำเสนออย่างเข้มข้น พาเจาะลึกถึงเบื้องหลังการทำงานที่ไม่ธรรมดา

นางแบบสวมชุดบอดีสูทเรเชลโชว์บนรันเวย์
ดร.วรวริศ กอปรสิริพัฒน์

ดร.วรวริศ กอปรสิริพัฒน์ หัวหน้าทีมวิจัยการออกแบบเพื่อการเป็นอยู่ที่ดี ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ เล่าเบื้องลึกเบื้องหลังว่า ผู้สูงอายุที่เราไปพูดคุยมา ส่วนใหญ่อยากเคลื่อนไหวเพื่อการทำงานบ้าน ทำงานสวน บางคนก็ออกไปทำกิจกรรมต่างๆ เราอยากให้เขาใช้ชีวิตแฮปปี้อย่างไร ก็ยังคงแฮปปี้อย่างนั้นอยู่

“ฟีเจอร์เด่นของชุดเป็นเรื่องการเสริมการทำงาน และพยุงกล้ามเนื้อ เกิดจากการรวมนวัตกรรม ด้านการทอและการตัดเย็บเข้าด้วยกัน เพื่อที่จะเสริมการทำงานของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกาย ให้ผู้สูงอายุเคลื่อนตัวได้อย่างคล่องแคล่วและปลอดภัย ซัพพอร์ตกล้ามเนื้อตั้งแต่หลัง สะโพกลงมา ให้ช่วยทำงานร่วมกัน สำหรับการเคลื่อนไหว หรือยกของ

ตัวชุดจะทำให้การเคลื่อนไหวเป็นไปอย่างธรรมชาติ ชุดจะทำให้กล้ามเนื้อทุกส่วนทำงานร่วมกันอย่างดี อีกเรื่องคือความสบาย เราใส่เสื้อผ้าก็อยากให้สบาย ในเรื่องเนื้อผ้าและการออกแบบ จะดูในเรื่องของการดึงรั้ง เลือกเนื้อผ้าที่มีความสบาย ใส่ได้ทั้งวัน everyday และ all day ด้วย ใส่แล้วไม่คัน ระบายเหงื่อ หวังว่าใส่แล้วจะเป็นเหมือน second skin” ดร.วรวริศลงลึกถึงตัวนวัตกรรม ก่อนอธิบายด้วยว่า ปกติแล้วการทำงานวิจัยที่เอ็มเทคเป็นงานวิทยาศาสตร์ หรือวิศวกรรมเป็นหลัก แต่ครั้งนี้เมื่อได้ทำงานร่วมกับทีมต่างๆ นับเป็นการเปิดโลกทัศน์อย่างมากเกี่ยวกับการดีไซน์ และอื่นๆ อีกหลายแง่มุม

“งานนี้ทำให้เราได้มองเรื่องของฟังก์ชั่นดีไซน์และแฟชั่นดีไซน์ เราร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญในด้านของการตัดเย็บ และในส่วนของวาโก้เชี่ยวชาญในส่วนของสรีระของลูกค้า และผู้หญิงไทย ซึ่งเราเอาทุกอย่างมารวมกัน แล้วเกิดมาเป็นเรเชล ผลงานร่วมกันของพวกเรา” ดร.วรวริศชูจุดแข็งความร่วมมือ

สุขภาพ คู่ความงาม สมาร์ทไซซ์โอบรับทุกเพศทุกวัย

จิรพร พิบูลย์สวัสดิ์

ถึงตรงนี้ ลองหันมาฟังมุมภาคเอกชนผู้ใกล้ชิดกับลูกค้าอย่าง จิรพร พิบูลย์สวัสดิ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ Human Science Research Center บริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน) ย้อนเล่าอย่างตรงไปตรงมาถึงข้อสงสัยในนาทีเริ่มต้นว่า บอดีสูทจากเอ็มเทคจะออกมาเป็นอย่างไร จะเป็นโรบอตไหม แต่พอเราได้ร่วมพูดคุยก็เลยมองเห็นภาพที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

“ไทยวาโก้รู้สึกเป็นเกียรติและขอขอบคุณอย่างยิ่งที่ให้เราเข้ามาร่วมในโปรเจ็กต์นี้ หนึ่งในนโยบายของเรานอกจากจะดูแลเรื่องความสวยงามของผู้หญิงเราแล้ว ก็ยังมุ่งดูแลเรื่องสุขภาพและสังคม ไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อม ก็เป็นเป้าหมายที่เรามองไปในทางเดียวกัน

ความท้าทายของเราในการทำชุดบอดีสูทเรเชล คือ ปกติแล้วชุดบอดีสูทจะเน้นความสวยงาม แต่โครงการนี้มีความซับซ้อน ต้องมีการคำนวณความสูงของช่วยตัวเข้ามาด้วย เราไม่ได้เน้นแค่เรื่องความสวย แต่ยังต้องช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้กับผู้สูงวัย นี่เป็นความท้าทายที่เราพยายามทำออกมาให้ดีที่สุด พร้อมกับราคาที่จับต้องได้

อีกสิ่งหนึ่งที่ท้าทาย คือ จะทำอย่างไรให้สวมใส่ได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย เราก็จะพยายามที่จะทำให้เป็นสมาร์ทไซซ์ได้ตามขนาดไม่ยากนัก

ภารกิจของเรายังมีการพัฒนานวัตกรรม สำหรับสินค้าเพื่อดูแลเรื่องสุขภาพ กลุ่มเป้าหมายของเราในทุกกลุ่มอยู่แล้ว เป็นเรื่องที่ดีมากที่เราได้ร่วมงานกับนักวิจัยเก่งๆ รวมถึงพันธมิตรที่เข้มแข็งอย่างเช่นทุกวันนี้ มาทำงานร่วมกัน แน่นอนว่าเราจะต้องมีผลงานที่ตอบโจทย์ความต้องการของคนไทยมากยิ่งๆ ขึ้นไป” จิรพรกล่าว

แฟชั่น ‘สวยสับ’ จากบอดี้สูทสุขภาพฟิตแอนด์เฟิร์ม
ทลายกรงขัง ‘ฟื้นกำลัง’ จากภายใน

การออกแบบและดีไซน์ คืออีกส่วนสำคัญที่ได้รับการใส่ใจในทุกรายละเอียด

กนกลักษณ์ ดูการณ์

กนกลักษณ์ ดูการณ์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาแพตเทิร์นอุตสาหกรรม และการออกแบบเสื้อผ้าสำเร็จรูป เผยว่า อยากให้ผู้สวมใส่บอดี้สูทเรเชลรู้สึกว่าร่างกาย ‘ฟื้นกำลัง’ ขึ้น

“มันเป็นชุดที่เราใส่อยู่ข้างใน มันต้องเป็นการคืนกำลังให้เขา นี่เป็นเรื่องใหญ่ที่เราต้องทำให้ได้เป็นอันดับแรก ส่วนความสวยงามคือสิ่งที่ตามมา เมื่อไหร่ก็ตามที่สวมใส่ จะได้เจอตัวเองในอีกรูปร่างหนึ่งที่ฟิตแอนด์เฟิร์ม ซึ่งลายเส้นคัตติ้งต่างๆ ช่วยหลอกสายตา จะทำให้เขาเชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้น และมีความรู้สึกว่าอยากจะใส่ชุดออกไปเจอเพื่อน ใช้ชีวิตแบบปกติ

นอกจากนี้ มันมีคอนเซ็ปต์อีกอย่างหนึ่งว่า คนที่ป่วยกาย หัวใจก็ถูกล็อกด้วยกรงขัง เราก็เลยอยากจะคืนอิสรภาพให้เขา ทำให้สามารถกลับไปทำกิจกรรมต่างๆ ในสังคมได้ปกติ

เขาอาจจะลองใส่ปุ๊บ แล้วรู้สึกว่า เอ๊ะ! ฉันขยับตัวได้นะ แล้วมันก็มีผลพลอยได้ที่เห็นรูปร่างแบบสลิม เชป (slim shape) ทำให้อยากแต่งตัว มันก็เป็นผลหนึ่งที่เราตั้งใจให้เกิดขึ้นผ่านงานออกแบบ” กนกลักษณ์อธิบายอย่างเห็นภาพ ก่อนทิ้งท้ายว่า

เมื่อผู้สูงวัยกลับมามีไลฟ์สไตล์ปกติ ก็ย่อมมีความสุขแล้ว ซึ่งจะทำให้เกิดความสุขในครอบครัวตามมา

นับเป็นนวัตกรรมที่สร้างแรงกระเพื่อมแห่งความสุขที่หลายภาคส่วนผนึกกำลังค้นคว้าวิจัย ดีไซน์ และผลิตด้วยความตั้งใจ เพื่อคุณภาพชีวิตของผู้สูงวัย และคุณภาพสังคมไทยในอนาคต

ภูษิต ภูมีคำ