ขาหมูชาญเทคนิคพรีเมียม สะพานมหาเจษฎาบดินทร์ ร้านลูกชายลูกไม้หล่นใต้ต้น

ขาหมูชาญเทคนิคพรีเมียม สะพานมหาเจษฎาบดินทรานุสรณ์ ร้านลูกชายลูกไม้หล่นใต้ต้น
เนื้อหนัง

ขาหมูชาญเทคนิคพรีเมียม สะพานมหาเจษฎาบดินทร์
ร้านลูกชายลูกไม้หล่นใต้ต้น

เมืองนนทบุรีมีร้านขาหมูเจ้าดังตั้งชื่อไม่เหมือนใครว่า ชาญเทคนิค ซึ่งเจ้าของร้านในตอนนั้นคือคุณชำนาญ ทางธรรม ได้เปลี่ยนอาชีพจากรับซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า ทีวี วิทยุ หันมาขายข้าวขาหมูแทนตั้งแต่ปี 2537 เนื่องจากเจ๊ลั้ง ศรีภรรยา ตั้งโต๊ะขายขาหมูหน้าร้านเป็นอาชีพเสริม (เคยทำขาหมูส่งขายอยู่แล้ว) ไปๆ มาๆ กลายเป็นอาชีพหลัก

จนกระทั่งมีแฟนคลับชื่อน้องเอกแนะนำให้ปิ่นโตเถาเล็กไปชิมขาหมูของชาญเทคนิคที่ร้านเริ่มแรกริมถนนประชาราษฎร์ และนำไปลงในคอลัมน์ตามรอยพ่อไปชิมหนังสือพิมพ์มติชนรายวันเมื่อ พ.ศ.2551 ตั้งแต่นั้นมาขาหมูร้านนี้ก็ขายดิบขายดีมีลูกค้าบอกต่อถึงความอร่อยไปทั่วทุกมุมเมือง

Advertisement

มาบัดนี้ลูกชายของคุณชำนาญชื่อว่า น้องโจ้ สรายุทธ ทางธรรม และภรรยา ได้แตกสาขามาเปิดร้านข้าวขาหมูเป็นของตัวเองได้นานกว่า 1 ปีครึ่งแล้ว โดยข้ามแม่น้ำเจ้าพระยามาอีกฝั่ง ใช้ชื่อว่า ข้าวขาหมูชาญเทคนิคพรีเมียม (บางคนก็เรียกต่อสร้อยท้ายว่า บายโจ้) ต้องขอเชียร์สองมือสรุปสั้นๆ ว่าอร่อยเข้มข้นเหมือนลูกไม้ที่หล่นใต้ต้นทีเดียว รับรองว่าใครได้ลิ้มลองต้องทำตาโต ร้องโอ้โฮครางฮือๆ ด้วยความอร่อยเป็นแน่

ข้าวขาหมูพ่อบิ๊กเบิ้ม
คาจัก
คากิ

ใครอยากตามมาชิมที่ร้านนี้ให้ค้นใน กูเกิลแมปส์ ว่า ข้าวขาหมูชาญเทคนิค (HQ) สะพานมหาเจษฎาบดินทร์ ทางมาร้านจากฝั่งกรุงเทพฯให้มาที่ทางต่างระดับถนนนนทบุรี 1 (สนามบินน้ำ) ขึ้น สะพานมหาเจษฎาบดินทร์ ข้ามแม่น้ำ มาลงที่ ถนนราชพฤกษ์-นนทบุรี 1 (ป้ายถนนราชพฤกษ์) จากนั้นไปกลับรถที่ใต้สะพานแยกถัดไป (อยู่เลยไป 2 กม.กว่า) วิ่งย้อนกลับมาทางเดิมจนเกือบถึงเชิงสะพานมหาเจษฎาบดินทร์ ร้านขาหมูชาญเทคนิคพรีเมียม จะอยู่ในตึกแถวเล็กๆ (ความสูง 1 ชั้นครึ่ง) ริมถนนด้านซ้ายมือ มีป้ายชื่อร้านสีแดง (ตรงนี้เป็นดงร้านอาหาร) จอดรถริมถนนหรือเลี้ยวไปจอดด้านหลังก็ได้

Advertisement

น้องโจ้ขยันเปิดร้านตั้งแต่ 7 โมงเช้า ขายไปจนถึงบ่าย 2 โมงครึ่ง แน่นอนว่าของอร่อยเด็ดย่อมต้องเป็น ขาหมูที่มีน้ำพะโล้ทั้งข้นและเข้มสุดๆ แต่ไม่ถึงกับข้นจนหนืด รสเค็มอมหวาน เหมือนกับที่กินสมัยร้านของพ่อเมื่อ 17 ปีก่อนเลย (คล้ายกับขาหมูร้านดังๆ ย่านสีลม) ซึ่งน้องโจ้จะเลือกใช้เฉพาะส่วนขาหลังเหมือนเดิมเพราะมีเนื้อและความชุ่มฉ่ำมากกว่าขาหน้า โดยจะต้มขาหมูใส่เครื่องยาจีน (ไม่มีผงพะโล้) ตั้งแต่ตอนเที่ยงจนถึงบ่ายสามโมง เพื่อเตรียมขายในวันรุ่งขึ้น

ไส้หมู

สิ่งเดียวที่แตกต่างกับร้านแรกก็คือเดี๋ยวนี้ไม่มีส่วนหางหมูแล้ว เพราะน้องโจ้บอกว่าหางหมูที่ได้มามีคุณภาพไม่สม่ำเสมอ บางครั้งจะแห้งไป จึงเลิกทำ แต่ยังมีขาหมูส่วนอื่นๆ ครบถ้วน ทั้ง เนื้อหนัง คากิ และ คาจัก หรือส่วนข้อเท้าที่ต่อจากคากิ นุ่มหอมเนียนลิ้นอย่าบอกใคร เป็นส่วนที่ชอบมากที่สุดไปแล้ว ให้รีบมาตอนสายๆ เพราะคาจักจะหมดก่อนใครเพื่อน และมี ไส้หมู (ไส้ใหญ่) อีกทั้ง ไข่ต้มยางมะตูม (ฟองละ 10 บาท) เหมือนกันทุกลูก ทีเด็ดอีกอย่างคือ ผักกาดดอง ซึ่งมีเคล็ดลับคือจะใช้น้ำมันลอยหน้าขาหมูพะโล้มาต้มผักกาดดอง รสชาติเข้มข้นเปรี้ยวหอมอร่อยเสียจนกระทั่งต้องสั่งผักกาดดองใส่ถ้วยเพิ่มมาต่างหาก (25 บาท)

ทีเด็ดอีกอย่างคือผักกาดดอง
ต้มผสม
แกงจืดมะระซี่โครงหมู

ซึ่งน้องกันย์ หนึ่งในคณะกรรมการเชลล์ชวนชิม ที่คุ้นเคยกับน้องโจ้บอกว่า ตอนนี้ที่ร้านจะอัพไซซ์หรือเพิ่มขนาดข้าวขาหมู เรียกได้ว่าให้เยอะจนจุใจ เริ่มต้นที่ ข้าวขาหมูบิ๊กเบิ้ม (60 บาท) ใส่ไข่เพิ่ม 10 บาท จานใหญ่เลย และมี ข้าวขาหมูพ่อบิ๊กเบิ้ม (80 บาท) เพิ่มข้าว เพิ่มขาหมู ใส่ไข่ต้มยางมะตูมด้วย ให้เยอะมากขนาดที่ว่าถ้าสวาปามหมดจานก็จะอิ่มจุกไปตลอดทั้งวัน หรือจะสั่งขาหมูเปล่าๆ และส่วนต่างๆ มาเป็นจาน (110-210 บาท) ในรูปที่เห็นคือขนาด 110 บาท ก็ให้เยอะมากแล้ว

น้ำแกงร้านนี้ก็สุดยอดเช่นกัน แนะนำให้สั่ง ต้มผสม (60 บาท) ซึ่งเป็นการผสมน้ำแกง 2 อย่างของที่ร้านเข้าด้วยกัน คือ แกงจืดมะระซี่โครงหมูผสมกับต้มผักกาดดองใส่ไส้ใหญ่ (ตือฮวน) ช่างเป็นส่วนผสมที่สุดยอดจริงๆ

ขอเชิญตามมาชิมได้ทุกวันยกเว้นวันพุธที่เป็นวันหยุดร้าน โทร 08-9690-6463 น้องโจ้ลูกชายก็ช่างเจรจาขี้เล่นไม่แพ้คุณพ่อเลย

นี่คือร้านที่ได้เชลล์ชวนชิมมาใหม่ๆ สดๆ ร้อนๆ ซึ่งพวกเรากรรมการพร้อมใจยกมือให้อย่างพร้อมเพรียง นอกจากจะตามมาชิมที่ร้านแล้ว แฟนๆ สามารถมาลิ้มลองได้ในงานเชลล์ชวนชิมที่เมืองทองธานี ลานกลางแจ้งหน้าอิมแพคอารีน่า (ที่จัดงานดนตรีประจำ) ได้จนถึง 7 เมษายนนี้เช่นกันนะจ๊ะ

ชาญเทคนิคพรีเมียม
สาขาสะพานมหาเจษฎาบดินทร์
โดย คุณสรายุทธ (โจ้) ทางธรรม
ที่ตั้ง 23/11 ถนนราชพฤกษ์-นนทบุรี 1
ต.บางศรีเมือง อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
โทร 08-9690-6463
เปิดบริการ 07.00-14.30 น.
พฤหัสบดี-อังคาร
หยุด พุธ
แนะนำ ข้าวขาหมู คาจัก คากิ ไส้ ไข่ต้มยางมะตูม
ต้มผสม (แกงจืดมะระซี่โครงหมู+แกงจืดผักกาดดองใส่ไส้ใหญ่)
Line @chantechnicc

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image