ผู้เขียน | วฤณ ฦๅชา |
---|
ติ๋มก๋วยเตี๋ยวเป็ดรสชาติเด็ด
เป็ดพะโล้ขายดีพันตัวต่อวัน
อีกหนึ่งร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดคุณภาพ ในย่านสมุทรปราการ คงต้องยกให้ ติ๋มก๋วยเตี๋ยวเป็ด เริ่มต้นชามละ 40 บาท ในปี 2567 นี้ถือว่าคุ้มค่ามาก แถมเป็ดยังต้มมาได้อย่างพิถีพิถันเกินราคา ไม่มีกลิ่นสาบ ทานคู่กับน้ำพะโล้สูตรเด็ด ซดได้จนหมดชาม ใครชอบเมนูข้าวหน้าเป็ดก็ห้ามพลาด ไม่ว่าจะน้ำราดหรือน้ำจิ้มก็ทำถึง เมนูเครื่องในอะไหล่ต่างๆ ต้มมาได้อย่างดี ตับนุ่มละเอียดระดับน้องๆ ฟัวกราส์ หรือจะเป็นส่วนกึ๋นต้มมานุ่มกำลังดีไม่มีแข็งติดฟัน รวมไปถึงไส้แก้วที่เด้งกรึบกินแล้วติดใจ เห็นเป็นร้านบ้านๆ แบบนี้ จริงๆ แล้วขายดีอย่างต่ำต้องมีเป็ด 80 ตัวต่อวัน ในช่วงตรุษจีน-สารทจีน เคยปิดร้านควงมีดสับเป็ดมาแล้วกว่าพันตัว
สูตรลับความสำเร็จของร้านติ๋มก๋วยเตี๋ยวเป็ด ที่ครองใจคนย่านศรีนครินทร์-สมุทรปราการ มายาวนานกว่า 17 ปีนี้ เริ่มต้นจาก พ่ออั๋น บุญเลิศ ฤกษ์เสียงศรี อดีตนักเรียนจากสถาบัน มติชนอคาเดมี ก่อนหน้าเคยเป็นพนักงานทั่วไป แต่ด้วยความที่เป็นคนชอบทานก๋วยเตี๋ยวเป็ด จึงได้สมัครเข้ามาเรียนคอร์สสร้างอาชีพเมนูก๋วยเตี๋ยวเป็ดของมติชนอคาเดมี ด้วยเวลาเพียงสองวัน พ่ออั๋นได้นำความรู้มาเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดของตัวเองที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยใช้ทุนจากน้าสาว 20,000 บาท จึงเป็นที่มาของชื่อร้าน
ติ๋มก๋วยเตี๋ยวเป็ด ซึ่งก็คือชื่อของน้าสาวนั่นเอง
ช่วงที่ขายแรกๆ พ่ออั๋นขาดทุนหนัก ไม่ใช่เพราะเรื่องของรสชาติ แต่เป็นเพราะการคำนวณปริมาณวัตถุดิบต่อหนึ่งเสิร์ฟที่ไม่ถูกต้อง ต่อมาจึงทำบัญชีอย่างจริงจัง คำนวณต้นทุน กำไร ของวัตถุดิบ เพื่อให้ได้ก๋วยเตี๋ยวเป็ดชามละ 40 บาท ที่ทั้งลูกค้าอิ่มท้อง และคนขายก็ได้กำไรอย่างยั่งยืน จนปัจจุบันนี้ 17 ปีผ่านมา ร้านติ๋มก๋วยเตี๋ยวเป็ดก็ยังคงมีราคาเริ่มต้นชามละ 40 บาทเท่าเดิม อีกหนึ่งจุดเปลี่ยนคือ เมื่อพ่ออั๋นได้พบรักกับคู่ชีวิต แม่ติ๋ม อภิญญา ตั้งวัฒนานุวัฒน์ ที่ชวนขยับขยายย้ายจากพระนครศรีอยุธยา มาเปิดที่สมุทรปราการ ด้วยความขยันของทั้งคู่ จากเป็ดวันละ 10 ตัว ขยับมาเป็น 20 ตัว จนกลายมาเป็นอย่างต่ำ 50 ตัวต่อวัน หรือถ้าขายดีสุดๆ ก็มีเหยียบหลักร้อยตัว สร้างรายได้ยืนพื้น 20,000 บาทต่อวัน ด้วยสูตรเป็ดพะโล้ที่พ่ออั๋นพัฒนาต่อยอดจากคอร์สสร้างอาชีพมติชนอคาเดมี ราคาที่เข้าถึงง่าย สะอาด อร่อย ผนวกกับความอัธยาศัยดีจากแม่ติ๋ม ทำให้ติ๋มเตี๋ยวเป็ด ใช้เวลาเพียงไม่นานก็ครองใจคนสมุทรปราการได้ ในช่วงตรุษจีน สารทจีน เรียกได้ว่ามีออเดอร์เข้ารัวๆ ถึงขั้นต้องปิดร้านต้มเป็ดเป็นพันตัวกันเลยทีเดียว
มาถึงวันนี้นับเป็นเรื่องน่ายินดี ที่พ่ออั๋น ศิษย์เก่าจากมติชนอคาเดมี จะมาเปิดเผยสูตรเป็ดพะโล้ ส่งต่อความรู้ สร้างอาชีพให้กับนักเรียนรุ่นต่อไป สอนตั้งแต่การเลือกเป็ดที่สดสะอาด เทคนิคการต้มเป็ดและเครื่องในไม่ให้มีกลิ่นสาบ ไม่เหนียว ไม่แข็ง ได้รสสัมผัสละมุนลิ้น รวมไปถึงการปรุงน้ำต้มเป็ดให้ได้รสชาติเข้มข้นสามารถนำมาใช้ต่อในการตุ๋นเป็ด พร้อมทำน้ำราดข้าวหน้าเป็ด เพื่อบริหารต้นทุนอย่างครบวงจร อีกทั้งน้ำจิ้มรสเด็ดเผ็ดแซ่บก็ไม่มีพลาด อีกทั้งยังมีเทคนิคการบริหารวัตถุดิบเมื่อต้องขายตามเทศกาล การคำนวณต้นทุน ตั้งราคาให้สามารถทำกำไรได้โดยทั้งคนซื้อและคนขายพอใจ
สำหรับคนที่อยากลิ้มลองความอร่อยจากตัวจริงเรื่องเป็ดพะโล้ ติ๋มก๋วยเตี๋ยวเป็ด ตั้งอยู่ถนนศรีนครินทร์ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ จุดสังเกตอยู่ใกล้กับโรงพยาบาลเปาโล เปิดสองรอบ ช่วงเช้า 06.00-15.00 น. และช่วงเย็น 15.00-21.00 น. ปิดวันที่ 1 และ 16 ของเดือน โทร 08-1667-4708
วฤณ ฦๅชา
หลักสูตร : ติ๋มก๋วยเตี๋ยวเป็ดสมุทรปราการ ศิษย์เก่ามติชนอคาเดมี ขายดีพันตัวต่อวัน
สอนโดย : พ่ออั๋น บุญเลิศ ฤกษ์เสียงศรี
เมนู : ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น น้ำต้มเป็ดพะโล้ น้ำราดข้าวหน้าเป็ด น้ำจิ้มแซ่บ
เรียน : 19 ตุลาคม 2567
ราคา : 2,999 บาท (จับคู่กับคอร์สสร้างอาชีพ รับฟรีคูปองทานบุฟเฟต์นานาชาติ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น)
สถานที่ : ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน (มติชนอคาเดมี) หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม.
สมัครเรียน : โทร 08-2993-9097 Line OA : @matichonacademy