น่าจะเป็นหนึ่งในความฝันของคนรักดนตรีแจ๊ซที่อยากจะเห็นนักดนตรีแจ๊ซระดับโลกมาเปิดเวทีแสดงให้ชมกันในเมืองไทย
ยิ่งถ้าเป็นในบรรยากาศเมืองทะเลอย่าง “หัวหิน” ด้วยแล้ว คอนเสิร์ตครั้งนี้รับรองว่าไม่ธรรมดา
บริษัทดิ เอเจนซี่ จำกัด ร่วมกับ ทรู อารีน่า หัวหิน และ โรงแรม อินเตอร์คอนติเนนทัล หัวหิน รีสอร์ท จัดเทศกาลดนตรีครั้งยิ่งใหญ่ “True Jazz Festival @Hua Hin”
ยกทัพศิลปินแจ๊ซชื่อดังระดับโลกพร้อมทั้งศิลปินชั้นนำของเมืองไทยมาร่วมสร้างความสุขให้คนรักดนตรี
ได้ยินชื่อศิลปินแล้วคนฟังเพลงแจ๊ซจะพลาดไม่ได้ เริ่มตั้งแต่ The Earth, Wind and Fire Experience Featuring Al Mckay Allstars, Cory Henry and The Funk Apostles, The Yellowjackets, Benny Golson Quartet featuring Joris Teepe
และศิลปินชั้นนำของไทย ป๊อด-ธนชัย อุชชิน, เด่น อยู่ประเสริฐ, Soul After Six, The Bangkok Brass Band featuring บิว-ชวรีย์ พันธุ์สังวร, Thailand All-Stars Jazz Orchestra, Paradise Bangkok Molam International Band และแขกรับเชิญพิเศษอีกมากมาย
งานครั้งนี้จัดเป็นคอนเสิร์ตแจ๊ซบนสนามหญ้า พื้นที่กว่า 20,000 ตารางเมตร ของ ทรู อารีน่า หัวหิน ที่มีความพร้อมรองรับการจัดงานระดับโลกมาแล้ว

สุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้มุ่งหมายทั้งเรื่องความสุขและเรื่องเศรษฐกิจ โดยการท่องเที่ยวเป็นภาคอุตสาหกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจ ขณะที่เราต้องแข่งขันทางเศรษฐกิจด้านการลงทุนและการค้า เราก็มีจุดแข็งในเรื่องการท่องเที่ยว ประเทศเรามีนักท่องเที่ยวเข้ามา 30 ล้านคนต่อปี ขณะที่หลายประเทศเริ่มหาจุดแข็งขึ้นมาดึงดูดนักท่องเที่ยว อย่างการจัดงานระดับโลก ในฐานะภาคเอกชนควรร่วมมือกับรัฐบาลเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วยการจัดอีเวนต์ใหญ่
“ทุกวันนี้เรามีความหลากหลายด้านการท่องเที่ยวทั้งทะเล หาดทราย วัฒนธรรมประเพณี ค่าครองชีพไม่แพง ทำให้ไทยมีความโดดเด่น หากเรามีเทศกาลดนตรีระดับโลกมาจัดที่ไทยจะเป็นการประกาศศักยภาพความเป็นเมืองท่องเที่ยวได้ เราตั้งใจให้มีเทศกาลดนตรีแจ๊ซที่ดีที่สุดของประเทศในระดับ ‘เวิลด์คลาส’ โดยมีนักดนตรีแจ๊ซระดับโลกมาแสดง เชื่อว่าจะเป็นการเสริมภาพลักษณ์ให้ทั้งกับประเทศและเมืองหัวหิน” สุวัจน์กล่าว
ด้าน พราวพุธ ลิปตพัลลภ กรรมการบริหาร บริษัท พราว เรียล เอสเตท จำกัด และ ทรู อารีน่า หัวหิน กล่าวว่า กลุ่มบริษัท พราว เรียล เอสเตทในฐานะผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์และแหล่งท่องเที่ยวเพื่อยกระดับการท่องเที่ยวของเมืองหัวหิน ร่วมกับ บริษัท ดิ เอเจนซี่ จำกัด ในฐานะผู้จัดงาน ได้จัดงาน
แจ๊ซที่ดีที่สุดในประเทศและเมืองหัวหิน โดยยกทัพศิลปินแจ๊ซทั่วโลกมารวมที่ทรู อารีน่า หัวหิน ศูนย์กลางการจัดแข่งขันกีฬาและคอนเสิร์ตระดับพรีเมียม
“เราต้องการให้งานนี้เป็น True Jazz Festival คือเทศกาลดนตรีแจ๊ซที่แท้จริง ศิลปินแจ๊ซที่เชิญมามีทุกแขนง ทุกเพศทุกวัย อย่าง Benny Golson ที่อายุ 88 แล้วถือเป็นตำนานเพลงแจ๊ซคนหนึ่ง หรือ Al Mckay มีรางวัลแกรมมี่มากถึง 6 รางวัลมาพร้อมกับ Earth, Wind and Fire ถือเป็นการเล่นครั้งแรกของประเทศไทย แล้วยังมี The Yellowjackets มี Cory Henry ที่ถือเป็นน้องใหม่ของวงการแจ๊ซและยังมีศิลปินไทยมากมายเข้าร่วม เราจะได้ฟังแจ๊ซทุกรูปแบบและได้รับชมบรรยากาศเมืองหัวหิน ไม่ว่าจะเป็นสวนน้ำวานา นาวา ที่สามารถนำบัตรคอนเสิร์ตไปเป็นส่วนลดที่สวนน้ำได้”
สำหรับเรื่องสถานที่ พราวพุธบอกว่าการจัดงานครั้งนี้ต้องการให้ได้บรรยากาศการฟังเพลงบนสนามหญ้า มีอาหารเครื่องดื่มอำนวยความสะดวกให้ สามารถมั่นใจได้เพราะทรู อารีน่า หัวหินเป็นสถานที่ซึ่งได้รับเลือกจัดอีเวนต์ระดับโลกมาแล้วหลายครั้ง
สมชาย บำรุงทรัพย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มาช่วยยืนยันอีกเสียงของความพร้อมของเมืองหัวหินที่มีเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวมาแล้วมากมาย
“หัวหินมีศักยภาพด้านการท่องเที่ยวค่อนข้างสูงในปี 2553 มีนักท่องเที่ยวเข้ามาที่ประจวบฯ 2.5 ล้านคน แต่เมื่อปี 2559 มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเพิ่มขึ้นถึง 5 ล้านคน เกินครึ่งอยู่ที่หัวหิน ด้วยความสวยงามของชายหาดมีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลาย อีกทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ โรงแรมที่พักจำนวนมาก ทางจังหวัดสามารถให้ความมั่นใจได้ทั้งเรื่องการจราจร ความสะดวก ความปลอดภัย ที่เราดูแลให้นักท่องเที่ยวมาโดยตลอด ยืนยันว่าประทับใจแน่นอน” สมชายกล่าว
ฟังเสียงจากนักดนตรีที่มาร่วมเล่นในเทศกาลครั้งนี้

ผศ.ดร.เด่น อยู่ประเสริฐ คณบดีวิทยาลัยดนตรี มหาวิทยาลัยรังสิต และผู้อำนวยเพลงวงซิมโฟนีออเคสตาแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต พูดถึงจุดเด่นศิลปินที่มางานนี้ว่า เริ่มจาก Cory Henry เป็นนักคีย์บอร์ดแจ๊ซรุ่นใหม่ที่มีความสามารถมาก โดยเขาอีเมล์มาถามว่ามีนักร้องคนไทยที่ร้อง R&B บ้างไหม จึงส่งนักร้องไปให้ 5 คน แล้วเขาเลือก กบ The Voice ขึ้นมาร้องด้วย จึงน่าตื่นเต้น นอกจากศิลปินจะเตรียมเพลงของเขามาแล้ว จะมีการทำงานร่วมกันระหว่างศิลปินต่างชาติกับคนไทย

“ส่วน Benny Golson ถือเป็นตำนานแจ๊ซที่ยังมีชีวิตอยู่ หรืออย่าง The Yellowjackets ปีนี้จะครบ 40 ปีของการก่อตั้งวง วงดนตรีที่เล่นกันมา 40 ปีรู้ใจกันและเป็นวงดนตรีแจ๊ซชั้นนำ เมื่อผมเห็นรายชื่อศิลปินเหมือนเราย่อประวัติศาสตร์ดนตรีแจ๊ซร้อยกว่าปีมาอยู่ในสองวัน เราจะได้พบกับวงบิ๊กแบนด์ ชื่อว่า Thailand All Stars Jazz Orchestra ซึ่งรวมเอาศิลปินแจ๊ซของเมืองไทยจากสถาบันต่างๆ เกือบ 20 คน บรรเลงบทเพลงพระราชนิพนธ์ น่าตื่นเต้นเพราะเป็นครั้งแรกที่เราจะได้มีโอกาสรวมยอดฝีมือมาเล่นด้วยกันเยอะขนาดนี้” อ.เด่นกล่าว
ด้าน ปิงปอง-วิศรุตเทพ สุพรรณเภสัช จาก Soul After Six บอกว่า ยินดีมากเมื่อรู้ว่าจะได้มาเล่นงานนี้ กลับมาทำการบ้านพอสมควรจึงคิดจะปรับรูปแบบโชว์ จะมีการเรียบเรียงเพลงใหม่และเพิ่มนักดนตรีหลายคน
ส่วน ปึ่ง-ณรงค์ฤทธิ์ สุพรรณเภสัช จาก Soul After Six บอกว่าวงที่อยากดูเป็นพิเศษก็มี Al McKay, Cory Henry, The Yellowjackets เป็นวงที่ติดตามอยู่แล้ว
“รู้สึกโชคดีที่จะได้เห็นการทำงานของเขาหลังเวที บางทีเราดูข้างหน้าจะเห็นอีกมุม แต่เราอยู่ในสายงานดนตรี การได้เห็นการทำงานหลังเวทีเป็นสิ่งที่มีคุณค่ากับคนดนตรีมาก เป็นโชคดีของพวกเราที่ได้มีโอกาสนี้” ปึ่ง Soul After Six กล่าว
สุวัจน์ ลิปตพัลลภ ยืนยันปิดท้ายว่า True Jazz Festival ครั้งนี้จะมีหลายองค์ประกอบนำโดยศิลปินแจ๊ซที่ขึ้นชื่อว่าเป็น “ตำนาน” ในวงการ โดยเป็นนักดนตรีระดับโลก อีกทั้งสถานที่จัด เมืองที่จัด บรรยากาศความสะดวกครบครัน อยากให้ทุกท่านช่วยสนับสนุนกิจกรรมดีๆ เพื่อความสุขของคนไทย
ทั้งนี้ งาน “True Jazz @Hua Hin” จะมีขึ้นในวันที่ 24-25 มีนาคมนี้ ที่ทรู อารีน่า หัวหิน สามารถจองบัตรได้ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขาหรือสอบถามข้อมูลที่ www.truearenahuahin.com
The Earth, Wind and Fire
Experience Featuring Al Mckay Allstars

ครั้งแรกของไทยกับ Al McKay อดีตมือกีตาร์และผู้ก่อตั้งวงระดับตำนาน Earth, Wind & Fire เจ้าของรางวัลแกรมมี่ 6 ครั้ง และรางวัลเกียรติยศ Grammy Lifetime Achievement Awards ปี 2016 ร่วมด้วยกลุ่มนักดนตรี All Stars จาก Los Angeles ที่ถ่ายทอดความละเมียดของวงดนตรีระดับตำนานได้ยอดเยี่ยมที่สุดของโลก
ปัจจุบัน McKay นำวง LA All Stars ร่วมกับอดีตสมาชิก Earth, Wind and Fire อย่าง Johnny Graham และ Fred White ซึ่งเป็นน้องชายคนสุดท้องของ Maurice และ Vedine White ผู้ก่อตั้งวง Earth, Wind & Fire สมาชิกของวง LA All Stars รวมถึงกลุ่มเครื่องเป่าทองเหลืองอันโด่งดังของวงการ Phoenix Horns ที่ร่วมเล่นให้กับ Earth, Wind and Fire และ Phil Collins ปัจจุบัน LA All Stars ซึ่งเป็นวงขนาด 13 ชิ้นตระเวนทัวร์ในเทศกาลดนตรีแจ๊ซทั่วโลก ซึ่งในทุกเทศกาลที่พวกเขาไปแสดงบัตรขายหมดทุกที่นั่งในทุกเทศกาลและทุกคอนเสิร์ตที่แสดง กล่าวได้ว่าเป็นวงฟังก์ที่ดีที่สุดในวงการดนตรีโลกในปัจจุบัน
Cory Henry and The Funk Apostles
ในฐานะหนึ่งในนักเล่นออร์แกนแฮมมอนด์ บี-3 ที่ดีที่สุดในยุคของเขา อัจฉริยภาพของ Cory Henry นั้น ฉายแววตั้งแต่เขายังเด็ก เขาเล่นทั้งเปียโนและออร์แกนได้ตั้งแต่อายุเพียง 2 ขวบ และเมื่ออายุเพียง 6 ขวบ เขาแสดงเปิดตัวครั้งแรกที่โรงละคร อพอลโล่อันลือชื่อ Cory ได้มีโอกาสทำงานในสตูดิโอและออกทัวร์คอนเสิร์ตกับศิลปินมากมาย อาทิ Yolanda Adams Stanley Brown Israel Hougton P. Diddy Kirk Franklin Kenny Garrett (Cory ซึ่งขณะนั้นอายุเพียง 19 ปี ได้เป็นสมาชิกประจำของวงอยู่ถึง 3 ปี) Donnie McClurkin Boyz II Men Michael McDonald Bruce Springteen และ The Roots เขายังเป็นทั้งผู้นำวง โปรดิวเซอร์ และไซด์แมนที่เป็นที่ต้องการอย่างมาก
ถือได้ว่า Cory Henry นั้น มีสไตล์การเล่นที่ใกล้เคียงกับ Art Tatum และ Oscar Peterson มากกว่าจะใกล้เคียงกับ Jimmy Smith และมีส่วนสไตล์ของ Billy Preston แทรกเข้ามาด้วย การแสดงของเขาเป็นการผสมผสานดนตรีกอสเปลและแจ๊ซได้อย่างลงตัวที่สุด อัลบั้มของเขาในฐานะผู้นำวง ได้แก่ 2010 holiday set Christmas with You 2011’s Leave You Alone และ 2012’s Gotcha Now Doc
ตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมา Cory ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของวง แจ๊ซ/ฟังก์ ที่มีชื่อเสียงที่สุดวงหนึ่ง นั่นก็คือ Snarky Puppy โดยเขาในฐานะสมาชิกวงได้รับรางวัลแกรมมี่ในฐานะ Best R&B Performance ในปี 2014 และรางวัลแกรมมี่ในฐานะ Best Contemporary Instrumental Album ในปี 2016 เขายังออกอัลบั้ม The Revival อัลบั้มเดี่ยวที่มีสไตล์ดนตรีกอสเปลอีกด้วย
The Yellowjackets
ตลอดประวัติศาสตร์ 40 ปีของพวกเขา Yellowjackets ออกอัลบั้มมาแล้วถึง 23 อัลบั้ม เคยได้รับเสนอชื่อเพื่อรับรางวัลแกรมมี่ 17 ครั้ง และชนะ 2 ครั้ง ได้ออกทัวร์คอนเสิร์ตนับครั้งไม่ถ้วนโดยที่ตั๋วขายหมดเกลี้ยง ได้รับการยกย่องจากนักวิจารณ์ดนตรีทั่วโลก และประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม

วง Yellowjackets ก่อตั้งขึ้นในปี 1977 ในฐานะวงแบ๊กอัพให้กับมือกีตาร์ Robben Ford พวกเขาอัดเสียงอัลบั้มแรกด้วยกันในปี 1980 ทว่าไม่นานหลังจากนั้น Ford ตัดสินใจแยกวง และนั่นคือจุดกำเนิดของวง Yellowjackets ในขณะนั้น ซึ่งประกอบด้วยนักดนตรี 3 คน ได้แก่ Russell Ferrante, Jimmy Haslip และ Ricky Lawson ภายหลังมีนักดนตรีเพิ่มอีกหนึ่งคนคือ Bob Mintzer ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา วง Yellowjackets ได้รับและสามารถรักษาชื่อเสียงความโดดเด่นในฐานะหนึ่งในวงดนตรีแจ๊ซที่ทรงอิทธิพลและเป็นที่ชื่นชอบมากที่สุดวงหนึ่ง
ตลอดหลายปีที่ผ่านมา วงต้องเผชิญกับการเปลี่ยนหน้าของนักดนตรีหลายต่อหลายครั้ง แต่ก็ไม่เคยพ่ายแพ้ต่อการเปลี่ยนแปลงที่หลีกเลี่ยงไม่ได้นี้ วง Yellowjackets ซึ่งประกอบด้วย Russell Ferrente William Kennedy และ Bob Mintzer ได้รักษามาตรฐานอันสูงยิ่งของการเป็นนักดนตรีไว้ได้อย่างดี ซึ่งเป็นสิ่งที่ยากสำหรับนักดนตรีหลายคน แต่ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลยสำหรับผู้ที่รู้จักและชื่นชอบวงดนตรีวงนี้
สมาชิกใหม่ล่าสุดที่มาเพิ่มสีสันให้กับวงคือมือเบสชาวออสเตรเลีย Dane Alderson นำพลังใหม่ๆ มาสู่วงและเพิ่มเติมความเยาว์วัยให้กับดนตรี
Benny Golson Quartet featuring Joris Teepe
ในภาพยนตร์เรื่อง The Terminal ตัวละครของทอม แฮงก์ส เดินทางมายังอเมริกาเพื่อทำความฝันของพ่อให้เป็นจริง หลังจากที่ต้องติดอยู่ในสนามบินมานานแสนนาน ในที่สุดเขาก็ได้ทำตามเป้าหมาย นั่นคือการขอลายเซ็นของ Benny Golson ตำนานแจ๊ซที่ยังมีลมหายใจอยู่
มีนักดนตรีแจ๊ซน้อยคนนักที่สามารถอ้างได้ว่าเป็นผู้บุกเบิกแจ๊ซตัวจริง และยิ่งน้อยคนกว่านั้นที่จะมีเส้นทางนักดนตรีอันยาวนานและยิ่งใหญ่จนมีอิทธิพลต่อโลกของดนตรีแจ๊ซได้ Benny Golson เป็นหนึ่งในตำนานนักดนตรีแจ๊ซผู้ซึ่งมีผลงานมากมาย อาทิ Killer Joe, I Remember Clifford, Along Came Betty, Stablemates, Whisper Not, Blues March, Five Spot After Dark, Are you Real?
Benny Golson ศิลปินแจ๊ซที่ยังมีชีวิตอยู่เพียงคนเดียวที่แต่งเพลงแจ๊ซสแตนดาร์ด ไว้มากถึง 8 เพลง ซึ่งถูกนำไปบันทึกเสียงใหม่อยู่เป็นประจำ เขาออกอัลบั้มกับค่ายเพลงมากมายกว่า 30 ชุด และแต่งเพลงมาแล้วมากกว่า 300 เพลง
ความสามารถทางดนตรีของเขาทำให้เขาได้มีโอกาสเดินทางไปแสดงทั่วโลก ในปี 1987 เขาได้รับการแต่งตั้งให้เป็นทูตวัฒนธรรม และได้เดินทางไปแสดงในแถบ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นิวซีแลนด์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย พม่า และสิงคโปร์
Benny Golson เกิดที่เมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลวาเนีย ในวันที่ 25 มกราคม 1929 เขาได้รับการยกย่องให้เป็นตำนานนักดนตรีแจ๊ซที่มีพรสวรรค์อันหลากหลาย และมีชื่อเสียงไปทั่วโลก เขายังเป็นผู้ประพันธ์เพลง ผู้เรียบเรียงเพลง ผู้เขียนเนื้อร้อง โปรดิวเซอร์ และนักเทนเนอร์แซกโซโฟนระดับโลก ปัจจุบัน ด้วยวัย 88 ปี เขายังคงเต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง ที่นักฟังเพลง
แจ๊ซตัวจริงห้ามพลาด
JORIS TEEPE (เบส) – เกิดในประเทศเนเธอร์แลนด์แต่ได้เริ่มอาชีพมือเบสแจ๊ซในเมืองนิวยอร์ก ซึ่งถือว่าเป็นนักดนตรีชาวเนเธอร์แลนด์คนแรกที่โด่งดังในนิวยอร์ก ยอริสเริ่มใช้ชีวิตนักดนตรีในนิวยอร์กในปี 1992 และได้ร่วมเล่นกับนักดนตรีแจ๊ซที่มีชื่อเสียงมากมาย เช่น Don Braden, Cyrus Chestnut, Carl Allen และ Tom Harrell จากนั้นเป็นต้นมา ยอริสก็มีชื่อเสียงโด่งดังในวงการแจ๊ซสหรัฐ และได้เป็นมือเบสประจำของ Benny Golson, Randy Brecker และ Rashied Ali ปัจจุบันยอริสได้บันทึกผลงานของตัวเองรวมทั้งสิ้น 8 ผลงาน
นอกจากเป็นนักดนตรีเขายังทำงานบันทึกเสียงและประพันธ์เพลงอีกด้วย ในปี 2004 เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Bird Award ในเทศกาลดนตรีแจ๊ซ North Sea ในฐานะ “Artist deserving wider recognition”


