คอลัมน์ โลกสองวัย : สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

ตัวอย่างโปสเตอร์พระเมรุมาศ

เมื่อวานนี้ 2 ตุลาคม 2560 หนังสือพิมพ์ในเครือมติชน ร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ น้อมเกล้าฯ ส่งเสด็จ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 “สู่ฟ้าเสวยสวรรค์” จัดพิมพ์โปสเตอร์ภาพประวัติศาสตร์ “พระเมรุมาศ” องค์สำคัญที่สุดแห่งยุคสมัย

เป็นบันทึกทางประวัติศาสตร์ที่งดงามควรค่าแก่การสะสม ผนวกเข้าในหนังสือพิมพ์มติชนรายวันและข่าวสดรายวัน ตั้งแต่ฉบับเมื่อวาน 2 ตุลาคม ถึง 16 ตุลาคม 2560

หวังว่าท่านผู้อ่านและน้องหนูหาซื้อไว้ตั้งแต่ฉบับเมื่อวานนี้ ซึ่งน่าจะหมดไปจากบางแผง และฉบับวันนี้ 3 ตุลาคม จนถึงฉบับวันที่ 16 ตุลาคม 2560

นอกจากนั้น มติชนและข่าวสด ฉบับประจำวันที่ 6 ตุลาคม 2560 ยังจัดพิมพ์หนังสือฉบับพิเศษ สวยงามทรงคุณค่า “พระเมรุมาศ ศิลปล้ำค่าสู่แดนสรวง” รวมทุกเรื่องราวเบื้องหลังของพระเมรุมาศในหลวงรัชกาลที่ 9 ผนวกไว้ด้วย

เช่นเดียวกับหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ จะรวมไว้ในฉบับประจำวันที่ 9 ตุลาคม 2560

ในห้วงเวลาที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์มติชน หนังสือพิมพ์ข่าวสด และหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ จัดหาภาพและเรื่องราวของพระเมรุมาศมาตั้งแต่ต้นตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ทั้งสามฉบับ แต่ไม่สามารถจัดพิมพ์เนื้อหาสาระ และภาพถ่ายไว้ได้ทั้งหมดที่กองบรรณาธิการทั้งสามฉบับจัดหาสาระและภาพตั้งแต่เริ่มงานพระเมรุมาศถึงวันนี้ได้หมดในทุกแง่ทุกมุม

ทุกงานของการสร้างพระเมรุมาศจึงสะสมและคัดเลือกทั้งเรื่องราวกับภาพมาจัดพิมพ์เป็นหนังสือฉบับพิเศษอย่างละเอียด ประณีต เพื่อให้เรื่องราวของงานพระเมรุมาศอันเป็นศิลปกรรมล้ำเลิศแห่งยุคสู่แดนสรวง ที่บรรดาเหล่าศิลปินทั้งจิตรกร ประติมากร ช่างหล่อ สถาปนิก ได้ร่วมกันสร้างทุกสิ่งทุกอย่างอันเกี่ยวกับพระเมรุมาศสุดฝีมืออย่างบรรจงและวิจิตรน่าตื่นตาตื่นใจ รวมไว้ในเล่มเดียวกัน

ก่อนหน้านี้ หนังสือพิมพ์มติชนและข่าวสด บอกกล่าวถึงเรื่องและภาพ “สู่ฟ้าเสวยสวรรค์” ไว้ว่า

ศิลปกรรมและความทรงจำครั้งสุดท้ายแห่งรัชสมัย “เครือมติชน” ผนึกกำลังถ่ายทอดองค์ความรู้ผ่าน 9 โครงการสำคัญที่ว่าด้วยการจัดสร้างพระเมรุมาศของรัชกาลที่ 9 รวม 9 หัวข้อ คือ

1.เว็บไซต์ “สู่ฟ้าเสวยสวรรค์” (www.rama9.matichon.co.th) ร่วมติดตามการสร้างพระเมรุมาศผ่านเว็บไซต์เฉพาะกิจ นำเสนอข้อมูลในทุกมิติครบถ้วนรอบด้าน โดย 7 เว็บไซต์ในเครือมติชน

2.สารคดีพิเศษ “สู่ฟ้าเสวยสวรรค์” ชม 12 เรื่องราว “งานของแผ่นดิน” ทางเฟซบุ๊กข่าวสด และมติชนทีวีออนยูทูบ

3.คลิปสั้น เรียนรู้การสร้างพระเมรุมาศในมิติที่ทันสมัย เข้าใจง่าย ได้สาระ โดยทีมงาน FEE : D

4.ฉบับพิเศษ “พระเมรุมาศ ศึกษาความหมายของพระเมรุมาศผ่านสถาปัตยกรรม ประติมากรรม จิตรกรรม ศิลปกรรม และภูมิสถาปัตย์”

5.แจกภาพพระเมรุมาศทรงคุณค่า ระหว่างวันที่ 9-11 ตุลาคม 2560 ในหนังสือพิมพ์มติชนและข่าวสด

6.ฉบับครบรอบ 1 ปีแห่งการสวรรคต ย้อนห้วงเวลาแห่งการถวายอาลัยและความจงรักภักดีครั้งยิ่งใหญ่ในแผ่นดินรัตนโกสินทร์ ผ่านสื่อสิ่งพิมพ์ในเครือมติชน

7.หนังสือเล่มสำคัญ “สู่ฟ้าเสวยสวรรค์” ที่จะช่วยสร้างองค์ความรู้เกี่ยวกับพระเมรุมาศ ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันด้วยข้อมูลที่ถูกต้องและชัดเจน พร้อมภาพประกอบสวยงาม

8.เปิดเวทีเสวนาสโมสรศิลปวัฒนธรรม ค้นหาความรู้เชิงลึกการสร้างพระเมรุมาศ

และ 9.ฉบับพิเศษ บันทึกประวัติศาสตร์ “พระราชพิธี” เมื่อพสกนิกรรวมใจเป็นหนึ่งเดียวร่วมถวายอาลัยเป็นครั้งสุดท้าย

(แล้วยังว่าอย่างไรอีก พรุ่งนี้จะบอก)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดีแทคร่วมจัดพิธีบำเพ็ญพระราชกุศล วันคล้ายวันสวรรคตแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ ด้วยน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้
บทความถัดไปไล่จับวุ่น!โจ๋ตื่นตูมวิ่งหนีตร. เข้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไปจนมุมคณะสัตวแพทย์จุฬาฯ