คอลัมน์ โลกสองวัย : ‘สู่ฟ้าเสวยสวรรค์’

หวังว่าน้องหนูกับท่านผู้อ่านมติชน และข่าวสด ได้โปสเตอร์ภาพประวัติศาสตร์พระเมรุมาศอันทรงคุณค่าแห่งยุคสมัยไปแล้วเป็นฉบับที่สาม ทั้งคงจะสะสมให้ครบทุกฉบับถึงฉบับวันที่ 16 ตุลาคม 2560 นะครับ เพราะหาไม่ได้อีกแล้ว ด้วยช่างภาพและนักข่าวกองบรรณาธิการทั้งสองฉบับมุ่งมั่นเก็บทั้งภาพทั้งเรื่องราวไม่ให้ตกหล่น

แล้วอย่าลืมจองล่วงหน้าฉบับประจำวันที่ 6 ตุลาคม 2560 ของหนังสือพิมพ์มติชนและข่าวสด กับหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจฉบับวันที่ 9 ตุลาคม 2560 หมดแล้วหมดเลยนะครับ “เราเตือนคุณแล้ว”

ใช่เพียงเท่านั้น เครือมติชนยังเปิดแกลเลอรี่ประวัติศาสตร์ที่นำเสนอภาพเบื้องหลัง

พระเมรุมาศองค์ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุครัตนโกสินทร์ “สู่ฟ้าเสวยสรรค์” จาก 8 สื่อออนไลน์คุณภาพที่ได้รับความนิยมสูงสุด ผนึกกำลังนำเสนอพระราชพิธีประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญแห่งยุคสมัย ผ่านเว็บไซต์เฉพาะกิจ “สู่ฟ้าเสวยสวรรค์”

https://RAMA9.matichon.co.th

ข่าวสด ร่วมเป็นส่วนหนึ่งแห่งช่วงเวลาประวัติศาสตร์ผ่าน Live streaming ข่าวสด ซึ่งได้รับการติดตามสูงสุด เจาะลึกเหตุการณ์ตลอดเดือนกันยายนและเดือนนี้-ตุลาคม

มติชน พบกับเรื่องที่คนไทยต้องรู้เกี่ยวกับพระเมรุมาศ รัชกาลที่ 9 และคอลัมนิสต์ชื่อดัง เนื้อหาครบถ้วนสมบูรณ์ ข่าว ภาพ คลิปวิดีโอ หมายกำหนดการทุกขั้นตอนของพระราชพิธี ริ้วขบวนพระราชอิสริยยศ การตกแต่ง

พระเมรุมาศ โดยเฉพาะงานฉลุหยวกที่ต้องใช้ฝีมือประณีตบรรจงแข่งกับเวลา จนถึงห้วงเวลาสำคัญและบรรยากาศผู้เข้าร่วมพระราชพิธีทั้งในและต่างประเทศ

ประชาชาติธุรกิจ นำเสนอบทสัมภาษณ์ผู้บริหารองค์กรที่นำศาสตร์แห่งพระราชามาประยุกต์ใช้กับการดำเนินธุรกิจในยุค 4.0 และเรื่องราวการทำธุรกิจโดยการยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

มติชนสุดสัปดาห์ นำไปพบกับ 9 ความยิ่งใหญ่ที่คนไทยต้องรู้เกี่ยวกับพระเมรุมาศ รัชกาลที่ 9 และคอลัมน์ประจำจากคอลัมนิสต์ชื่อดังตลอดช่วงเวลาแห่งความทรงจำ

ศิลปวัฒนธรรม ซึ่งเกี่ยวข้องโดยตรงกับงานนี้ เจาะลึกองค์ความรู้เกี่ยวกับพระเมรุมาศ และธรรมเนียมพระบรมศพ จากอดีตถึงปัจจุบัน โดยนักวิชาการทางประวัติศาสตร์ชื่อดังระดับประเทศ

เส้นทางเศรษฐี นำเสนอกิจกรรมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ รวมถึงกิจกรรมพิเศษที่เกี่ยวข้องกับโครงการในพระราชดำริ เพื่อถวายอาลัยครั้งสุดท้ายจากทุกภาคส่วน

เทคโนโลนีชาวบ้าน นำไปพบกับ 6 บทความพิเศษเกี่ยวกับพันธุ์ไม้และนวัตกรรมสำคัญในพระราชพิธี อาทิ จันทน์หอม ไม้มหามงคล ไม้ดอกไม้ประดับรอบพระเมรุมาศ ไม้ยืนต้นรอบพระเมรุมาศ พืชพันธุ์ในพระราชดำริ นวัตกรรมในพระราชดำริ และภูมิสถาปัตย์รอบพระเมรุมาศ

พิเศษสุดสำหรับท่านที่ติดตาม Khaosod English เว็บไซต์ภาษาอังกฤษที่นำเสนอข่าวสาร บทความพิเศษเกี่ยวกับพระเมรุมาศภาคภาษาอังกฤษ ซึ่งมีผู้ติดตามเพิ่มขึ้นทุกวัน น้องหนูที่ต้องการศึกษาภาษาอังกฤษ ทั้งศัพท์ในข่าวประจำวัน ราชาศัพท์ภาษาอังกฤษ และการออกเสียง อย่าลืมติดตามเปิดรับฟัง

ทั้งหมดนี้ เป็นการนำเสนอในทุกสื่อที่เครือมติชนมี ไม่ว่าจะเป็นสื่อรายวัน สื่อรายสามวัน สื่อรายสัปดาห์ สื่อรายปักษ์ หรือสื่อรายเดือน แม้แต่สื่อภาคภาษาอังกฤษ เพื่อความสมบูรณ์ในการรับรู้ข้อมูลข่าวสารที่ครบถ้วนไม่มีตกหล่น โดยเฉพาะในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 อันเป็นที่รักและเคารพยิ่งของพสกนิกรชาวไทย แม้แต่ชาวต่างประเทศยังชื่นชม ซึ่งพระองค์ได้รับการสดุดีจากองค์การยูเนสโกเมื่อไม่นานมานี้

ทั้งหมด เครือมติชนนำเสนอผลงานพิเศษที่รวบรวมงานพระเมรุมาศไว้ครั้งนี้ เพื่อให้น้องหนูและท่านผู้อ่านได้ศึกษาเรียนรู้ และเก็บไว้เป็นการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 พระองค์นี้

ก่อนจะ “สู่ฟ้าเสวยสวรรค์”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้5 หมู่บ้านโคราชวิกฤต! ระดับน้ำสูงขึ้นต่อเนื่อง รถจมหลายคัน-เร่งช่วยเหลือ คาดเหตุสร้างบายพาสขวางทางน้ำ
บทความถัดไป‘จักรทิพย์’มอบนโยบาย 469 นายพล ปีที่ 3ผบ.ตร.ชู 6 ข้อ เน้นจิตอาสา เฝ้าระวังละเมิดสถาบัน พอใจ 2 ปีตำรวจดีขึ้น!