รวมมิตรเป็ดอบหม้อดินเข้มข้นเข้าเนื้อ ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด สะพานเหลือง โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

ขอบอกเป็นครั้งที่ร้อยว่าเมนูโปรดของครอบครัวปิ่นโตเถาเล็กตั้งแต่คุณชายถนัดศรี พี่หมึกแดง พี่จิ๋ว (พี่ชายคนกลาง) จนถึงตัวข้าพเจ้าเอง ก็คือเมนูสารพัดเป็ด ไม่ว่าจะเป็นข้าวหน้าเป็ด (ย่าง) ข้าวต้มเป็ด เป็ดปักกิ่ง และเป็ดพะโล้

คราวนี้สุดแสนดีใจมากที่ได้ค้นพบร้านเป็ดอบหม้อดินย่านสะพานเหลือง เปิดขายตอนกลางวันมานานกว่า 30 ปีแล้ว ซึ่งตอนนี้ไม่ได้มีร้านรวงเป็นที่เป็นทาง อาศัยขายอยู่ริมทางหน้าร้านเดิมใน ซอยกิจพานิช ย่านสะพานเหลือง ร้านนี้มีชื่อว่า ก๋วยเตี๋ยวเป็ดสะพานเหลือง สาขา 1

ปิ่นโตเถาเล็กได้รับการแนะนำจากน้องที่บริษัทโฆษณาย่านนั้นซึ่งชื่นชอบในการกิน ยืนยันนั่งยันให้ข้าพเจ้าตามไปชิมให้จงได้ ผมจึงรวบรวมชาวคณะชมรมคนชอบกิน มีพี่โต้ง รุ่นพี่ที่เป็นเจ้าถิ่นผู้จัดการธนาคารสาขาปากซอยร้านพอดี อีกทั้งน้องอาร์ทแห่งร้านเจริญพุงโภชนา มากันหลายๆ คนจะได้สั่งหลายๆ อย่างครบถ้วนทุกเมนู

ก่อนอื่นขอบอกว่าซอยนี้แทบไม่มีที่จอดรถ ซอยกิจพานิชเป็นซอยตันก็จริงแต่ก็มีรถราจอดกันเต็มเกือบทุกที่ ทางที่ดีใช้บริการรถรับจ้างสาธารณะจะสะดวกที่สุด

Advertisement

ทางไปร้านนั้นง่ายมาก จากแยกสามย่านมาตาม ถนนพระราม 4 ขาเข้า จนก่อนถึงสี่ แยกสะพานเหลือง (ที่มีทางขึ้นทางด่วน) นิดเดียว ให้เลี้ยวซ้ายเข้า ซอยกิจพานิช จุดสังเกตปากซอยมี ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาสะพานเหลือง เข้าซอยมาอึดใจเดียวก็จะเห็นเจ้ารถเข็นติดป้ายชื่อร้าน ก๋วยเตี๋ยวเป็ดสะพานเหลือง สาขา 1 สีส้มสด อยู่ทางขวามือ

แปลกแต่จริงร้านนี้จะไม่แขวนเป็ดโชว์ในตู้กระจก แต่จะใส่ถาดเป็นตัวๆ ไว้ที่โต๊ะข้างๆ สำหรับแล่เป็ดเป็นชิ้นๆ ใส่ก๋วยเตี๋ยว มีหม้อน้ำพะโล้เป็ดตุ๋นอุ่นร้อนๆ อยู่บนเตาถ่านด้วย นอกจากนี้ ก็มีสะโพก ขา ปีกเป็ดตุ๋นใส่ถาดเรียงรายจนเต็มโต๊ะ ส่วนอีกฟากทางซ้ายของซอยก็จะตั้งโต๊ะเก้าอี้ให้ลูกค้านั่งเรียงเป็นแนวยาว

เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดสะพานเหลืองพื้นเพเป็นลูกอีสานชาวร้อยเอ็ด ตอนหนุ่มๆ เคยเป็นลูกจ้างอยู่ที่ร้านบ๊วยโภชนา ก๋วยเตี๋ยวเป็ดเจ้าดังตรงบรรทัดทอง จากนั้นเลยออกมาเปิดร้านเอง อยู่ตรงนี้มานานกว่า 30 ปีแล้ว ชื่อจริงเขาชื่อบุญโฮม แต่ใครๆ จะเรียกกันว่า “เฮีย ป.เป็ด” แต่ก่อนจะขายอยู่ในห้องแถว พอหมดสัญญาก็เลยตั้งโต๊ะอยู่ริมทางเท้าแทน

Advertisement

เมนูดังที่คนนิยมกินไม่ใช่ก๋วยเตี๋ยวเป็ดนะจ๊ะ แต่กลับเป็น เนื้อเป็ดและชิ้นส่วนเป็ดอบหม้อดิน (ความจริงไม่ใช่หม้อดิน แต่เป็นหม้อเหล็กมีด้ามจับ) บางคนจึงตั้งฉายาร้านนี้อีกว่า “ก๋วยเตี๋ยวเป็ดหม้อ”

เราสามารถเลือกใส่ได้หลายอย่างในหม้อตามใจชอบ มีตั้งแต่ เนื้อเป็ด (ตุ๋น) ซึ่งเป็นส่วน เนื้อสะโพก นุ่มๆ ขาเป็ดหรือตีนเป็ด ซึ่งต้องผ่านการทอดก่อนตุ๋น มี ปีกเป็ด เปื่อยได้ที่ให้แทะเล่นอร่อยๆ อีกทั้งทีเด็ดคือ ไส้แก้ว กรอบๆ นุ่มๆ ไม่เหนียวเลย (สนนราคาหม้อละ 120-150 บาท) และยังใส่ใบคะน้ากับก้านคะน้ามาให้ด้วย โดยจะอบร้อนในหม้อดินกับน้ำพะโล้ แต่ไม่ถึงกับเดือดปุดๆ เกินไปเพราะเดี๋ยวจะไหม้เสียก่อน

ใช้ตะเกียบคีบเนื้อสะโพกเป็ดติดหนังเข้าปาก ช่างนุ่มหอมเข้าเนื้อชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำพะโล้เข้มข้นซะนี่กระไร จิ้มกับน้ำส้มพริกตำ เคล็ดลับความอร่อยจะอยู่ที่น้ำพะโล้ ต้องต้มด้วยเตาถ่าน ซึ่งมีส่วนผสมของ หมูสับ อยู่ในน้ำพะโล้ช่วยเพิ่มความเข้มข้นและทำให้รสชาติกลมกล่อม

ส่วนเป็ดพะโล้นั้นจะใช้เป็ดสดไซซ์ XL มาทำวันต่อวัน ต้มในน้ำพะโล้ใส่เครื่องยาจีน เช่น โป๊ยกั๊ก ชวงเจียว ไม้หอม นานชั่วโมงกว่าๆ (ตามแต่ขนาดของเป็ด)

ไส้แก้วพะโล้-เลือดเป็ด-คะน้าน้ำมันหอย

ถ้ายังไม่จุใจให้สั่ง ไส้แก้ว มาต่างหากอีกจาน (80-150 บาท) ราดด้วยกระเทียมเจียวหอมๆ อีกทั้ง เลือดเป็ด (80-100 บาท) ที่นุ่มหอมมีรสเค็มเล็กน้อยรสชาติเข้าเนื้ออร่อยมาก ตามด้วย คะน้าน้ำมันหอย (50 บาท) อีกจาน

สูตรสำเร็จของที่นี่คือจะกินเป็ดอบหม้อดินกับ เส้นลวกเปล่าๆ (ชามละ 20 บาท) ใส่ชามมากินคู่กัน ปรุงด้วยต้นหอม ถั่วงอก ราดกระเทียมเจียว และใส่เลือดเป็ดชิ้นเล็กๆ ในชามให้ด้วย ซึ่งเส้นยอดนิยมคือ บะหมี่เหลือง เส้นเล็กๆ และก็มี เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เส้นหมี่ ลวก

เส้นหมี่ลวก- เส้นบะหมี่ลวก

หรือว่าใครอยากกินก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้หรือสั่งเกาเหลาเป็ดมาซดน้ำ ก็เชิญสั่งได้ตามใจชอบ (ชามละ 40-50 บาท) หรือจะกินกับข้าวเปล่าก็ย่อมได้

ก๋วยเตี๋ยวเป็ด

ร้านนี้คือขวัญใจคนทำงานเพราะเปิดตอนกลางวันตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึงบ่าย 4 โมงทุกวัน แฟนๆ ควรมาช่วง 11 โมงกว่า จะได้ไม่ต้องแย่งเก้าอี้ดนตรีตอนเที่ยง

น้องอาร์ทสมาชิกที่มาด้วยบอกว่า ช่วงเย็นย่านสะพานเหลืองจะมีอีกร้านที่ใส่เฉพาะก้านคะน้าในหม้อดิน และอีกเจ้าที่ปิดดึกกว่าก็จะใส่ผักบุ้งในเป็ดอบหม้อดิน

ส่วนร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดสะพานเหลืองยังมีอีกสาขาอยู่ที่ ถนนพระราม 2 ซอย 5 ด้วย รู้สึกว่าจะเปิดตอน 11 โมงเช้าถึง 3 ทุ่ม โทรสอบถามได้ที่เบอร์ 09-8529-5593

แฟนๆ ท่านใดที่ชื่นชอบเมนูเป็ดเหมือนปิ่นโตเถาเล็ก ขอเชียร์ให้ไปลองชิมเป็ดอบหม้อดินกับเส้นลวกกันนะจ๊ะ รับรองจะต้องติดใจกลายเป็นขาประจำร้านนี้แน่นอน


ก๋วยเตี๋ยวเป็ดสะพานเหลือง สาขา 1

โดย คุณบุญโฮม (ป.เป็ด) มูเชอ

ที่ตั้ง ริมทางเท้า ซอยกิจพานิช ถนนพระราม 4 มหาพฤฒาราม บางรัก กรุงเทพฯ 10500

โทร 08-9898-8415

เปิดบริการ 09.00-16.00 น. ทุกวัน

แนะนำ เป็ดอบหม้อดิน เลือกใส่เนื้อเป็ด ขาเป็ด ปีกเป็ด ไส้แก้ว กินกับเส้นลวก และไส้แก้วเป็นจาน เลือดเป็ดเป็นจาน คะน้าน้ำมันหอย

หมายเหตุ มีอีกสาขาอยู่ที่ถนนพระราม 2 ซอย 5 โทร 09-8529-5593

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image