โลกสองวัย : ‘ลัดดา’ซุบซิบ’แถมสิน’

จากวันนี้ถึงวันอาทิตย์ที่ 20 มีนาคม ที่เดอะมอลล์ บางกะปิ ยังมีงาน “ไหว้พระดี เสริมบารมี 59”

ห้วงนี้เป็นระหว่างปิดภาคเรียนฤดูร้อน น้องหนูที่อาศัยละแวกบางกะปิ ลาดพร้าว อย่าพลาดงานนี้เป็นอันขาด ด้วยเหตุที่จะได้ชมพระพุทธรูปจากหลายจังหวัด อาทิ พระเชียงแสน พระพุทธชินราช หลวงพ่อพระใส และพระพุทธสิหิงค์ ที่ไม่มีโอกาสชมได้ง่ายๆ

ทั้งยังได้ไหว้พระพุทธปัญจภาคีวารีปาฏิหาริย์ พระลอยน้ำ 5 องค์ คือ หลวงพ่อโสธร หลวงพ่อวัดไร่ขิง หลวงพ่อวัดบ้านแหลม หลวงพ่อโต หลวงพ่อทอง ที่ “มติชน” นำมาให้ได้กราบไหว้บูชาถึงในกรุงเทพฯ

จากพระพุทธรูป ยังมีพระอริยสงฆ์อีก 5 รูป ได้แก่ หลวงปู่ทวด วัดช้างไห้ สมเด็จพระพุฒาจารย์ หรือหลวงพ่อโต วัดระฆัง หลวงปู่ศุข วัดมะขามเฒ่า ครูบาศรีวิชัย ดอยสุเทพ หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ทั้งยังมีโอกาสทำบุญ ถวายสังฆทาน ตักบาตรหนังสือ และในวันอาทิตย์ที่ 20 มีนาคม เวลา 16.30 น. มีพิธีเจริญพระพุทธมนต์สวดนพเคราะห์ เสริมบารมี 2559 โดยวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ผู้เข้าร่วมพิธีทำบุญท่านละ 299 บาท หรือเป็นเจ้าภาพจุดเทียนประจำวันเกิดท่านละ 3,000 บาท รับจำนวนจำกัด

สนใจโอนเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ เลขที่บัญชี 193-4-32652-9 ชื่อบัญชี นางสาวจิรัสย์ เหล่ารัตนานนท์ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 09-8280-2792 ยืนยันการโอนที่ email:admati06@gmail.com

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม เป็นวันนักข่าว วันที่ 4 มีนาคม สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยจัดประชุมสมาชิกของสมาคม เลือกตั้งนายก กรรมการ และกรรมการจรรยาบรรณ

ในรอบหลายปีที่ผ่านมา มีกลุ่มนักข่าวนักหนังสือพิมพ์อาวุโส เมื่อก่อนเรียกว่า “นักข่าวปีกหัก” ด้วยเหตุที่ไม่ได้ประกอบอาชีพการงานเป็นนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ด้วยเหตุหลายประการ ประการหนึ่งคืออายุมาก เป็นผู้สูงวัย ขณะที่บางคนยังคงปฏิบัติหน้าที่เป็นนักข่าว กระทั่งวันนี้อายุ 80-90 ปี มาร่วมประชุมเป็นประจำ

ความเป็นนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ไม่มีการเกษียณอายุ เว้นแต่ว่าสังขารไม่เอื้ออำนวย

วันนักข่าวเมื่อหลายสิบปีก่อน บรรดานักข่าวรุ่นนั้นยังคงมาร่วมชุมนุมกันที่สมาคมเมื่อครั้งยังอยู่ที่ถนนราชดำเนิน ต่อมาเมื่อรวมกับสมาคมนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย จึงย้ายมาอยู่ที่สมาคมนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ตรงข้ามวชิรพยาบาล แล้วใช้ชื่อรวมเรียกว่า สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

ณ สถานที่แห่งนี้ การรวมตัวของสมาชิกนักข่าวนักหนังสือพิมพ์อาวุโสยังคงมีต่อไป หากแต่หลายคนเริ่มห่างเหิน เพราะวัยและสังขารไม่อำนวย หลังจากนั้น อาจารย์พงษ์ศักดิ์ พยัฆวิเชียร หรือ “อาจารย์ป๋อง” ก่อตั้งชมรม “นักข่าวปีกหัก” ขึ้น เพื่อช่วยเหลือนักข่าวอาวุโสเหล่านั้น

เมื่อจัดตั้งชมรมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์อาวุโส ต้องมีประธานชมรม โดยเริ่มแรก อาจารย์ป๋องผู้ก่อตั้งเป็นประธานชมรม เพื่อเป็นแกนจัดให้นักข่าวนักหนังสือพิมพ์เหล่านั้นมาร่วมชุมนุมกันให้มากที่สุด

ปีนี้ มีการเลือกประธานชมรมคนใหม่ ซึ่งไม่ลำบากอะไรนัก เพราะดูตามอาวุโสและศักยภาพแล้ว คนหนึ่งที่เพื่อนนักข่าวนักหนังสือพิมพ์อาวุโสมองไว้คือ “แถมสิน รัตนพันธุ์” ที่ใช้นามปากกาเขียนข่าวสังคมเรียกว่า “กอสซิป” มาตั้งนานนมกาเล มีประวัติทำงานในวงการหนังสือพิมพ์มาในยุคสมัยที่หนังสือพิมพ์เริ่มก่อตั้งหลายฉบับ

เอ่ยชื่อ “แถมสิน” หลายคนไม่รู้จัก แต่เอ่ยชื่อ “ลัดดาซุบซิบ” ใครไม่รู้จักบ้าง

ชมรมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์อาวุโสปี 2559 มี แถมสิน รัตนพันธุ์ เป็นประธาน กรรมการประกอบด้วย คณิต นันทวาณี บัณฑิต รัชวัฒนะธานินทร์ สุเทพ พุทธิวรกฤต เกียรติชัย พงษ์พาณิชย์ พิศาล พ้นภัย บุตรดา ศรีเลิศชัย และวันชัย วงศ์มีชัย เป็นเลขานุการ (ในนามนายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ฯ)

ไม่ทราบว่าคืนวันอาทิตย์นี้ เวลา 19.00 น.ทางโทรทัศน์ Speed Channel ช่อง TRUE Visions 691 และช่อง True Knowledge 84 รายการ “สุดสัปดาห์กับลัดดาซุบซิบ” “ลัดดา” จะ “ซุบซิบ” เรื่องของ “แถมสิน รัตนพันธุ์” ที่ได้เป็นประธานชมรมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์อาวุโสประจำปี 2559 หรือไม่ น้องหนูต้องตามดู

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ People In Focus: ติน จ่อ ประธานาธิบดีตัวแทน
บทความถัดไปบิ๊กตู่ขอ ‘ชาวอุดร’ อย่าปล่อยให้ใครครอบงำ ปลุก ขรก.ท้องถิ่น สร้างพลังประชารัฐ