โลกสองวัย : ตำนาน’ไทยเจริญ’

พรุ่งนี้ “ประชาชาติธุรกิจ ครบรอบ 40 ปี” เชิญพี่เพื่อนน้อง และนักหวดลูกกลมๆ บนกรีน ร่วมแข่งขันกอล์ฟการกุศลชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ สนามกอล์ฟอมตะ สปริง คันทรีคลับ ชลบุรี (Shotgun Start เวลา 12.00 น.)

รายการแข่งขันเริ่มเวลา 10.00 น. รับประทานอาหารก่อนออกรอบ

เขาว่าหลุมสวยที่สุดคือหลุม 17 เพราะอยู่กลางน้ำ ต้องลงเรือข้ามไปตี

สำหรับรางวัล “บู้บี้” ให้กับผู้ที่มีอันดับรอง “โหล่” รับรองว่าสวยงามถูกใจผู้ได้รับแน่นอน

Advertisement

วันนี้ ขอใช้พื้นที่ตรงนี้ว่าถึงเรื่องตัวเองเล็กน้อย พอเป็นพิธีสงฆ์

หลังจากที่ข้าพเจ้า (ผู้เขียน) จบการอบรมในหลักสูตร “มหานคร 4” มาตั้งแต่ปลายปี 2558 จากนั้นเพื่อนร่วมรุ่นยังพบปะสังสรรค์เป็นระยะ ล่าสุดจัดงานเนื่องในโอกาสไปมอบทุนการศึกษาของรุ่นให้กับนักศึกษาหลักสูตรปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์ ของมหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ที่มี ดร.พิจิตต รัตตกุล เป็นอธิการบดี นายแพทย์ประยุทธ ศิริวงษ์ เป็นคณบดีแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล เป็นผู้รับมอบ เมื่อวันที่ 14 มีนาคม

เรามีนัดกันอีกครั้งที่บริษัท ลอกซ์เล่ย์ จำกัด (มหาชน) คลองเตย ที่มี ณัฐวุฒิ จิตะสมบัติ กรรมการบริหาร เป็นเจ้าของสถานที่ ในรายการ “ก่อนปีใหม่ไทย สุดแสนชื่นบาน ! มหานคร 4 หรรษา… เฮฮา (ก่อน) สงกรานต์!!!” เย็นวันนี้ 28 มีนาคม 18.00 น.

Advertisement

เจ้าภาพครั้งนี้มี 10 สาวหนุ่มที่ฮอตที่สุดแห่งปี ประกอบด้วย

พลเอก วิชิต ยาทิพย์ นำขบวน ณัฐวุฒิ จิตะสมบัติ ทัฬห์ สิริโภคี ปรีชา เอื้ออนันตธนกุล วรวิทย์ ชัยลิมปมนตรี พฤทธิยา รุมาคม กฤษฎา ล่ำซำ นริศ เชยกลิ่น สุชาติ เตชจักรเสมา ปิดท้ายสาวงามแห่งรุ่นอีกคนหนึ่ง นพวรรณ สุวรรณประทีป “สาวนก”

ส่วนที่นำมาเสนอ ณ ที่นี้ คือรายการอาหารและภัตตาคาร

ไม่ทราบว่าน้องหนูพอจะรู้จัก “ภัตตาคารไทยเจริญ” ก่อนเลิกราไปไหม ตั้งร้านอยู่ตรงหัวมุมสี่แยก พล 1 ถนนนครราชสีมาตัดกับถนนศรีอยุธยา ตรงข้ามหอประชุมกองทัพบก ร้านนี้เริ่มมาเมื่อ 65 ปี เป็นที่รู้จักทั้งนายทหารระดับนายพล นักการเมืองระดับผู้แทนราษฎรและรัฐมนตรี ข้าราชการ รวมถึงทนายความ นักหนังสือพิมพ์ มักจะนัดไปพบรับประทานอาหารกลางวันเป็นประจำ

เมนูเรียกน้ำย่อยก่อนอาหาร คือ สาคูไส้หมู ข้าวเกรียบปากหม้อ ถั่วลิสงทอดโรยเกลือ และแฮ่กึ๊น ดีกรีราชวงศ์

เมนูที่ต้องสั่งทุกโต๊ะ คือ ปลาดุกทอดกรอบผัดเครื่องแกง ซึ่งเป็นเมนู Signature ของ “ไทยเจริญ” ลูกชิ้นกุ้งผักโสภณ ไก่ตุ้นมะนาวดอง แฮ่กึ๊น ป๋วยเล้งผัดกระเทียม ขาหมูยัดไส้ เนื้อผัดกะเพรา ขนมจีนแกงเขียวหวานไก่ ไข่พะโล้รสกลมกล่อม กุ้งกระเทียมกับพริกขี้หนูสด ปลาช่อนราชบุรีผัดกับมะเขือยาว ตามด้วยต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อน ซดน้ำแกงร้อนๆ และเป็ดย่างที่ขึ้นชื่ออีกด้วย

เขาว่าเมื่อก่อนรับประทานอาหารไปพร้อมกับดื่มเบียร์เย็นเจี๊ยบ ยิ่งอร่อยชูรสอย่าบอกใคร

ไม่ทราบว่าเพราะเหตุผลกลใด เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา ภัตตาคารไทยเจริญต้องปิดตำนานลง อาจเป็นเพราะทายาทรุ่นลูกไม่สนใจสานต่อ ยอมทิ้งศาสตร์และศิลป์แห่งการทำอาหารของไทยเจริญไปอย่างน่าเสียดาย

วันนี้ “ล็อกซ์เล่ย์” ที่ผู้บริหารรู้จักอาหารร้านนี้ จึงเจรจากับเชฟช้าง-ชุม ทิพาเสถียร มาเป็นผู้ดูแลแผนกจัดเลี้ยงของบริษัทถึงวันนี้

เย็นนี้ ชาว “มหานคร 4” โชคดีมีโอกาสลิ้มรสอาหารไทยระดับตำนานจากเมนูที่จัดไว้หลากหลาย ล้วนแล้วน่ารับประทานทั้งสิ้น อยากลงตีพิมพ์เมนูทั้งหมด ก็เกรงใจตัวเองและน้องหนูที่ชมชื่นกับอาหาร ไว้โอกาสหน้าจะแจ้งให้ทราบ แม้ไม่มีโอกาสรับประทานฝีมือของเชฟไทยเจริญ แต่ยังมีโอกาสได้รู้จักตำนานอาหารไทย อย่างไทยเจริญกับเขาบ้าง หรืออาจสอบถามที่คุณพ่อคุณแม่น้องหนูที่เคยเยี่ยมกรายเข้าร้านนี้มาแล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image