โลกสองวัย : รู้อดีต รู้อนาคต

วันนี้สิ้นเดือนสาม พรุ่งนี้วันที่ 1 เมษายน อดีตก่อนพุทธศักราช 2484 หรือพุทธศักราช 2483 เป็นวันขึ้นปีใหม่ ต่อมาจอมพล ป. พิบูลสงคราม ยกเลิกวันขึ้นปีใหม่จากวันที่ 1 เมษายน เป็นวันที่ 1 มกราคม เริ่มตั้งแต่พุทธศักราช 2483 ซึ่งคือพุทธศักราช 2484

เดือนมกราคม กุมภาพันธ์ มีนาคม ของพุทธศักราช 2483 จึงไม่มี เป็นเดือนมกราคม กุมภาพันธ์ มีนาคม พุทธศักราช 2484 แทน

อาจเป็นเรื่องยุ่งยากของผู้ที่เกิดในสามเดือนนั้น เพราะไม่มีพุทธศักราช 2483 ให้นับอายุในปีนั้น จึงต้องนับวันเกิดในเดือนเกิดนั้นให้ครบ 12 เดือนแทน

งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติย่างเข้าวันที่สาม อย่าลืม “ประวัติศาสตร์ คืออนาคต” ของสำนักพิมพ์มติชน มีหนังสือที่บ่งชี้ว่าประวัติศาสตร์คืออนาคตอีกหลายเล่ม จัดพิมพ์ล่วงหน้าก่อนจะถึงสัปดาห์หนังสือปีนี้

จากอดีตที่กลายเป็นประวัติศาสตร์สำคัญบ่งชี้เหตุการณ์ปัจจุบัน เช่นการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองจากวันนั้นถึงวันนี้ คือเหตุการณ์รัฐประหารอันนับเป็นการเปลี่ยนโฉมหน้าประวัติศาสตร์การเมือง

รัฐประหาร พ.ศ.2490 จุดกำเนิดอำนาจนิยมของกองทัพ

สุชิน ตันติกุล เขียน ธเนศ อาภรณ์สุวรรณ คำนำเสนอ

รัฐประหาร พ.ศ.2490 นำโดย จอมพลผิน ชุณหะวัณ นายทหารนอกราชการ มีกองทัพบกเป็นกำลังหลัก ทำให้คณะราษฎรหมดบทบาทในทางการเมืองตั้งแต่นั้นมา

หนังสือเล่มนี้เป็นการวิเคราะห์ที่มาที่ไปของการปฏิวัติครั้งนั้น ราคา 190 บาท

อีกเล่ม นัยว่าเพื่อแสดงเรื่องการนำของภาคลายพราง คือ  เสนาธิปไตย รัฐประหารกับการเมืองไทย

ศ.ดร.สุรชาติ บำรุงสุข ผู้จับงานทหารมาตั้งแต่เริ่มเขียนเชิง “ยุทธบทความ” นานนับสิบปี บทความเล่มนี้บ่งบอกว่า เมื่อรั้วของชาติประกาศคืนความสุข ประเทศไทยถูกย้อมด้วยลายพรางอีกครั้ง ย่อมไม่ใช่สิ่งเลวร้าย (แต่) ไม่ใช่สิ่งดีงาม กลับเดิมพันด้วยค่าใช้จ่ายทางการเมือง และมูลค่าความชอบธรรม

ทำไมนักเขียนผู้จับตาวงการสีเขียวลายพรางมานานนับจึงว่าอย่างนั้น หยิบหนังสือสองเล่มนี้มาอ่าน จะได้รับคำตอบ (เล่มนี้ราคา 220 บาท)

หนังสือสองเล่ม เล่มหนึ่ง บันทึกประเทศไทย ปี 2558 นับแต่วันที่ 1 มกราคม 2558 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2558 เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและมีการบันทึกไว้อย่างเป็นระบบด้วยระเบียบของการบันทึกตามแบบฉบับการปฏิบัติหน้าที่หนังสือพิมพ์ ในรอบวันมีเหตุอะไรเกิดขึ้น บันทึกตั้งแต่เกิดเหตุกระทั่งจบเหตุ ว่าไปตามลำดับ อ่านง่าย ติดตามเหตุการณ์ตั้งแต้ต้นจนจบ หรือจนกว่าจะเหตุนั้นบรรเทาเบาบางลง

บันทึกประเทศไทย ปี 2558 เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องติดตามเหตุการณ์เพื่อนำไปวิเคราะห์เจาะลึกจากเหตุที่เกิดขึ้นนำไปสู่อนาคต ทั้งทางการเมือง เศรษฐกิจ สังคม และแวดวงเทคโนโลยีก้าวหน้า ราคา 400 บาท

อีกเล่มหนึ่ง ศาสตร์แห่งโหร 2559 หนังสือบ่งบอกอนาคตผ่านสายตาและการวิเคราะห์จากดวงดาวซึ่งบอกอนาคต การงาน การเงิน ความรัก สุขภาพ รับประกันคุณภาพสู่ปีที่ 35 ราคา 200 บาท

โหราจารย์ที่สำนักพิมพ์มติชนนำมาให้ทำนายทายทักอนาคต ล้วนแล้วแต่ผ่านการเคี่ยวกรำเหตุการณ์จากอดีตถึงปัจจุบัน จากการตรวจดูความเคลื่อนไหวของดวงดาวทั้งบนท้องฟ้าและบนจักรราศี มีอาทิ

โสรัจจะ นวลอยู่ หมอทรัพย์ สวนพลู พัฒนา พัฒนศิริ ศ. ดุสิต บุศรินทร์ ปัทมาคม ฟองสนาน จามรจันทร์ ธณัทอร กุลานุพงศ์ หมอขวัญ แม่นเว่อร์ และ อ.แป๊ะ-สรกฤช วัชรบูลย์ พงศ์ศุภนิมิต ผู้เชี่ยวชาญศาสตร์กบฏฮวงจุ้ยแห่งประเทศไทย

อยากทราบว่าเมื่อ 365 วันที่ผ่านมาในปี 2558 เป็นอย่างไร มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น อ่าน บันทึกประเทศไทย ปี 2558 อยากรู้อนาคต 366 วันในปี 2559 อ่าน ศาสตร์แห่งโหร 2559 รู้อดีตรู้อนาคต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตะลึง! เด็กป.1มะกัน คิดแผนวางยาพิษฆ่าเพื่อนร่วมชั้น โชคดีมีคนแจ้งครูก่อน
บทความถัดไป3 หญิงเวียดนามถูกจำคุก ฐานแพร่’โฆษณาชวนเชื่อต่อต้านรัฐ’