คอลัมน์ เครื่องแนม : “แปรงแห้ง” ดีจริงไหม?

ฟังทีแรกก็ “หา” เหมือนกัน มีด้วยหรือ “แปรงแห้ง” รู้จักแต่เล็กแห้งไม่งอกไม่ชี

อาจเพราะเราถูกสอนกันมาว่า แปรงฟันป้องกันฟันผุ หลังกินอาหารให้แปรงฟันเพื่อขจัดเศษอาหารที่ตกค้างอยู่ในปาก การแปรงแห้งโดยไม่ใช้น้ำ แม้กระทั่งการบ้วนทำความสะอาดหลังแปรงเสร็จจึงเป็นเรื่องแปลกหู

เพราะในยาสีฟันมี “ฟลูออไรด์” ป้องกันฟันผุ การที่เราแปรงฟันแค่ 2 นาทีแล้วบ้วนน้ำปริ๊ดๆ จึงเท่ากับบ้วนฟลูออไรด์ทิ้ง โดยที่มันยังไม่ได้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่

การ “แปรงแห้ง” จึงเข้ามาตอบโจทย์นี้ นั่นหมายความว่าก่อนแปรง-แปรงสีฟันไม่ต้องจุ่มน้ำ หรือถ้าจะผ่านน้ำก่อนก็ต้องสะบัดให้แห้งจริงๆ และหลังแปรงเสร็จ แค่บ้วนทิ้ง ล้างคราบฟองรอบปากเท่านั้นพอ

Advertisement

ที่สำคัญ ควรทอดเวลาสักครึ่งชั่วโมงก่อนจะดื่มน้ำหรือกินข้าวตามปกติ เพื่อให้ฟลูออไรด์ทำหน้าที่เคลือบฟันอย่างครบกระบวนการ

อ้าว แล้วเศษอาหารที่เหลืออยู่ในปากล่ะ อันนี้หมอฟันแนะว่า ก่อนแปรงฟันให้บ้วนน้ำแรงๆ ใช้ไหมขัดฟัน จัดการเสียก่อน

สำหรับคนที่อยากทำตาม แต่ยังไม่สบายใจ อนุญาตให้บ้วนได้ 1 ครั้ง แต่อย่าใช้น้ำเยอะ!

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image