โรงเรียนปราโมชวิทยาฯ ชวนเพลินเพลงพระราชนิพนธ์

เสียงเพลง การร้องเพลง ไม่เพียงให้ความสุขใจกับผู้ร้องและผู้ฟัง ยังช่วยเยียวยาจิตใจได้มากมายเกินคาด

โดยเฉพาะกับกลุ่ม สว.สูงวัย การร้องเพลงช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นอัลไซเมอร์

โรงเรียนปราโมชวิทยารามอินทรา นอกจากจะเป็นโรงเรียนที่เน้นเรื่องของการใช้ภาษาไทยที่ถูกต้อง ทั้งการเขียน-การอ่าน ต้องถูกต้องตามอักขระ ยังเปิด “ชมรมร้องเพลงวันเสาร์” ทุกวันเสาร์ตั้งแต่บ่ายโมงครึ่งไปจนถึง 2 ทุ่ม เชิญชวนคนรักเพลงคอเดียวกันมาร่วมกันขับขานบทเพลง ทั้งเพลงไทยยุคสุนทราภรณ์และเพลงสากล โดยมีครูสอนดนตรีเป็นเทรนเนอร์ มีนักร้องอย่าง จั่นทิพย์ สุถินบุตร นักร้องวงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์ ช่วยฝึกการร้อง

“เราเห็นว่าปัจจุบันจะนิยมร้องเพลงคาราโอเกะ การมาเข้าชมรมร้องเพลงวันเสาร์นอกจากจะช่วยฝึกการร้องเพลงได้อย่างมั่นใจแล้ว การได้มีเพื่อนคอเดียวกัน ช่วยให้สุขใจ ไม่เหงา ขณะเดียวกันการร้องเพลง ความที่ต้องจดจำเนื้อร้องให้ได้ ทำให้สมองส่วนความจำได้ฝึกได้ใช้ จึงช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นอัลไซเมอร์ได้เป็นอย่างดี ส่วนที่เลือกเพลงของวงสุนทราภรณ์ เพราะมีเนื้อหาที่ไพเราะ”


รัชนี ชังชู

ดร.รัชนี ชังชู ผู้อำนวยการโรงเรียนปราโมชวิทยารามอินทรา บอก และว่า ชมรมร้องเพลงวันเสาร์มีมาตั้งแต่ปี 2540 สมาชิกมีประมาณ 30 คน ผู้ที่จะสมัครเข้าร่วมชมรมจะเป็นใครก็ได้ที่มีความสนใจร้องเพลงเหมือนกัน เสาร์ไหนสะดวกก็สมัครเข้ามาลงทะเบียน 300 บาท มีอาหารกลางวันให้ด้วย โทร 08-1627-5125

สำหรับคอเพลงพระราชนิพนธ์ ชมรมร้องเพลงวันเสาร์ โรงเรียนปราโมชวิทยารามอินทรา ขอเชิญชมและฟังเพลงจากบทเพลงพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 6 เพลงพระราชนิพนธ์ ในรัชกาลที่ 9 บทเพลงเทิดพระเกียรติ ฯลฯ ในโครงการส่งเสริมและเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมด้านวรรณกรรมและการดนตรี เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงพระปรีชาสามารถในด้านการพระราชนิพนธ์บทละครและบทร้อยกรองต่างๆ และเพื่อเผยแพร่พระอัจฉริยภาพและพระปรีชาสามารถในด้านดนตรีแห่งองค์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันเสาร์ที่ 22 ธันวาคม 2561 เวลา 12.30-17.00 น. ที่ห้องออดิทอเรียม อาคาร 9 ชั้น 2 บริษัท ทีโอที สำนักงานใหญ่ ถนนแจ้งวัฒนะ

งานนี้ พล.อ.จรัล กุลละวณิชย์ และ ดร.รัชนี ชังชู ให้เกียรติเป็นนักร้องกิตติมศักดิ์ มีศิลปินรับเชิญ อาทิ รุ่งฤดี แพ่งผ่องใส ทิพย์วรรณ ปิ่นภิบาล โฉมฉาย อรุณฉาน วาณี จูฑังคะ จั่นทิพย์ สุถินบุตร ฯลฯ รวมทั้งนักร้องรับเชิญจากวงดุริยางค์ทหารบก จากศิลปินกรมศิลปากร ติดต่อสำรองที่นั่งฟรี โทร 0-2521-0386, 0-2970-7303

บทความก่อนหน้านี้‘ทิชา’ ป่วยมะเร็ง เผยความตายไม่น่ากลัว รับคีโมทำร้องไห้ไม่มีเหตุผล ชาวเน็ตส่งแรงใจท่วมเฟซ
บทความถัดไป‘อ๋อย’ ชี้5ปีไร้ปฎิรูป-ปท.อยู่กับที่ เหลื่อมล้ำหนัก ‘มาร์ค’ ชี้ ต้องเลิกคิดแบบอำนาจนิยม