‘เฮลท์ตีไลฟ์พลัส’ มิติใหม่ทางการแพทย์ คลิกเดียวถึงหมอ ดูแลสุขภาพครบครัน

นายแพทย์ชัยรัตน์ ปัณฑุรอัมพร

เราไม่อยากให้ใครป่วย

คือวิสัยทัศน์ร่วมกันระหว่างสององค์กรชั้นนำ โรงพยาบาลสมิติเวช และ บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ด้วยอยากให้คนไทยมีสุขภาพดี พร้อมต้องการยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทย ในโครงการ เฮลท์ตีไลฟ์พลัส (Healthy Life Plus) หวังสร้างอีโคเฮลท์ ซิสเต็ม เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญในการรักษาสุขภาพเชิงป้องกัน

การร่วมมือกันครั้งนี้ ส่วนหนึ่งก็เพื่อขยายฐานการดูแลสุขภาพสู่วงกว้างมากขึ้น โดย “สมิติเวช” จะอำนวยความสะดวกให้ลูกค้า “ไทยประกันชีวิต” สามารถเข้าถึงบริการทางการแพทย์ได้ทุกที่ ทุกเวลา ชนิด คลิกเดียวถึง ผ่าน แอพพลิเคชั่น Samitivej Virtual Hospital และ Samitivej Plus รวมทั้งการจัดโปรแกรมสุขภาพให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล บริการข้อมูลด้านสุขภาพ ฯลฯ

โดยเฉพาะเมื่อเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญกับชีวิต ที่มาของ “เฮลท์ตีไลฟ์พลัส” จึงไม่ธรรมดา และหัวเรือใหญ่ของสมิติเวชเองก็มองว่า ดิสรัปชั่นเป็นเรื่องดี เพราะทำให้เกิดคอนสตรัคชั่น เกิดการสร้างและมีจุดเปลี่ยนร่วมกัน

“ไทยประกันชีวิต ผู้รับบริการ และสมิติเวช มีความต้องการและเป้าหมายเดียวกันคือ ผู้รับบริการไม่อยากป่วย บริษัทประกันก็ไม่อยากให้ผู้รับบริการป่วย ทางโรงพยาบาลก็ไม่ได้อยากมีคนไข้เข้ามาอยู่ในโรงพยาบาลเยอะ วิธีที่ดีที่สุดคือทำให้เขาไม่ป่วย และเมื่อป่วยเขาจะคิดถึงเราเอง ดังนั้น ถนนทั้ง 3 สายมีเป้าหมายเดียวกัน เราจึงเชื่อมโยงกัน กลายเป็นนิวบิสซิเนสโมเดล” นายแพทย์ชัยรัตน์ ปัณฑุรอัมพร กรรมการผู้จัดการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สมิติเวช จำกัด (มหาชน) กล่าว พร้อมจุดประเด็นใหม่อย่างน่าสนใจว่า แค่สมิติเวชกับไทยประกันชีวิตจับมือกันก็ว้าวแล้ว

“หากมองในภาพใหญ่กว่านี้คือ สมาชิกของไทยประกันชีวิตล้วนเป็นลูกค้าที่มีรายได้ปานกลางถึงสูงขึ้นไป รวมทั้งนักธุรกิจต่างๆ ที่มีชื่อเสียง ส่วนผู้รับบริการของสมิติเวชเองส่วนใหญ่ก็เป็นลูกค้าระดับกลางถึงสูงขึ้นไป ชวนให้เรามองว่านักธุรกิจใหญ่ๆ ทำหน้าที่พยุงจีดีพีของประเทศชาติ ถ้าเราสามารถดูแลคนเหล่านี้ โดยสององค์กรนี้ผลักดันให้เขาแข็งแรง ย่อมหมายความว่า เขาก็สามารถทำและสร้างธุรกิจให้ดี ส่งผลต่อประเทศชาติ เท่ากับเป็นการพยุงเศรษฐกิจ จีดีพีของประเทศไทยให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป

“แอพพลิเคชั่น Samitivej Virtual Hospital หรือโรงพยาบาลเสมือนจริง เป็นการนำเทคโนโลยีเทเลเฮลท์ เชื่อมโยงกับบริการทางการแพทย์ที่มีอยู่เดิม ทำให้เกิดบริการทางการแพทย์รูปแบบใหม่ โดยบริการต่างๆ ประกอบด้วย บริการให้คำปรึกษาทางการแพทย์ผ่านวิดีโอคอลด้วยทีมแพทย์และพยาบาลของสมิติเวชตลอด 24 ชั่วโมง บริการเจาะเลือดถึงบ้าน ก่อนนำส่งห้องปฏิบัติการในทันที บริการจัดส่งยา บริการฉีดวัคซีนถึงบ้านโดยพยาบาลวิชาชีพ ให้คำปรึกษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องการลดน้ำหนักเฉพาะบุคคล นอกจากนี้ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องการเดินทาง เพราะเพียงคลิกเดียวก็ทราบแล้ว ส่วนแอพพ์ Samitivej Plus เสมือนผู้ช่วยด้านสุขภาพที่ให้ข้อมูลครอบคลุมตั้งแต่ก่อนเดินทางเข้าใช้บริการ ระหว่างใช้บริการที่โรงพยาบาล จนถึงหลังกลับบ้านเพื่อพักฟื้นหรือดูแลตัวเอง ซึ่งเป็นช่องทางไปสู่แอพพ์ Samitivej Virtual Hospital ได้ ทั้งหมดนี้ก็เพราะว่าเราไม่อยากให้ใครรอ” หมอชัยรัตน์อธิบาย

ขณะที่ ไชย ไชยวรรณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ไทยประกันชีวิต กล่าวว่า สิ่งที่ไทยประกันมองในวันนี้คือ พยายามสร้างอีโคซิสเต็มให้เกิดขึ้น คือเฮลท์อีโคซิสเต็ม ซึ่งเป็นการเชื่อมโยงระหว่างบริษัทประกันชีวิต โรงพยาบาลที่ผู้เอาประกันเข้าไปรักษา และผู้รักษา ขณะเดียวกันก็นำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยสร้างความสำเร็จให้มั่นคงและยั่งยืนขึ้น โดยความร่วมมือกับโรงพยาบาลสมิติเวชครั้งนี้ เรามองว่าโรงพยาบาลสมิติเวชมีความล้ำหน้า นำสมัย รวมทั้งมีเครือข่ายใหญ่ สามารถให้บริการกับผู้รับบริการของเราได้อย่างทั่วถึง โดยเฉพาะสิ่งที่ไทยประกันชีวิตและสมิติเวชคิดเหมือนกันคือ ไม่อยากให้ผู้เอาประกันป่วย การได้เห็นรอยยิ้มของลูกค้าที่เขามีสุขภาพดี อายุยืน ทำให้เรามีความสุข ดังนั้น การสร้างสุขภาพโดยการป้องกัน ทำให้ลูกค้าได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในบั้นปลาย

“ส่วนตัวได้ทดลองใช้บริการแอพพ์ Samitivej Virtual Hospital ที่สมิติเวชให้บริการอยู่แล้วเป็นแอพพ์ที่ทำให้ลูกค้าของไทยประกันชีวิตใช้ได้ เพื่อให้มีสุขภาพแข็งแรงและยั่งยืน สามารถคุยกับหมอ ขอคำปรึกษา และรับยาได้ทางอินเตอร์เน็ตโดยไม่ต้องไปโรงพยาบาล เสมือนเป็นการรักษาเชิงป้องกัน เชื่อว่าจุดเริ่มต้นเสมือนเป็นการติดกระดุมเม็ดแรกให้ถูกต้อง เม็ดต่อไปก็จะถูกต้องเสมอ แทนที่ลูกค้าจะเข้าร้านขายยา ถามหายาจากเภสัชกร ก็คุยกับหมอดีกว่า ทำให้เขาไม่มีการรักษาที่เบี่ยงเบน จนมีสุขภาพดี”

ทั้งนี้ ลูกค้าของไทยประกันชีวิตสามารถใช้บริการฟรี ผ่าน 3 ช่องทาง คือ แอพพ์ Samitivej Plus แอพพ์ Thailife Card และเว็บไซต์ www.thailife.com ผ่านบริการ iService ได้ในเดือนสิงหาคม เบื้องต้นไทยประกันชีวิตร่วมกับสมิติเวชมอบ สิทธิพิเศษให้กับลูกค้า สำหรับลูกค้าที่รับบริการตรวจสุขภาพ 5 โปรแกรม ได้แก่ การตรวจยีน 50 ยีน เพื่อดูความเสี่ยงโรคมะเร็ง, การตรวจยีน 139 ยีน เพื่อดูภาวะสุขภาพ, การตรวจดูความยาวของปลายสายดีเอ็นเอ คือตรวจดูอายุชีวภาพ, การตรวจยีนเพื่อดูความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ Precision Alzheimer’s disease 1, 2 นอกจากนี้ยังได้รับสิทธิตรวจไฟโบรสแกน เพื่อตรวจไขมันพอกตับฟรี (เฉพาะที่โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท)

นับเป็นโครงการดีๆ ที่ช่วยดูแลสุขภาพคนไทยเชิงป้องกันอย่างครบครัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลปกครองได้ ‘ชั่งทอง โอภาสศิริวิทย์’ ผู้ได้รับเสนอชื่อนั่งตุลาการศาลรธน.
บทความถัดไป‘ไฮโซบิ๊ก’ หอบเค้กวันเกิดเซอร์ไพรส์ ‘เชียร์ ฑิฆัมพร’