เจาะลึกฟุตบอล ‘จุฬาฯ-ธรรมศาสตร์’ ประเพณีกระชับมิตร หนที่ 74

ผ่านไปอีกครั้ง สำหรับ “งานฟุตบอลประเพณี จุฬาฯ-ธรรมศาสตร์”

ว่ากันว่าทุกปีจะเป็นแหล่งรวมเฟรชชี่หน้าตาจิ้มลิ้ม ซึ่งปีนี้ถือว่าไม่น้อยหน้า ตบเท้ากันเข้ามาสร้างสีสันให้กับงานฟุตบอลฯ อย่างคับคั่งตั้งแต่ผู้นำเชียร์ คทากร ผู้อัญเชิญ ทูตกิจกรรม ไปจนถึงผู้ร่วมงาน

พร้อมงัดไฮไลต์ที่มากไปกว่าแค่ชมการแข่งขันฟุตบอล อย่างการแปรอักษรบนแสตนด์ของสองฟากฝั่ง ฟาดฟันด้วยวลีเด็ดๆ อย่างถึงพริกถึงขิง

ซึ่งนอกจากจะเชียร์โต้ตอบกันแล้ว นิสิตนักศึกษายังเป็นพลังสำคัญในการแสดงออกทางสังคม การเมือง ถึงจุดยืนในประเด็นต่างๆ ส่งผ่านไปยังผู้มีอำนาจผลักดันสู่การเปลี่ยนแปลง

ผ่าน 5 กิจกรรม ที่หาที่ไหนไม่ได้ นอกจากงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ครั้งที่ 74 เท่านั้น

‘เชียร์บอล’ ติดขอบสนาม แล้วไปฉลองด้วยกัน

แม้ปีนี้ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจะคว้าแชมป์เอาชนะเหนือทีมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ด้วยสกอร์ 2-1 แต่ความพิเศษของการแข่งขันฟุตบอลในงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ครั้งที่ 74 ไม่ใช่แค่การเชียร์บอลแบบที่คาดหวังผลแพ้-ชนะ

เพราะต่างมีจุดมุ่งหมายที่ต้องการให้การแข่งขันฟุตบอลในครั้งนี้เป็นนัดกระชับมิตรประจำทุกๆ ปี ระหว่างทั้งสองมหาวิทยาลัย แม้สุดท้ายปลายทางผลลงว่าใครจะชนะ ก็มักจะไปฉลองความสำเร็จร่วมกันอยู่ดี

‘แสตนด์เชียร์’ วีไอพี ฟรีของพรีเมียม

สีสันมากที่สุดของงานและสิ่งที่ขาดไปไม่ได้คือ “การเชียร์” และความพิเศษของการขึ้นสแตนด์ของทั้งสองฝั่ง ไม่เพียงจะได้ดูการแข่งขันฟุตบอลด้วยบัตรฟรี ที่นั่งวีไอพีแล้ว ยังมีของแจกพรีเมียมลิมิเต็ดอิดิชั่นมากมายจากพี่ๆ สปอนเซอร์ใจดี

เรียกว่าเป็นถุงยังชีพที่มีแค่คนที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งบนสแตนด์เชียร์เท่านั้นที่จะได้เป็นเจ้าของ

โดยในถุงยังชีพจะอัดแน่นไปด้วย ขนม นม เนย ไปจนถึงผลิตภัณฑ์เพื่อความสวยความงาม และไอเท็มที่พิเศษสุดสุด สำหรับงานบอลฯ 74 คงหนีไม่พ้น ‘ผ้าพันคอ’ สีเหลือง-แดงสุดร้อนแรงของฝั่งธรรมศาสตร์ และ ‘หมวกขาว-ชมพู พาสเทล’ กันแดด กันฝ้า สไตล์มินิมอล สองไอเท็มพิเศษที่หาได้เฉพาะในงานนี้เท่านั้น เรียกว่ามางานนี้แค่ขึ้นสแตนด์ก็มีแต่คุ้มกับคุ้ม

ตื่นตาตื่นใจไปกับ ‘ของดีของเด็ด’

อย่างที่เกริ่นไปเบื้องต้น ‘ของดีของเด็ด’ ที่สร้างสีสันความฟินให้กับงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ในทุกๆ ปี ก็หนีไม่พ้นน้องๆ คิวท์บอย คิวท์เกิร์ล ทั้งผู้นำเชียร์ คทากร ผู้อัญเชิญทั้งฝั่งธรรมศาสตร์และจุฬาฯ และเหล่านิสิตนักศึกษาที่มาร่วมงาน หน้าตาน่ารักที่จะทำให้หัวใจเต้นแรงหน้าแดงอีกครั้ง ถือเป็นโอกาสสำคัญที่จะได้พบเจอผู้คนใหม่ๆ อาจจะอยู่มหาวิทยาลัยเดียวกันหรือต่างมหาวิทยาลัย ก็สานสัมพันธ์ ทำความรู้จักกันต่อไปได้

‘ล้อการเมือง แปรอักษร’ กิจกรรมคู่งานบอลฯ

สำหรับกิจกรรมที่ทุกคนในสังคมต่างจับตารอคอยในการเชียร์ประจำงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ เป็นประจำทุกปี คือ “การแสดงพลังทางการเมืองจากคนรุ่นใหม่” ส่งต่อเสียงสะท้อนจากนิสิตนักศึกษาถึงผู้มีอำนาจ ผ่านการเดินพาเหรดล้อการเมือง และการแปรอักษรสะท้อนสังคม ที่เป็นธรรมเนียมต่อกันมาอย่างยาวนาน และถือเป็นการเคลื่อนไหวทางสังคม หรือ Social movement จากกลุ่มนิสิตนักศึกษา จากความหวังเป็นหนึ่งในแรงผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสังคมที่ดีขึ้นจากคนรุ่นใหม่ ตรงตามแนวคิดของงานในปีนี้นั่นคือ ‘Make a CHANGE เปลี่ยน ปรับ ขยับสังคม’

โดยการแปรอักษรล้อการเมืองของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่ขึ้นชื่อ มาในธีม ‘ลา..มะลา’ กล่าวถึงการยอมรับความเปลี่ยนแปลงซึ่งเป็นธรรมดาของโลก โดยใช้อดีตเป็นบทเรียนในการมองอนาคต

‘พบปะ’ เพื่อนที่เป็นเสมือนครอบครัว

ปฏิเสธไม่ได้ว่าชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย 4 ปี ได้สร้างตัวตนของเราขึ้นมาไม่มากก็น้อย เปรียบเสมือนคนในครอบครัวที่เติมเต็มชีวิตของเราได้ งานบอลฯในทุกปี จะเป็นพื้นที่กลับมารวมตัวกันของทั้งศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน รวมไปถึงว่าที่เฟรชชี่ในอนาคต ที่มากับเพื่อนด้วยกันและมากันแบบเป็นครอบครัว นอกจากจะได้นัดพบเพื่อนร่วมมหาวิทยาลัยแล้วยังได้พบปะสานสัมพันธ์กับเพื่อนต่างมหาวิทยาลัยอีกด้วย เรียกได้ว่างานบอลฯ ทุกปีเหมือนได้มาเจอกันและชาร์จพลังบวก จุดไฟฝันให้กันและกันอีกครั้ง

สำหรับใครที่พลาดการเป็นส่วนหนึ่งในงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 74 สามารถเตรียมฟิตร่างกายให้พร้อมแล้วไปเจอกันในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

ติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดตงานฟุตบอลได้ผ่านช่องทางเฟซบุ๊ก แฟนเพจ tucheerclub และ CUTUFootball

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon