นัก ‘อ่าน’ การ์ดอย่าตก คลายล็อก ไม่คลายรู้ 8 เล่มสู้ ‘โควิด’ ในชีวิตยุค ‘นิว นอร์มอล’

ในที่สุดก็เข้าสู่ช่วงเวลาที่ประเทศไทยคลายล็อกดาวน์ระยะ 2 ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับ

“การ์ดอย่าตก” คือวรรคทองของรัฐบาลที่พยายามเน้นย้ำให้ประชาชนเคร่งครัดในการดูแลตัวเองอย่างต่อเนื่อง ไม่ให้โรคร้ายเข้าเกาะกุม

นาทีนี้ นักอ่านก็ต้องตั้งการ์ดสู้โรคด้วยวิธีถนัดอย่างการแสวงหาความรู้ ซึ่ง “สำนักพิมพ์มติชน” มีหนังสือดีๆ จากแหล่งหลากหลายมานำเสนอเป็นวัคซีนเข็มใหญ่ถัดจากเข็มแรกที่ถูกฉีดทดลองกับลิงไปแล้วเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ณ ศูนย์วิจัยไพรเมทแห่งชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อ.แก่งคอย จ.สระบุรี

ตัดฉากมายังชั้นหนังสือก็มีอาหารเสริมชั้นดีให้ความรู้แข็งแรงแข่งไวรัสแห่งศตวรรษที่ 20

โควิด ‘อย่าคิดไปเอง’
เปิดให้เป๊ะ ‘COVID-19 โรคระบาดแห่งศตวรรษ’

เล่มแรกตามสูตร ไม่พูดถึงไม่ได้ คือคัมภีร์อ่านง่ายจากสำนักพิมพ์มติชน ปลายปากกา ดร.นำชัย ชีววิวรรธน์ ซึ่งสรุปสถานการณ์ไทม์ไลน์การเกิดขึ้นของโรคโควิด จากจุดเริ่มต้นที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ขยายลุกลามไปทั่วโลก ชี้ให้เห็นถึงผลกระทบด้านต่างๆ ที่เกิดขึ้น ทั้งทางเศรษฐกิจการเงิน สังคมวิถีชีวิต และการคาดการณ์สิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางการแพทย์จะช่วยให้เรารอดพ้นได้อย่างไร พร้อมทั้งนำเสนอวิธีการรับมือในระดับสาธารณสุขของรัฐ และการดูแลป้องกันตัวเองระดับบุคคล ปิดท้ายด้วยแหล่งข้อมูลสำคัญทั่วโลกให้ผู้อ่านได้ศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติม หนังสือเล่มนี้จึงถือเป็นคู่มือโรคระบาดและสรุปเรื่องราวโรคโควิด-19 ไว้อย่างรอบด้านและครบถ้วน

ที่สำคัญ ยังตอบคำถามที่ห้ามมโนจนกว่าจะได้รู้ชัดตามหลักวิชาการ

“แพทย์บอกว่าโรคนี้ 80 เปอร์เซ็นต์ที่ติดจะไม่มีอาการ หรือมีอาการน้อยมาก กลุ่มเสี่ยงมีแค่ 2 กลุ่มคือ ผู้สูงอายุ และผู้ที่อ่อนแอ มีโรคประจำตัว ข้อมูลเหล่านี้จะทำให้เราใจเย็นขึ้นบ้างว่าถึงติดก็คงไม่เป็นอะไรมาก

ร่างกายที่แข็งแรงจะทำให้จิตใจแข็งแรงด้วย แล้วโควิด-19 จะไม่ใช่เรื่องใหญ่ ที่เหลือคือข้อควรทำในภาวะโรคระบาด ป้องกันตัวเอง ใส่หน้ากากเมื่อจำเป็น เวลาไปเจอใครให้ตั้งสมมุติฐานไว้ว่า คนที่เราจะไปเจอ ติดแล้ว”

คือคำแนะนำจาก ดร.นำชัย ส่วนข้อมูลลึกซึ้งอีกมากมาย ขอชวนมาเปิดอ่านอย่างจุใจได้ในเล่มนี้ รับรองไม่มีผิดหวัง

จากปีศาจสู่เชื้อโรค สู้ ‘ศัตรูที่มองไม่เห็นตัว’ ในสมรภูมิยุค 4.0

มาแรงสุดขีด อัตราสปีดไม่แพ้โควิด สำหรับ จากปีศาจสู่เชื้อโรค : ประวัติศาสตร์การแพทย์กับโรคระบาดในสังคมไทย โดย ดร.ชาติชาย มุกสง ผู้ตะลอนทัวร์ในไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กสื่อต่างๆ ให้ความรู้ทางประวัติศาสตร์ความคิดเชิงการแพทย์ในสังคมไทย ที่ปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัยเพื่อรับมือกับภัยร้ายของโรคระบาด อันจะเป็นบทเรียนที่ดีในยุคสมัยอันมืดบอดที่เราทุกคนต้องเผชิญอยู่ในเวลานี้ โดยเริ่มจากความเชื่อที่ว่าโรคห่าคือการกระทำจากปีศาจ สู่การเปิดรับการแพทย์แผนตะวันตก ที่ทำให้การกระทำของปีศาจเปลี่ยนเป็นอายพิศม์ หรือไอพิษ การหมักหมมของสิ่งปฏิกูลที่ทำให้เกิดโรค จนกระทั่งการค้นพบ “เชื้อโรค” ตัวจิ๋วที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า

“เราเผชิญกับโรคระบาดมาตลอดประวัติศาสตร์อันยาวนานของมนุษยชาติ ประวัติศาสตร์การแพทย์ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่ทำให้เห็นบทเรียนในการทำผิด ทำถูกของมนุษย์ในอดีตที่สามารถนำมาปรับใช้ในปัจจุบันเพื่อเป็นทางเลือกในการคิดหาทางใหม่ เป็นแรงบันดาลใจสำหรับการเผชิญหน้ากับมัน” ดร.ชาติชายสรุปสั้นๆ เป็นอันรู้เรื่อง

คืออีกเล่มชั้นเลิศของสำนักพิมพ์มติชนที่หามาอ่านกันได้แล้ววันนี้

‘ปืน เชื้อโรค เหล็กกล้า’ ปริศนา หมื่นสามพันปี

“เหตุใดประวัติศาสตร์ของแต่ละทวีปซึ่งต่างกัน จึงเผยตัวในลักษณาการที่แตกต่างกัน” คือคำถามในใจ Jared Diamond อันนำมาซึ่งหนังสือชื่อเท่ๆ อย่าง Guns, Germs, and Steel โดยมีชื่อไทยว่า ปืน เชื้อโรค เหล็กกล้า แปลโดย อรวรรณ คูหเจริญ นาวายุทธ ผลงานคุณภาพของสำนักพิมพ์ยิปซี

หนังสือเล่มนี้พยายามจะสรุปประวัติศาสตร์ที่เป็นของทุกคนในช่วง 13,000 ปีที่ผ่านมา โดยปราศจากประเด็นความแตกต่างทางชาติพันธุ์ในมุมหยามเหยียดมนุษยชาติร่วมโลก ส่วนคำตอบที่ผู้เขียนได้รับคืออะไรนั้น ดูเหมือนจะอยู่บนชื่อที่โปรยบนปกด้วย 3 คำสั้นๆ ทว่า มีรายละเอียดน่าสนใจชนิดที่ว่าหากไม่อ่าน ถือว่าพลาดอย่างแรง

‘Black Death’ ห่าลง จีนถึงไทยตายทั้งโลก เขารู้กันมาตั้งนานแล้ว

Black Death กาฬโรค ความตายสีดำ ไม่ใช่ประเด็นใหม่ที่นักวิชาการไทยเพิ่งรู้เมื่อวานนี้ จนมือใหม่บางรายเกิดอาการทึกทักไปเองว่านิตยสารนั้น สื่อนี้คัดลอกแรงบันดาลใจไปจากตน สุดท้ายหน้าแตก เพราะไม่เคยเห็นผ่านตาแม้กระทั่งผลงานของ ศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ ที่เผยแพร่ข้อเขียนมานานหลายปี ทั้งจากงานเสวนาและคอลัมน์ในสื่อต่างๆ ล่าสุด Ituibooks จัดพิมพ์ “Black Death ห่าลง จีนถึงไทยตายทั้งโลก” พ็อคเก็ตบุ๊กสะดุดตาตั้งแต่หน้าปกจนถึงชื่อหนังสือที่รวบตึงเนื้อหามาไว้ในประโยคเดียว บอกเล่าเหตุการณ์โรคระบาดในประวัติศาสตร์โลกที่มีคนตายนับล้านๆ ตั้งแต่จีนถึงยุโรปเมื่อเกือบ 800 ปีมาแล้ว ราวหลัง พ.ศ.1800 ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับคำบอกเล่าของไทยเรื่องพระเจ้าอู่ทองอพยพผู้คนพลไพร่หนีโรคห่า แล้วสร้างเมืองใหม่กรุงศรีอยุธยา ชวนให้น่าเชื่อว่าโรคห่าในคำบอกเล่าตอนนี้คือ Black Death หรือกาฬโรค ที่แพร่ออกจากจีน โดยมีสัตว์คือหมัดหนูในสำเภาจีนเป็นพาหะแพร่สู่คนตามเมืองท่าที่สำเภาจีนแวะจอดขนถ่ายสินค้า ซึ่งมีพระนครศรีอยุธยารวมอยู่ด้วย

‘เพื่อนเก่าที่หายสาบสูญ’ แบคทีเรียที่อยู่กับเรามานับแสนล้านปี

อีกเล่มที่น่าหาแว่นขยายมาส่องอ่านให้ได้อารมณ์ ผลงาน นพ.ชัชพล เกียรติขจรธาดา สำนักพิมพ์ CHATCHAPOLBOOK พูดถึงเรื่องราวของการสูญพันธุ์ตลอดกาลของเพื่อนเก่าดึกดำบรรพ์ของประวัติศาสตร์มนุษยชาติ อย่างแบคทีเรียในร่างกาย โดยการสูญพันธุ์ที่เกิดในลำไส้ของพวกเราในตอนนี้ก็แทบไม่ต่างไปจากการสูญพันธุ์ที่เกิดขึ้นในธรรมชาติทั่วโลก ทุกวันนี้เราไม่รู้ว่ามีสัตว์อะไรที่สูญพันธุ์ไปแล้วบ้าง เราไม่รู้ว่ามีสัตว์อะไรบ้างที่กำลังจะสูญพันธุ์ไป แล้วผลกระทบต่อระบบนิเวศที่จะเกิดขึ้นเมื่อสัตว์เหล่านี้สูญพันธุ์ไปมีอะไรบ้าง นี่อาจเป็นโอกาสสุดท้ายที่เราจะสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับแบคทีเรียในร่างกายที่วิวัฒนาการมากับมนุษย์นับแสนนับล้านปี ในสภาวะดั้งเดิมจริงๆ เมื่อโอกาสนี้ผ่านไปแล้วก็คงไม่สามารถจะเรียกกลับมาได้อีกเลยตลอดกาล

‘ฮั่นสู้สู้’ บันทึกวิกฤตปิดเมืองต้านโควิด-19

ความทรงจำของผู้คนหลากหลายใน “อู่ฮั่น” ชื่อเมืองที่จะถูกจดจำในฐานะการต่อสู้โควิดอย่างบรรลุเป้าหมาย ถูกถ่ายทอดในหนังสือ Wuhan in Coronavirus Lockdown, Stories of Courage and Determination ซึ่ง นรา สุภัคโรจน์ โดยสำนักพิมพ์จงสว่าง เผยแพร่ให้คนไทยได้อ่านบันทึกจากชาวเมือง แพทย์ พยาบาล คนงานก่อสร้าง นักออกแบบ ทหาร ตำรวจ อาสาสมัคร คนขับรถ คนกวาดถนน พนักงานส่งของ ผู้ป่วย ญาติพี่น้องผู้ป่วย สื่อมวลชน เพื่อชาวต่างชาติ และผู้นำต่างๆ ที่ร่วมแรงร่วมใจขยับทุกองคาพยพของสังคมไปพร้อมเพรียงกัน รวมกันเป็นน้ำหนึ่งใจเดียว อันก่อเกิดเป็นพลังอันไร้ขีดจำกัด นำพาให้พวกเขาบรรลุเป้าหมายได้สำเร็จโดยไม่มีแบบอย่างใดมาเสมอเหมือน เพราะไวรัสโควิด-19 เพิ่งแพร่ระบาดเป็นครั้งแรกและมีความรุนแรงมากกว่าการระบาดครั้งใดๆ

‘เชื้อโรค ร่างกายและรัฐเวชกรรม’
การเมืองเรื่องสุขภาพ อรรถประโยชน์จากพลเมือง

ไม่ต้องเกริ่นมากมายสำหรับผลงานของสำนักพิมพ์ Illuminations Editions “เชื้อโรค ร่างกายและรัฐเวชกรรม : ประวัติศาสตร์การแพทย์สมัยใหม่ในสังคมไทย” ซึ่งมีนามผู้เขียนปรากฏบนปกคือ ทวีศักดิ์ เผือกสม นักประวัติศาสตร์ซึ่งมีผลงานเป็นที่ยอมรับ

เนื้อหาลำดับความคิดในเรื่องเชื้อโรคได้เดินทางเข้ามาในสังคมไทยพร้อมกับโรคระบาด ในด้านหนึ่งความคิดเรื่องเชื้อโรคได้กลายเป็นรากฐานทางความคิดสำคัญให้กับรัฐในการดิ้นรนต่อสู้ และในอีกด้านหนึ่งก็ได้กลายเป็นเหตุผลในการสร้างความชอบธรรมในการเข้าไปควบคุมดูแลร่างกายของพลเมือง ซึ่งมีเป้าหมายสูงสุดเพื่อให้สร้างพลเมืองที่มีสุขภาพพลามัยที่เข้มแข็ง ใช้ชีวิตอย่างมีเหตุผล และมีอรรถประโยชน์สูงสุดในทางการผลิต โดยมีโรงพยาบาลเป็นกลไกทางความรู้และทางอุดมการณ์สำคัญที่ทำให้ความคิดเรื่องการจัดการกับร่างกายของพลเมืองมีความเป็นไปได้

สร้างสติ รักษาจิต สู้ COVID-19

ปิดท้ายด้วยการดูแลสุขภาพใจที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าสุขภาพกาย นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ สร้างสรรค์ผลงาน

“สร้างสติ รักษาจิต สู้ COVID-19” จัดพิมพ์โดย สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ หวังให้เป็นคู่มือในการดูแลสุขภาพจิตรับมือกับวิกฤต COVID-19 สำหรับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย ที่อยากเปลี่ยนวิกฤตนี้เป็นโอกาสในการสร้างความเข้มแข็งทางใจ เนื่องด้วยระยะเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์จนถึงเวลาหลายเดือน อาจเป็นช่วงเวลาที่มีความว้าวุ่นทางจิตใจ เช่น กลัว เครียด เหงา ท้อแท้ ซึ่งนอกจากจะเป็นผลเสียต่อจิตใจแล้ว ยังมีผลกระทบต่อสุขภาพกายด้วย เพราะความเครียดและว้าวุ่นใจที่ต่อเนื่องมีผลกระทบต่อการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย การดูแลจิตใจของตนเองให้เข้มแข็งจึงมีความสำคัญยิ่ง เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้จึงมุ่งเน้นการฝึกสติด้วยตนเอง เพื่อให้เหมาะกับสถานการณ์ที่ทุกคนต่างก็ต้องแยกตัวเพื่อไม่ให้รับหรือส่งเชื้อไวรัสไปสู่ผู้อื่นได้รู้วิธีฝึกสติเพื่อรับมือวิกฤต COVID-19 อย่างมีประสิทธิผล

เป็น 8 เล่มที่ยกมาตั้งการ์ดสู้โควิดได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่ง


 

แพคคู่ สู้โควิด วัคซีนห่วงใยจากใจ ‘มติชน’

มติชนขอร่วมส่งความห่วงใย

ในสถานการณ์ COVID-19 ที่เริ่มคลี่คลาย

จัดชุดหนังสือคลังความรู้สู้โควิดเพิ่มอีก 100 ชุด

เพื่อติดอาวุธความรู้ให้กับทุกคน

ให้พลังแห่งความรู้ปกป้องเรา ควบคู่ไปกับมาตรการป้องกันโรค

เล่มที่ 1 COVID-19 โรคระบาดแห่งศตวรรษ โดย ดร.นำชัย ชีววิวรรธน์

เล่มที่ 2 จากปีศาจสู่เชื้อโรค : ประวัติศาสตร์การแพทย์กับโรคระบาดในสังคมไทย โดย ดร.ชาติชาย มุกสง

แพคคู่ 2 เล่ม “COVID-19 โรคระบาดแห่งศตวรรษ” และ “จากปีศาจสู่เชื้อโรค”

แถมฟรี! Wonder Book Case ซองผ้าลวดลาย Wonder Moth ผีเสื้อกลางคืน ออกแบบโดย Lili Tae จำนวน 1 ชิ้น

ราคาเพียง 400.- จาก 470.- (ค่าจัดส่ง 40 บาท แบบลงทะเบียน)

เพียง 100 ชุดเท่านั้น

สั่งซื้อได้ที่ สำนักพิมพ์มติชน https://www.matichonbook.com เฟซบุ๊ก Matichon Book – สำนักพิมพ์มติชน

สอบถามรายละเอียด 0-2589-0020

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สาว อสม. บอกพ่อว่าเหนื่อย ก่อนล้มหมดสติ สุดยื้อ สิ้นใจต่อหน้าพ่อ
บทความถัดไปบิ๊กป้อมสั่งรับมือน้ำหลาก-บิ๊กตู่เผยผลหารือภาคธุรกิจสู้โควิด