เข้าเส้นชัยสุดปัง! ปตท. เปลี่ยนก้าวเป็นโอกาส ระดมทุน 171 ล้าน ช่วยน้องๆ กลับห้องเรียนสำเร็จ

หากต้องการเห็นสังคมเติบโตอย่างแข็งแกร่งในระยะยาว วิธีที่ดีที่สุดคือสนับสนุนให้เด็กและเยาวชนทั่วประเทศเข้าถึงการศึกษาให้มากที่สุด เพื่อจะได้นำความรู้ความสามารถมาร่วมกันพัฒนาประเทศ

แต่ด้วยความเหลื่อมล้ำทางสังคม ปัญหาเศรษฐกิจ อีกทั้งวิกฤตโควิด-19 ที่แพร่ระบาดมากว่า 2 ปีครึ่ง หลายครอบครัวต้องตกงานและขาดรายได้ ส่งผลให้น้องๆ วัยเรียนหลุดออกจากระบบการศึกษาขั้นพื้นฐานมากขึ้นเรื่อยๆ

บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท. ไม่เพียงดำเนินธุรกิจพลังงาน แต่ยังให้ความสำคัญกับการศึกษาอย่างต่อเนื่อง จึงจัดกิจกรรม ‘PTT Virtual Run’ ซึ่งอยู่ภายใต้โครงการ ‘ลมหายใจเพื่อน้อง’ รวมพลังคนไทยมาวิ่งสะสมระยะทางออนไลน์ แปลงระยะทุก 10 กิโลเมตร เป็นทุนการศึกษา นำไปช่วยเหลือเด็กและเยาวชนที่หลุดจากระบบการศึกษา

ทันทีที่ออกสตาร์ท PTT Virtual Run ก็ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม มีนักวิ่ง 62,426 คน สะสมระยะทางเกิน 600,000 กิโลเมตร ในเวลาเพียง 6 วันเท่านั้น แปลงระยะทางเป็นทุนการศึกษาได้มากถึง 150 ล้านบาท

ปตท. ไม่หยุดเพียงแค่นั้น สานต่อความสำเร็จด้วย PTT Virtual Run เฟส 2 ด้วยคอนเซ็ปต์สุดเก๋ ‘ก้าวต่อกับก๊อดจิ’ ชวนนักวิ่งทั่วประเทศสะสมระยะทางเดิน-วิ่ง ให้ได้ 20 ล้านก้าวก๊อดจิ มาตรวัดรูปแบบใหม่ ที่ทุก 1 กิโลเมตร เท่ากับ 3 ก้าวเดินของก๊อดจิ มาสคอตของ ปตท. ที่ทุกคนรักและเอ็นดู เพื่อระดมทุนจัดตั้ง ‘กองทุนแรกเริ่มช่วยเหลือเด็กและเยาวชนในวิกฤตการศึกษา’ ผ่านกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา

‘ก้าวต่อกับก๊อดจิ’ ที่จัดกิจกรรมตั้งแต่ 15 พฤษภาคม-30 มิถุนายน 2565 ได้รับความสนใจจากนักวิ่งทั่วประเทศ และประสบความสำเร็จยิ่งกว่าครั้งแรก ตลอดโครงการมีผู้ร่วมวิ่งวัดรอยเท้าก๊อดจิมากถึง 93,061 คน ช่วยกันเก็บระยะทางได้ 20,475,183 ก้าวก๊อดจิ รวมแล้วสามารถระดมทุนการศึกษาได้ถึง 171 ล้านบาท ช่วยให้เด็กจำนวนไม่ต่ำกว่า 60,000 คน กลับเข้าสู่ระบบการศึกษาขั้นพื้นฐานอีกครั้ง

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. กล่าวอย่างภาคภูมิใจว่ากิจกรรมนี้แสดงให้เห็นว่า ประชาชนทั่วประเทศล้วนห่วงใยเยาวชนยากไร้ จึงร่วมกิจกรรมกับ ปตท. เพื่อช่วยเหลือทุกคนให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

“ขอขอบคุณทุกพลังของคนไทย ที่เข้ามาร่วมกิจกรรมเดิน-วิ่งอย่างคับคั่ง จนสร้างสถิติใหม่ ไม่เพียงสามารถวิ่งสะสมระยะทางครบ 20 ล้านก้าวก๊อดจิ แต่การรวมพลังของคนไทยในโอกาสนี้ ยังช่วยเด็กและเยาวชนไทยให้ได้รับการศึกษาต่อเนื่อง เป็นงบประมาณ 171 ล้านบาท ซึ่งจะกลายเป็นกำลังสำคัญของชาติ ในการพัฒนาสู่ความยั่งยืนต่อไป”

ตราบใดที่ยังมีคนหลุดออกจากระบบการศึกษา และยังขาดสิ่งจำเป็นในการดำรงชีวิตอย่างมีความสุข มั่นใจได้ว่า ปตท. ก็จะยืนหยัดเดินเคียงข้างคนไทย พร้อมจัดกิจกรรมดีๆ ต่อไป เพื่ออนาคตที่ยั่งยืน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon