‘จันทบุรี’ ชวนเที่ยวงานใหญ่ “Chanthaburi Gems and Jewelry Fair 2018”

25.06.18 | 15:18 น.

จังหวัดจันทบุรี โดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดจันทบุรี จัดงานแถลงข่าวก่อนเปิด “นครอัญมณี” ในงาน “จันทบุรี เจมส์ แอนด์ จิวเวลรี่ แฟร์ 2018” ระหว่างวันที่ 27 มิถุนายน – 1 กรกฎาคม 2561 ณ ศาลาเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช (ศาลากระต่าย) ชั้น 2 จังหวัดจันทบุรี ซึ่งนับเป็นครั้งแรกกับการจัดงานแสดงและจำหน่ายสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับในจังหวัดจันทบุรี โดยความพิเศษของการจัดงานในครั้งนี้ ทุกท่านจะได้สัมผัสกับอัญมณีและเครื่องประดับที่สวยงามเลอค่า รังสรรค์จากภูมิปัญญาช่างฝีมือชาวจันท์ การันตีคุณภาพโดยจังหวัดจันทบุรี มาร่วมจัดแสดงโดยผู้ประกอบการอัญมณีและเครื่องประดับของจันทบุรีโดยตรง พร้อมพบกับกิจกรรมต่างๆ มากมาย อาทิ การจัดประกวดเจียระไนและประกวดออกแบบเครื่องประดับ การแสดงแฟชั่นโชว์อัญมณีและเครื่องประดับ นิทรรศการอัญมณีและเครื่องประดับ การแสดงจากศิลปินนักร้อง รวมทั้งมีห้องปฏิบัติการตรวจสอบอัญมณีและเครื่องประดับ พร้อมออกใบรับรองคุณภาพสินค้า โดยผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (GIT) ภายใต้โครงการซื้อด้วยความมั่นใจ Buy with confidence (BWC) และรถเชื่อมโยงไปยังเส้นทางสายอัญมณีที่เป็นเสน่ห์ของนครอัญมณี

ดร.กานต์เปรมปรีด์ ชิตานนท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ประธานในการแถลงข่าว เปิดเผยว่า “จังหวัดจันทบุรี ได้กำหนดจัดงาน “จันทบุรี เจมส์ แอนด์ จิวเวลรี่ แฟร์ 2018” ในครั้งนี้ขึ้น เพื่อประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ของจังหวัดจันทบุรี ที่ได้รับขนานนามว่า “นครแห่งอัญมณี” ให้เกิดการรับรู้มากยิ่งขึ้น รวมทั้งเป็นการส่งเสริมและผลักดักอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับของจังหวัดจันทบุรีให้สามารถขยายตัวเพิ่มมากขึ้น ให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการส่งเสริมและสนับสนุนการเป็นผู้นำด้านอัญมณีของไทย และส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการค้าอัญมณีและเครื่องประดับโลกภายในปี 2564 จังหวัดจันทบุรีจึงได้ให้ความสำคัญในการตอบสนองต่อนโยบายดังกล่าว เนื่องจากจังหวัดจันทบุรีนั้น มีความพร้อมในทุกด้านตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ที่จะสามารถต่อยอดและพัฒนาศักยภาพในด้านอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับไปยังระดับโลกได้ ไม่ว่าจะเป็น พลอยเมืองจันท์ที่มีคุณภาพและเป็นที่ยอมรับ ผนวกกับมีช่างฝีมือที่มีความเชี่ยวชาญและมีการสั่งสมภูมิปัญญาท้องถิ่นส่งต่อมารุ่นสู่รุ่น ทั้งด้านการเจียระไน การเผาพลอย และการขึ้นตัวเรือนที่มีความเป็นอัตลักษณ์ของชาวจันท์ ซึ่งถือเป็นจุดแข็งที่สามารถแข่งขันในตลาดโลกได้

ดังนั้น การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะประชาสัมพันธ์จังหวัดจันทบุรีให้เป็นที่รู้จักในฐานะ “นครแห่งอัญมณี” ให้เกิดการรับรู้ทั้งในกลุ่มชาวไทยและชาวต่างชาติว่า จันทบุรีไม่ได้มีดีแค่ในเรื่องของผลไม้ แต่ยังเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับแหล่งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย”

นางสาวนิพัทธา จันย่อง พาณิชย์จังหวัดจันทบุรี ในฐานะหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบจัดงานในครั้งนี้กล่าวถึงความพร้อมของการจัดงานในครั้งนี้ว่า “ได้ดำเนินการจัดเตรียมงานแล้วเสร็จแล้วเกือบ 100% ซึ่งได้พิจารณาคัดเลือกผู้ประกอบการอัญมณีและเครื่องประดับของจันทบุรี จำนวน 80 ราย เข้าร่วมแสดงและจำหน่ายสินค้าภายในงาน และดำเนินการประชาสัมพันธ์การจัดงานไปยังช่องทางต่างๆ อาทิ สื่อโทรทัศน์
สื่อวิทยุ สื่อโซเชียลมีเดีย และติดตั้งป้ายประชาสัมพันธ์ในบริเวณจังหวัดจันทบุรีและจังหวัดใกล้เคียง และจัดกิจกรรมเชื่อมโยงการท่องเที่ยว เพื่อให้เกิดการรับรู้และดึงดูดให้มาเยี่ยมชมงานมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆ เช่น การประกวดเจียระไนและประกวดออกแบผลิตภัณฑ์อัญมณีและเครื่องประดับ ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 40,000 บาท โดยได้เริ่มเปิดรับสมัครผู้สนใจเข้าร่วมประกวดแล้ว ซึ่งได้เชิญผู้เชี่ยวชาญจากคณะอัญมณี มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตจันทบุรี มาเป็นที่ปรึกษาในการจัดประกวดครั้งนี้ด้วย และภายในงานยังมีบริการคลินิกตรวจพลอยเพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับผู้ซื้อ โดยประสานสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT จัดส่งเจ้าหน้าที่ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านอัญมณีพร้อมเครื่องมือตรวจสอบที่ได้มาตรฐานสากลมาให้บริการตลอดงาน และอีกหนึ่งกิจกรรมที่สำคัญ คือ การเชื่อมโยงเส้นทางสายอัญมณีที่สำคัญของจังหวัดจันทบุรี 3 จุดหลักๆ ที่สำคัญ ได้แก่ ตลาดพลอยจันทบุรี,
เคพี จิวเวลรี่ เซ็นเตอร์ และศูนย์ส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรี ซึ่งได้มีการจัดรถบริการฟรีตลอดงาน นอกจากนี้ยังได้เชิญกลุ่มนักธุรกิจจากประเทศกัมพูชาที่มีชายแดนติดกับจังหวัดจันทบุรี มาร่วมงานเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ไปยังต่างประเทศ รวมถึงเชิญกลุ่มผู้มีชื่อเสียงในวงการอัญมณีและเครื่องประดับ และผู้ประกอบการอัญมณีและเครื่องประดับจากจังหวัดอื่นเข้าเยี่ยมชมงานอีกด้วย ซึ่งคาดว่าการจัดงานในครั้งนี้จะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี และบรรลุตามเป้าหมายที่วางไว้ ในการที่จะส่งเสริมและผลักดันอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับของจังหวัดจันทบุรีให้มีการเติบโต สามารถขยายช่องทางการตลาดได้เพิ่มมากขึ้น และก้าวสู่ระดับโลกอย่างมีศักยภาพ”

รองศาสตราจารย์ ดร.พิมพ์ทอง ทองนพคุณ คณบดีคณะอัญมณี มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตจันทบุรี ได้กล่าวถึง การจัดกิจกรรมประกวดเจียระไนพลอย และการประกวดออกแบบผลิตภัณฑ์อัญมณีและเครื่องประดับในครั้งนี้ว่า “ทางคณะอัญมณี มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตจันทบุรี ได้รับเกียรติให้เป็นที่ปรึกษาในการจัดกิจกรรมประกวดครั้งนี้ ซึ่งแนวคิดในการประกวดเจียระไน ได้กำหนดให้จัดประกวดผลงานเป็นการเจียระไนพลอยทับทิมรูปหัวใจ ภายใต้แนวคิด “My Sweet Heart – เนรนิตจากใจ ด้วยภูมิปัญญาช่างฝีมือชาวจันท์” โดยต้องการที่จะสื่อให้เห็นถึงภูมิปัญญาด้านการเจียระไนพลอยของช่างฝีมือชาวจันท์ ที่มีความเป็นอัตลักษณ์ ประณีต และเชี่ยวชาญด้านการเจียระไน และส่วนของการประกวดออกแบบอัญมณี ได้กำหนดประกวดผลงานการออกแบบ ภายใต้แนวคิด “ระลึกถึงจันท์ – นึกถึงจันทบุรี นครแห่งอัญมณี” โดยต้องการสร้างสรรค์ให้เกิดผลงานการออกแบบที่สามารถสื่อถึงความเป็นจันทบุรี นครแห่งอัญมณี ให้ผู้ที่ได้พบเห็นแล้วนึกถึงและอยากมาเที่ยวจังหวัดจันทบุรี รวมทั้งหากเป็นผลงานที่สามารถผลิตออกมาเป็นชิ้นงานจริงที่เป็นของที่ระลึกของจังหวัดจันทบุรีได้ ก็จะถือเป็นสื่อเชิงสัญลักษณ์ของจังหวัดจันทบุรีได้เป็นอย่างดี ซึ่งการจัดกิจกรรมประกวดในครั้งนี้ ไม่เป็นเพียงสร้างภาพลักษณ์ทางด้านอัญมณีและเครื่องประดับของจังหวัดจันทบุรี แต่ยังเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการสร้างแรงบันดาลใจให้แก่คนรุ่นใหม่ในการสานต่อและพัฒนาวิชาชีพด้านอัญมณีและเครื่องประดับของจังหวัดจันทบุรีให้คงอยู่สือต่อไป”

Advertisement

นายภูเก็ต คุณประภากร ที่ปรึกษาสมาคมผู้ค้าอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรี ในฐานะผู้แทนผู้ประอบการอัญมณีและเครื่องประดับจังหวัดจันทบุรี กล่าว “การคัดสรรผลิตภัณฑ์อัญมณีและเครื่องประดับจากผู้ประกอบการของจังหวัดจันทบุรีที่จะนำมาออกร้านอวดโฉมภายในงานกว่า 80 ร้าน ผลงานทุกชิ้นผ่านการเจียระไนเหลี่ยมมุม และขึ้นเรือนด้วยความประณีตบรรจงจากช่างฝีมือที่มีการสืบทอดภูมิปัญญามาอย่างยาวนาน ซึ่งเราได้รวบรวมไว้ที่นี่ทีเดียว และเราผู้ประกอบการอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรีพร้อมใจกันนำสินค้า อัญมณีน้ำงาม ไม่ว่าจะเป็นบุษราคัม ไพลิน หรือพลอยที่รู้จักกันดีและมีชื่อเสียงระดับโลกอย่าง
“ทิบทิมสยาม” ก็มาร่วมจัดแสดงและจำหน่ายภายในงานนี้ หรือถ้าหากท่านใดที่กำลังมองหาพลอยเพื่อเสริมดวงชะตา เราก็มีพลอยประจำราศีสำหรับผู้ที่สวมใส่ รอคอยทุกท่านมาจับจองเป็นเจ้าของในราคาตั้งแต่หลักร้อย จนถึงหลักล้าน การันตีด้วยคุณภาพด้านการเจียระไน และการออกแบบเทียบชั้นระดับสากล เป็นที่ยอมรับของคู่ค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง ดังคำกล่าวที่ว่านึกถึงจันทบุรี นึกถึง พลอยจันท์”

คุณบุญทวี ศรีประเสริฐ รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT กล่าวว่า “GIT มีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้รับเชิญให้ร่วมในกิจกรรมดีๆ อย่าง Chanthaburi Gems and Jewelry Fair 2018 ระหว่างวันที่ 27 มิถุนายน – 1 กรกฎาคมนี้ ที่จันทบุรี โดยเราจะส่งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจพลอย พร้อมเครื่องมือที่ทันสมัยไปให้บริการแก่ผู้ซื้อทุกท่านได้
มั่นใจว่า พลอยที่จะซื้อไปมีคุณภาพดีจริง อันที่จริง GIT เราก่อตั้งมาเกือบ 20 ปีแล้วหน้าที่หลัก คือ การสนับสนุนและส่งเสริม พัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับไทย และพันธกิจที่หลายคนยังไม่รู้คือ การออกใบรับรองผลการตรวจสอบอัญมณี หรือ Certificate ที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ด้วยเครื่องมือตรวจสอบที่ทันสมัยแห่งหนึ่งของโลกเช่นกัน ดังนั้นผู้ซื้อทุกท่านจะได้รับความเชื่อมั่นก่อนการตัดสินใจซื้ออัญมณีและเครื่องประดับภายในงานอย่างแน่นอน”