‘ฟรีแลนซ์’ ต้องสมัคร ประกันสังคมมาตรา 40 ทางเลือก 3 จ่าย 10 บาทต่อวัน สิทธิประโยชน์เกินคุ้ม

ผู้ที่มีอาชีพรับจ้างอิสระ หรือที่รู้จักกันดีในนาม “ฟรีแลนซ์” มีในงานหลากหลายอาชีพ ทำงานเป็นชิ้นที่ได้รับว่าจ้าง ซึ่งรายได้ก็จะแตกต่างกันไปตามชิ้นงานที่ตกลงกัน นั่นหมายถึงว่าจะมีรายได้ไม่แน่นอน ต้องจัดหาหลักประกันทางสังคม และเพิ่มคุณภาพชีวิตให้กับตนเอง

ซึ่งแรงงานอิสระเหล่านี้ โดย พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มีความเป็นห่วงอย่างยิ่ง ต้องการเพิ่มคุณภาพชีวิต ลดความเหลื่อมล้ำ และต้องการให้มีหลักประกันทางสังคมที่ดี เนื่องจากเห็นความสำคัญของแรงงานอิสระ โดยจัดแผนการส่งเงินประกันตนเองในอัตราที่ต่ำ แต่สิทธิประโยชน์ที่ได้รับเกินคุ้มกับประกันสังคมมาตรา 40 ทางเลือก 3

“ฟรีแลนซ์” ที่มีสิทธิการรักษาพยาบาล หรือมีประกันในรูปแบบอื่น สามารถใช้เสริมกับประกันสังคมมาตรา 40 ทางเลือก 3 ได้ ไม่ต้องตรวจสุขภาพ จ่ายเงินเพื่อประกันตนเองวันละ 10 บาท หรือ 300 บาทต่อเดือน มีเงินออมสะสมให้เดือนละ 150 บาท ได้รับสิทธิประโยชน์ 5 กรณี 1.เจ็บป่วยหรือประสบอันตราย นอนรักษาตัวในโรงพยาบาล ได้รับเงินชดเชยการขาดรายได้ 300 บาทต่อวัน จนกว่าจะออกจากโรงพยาบาล ในกรณีไม่นอนรักษาตัวในโรงพยาบาล แต่มีใบรับรองแพทย์ให้หยุดพักรักษาตัวตั้งแต่ 3 วันขึ้นไป รับเงินชดเชยการขาดรายได้วันละ 200 บาท  2.ทุพพลภาพ ได้รับเงินชดเชยการขาดรายได้ตลอดชีวิต 3.เสียชีวิต ได้รับเงินค่าทำศพ 40,000 บาท  4.อายุครบ 60 ปีบริบูรณ์ ได้รับบำเหน็จชราภาพ และหากจ่ายเงินสมทบมาครบ 180 เดือน รับเงินเพิ่ม 10,000 บาท และ 5.รับเงินสงเคราะห์บุตรรายเดือนคนละ 200 บาท คราวละ 2 คน จนอายุครบ 6 ปีบริบูรณ์

สมัครง่ายใช้บัตรประชาชนใบเดียว มีอายุตั้งแต่ 15-60 ปีบริบูรณ์ ที่สำนักงานประกันสังคม
ทั่วประเทศ ช่องทางการจ่ายเงินสะดวก สำหรับมาตรา 40 นั้น จ่ายเงินผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส, เคาน์เตอร์บิ๊กซี, เคาน์เตอร์เทสโก้โลตัส, เคาน์เตอร์ธนาคารกรุงไทย, เคาน์เตอร์ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร และเคาน์เตอร์ธนาคารกรุงศรีอยุธยา โดยไม่เสียค่าธรรมเนียมในการใช้บริการ

และหักผ่านบัญชีเงินฝากธนาคารกรุงไทย, ธนาคารกสิกรไทย, ธนาคารไทยพาณิชย์, ธนาคารทหารไทย, ธนาคารออมสิน, ธนาคารธนชาต, ธนาคารกรุงเทพ และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร

คราวนี้ “ฟรีแลนซ์” ไม่ต้องกังวล มาตรา 40 ทางเลือก 3 จ่ายน้อย สิทธิประโยชน์ที่ได้รับเกินคุ้ม เจ็บป่วยทำงานไม่ได้ ประกันสังคมไม่ถาม เอกสารครบ จ่ายค่าชดเชยการขาดรายได้ มีเงินออมรายเดือน สำหรับคนมีลูก ยังมีเงินช่วยผ่อนแรงค่านมลูกอีกด้วย

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน 1506 ตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ หรือดูข้อมูลที่ www.sso.go.th

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กป้อม’ เผย ‘พ.ต.อ.วทัญญู’ ถูกสั่งพักงาน หลังภาพโผล่ร่วมเฟรมอดีตนายกฯชมบอลโลก
บทความถัดไป‘โรนัลโด้’ เปิดตัวกับ ‘ยูเวนตุส’ วันนี้ 18.00 น. แฟนบอลแห่รอหน้าสนามตั้งแต่เช้า