ททท.นำทีมเอกชนไทยโกยตลาดโลกในมหกรรมงาน ITB ASIA 2018 ที่สิงคโปร์ โรงแรมพัทยา ภูเก็ต ดี๊ด๊ากวาดธุรกิจในงานได้เพียบ ปี’62 ททท.ลั่นเพิ่มนักท่องเที่ยวอาเซียน เอเชีย แปซิฟิกใต้ ใช้จ่ายในไทยกว่า 1.6 ล้านล้านบาท พร้อมดึงอินเดียกลุ่มรสนิยมดีแห่เข้าไทยแทนทัวร์จีนชะลอตัว ผนวกเจาะกลุ่มดาวรุ่งเวียดนาม สปป.ลาว และสิงคโปร์เทรนด์ใหม่

นายกฤษฎา รัตนพฤกษ์ ผู้อำนวยการ ภูมิภาคอาเซียน เอเชียใต้ และแปซิฟิกใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ได้นำผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทยกว่า 40 ราย เข้าร่วมเจรจาธุรกิจเจาะตลาดนานาชาติในมหกรรมงาน ITB ASIA 2018 ระหว่างวันที่ 17-19 ตุลาคม 2561 ณ มารีน่า เบย์ แซนด์ ประเทศสิงคโปร์ กับกลุ่มตัวแทนผู้ซื้อจากทั่วโลกกว่า 900 ราย ตลอดงานเอกชนไทยมีนัดหมายกว่า 1,200 นัด ซึ่งเป็นตัวชี้วัดด้านโอกาสสร้างความสำเร็จเพื่อนำรายได้ท่องเที่ยวเข้าประเทศในปี 2562
โดย ททท.ได้จัดธีมภายใต้แคมเปญ Amazing Thailand : Open to the New Shades คู่กับ Million Shades of Thailand นำเสนอความหลากหลายทั้งทางด้านอาหาร วัฒนธรรมท้องถิ่น และอื่น ๆ รวมทั้งตั้งเป้าเจาะตลาดสิงคโปร์ปี 2562 ด้วยเทรนด์ใหม่นักกอล์ฟซึ่งมีผู้เล่นกอล์ฟกว่า 200,000 คน ขายได้ทั้งสนามกอล์ฟและสมาชิก ต่อเนื่องจากปี 2561 มีกระแสตอบรับดีมาก ชาวสิงคโปร์เที่ยวไทยเกิน 1 ล้านคน ปี 2562 ตลาดจะเติบโตทั้งจำนวนและรายได้ไม่น้อยกว่า 6 % ถือเป็นกลุ่มคุณภาพมีกำลังใช้จ่ายเงินเที่ยวไทยสูงมากเฉลี่ยคนละ 42,000 บาท/ทริป และปีนี้เที่ยวเมืองไทยทะลุ 1 ล้านคน
นายกฤษฎากล่าวว่า ปี 2562 วางกลยุทธ์ทำการตลาดเชิงรุกในกลุ่มอาเซียน เอเชียใต้ (อินเดีย ปากีสถาน บังกลาเทศ) และแปซิฟิกใต้ (ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์) ตั้งเป้าเพิ่มรายได้ไม่ต่ำกว่า 12 % ไฮไลต์สำคัญแต่ละปีนักท่องเที่ยวเอเชียทั้งหมดทำเงินเข้าไทยด้วยส่วนแบ่งมากสุดถึง 65 % หรือกว่า 1.6 ล้านล้านบาท จากรายได้ตลาดทั่วโลกเข้าไทยทั้งหมดในปีหน้ามูลค่ารวม 2.4 ล้านล้านบาท เตรียมเดินหน้าเพิ่ม 4 ตลาดหลัก ได้แก่
ตลาดแรก อินเดีย จะนำเข้ามาสร้างสมดุลแทนนักท่องเที่ยวจีนซึ่งกำลังชะลอตัว เพราะมีประชากรใกล้เคียงกันเกือบ 1,000 ล้านคน ผนวกกับมีสายการบินเปิดบินตรงเข้าไทยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เฉลี่ยเดือนละ 2-3 สายการบิน อีกทั้งจำนวนผู้ถือพาสปอร์ตอินเดียพร้อมเดินทางก็มีมากด้วย

ททท.ได้วางกลยุทธ์การเจาะตลาดอินเดียโดยการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ขายผ่านออนไลน์เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ในเมืองขนาดใหญ่ อาทิ เดลี มุมไบ ทั้งการซื้อขายท่องเที่ยว การทำโปรโมชั่นร่วมกับเครือข่ายพันธมิตร ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ และจะคัดสรรเลือกเจาะเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีรสนิยม สดใส สมัยใหม่ มีพฤติกรรมการที่ดีสอดคล้องกับวิถีไทยด้วยเช่นกัน แตกต่างจากตลาดอินเดียดั้งเดิม
“การบุกตลาดอินเดียเข้ามาแทนนักท่องเที่ยวจีน ททท.วางแผนเดินสายทำโครงการอบรมให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการท่องเที่ยวทั่วประเทศ เบื้องต้นเตรียมยกระดับรับมือกับตลาดอินเดียซึ่งมีความต้องการแตกต่างจากนักท่องเที่ยวกลุ่มอื่นทั่วไป นอกจากฝึกอบรมกลุ่มธุรกิจในกรุงเทพฯ แล้ว ปลายปี 2561 จะขยายไปยัง 2 พื้นที่ คือภูเก็ตหรือกระบี่ กับเชียงใหม่” นายกฤษฎากล่าว
ตลาดที่ 2 เวียดนาม มีประชากร 95 ล้านคน มีกลุ่มคนวัยทำงานจำนวนมากจากการขยายตัวด้านลงทุนภายในประเทศ ส่งผลทำให้เศรษฐกิจดี ผู้คนต้องการเดินทางท่องเที่ยวกลุ่มหลักคือ First Jobber คนรุ่นใหม่วัยทำงาน ต้องการประสบการณ์เดินทางเข้าไทย ขณะนี้มีสายการบินจากเมืองหลักได้แก่ ฮานอย โฮจิมินห์ จำนวนมากบินมาไทยกระจายไปตามเมืองต่าง ๆ อย่าง ภูเก็ต เชียงใหม่ และเมืองรองใกล้เคียง การกระจายสู่ท้องถิ่นเพิ่มขึ้น
พฤติกรรมนักท่องเที่ยวเวียดนามชอบความสดใหม่อย่างแหล่งช้อปปิ้ง ศูนย์การค้า เช่น เซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่ และภูเก็ต เป็นความแปลกใหม่ในบรรยากาศร้านอาหารเก๋ ๆ หรือเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมความเก่าแก่ดั้งเดิมสไตล์โอลด์ทาวน์
ตลาดที่ 3 มาเลเซีย เป็นตลาดดั้งเดิมแต่มีการเติบโตดีมาตลอด ขณะนี้กำลังปรับปรุงการเดินทางเข้าทางด่านชายแดน สะดวกสบายในการขับรถเข้ามาท่องเที่ยวได้หลากหลายพื้นที่ทั่วไทย
ตลาดที่ 4 สปป.ลาว เติบโตดีจากการเดินทางด้วยความถี่สูง สามารถเข้ามาทางชายแดน มาใช้บริการดูแลสุขภาพ ความงาม
ททท.มองตลาดอาเซียนที่จะกลุ่มเป้าหมายสำคัญ ทั้ง เวียดนาม สปป.ลาว มาเลเซีย และสมาชิกอาเซียนประเทศอื่น ๆ
นายกฤษฎา กล่าวว่า ปี 2562 จะดึงนักท่องเที่ยวเข้าเมืองหลักแล้วกระจายสู่เมืองรอง ควบคู่กับการนำเข้าไปสู่เมืองรองโดยตรง เช่น เชียงราย มีความพร้อมการเข้าถึงด้วยสนามบินนานาชาติได้เกณฑ์มาตรฐานสากล เช่นเดียวกับ สุราษฎร์ธานี กลยุทธ์เจาะตลาดทำคล้ายกัน แต่ต้องเสริมเขี้ยวเล็บให้กับผู้ประกอบการท่องเที่ยวท้องถิ่นแข็งแกร่งมากขึ้น

นายสุขุมนันท์ สุขอุดม ผู้จัดการโรงแรมเครือ The ZIGN กลุ่มอัญชลีวิวัฒน์ กรุ๊ป เปิดเผยว่า ในฐานะโรงแรมแบรนด์ท้องถิ่นในเมืองพัทยา ได้เข้าร่วมมหกรรมขายท่องเที่ยว ITB ASIA 2018 ระหว่างวันที่ 17-18 ตุลาคม 2561 ในบูธที่ททท. สำนักงานพัทยา จับมือกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี ลงทุนเช่าพื้นที่แยกมาเปิดพัทยา พาวิลเลี่ยน โดยนำเอกชนร่วมการขายกับคู่ค้าท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากทั่วโลก ผลปรากฏว่าเครือโรงแรมท้องถิ่นเครือ อัญชลีวิวัฒน์ กรุ๊ป ซึ่งมีทั้งหมด 9 แบรนด์ 9 แห่ง ได้รับความสนใจจากคู่ค้าทั่วโลกแห่เข้ามาทำสัญญาห้องพักมีกลุ่มผู้ค้าส่งการท่องเที่ยวตลอดงานจะขายได้มากกว่า 400 ห้องขึ้นไป กลุ่มลูกค้าเป้าหมายหลัก ๆ มีทั้ง กลุ่มประชุม สัมมนา อุตสาหกรรมไมซ์ กลุ่มนักท่องเที่ยวเดินทางอิสระ และบริษัทค้าส่งการท่องเที่ยว ซึ่งทางเครือมีโรงแรมระดับมาตรฐานให้เลือกตั้งแต่ 3 ดาว ไปจนถึง 5 ดาว พุ่งเป้าเจาะกำลังซื้อใหญ่มาจากเพื่อนบ้านในอาเซียนหรือ AEC มีทั้งเวียดนาม เมียนมาร์ ฟิลิปปินส์ เรื่อยไปจนถึง ญี่ปุ่น สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และประเทศในตะวันออกกลาง
ล่าสุดเมื่อต้นเดือนตุลาคม 2561 ได้เปิดตัวโรงแรมน้องใหม่รองรับตลาดมุสลิมโดยเฉพาะชื่อ โรงแรม TSIX5 ภายใต้คอนเซ็ปต์การลงทุนว่า Muslim Hotel Friendly มีทั้งหมด 420 ห้อง ได้นำมาเสนอขายห้องพักในงาน ITB ASIA 2018 กระแสการตอบรับจากโฮลเซลท่องเที่ยวมุสลิมดีมาก
สำหรับตลาดผู้เข้าพักโรงแรมเครือ อัญชลีวิวัฒน์ กรุ๊ป ซึ่งมี 9 แบรนด์ ได้แก่ The Zign, Long Beach Garden Hotel & Spa, Z Through by The Zign, MERA MARE, NAKLUA Beach Resort, Garden Sea View ,WAY และ TSIX5 นั้นมีกลุ่มตลาดประจำเข้ามาใช้บริการทุกปี ได้แก่ สหราชอาณาจักร เยอรมัน รัสเซีย ตอนนี้จับมือกับบริษัทผู้ค้าส่งการท่องเที่ยวทั่วโลกลุยเปิดตลาดดาวรุ่งทั่วอาเซียน อย่างอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เมียนมาร์ เวียดนาม ตะวันออกกลาง และเอเชีย อย่างเข้มข้นต่อไป

นางนุชนาถ สายหรุน ผู้อำนวยการฝ่ายตลาดและการขาย โรงแรม Cassia ภูเก็ต กล่าวว่า เข้าร่วมงานขาย ITB ASIA 2018 เป็นครั้งแรกลงทุนเปิดบูธแยกมาอยู่กับกลุ่มภาคใต้ มาเพื่อเน้นประชาสัมพันธ์แบรนด์ให้คู่ค้าทั่วโลกรู้จักแบรนด์ Cassia อย่างกว้างขวาง เพราะเพิ่งเปิดบริการปีแรกอยู่ตรงบริเวณหาดบางเทา มีห้องพักให้เลือกหลายระดับ ผลตอบรับจากการเข้าร่วมงาน ITB ASIA 2018 ได้รับความสนใจจากผู้ซื้อหลายประเทศแวะเข้ามาสอบถามข้อมูลและเจรจาธุรกิจ เป็นผลดีต่อการนำไปพัฒนาการขายเชิงลึกในโอกาสต่อไป เพราะกลุ่มนักท่องเที่ยวอาเซียน เอเชีย อย่างจีน รวมถึงยุโรป กลุ่มรัสเซีย เยอรมัน และอีกหลายประเทศ ทยอยเข้ามาพักเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
สำหรับตลาดคนไทย Cassia ภูเก็ตยินดีต้อนรับ โดยมีราคาพิเศษเริ่มต้นเพียง 1,400 บาท/ห้อง/คืน เป็นกลยุทธ์โปรโมตให้เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมมากขึ้นในอนาคต
ททท.เป็นผู้นำทัพสำคัญให้ผู้ประกอบการไทยประสบความสำเร็จในเวที ITB ASIA 2018 ในการขายท่องเที่ยวตลาดโลก เป็นกำลังหลักที่จะดึงรายได้เข้าประเทศเพิ่มขึ้นในปี 2562 กระจายเม็ดเงินลงสู่เศรษฐกิจฐานรากมั่นคงแข็งแรงต่อไป
เรื่องโดย…เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน : บล็อกเกอร์ -gurutourza

