พาณิชย์จับมือทุนยักษ์ใหญ่จีน นำผู้ประกอบการไทย บุกตลาดจีน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์(กลางเยื้องขวา) และคณะผู้บริหารจากบริษัทยักษ์ใหญ่ของจีน นายเฮนรี ชาน รองประธานกรรมการเครือธุรกิจคิง ไว กรุ๊ป (ขวาสุด)

กระทรวงพาณิชย์ไทยจับมือกลุ่มทุนยักษ์ใหญ่จีน เล็งเพิ่มการส่งออกสินค้าไทยมาจีนและนำผู้ประกอบการไทยบุกตลาดจีนมากขึ้น หลังนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ประกาศในมหกรรมนำเข้าครั้งประวัติศาสตร์ เพิ่มอัตราการนำเข้าสินค้าต่างชาติ ลั่นวาจาให้จีนเป็น “Global Consumer”

เมื่อวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์ไทยจับมือกลุ่มทุนยักษ์ใหญ่จีนในมหกรรมนำเข้าครั้งประวัติศาสตร์ของจีน (China International Import Expo ครั้งที่ 1) โดยในงานนี้คณะผู้แทนไทยที่เข้าร่วม นำโดยฯพณฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในการนี้กระทรวงพาณิชย์ยังได้จัด Thailand-China Business Networking Lunch ขึ้นที่โรงแรมเซี่ยงไฮ้ หงเฉียว จินเจียง มหานครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน โดยมีนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เป็นประธาน เพื่อสร้างความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มนักธุรกิจไทยและจีน เล็งเพิ่มการส่งออกสินค้าไทยมาจีนและนำผู้ประกอบการไทยบุกตลาดจีนมากขึ้น หลังประธานาธิบดีสี ประกาศเปิดกว้างให้ต่างชาตินำเข้าสินค้ามายังจีนมากขึ้นโดยจะมีการปรับลดภาษีนำเข้าและออกนโยบายที่เอื้อต่อการนำสินค้าเข้าประเทศ

ในงานดังกล่าวมีผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่จากจีนที่ให้ความสำคัญกับสินค้าไทยเข้าร่วมอาทิ กลุ่มอาลีบาบา JD.com Lianhua ซุปเปอร์มาร์เก็ต และคิง ไว กรุ๊ป (KWG) เครือธุรกิจชั้นนำของฮ่องกงที่มีฐานอยู่ในจีน นำโดย นายเฮนรี ชาน รองประธานกรรมการกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ทางกลุ่มพร้อมเป็นสะพานการค้าไทย-จีน ส่งเสริมผู้ประกอบการไทยส่งออกสินค้ามายังจีนมากขึ้นผ่านโครงการ IMX (International Merchandise Exchange) ที่ให้บริการครบวงจรอันประกอบด้วย การบริการท่าเรือพาณิชย์ แพลตฟอร์มการค้าข้ามพรมแดนออนไลน์ KJT.com อาคารจัดนิทรรศการบนเนื้อที่ 330,000 ตารางเมตรและการบริการจัดแสดงนิทรรศการสำหรับร้านค้าของต่างประเทศ โครงการดังกล่าวเป็นสถานที่จัดแสดงนิทรรศการ-การค้าออนไลน์ข้ามพรมแดนแห่งแรกที่ได้รับการยอมรับในระดับประเทศ ด้วยคลังสินค้าและสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครันกระจายทั่วประเทศ อีกทั้งยังมีบริการอำนวยความสะดวกด้านการจัดเก็บภาษีศุลกากร จึงสามารถให้บริการ Supply Chain ข้ามพรมแดนได้อย่างราบรื่นและสะดวกสบาย

อาคารของโครงการ IMX ตั้งอยู่ในเขตหงเฉียว ใกล้กับศูนย์ประชุมแห่งชาติจีน National Exhibition and Convention Center (NECC) ในมหานครเซี่ยงไฮ้ และตั้งแต่วันที่ 5 พ.ย.2561เป็นต้นไปจะจัดแสดงนิทรรศการสินค้านำเข้าจีนจากทั่วโลก โดยแบ่งพื้นที่เป็นสินค้าที่มาจากแต่ละภูมิภาค และเนื่องจากสินค้าไทยเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมมากจากผู้บริโภคชาวจีน ทำให้ทางบริษัทต้องแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งในอาคารจัดแสดงเป็นโซนของสินค้าไทยโดยเฉพาะ เพื่อให้ผู้ประกอบการจีนเข้าชม และในอนาคต คิง ไว กรุ๊ป ก็จะร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์ดึงดูดผู้ประกอบการไทยเข้ามาจัดแสดงสินค้าและทำธุรกิจกับบริษัทจีนมากยิ่งขึ้นเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของไทย

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และนายเฮนรี ชาน รองประธานกรรมการเครือธุรกิจคิง ไว กรุ๊ป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เสี่ยตือ’ แจงยุติบทบาทการเมือง ผวาทำพรรค ชทพ.ถูกยุบ หันกลับใช้ชีวิตอ่างทอง
บทความถัดไป3พี่น้อง ‘จารวิจิต’ ปฏิเสธคดีฟอกเงินบิทคอยน์ ศาลนัดตรวจหลักฐานอีกครั้ง 24 ธ.ค.