คณะนักวิจัยไทย คว้า 2 รางวัลงานสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมนานาชาติ กรุงโซล เกาหลีใต้

คณะนักวิจัยผู้เชี่ยวชาญ บริษัท Zen Innovation Group จำกัด ได้ส่งนวัตกรรม ร่วมประกวดในงานสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมนานาชาติ Soeul International Invention Fair (SIIF2018) ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ โดยมีผลงานสิ่งประดิษฐ์ทั้งสิ้น 606 ผลงาน จาก 33 ประเทศทั่วโลก ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ

จากการประกวดโดยตัดสินคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ได้สร้างปรากฏการณ์ที่ประเทศไทยไม่ได้รับมาหลายปี นั่นคือ สามารถคว้ารางวัล Grand Prize จาก Korea Invention Promotion Association ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดจากการประกวด และรางวัลพิเศษ Special Awards จาก Malaysian Association of Research Scientists (MARS)

ผลงานวิจัย สิทธิบัตรนี้ คือ เรื่องสมุนไพรธรรมชาติของไทยร่วมกับการใช้พลังงาน Far Infared Ray (FIR) ในช่วงความยาวคลื่น 8-12 ไมครอน ซึ่งสามารถสั่นพ้องกับเซลล์ของมนุษย์ ทำให้สามารถเพิ่มพลังงานระดับเซลล์ และประยุกต์ใช้กับผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์เวชสำอางและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิต ส่งเสริมด้านสุขภาพของผู้คนได้เป็นอย่างดี ซึ่งทางบริษัท Zen Innovation Group จำกัด ได้มีการนำมาต่อยอดนวัตกรรมนี้ มาใช้ในทางเวชสำอาง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และอาหารทางการแพทย์ ต่อไป

ในงานดังกล่าวได้รับเกียรติจากท่านเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงโซล นายสิงห์ทอง ลาภพิเศษพันธุ์, ท่านศาสตราจารย์ นายแพทย์ ดร.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล เลขาธิการ วช. และคุณสุกัญญา ธีระกูรณ์เลิศ อดีตเลขาธิการและผู้ทรงคุณวุฒิ วช.ได้เยี่ยมชมและชื่นชมผลงานดังกล่าวอีกด้วย นับว่าเป็นเกียรติยศสูงสุดของประเทศไทย ในเวทีระดับนานาชาติ ซึ่งนักวิจัยไทยได้แสดงศักยภาพเป็นอันดับหนึ่งของโลก นำมาซึ่งความภาคภูมิใจของชาติไทยและสามารถต่อยอดทางการแพทย์เพื่อสังคมต่อไป

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image