ปั่นต่อ ไม่รอละนะ!! กลุ่มคนรักสุขภาพ แนะ Bike lane แห่งใหม่ นั่งบีทีเอสไปสะดวก
ปั่นรอบเดียว เหมือนได้เที่ยว 77 จังหวัด
– สุขใดจะเท่าการออกกำลังกาย ท่ามกลางบรรยากาศสวยๆ ได้ทั้งท่องเที่ยวและเบิร์นไปในตัว!!
– ปัญหาจราจรที่ติดขัด, ราคาพลังงาน รวมถึงความต้องการในการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ทำให้คนหันมา “ปั่นจักรยาน” มากขึ้น
– หนำซ้ำมิตรภาพของนักปั่นที่นับวันจะขยายเครือข่ายสุขภาพดี ทวีออกไปอย่างรวดเร็ว
– อีกทั้งประโยชน์ของการปั่นจักรยานนั้นมีมากมาย
– ปัจจุบันเราสามารถเข้าถึง “สนามปั่น” ได้ง่าย อย่างเช่น สนามใหม่แห่งนี้ ปลอดภัย ได้บรรยากาศ แถมไปง่ายด้วยบีทีเอส
– จะมีสนามไหน ที่ทำให้เรา ปั่นครั้งเดียว เที่ยวได้ 77 จังหวัด เหมือนที่นี่ ได้อีกบ้าง


ประโยชน์ของการออกกำลังกายจนได้เหงื่อ คือ ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน สมรรถภาพการทำงานของหัวใจจะดีขึ้นมาก ถ้าออกกำลังกายอย่างถูกต้องอย่างสม่ำเสมอ 3 เดือน ชีพจร หรือหัวใจจะเต้นช้าลง ซึ่งจะเป็นการประหยัดการทำงานของหัวใจ, ลดไขมันในเลือด เพิ่ม HDL-C ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน, ลดความอ้วน (ไขมัน) เพิ่มกล้ามเนื้อ (ทำให้น้ำหนักอาจไม่ลด) ป้องกันและรักษาโรคเบาหวาน, ช่วยทำให้หัวใจ ปอด ระบบหมุนเวียนของโลหิต กล้ามเนื้อ เอ็น เอ็นข้อต่อ กระดูก ผิวหนังแข็งแรงยิ่งขึ้น ช่วยลดความเครียด ทำให้นอนหลับดียิ่งขึ้น, ความจำดี เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ช่วยทำให้มีความเชื่อมั่นในตนเองยิ่งขึ้น
ประโยชน์มากมายจากการออกกำลังกาย ส่วนจะเลือกกิจกรรมกีฬาประเภทไหนก็แล้วแต่ความชื่นชอบของแต่ละคน และ “การขี่จักรยาน” เหมาะสำหรับผู้มีปัญหาเรื่องเข่า น้ำหนักเกิน และหากปั่นจักรยานอย่างน้อยวันละ 20-30 นาที เชื่อว่าจะสามารถช่วยเพิ่มสมรรถภาพต่างๆ และสร้างเสริมสุขภาพของท่านให้แข็งแรงได้ นอกจากนั้นยังมีผลการวิจัยพบว่าคนที่ปั่นจักรยานเป็นประจำจะทำคะแนนการทดสอบสมองได้ดีกว่าคนไม่ปั่นถึง 15% เพราะการปั่นจักรยานช่วยกระตุ้นให้สร้างเซลล์สมองในส่วน Hippocampus ซึ่งเป็นส่วนบันทึกความจำ และยังช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย รู้แบบนี้แล้ว ควรหันมาปั่นจักรยานกันเยอะๆ เป็นประจำทุกวัน ด้วยระยะทางที่เหมาะสม


เมื่อเร็วๆ นี้ กลุ่มคนรักสุขภาพ ที่เห็นความสำคัญด้านการออกกำลังกาย ได้รวมตัวกันมาปั่นจักรยานที่เมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ โดยนำจักรยานพับขึ้นรถไฟฟ้า BTS จากสถานีหมอชิตมาถึงสถานีปลายทางเคหะ และเริ่มปั่นจักรยานจากสถานีเคหะ ซึ่งห่างจากเมืองโบราณเพียง 3.5 กิโลเมตร เท่านั้น
การรวมตัวครั้งนี้เกิดขึ้นจากแนวคิดในการหาพื้นที่สีเขียวสำหรับผู้ชื่นชอบการออกกำลังกาย โดยกลุ่มคนรักสุขภาพมองเห็นว่าพื้นที่ภายในเมืองโบราณ ซึ่งมีพื้นที่ 800 ไร่ เหมาะกับการออกกำลังกาย เนื่องจากด้านในมี Bike lane ระยะทาง 10 กิโลเมตร ทั้งยังเป็นพื้นที่ปลอดภัย (safe zone) เหมาะกับนักวิ่ง และนักปั่นรุ่นใหม่ ที่มีใจรักสุขภาพ และยังเดินทางสะดวกด้วยรถไฟฟ้าสายสีเขียว (ส่วนต่อขยายจากสถานีสำโรง ปลายทางถึงสถานีเคหะ) ที่เปิดให้ประชาชนสามารถใช้บริการได้แล้วตั้งแต่วันที่ 6 ธ.ค. 61 ที่ผ่านมา และเปิดให้ใช้บริการได้ฟรีเป็นเวลา 4 เดือน ทำให้การเดินทางมายังเมืองโบราณสะดวกสบายและรวดเร็วยิ่งขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น ในเมืองโบราณตอนนี้ มีพื้นที่ Free Zone บริเวณภาคใต้-ตลาดโบราณ ให้ได้ปั่นฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย
คุณพลอยนภัส ศิริสุนทโรภาส ผู้อำนวยการ กลุ่มบริษัทเมืองโบราณ เผยว่า
เมืองโบราณ สมุทรปราการ ยินดีเป็นอย่างมากที่จะได้ต้อนรับทุกท่าน ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์เอกชนกลางแจ้งแห่งสยามประเทศ (Preserving Siamese True Heritages) และเป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก เรายึดถือวัฒนธรรมเป็นภารกิจ ที่ผ่านมาเราเปิดให้ทุกท่านได้มีโอกาสเข้าสู่เมืองสยามในอดีต ย้อนกลับมาสัมผัสชื่นชม ความรุ่งเรืองแห่งอารยธรรมสยามประเทศ ผ่านสถาปัตยกรรมและโบราณสถานอันทรงคุณค่า ที่ถูกเก็บรวบรวมรักษาไว้อย่างบริบูรณ์ บนเนื้อที่กว่า 800 ไร่ พร้อมทั้งความร่มรื่นด้วยทัศนียภาพที่มีเอกลักษณ์ของบ้านเมืองในอดีต การมาเยือนเมืองโบราณ เสมือนให้ทุกคนได้ย้อนเวลา มาสุขใจกับวิถีชีวิตในอดีตที่สวยงาม รื่นรมย์ และเพื่อให้เติมเต็มจินตนาการแห่งความสุข ทั้งนี้ในโอกาสเปิดศักราชใหม่ สิ่งที่เราต้องการจะทำต่อไป คือเป็นส่วนหนึ่งร่วมกับชุมชน ได้พัฒนาพื้นที่ให้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจและสร้างเสริมสุขภาพผ่านกิจกรรมต่างๆ ที่จัดขึ้น ตอนนี้กระแสการปั่นจักรยานมาแรง เรามีความพร้อมด้านสถานที่ รวมถึงการเดินทางที่สะดวกขึ้น ทุกท่านสามารถนำจักรยานพับขึ้นรถไฟฟ้า BTS มาถึงสถานีปลายทางเคหะ และเริ่มปั่นจักรยานจากสถานีเคหะ ซึ่งห่างจากเมืองโบราณเพียง 3.5 กิโลเมตร เท่านั้น เรามีพื้นที่ Free Zone บริเวณภาคใต้-ตลาดโบราณ รอวรับ ให้ได้ปั่นฟรี หากนอกเหนือจากนั้นจะเสียค่าบัตรเข้าชม ซึ่งระหว่างทางรับรองความประทับใจ เหมือนท่านได้ปั่นจักรยานเที่ยวเมืองไทยครบทั้ง 77 จังหวัดเลยค่ะ ต้องขอเชิญชวนนะคะ”
เมืองโบราณ เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่ เวลา 9.00 – 19.00 น. ติดต่อสอบถามการเที่ยวชมเพิ่มเติมได้ที่ 02 -3234094 – 9 Facebook : เมืองโบราณ สมุทรปราการ

