“ซื้อของรับขวัญหลาน” 7 ของใช้เด็กแรกเกิดต้องมีอะไรบ้าง?

ใครที่กำลังจะมีข่าวดีมีลูกมีหลานที่กำลังจะได้ลืมตาดูโลกใบใหม่ล่ะก็ อย่ามัวแต่ดีใจจนลืมเตรียมสิ่งสำคัญ เพราะเด็กน้อยที่เพิ่งเกิดใหม่นั้น แน่นอนว่าไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองในเรื่องต่างๆ ได้ จึงจำเป็นที่จะต้องมีของใช้เด็กแรกเกิด เพื่อทำให้การเลี้ยงดูของคุณพ่อคุณแม่มือใหม่เป็นไปอย่างราบรื่นง่ายดายที่สุด บทความนี้เราจึงได้รวบรวมไอเท็มสำคัญๆ อย่าง 7 ของใช้เด็กแรกเกิดที่จำเป็นจริงๆ ต้องมีอะไรบ้างตามไปดูกันเลย

ผ้าอ้อม

ผ้าอ้อมของใช้เด็กอ่อนอันดับแรกที่ควรมีติดตัวไปโรงพยาบาลก่อนคลอด โดยให้เตรียมเป็นผ้าอ้อมซักสะอาด หรือเป็นผ้าอ้อมสำเร็จรูปสำหรับเด็กแรกเกิดโดยเฉพาะ

ผ้าห่อตัว

ผ้าห่อตัวคืออีกไอเท็มที่จำเป็น ซึ่งต้องเอาไว้ห่อตัวเด็กอ่อนหลังอาบน้ำเสร็จ เป็นของใช้เด็กอ่อนที่ควรมีก่อนไปโรงพยาบาลเพื่อเตรียมพร้อมให้เด็กอบอุ่น เพราะเด็กแรกเกิดกำลังอยู่ในช่วงปรับตัว แนะนำให้เป็นผ้าสำลีจะช่วยมอบความอบอุ่นได้ดีกว่าผ้าชนิดอื่นๆ

เครื่องแต่งกายเด็กอ่อน

เครื่องแต่งกายสำหรับเด็กอ่อนเป็นของใช้เด็กแรกเกิดอีกหนึ่งอย่างที่ควรมีเอาไว้ก่อนคลอด เพื่อให้เด็กได้สวมใส่เอาไว้ให้ร่างกายอบอุ่น โดยให้เลือกเป็นชุดเด็กสำหรับเด็กแรกเกิดโดยเฉพาะ อย่าลืมถุงมือ ถุงเท้า และหมวกด้วยล่ะ แต่ไม่จำเป็นต้องซื้อตุนเยอะเกินไป เพราะเด็กในช่วงวัยนี้จะมีพัฒนาการการเติบโตที่รวดเร็ว

ผ้าขนหนู

ผ้าขนหนูต่างจากผ้าห่อตัวโดยเอาไว้สำหรับเช็ดตัวเด็กโดยเฉพาะ ควรเลือกผ้าที่ให้สัมผัสนุ่มละมุนเพราะผิวเด็กอ่อนยังบอบบางมากและสามารถระคายเคืองได้ง่าย ใช้สำหรับเช็ดร่างกายเด็กให้แห้งสนิทหลังอาบน้ำ ไม่ให้เด็กสัมผัสกับความชื้นเป็นเวลานาน

เครื่องอาบน้ำสำหรับเด็กอ่อน

นอกจากพวกเครื่องแต่งกายแล้ว อย่าลืมว่าเด็กอ่อนก็จำเป็นที่จะต้องอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายเช่นเดียวกับผู้ใหญ่ ดังนั้นอย่าลืมของใช้เด็กแรกเกิดที่จำเป็นต้องเตรียมไปก่อนคลอด โดยมีทั้ง แชมพูและสบู่สูตรอ่อนโยนเหมาะสำหรับเด็กแรกเกิดโดยเฉพาะ ทั้งนี้เพื่อเป้นการปกป้องผิวลูกน้อยจากอาการระคายเคืองและไม่เป็นอันตรายต่อดวงตา นอกจากนี้ยังมีคอตตอนบัทและสำลีเพื่อเอาไว้เช็ดคราบต่างๆ อย่างอ่อนโยน โดยเลือกแบบปลอดภัยไร้สารหรือแบบออร์แกนิก

กระดาษทิชชู่เปียก

กระดาษทิชชู่เปียกของใช้เด็กอ่อนที่ขาดไม่ได้คืออุปกรณ์ที่สำหรับทำความสะอาดร่างกายเด็ก โดยเอาไว้ใช้สำหรับเช็ดทำความสะอาดแทนกระดาษทิชชู่ธรรมดาที่มีสัมผัสหยาบกระด้าง อาจจะเลือกแบบสูตรผสมน้ำแร่ธรรมชาติเพื่อความปลอดภัยที่สุดก็ได้

ชุดที่นอน

ชุดที่นอนสำหรับเด็กอ่อน โดยหาซื้อได้แบบเป็นเซ็ตจะประกอบไปด้วยเบาะ หมอน และผ้าห่ม ควรเลือกเนื้อผ้าที่นิ่ม จับแล้วสัมผัสนุ่ม ไม่ระคายเคืองผิวเด็ก เพื่อป้องกันการระคายเคืองและความไม่สบายตัวให้ลูกน้อย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กลุ่มเซ็นทรัลเปิดตัว’ดอลฟิน’ ลุยตลาดอีวอลเล็ท เล็งเริ่มใช้ใบหน้าจ่ายเงินปีนี้
บทความถัดไป‘แอฟ’ ลำบากใจ-ไม่ขอตอบเรื่อง ‘แมท-สงกรานต์’ (คลิป)