เปิดแล้วงานมหกรรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์พื้นบ้าน ระดับภาคกลางและภาคตะวันออก ครั้งที่ 11 วันที่ 7-11 ก.พ.62 ที่ ห้างสรรพสินค้า เมกะบางนา อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

นายพรณรงค์ ศรีม่วง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า งานมหกรรมการแพทย์แผนไทย การแพทย์พื้นบ้านไทย ภาคกลางและภาคตะวันออก ปีที่ 11 ครั้งนี้ จัดภายใต้ชื่อ “๒๔ ธาราอารยะแห่งภูมิปัญญา เลิศล้ำคุณค่าผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทย ก้าวไกลสู่สากล : Local to Global” ได้เริ่มขึ้นแล้ว ระหว่างวันที่ 7-11 ก.พ.62 ที่ ห้างสรรพสินค้า เมกะบางนา อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ โดยได้รับเกียรติจาก นางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ และนายแพทย์ มรุต จิรเศรษฐสิริท่านอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ร่วมเป็นประธานเปิดงานในครั้งนี้ “งานครั้งนี้นับว่าเป็นความภูมิใจของสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ ที่ได้เป็นเจ้าภาพในการจัดงานในครั้งนี้ และได้รับการตอบรับอย่างดีจากทุกจังหวัด วิสาหกิจชุมชน หน่วยงานเอกชน และประชาชนที่เข้าร่วมชมงาน นับว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี เชื่อมั่นว่าการแพทย์แผนไทยและการแพทย์พื้นบ้านจะก้าวไกลสู่เวทีสากลได้อย่างแน่นอน” การจัดงานมหกรรมการแพทย์แผนไทย การแพทย์พื้นบ้านไทย ภาคกลางและภาคตะวันออกปีที่ 11 กำหนดจัดในระหว่างวันที่ 7-11 กุมภาพันธ์ 2562 ณ บริเวณลานน้ำพุ ห้างสรรพสินค้าเมกาบางนา อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ระหว่างเวลา 11.00-20.00 น. โดยมีกิจกรรมที่สำคัญภายในงานฯ ประกอบด้วย 6 กิจกรรม ดังนี้


1. การแสดงผลงานทางวิชาการด้านการแพทย์แผนไทยและการแพทย์พื้นบ้านไทย าก 24 จังหวัด อาทิเช่น เวทีแลกเปลี่ยนความรู้ของปราชญ์ชาวบ้าน หมอพื้นบ้าน นักวิชาการ คณาจารย์จากมหาวิทยาลัยที่มีผลงานวิจัยทางสมุนไพรที่มีชื่อเสียง


2. การให้บริการด้านการแพทย์แผนไทยและการแพทย์พื้นบ้านไทย อาทิเช่น สมุนไพรเหงือกปลาหมออายุวัฒนะ, ปลอดภัยไร้โรคด้วยมะกรูด, ยาพอกเข่าจากเมล็ดลำไย เบญจนาวาพิชิตผดผื่นคัน, นวัตกรรมจากระบบบริการ เช่น นวัตกรรมอโยธยา แผ่นมาส์กเย็นสมุนไพร, ลูกประคบจากผ้าขาวม้า ,ผ่อนคลาย หายปวด ณ’ครยก และยังมีตำรับยาหายาก เช่น สืบสานตำราโอสถพระนารายณ์ ,ตำรับยากวน พระอานนท์


​3. การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ด้านการแพทย์แผนไทยและการแพทย์พื้นบ้านไทย


​4. การประกวดผลิตภัณฑ์อาหารพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ คือ “ปลาสลิด” ซึ่งเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อและมีชื่อเสียงของจังหวัดสมุทรปราการ นำมาทำเป็นยำสมุนไพรให้ได้ลองชิม


​5. การแสดงของดาราและศิลปินนักร้อง อาทิเช่น สุนารี ราชสีมา, ลำตัดแม่ศรีนวล และดารานักแสดงอื่นๆอีกมากมาย ทุกวัน

​6. การเล่นเกมแจกของรางวัลผลิตภัณฑ์สุขภาพจากกรมการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข หน่วยงานของจังหวัดต่างๆ และผู้ประกอบการที่มาร่วมงาน


​จึงขอเชิญชวนให้ประชาชนในจังหวัดสมุทรปราการและจังหวัดใกล้เคียงหรือผู้ที่สนใจในเรื่องการแพทย์แผนไทย การแพทย์พื้นบ้านไทย และสมุนไพรไทย ร่วมงานได้ตามวัน เวลา และสถานที่ดังกล่าว โดยสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสาธารณสุข หมายเลขโทรศัพท์ 0 23895980 ต่อ 109 หรือติดตามรายละเอียดต่าง ๆ ได้จากสื่อประชาสัมพันธ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘กลุ่มล้อการเมือง’ ผุดกิจกรรม #เซลฟี่กับพี่หัวเกรียน ลุ้นรับเสื้อ เผยทริค ‘ขาวสามด้าน-ถือเพาเวอร์แบงก์’
บทความถัดไปเบรนทอล์ก : 1 สิทธิ 1 เสียง