“คิงเพาเวอร์” คว้ารางวัลสุดยอดเอเชียปี’62 พลังคนไทยสร้างชุมชน-สังคมเข้มแข็งยั่งยืน

4.06.19 | 12:11 น.

คิง เพาเวอร์ นำ “คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย” คว้ารางวัลกระหึ่มเอเชีย สาขา “ความรับผิดชอบต่อสังคมเป็นเลิศระดับเอเชีย-Asia Responsible Enterprise Awards 2019 ด้าน Social Empowerment” พิสูจน์ผลงานการสร้างชุมชน สร้างสังคมเข้มแข็งอย่างยั่งยืนด้วยพลังคนไทย

นายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ กล่าวว่า ล่าสุด Enterprise Asia องค์กรอิสระผู้สนับสนุนการพัฒนาศักยภาพทางเศรษฐกิจ และสังคมแบบองค์รวมในเอเชีย ได้คัดเลือกให้ คิง เพาเวอร์ ผู้บุกเบิกทำโครงการ “คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย” ขึ้นรางวัลสาขาความรับผิดชอบต่อสังคมเป็นเลิศระดับเอเชีย หรือ Asia Responsible Enterprise Awards 2019 ทางด้าน Social Empowerment การสร้างชุมชน สร้างสังคมเข้มแข็งอย่างยั่งยืนด้วยพลังคนไทย ตามรายงานปี 2562 มีผู้ผ่านเข้ารับคัดเลือกกว่า 200 โครงการ จากภูมิภาคเอเชีย 14 ประเทศ ซึ่งตามกฎจะต้องผ่านเกณฑ์การคัดเลือกจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิหลากหลายอุตสาหกรรม หลายประเทศ และใช้เวลาตัดสินเฟ้นหาผู้ชนะนานกว่า 3 เดือน

การที่กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ สามารถคว้ารางวัลอันทรงเกียรติดังกล่าวมาได้ จึงนับเป็นความภาคภูมิใจในฐานะผู้ประกอบการคนไทย ที่ได้รับการสนับสนุนและความร่วมมือเป็นอย่างดีมาตลอดจากทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ เอกชน คู่ค้า ชุมชน ประชาชน ซึ่งเชื่อมั่นในศักยภาพ และพลังของคนไทย เมื่อตั้งใจทำอะไรแล้วก็สามารถทำให้สำเร็จได้ รวมทั้งเป็นแรงผลักดันให้คิง เพาเวอร์ สร้างสรรค์กิจกรรมดีๆ ที่มีประโยชน์ และทำสิ่งดีๆ เพื่อชุมชน เพื่อสังคมต่อไป

โดยกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ได้รับรางวัลในสาขา Social Empowerment จากความสำเร็จของ “โครงการ คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย” อันเกิดจากการใช้พลังเล็กๆ มุ่งมั่นตั้งใจทำประโยชน์คืนสู่สังคมจนกลายเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ได้ ก่อเกิดเป็นกิจกรรมเพื่อสังคมทั้งหมด 4 ด้าน ได้แก่ 1.ด้านกีฬา-SPORT POWER 2.ด้านดนตรี -MUSIC POWER 3.ด้านชุมชน-COMMUNITY POWER 4.ด้านการศึกษาและสาธารณสุข – EDUCATION & HEALTH POWER

Advertisement

ทางด้านกีฬา ได้แก่ 1.โครงการ ล้านลูก ล้านพลัง สร้างฝันเด็กไทย” เดินสายมอบลูกฟุตบอลตามโรงเรียนทั่วประเทศให้เด็กและเยาวชน 1 ล้านลูก ตั้งแต่กรกฎาคม 2560 – มิถุนายน 2562 ) ได้มอบลูกฟุตบอลแล้วกว่า 400,000 ลูก ภายในปี 2565 จะแจกเป้าแจกให้ครบ 1 ล้านลูกภายในปี 2565 และ 2.โครงการ 100 สนามพลังเยาวชนไทย สร้างสนามฟุตบอลหญ้าเทียมแจกทั่วประเทศภายใน 5 ปี รวม 100 สนาม ขณะนี้มอบเรียบร้อยแล้วทั้งหมด 60 แห่ง อีกทั้งยังขยายผลโครงการไปสู่กิจกรรมที่เสริมสร้างพัฒนาการด้านกีฬาฟุตบอลแก่เยาวชนไทยแบบครบวงจร เช่น โครงการ FOX HUNT ตามล่าจิ้งจอกสายพันธุ์สยาม’ มอบทุนการศึกษาและโอกาสสำคัญในชีวิตเดินทางไปฝึกทักษะกีฬาฟุตบอลที่สโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ประเทศอังกฤษ และสโมสร OH Leuven เบลเยียม เพื่อต่อยอดอนาคตของนักเตะเยาวชนไทยได้มีช่องทางเข้าไปเล่นในลีกฟุตบอลระดับยุโรป

ทางด้านดนตรี คิง เพาเวอร์ร่วมสนับสนุนการจัดการประกวดวงดุริยางค์เครื่องเป่านานาชาติแห่งประเทศไทยประจำปี 2561 และปี 2562 (Thailand International Wind Symphonic Competition 2018-2019) เพื่อเป็นเวทีที่จุดประกายเสียงดนตรีให้ดังก้องกังวาลให้โลกได้รู้พลังด้านดนตรีของคนไทย

ทางด้านชุมชน จัดโครงการส่งเสริมสินค้าชุมชน พาสินค้าชุมชนซึ่งผลิตจากภูมิปัญญาของคนไทยไปอวดสายตาชาวโลกได้อย่างเต็มภาคภูมิ คือ คอลเลกชั่น INDIGO (อินดิโก้) และ Thai Natural Dye Collection สินค้าผ้าทอย้อมครามพื้นถิ่นภาคเหนือ สำหรับเป็นของที่ระลึกสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ นำไปวางขาย ณ เดอะ
ซิตี้ แฟนสโตร์ แอท คิง เพาเวอร์ สเตเดียม เมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ โดยคิง เพาเวอร์ เข้าไปร่วมกับชุมชน ชุมชนบ้านนาขาม จ.สกลนคร, ชุมชนปกาเกอะญอ จังหวัดลำพูน ทอจกตามแบบเฉพาะ อ.แม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ และเส้นใยย้อมสีธรรมชาติจาก ต.ตะเคียนปม จังหวัดลำพูน โดยชูจุดแข็งและภูมิปัญญาของชาวบ้าน ต่อยอดสินค้าให้ตอบโจทย์ตลาดต่างประเทศ พัฒนาผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายนำ เพื่อการผลิตสินค้าผ้าทอย้อมครามพื้นถิ่นภาคเหนือ ของที่ระลึก แล้วเปิดช่องทางการนำมาวางขายในสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ และดิวตี้ฟรีคิง เพาเวอร์ ในไทย

รวมทั้ง คิง เพาเวอร์ ได้ทำโครงการ ‘พลังคนไทย สุขาสุขใจ’ สร้างห้องน้ำให้กับแหล่งชุชนท่องเที่ยว โดยได้ออกแบบและมอบสุขาในรูปแบบสากล สำหรับชาย หญิง และผู้พิการ เพื่อให้เป็นห้องน้ำของทุกคนอย่างแท้จริง สะดวก สบาย ปลอดภัย พร้อมดำเนินการจัดสร้างให้แล้วเสร็จเพื่อไปติดตั้งยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เพื่อเสริมสร้างภาพลักษณ์แหล่งท่องเที่ยวไทยให้แก่ชาวไทยและต่างชาติครบทุกมิติ แล้วยังได้ทำโครงการส่งมอบกระเป๋ายังชีพ “คิง เพาเวอร์ พลัง คนไทย” ให้ผู้ประสบประสบภัยต่างๆ ทั้งอุทกภัย ในสกลนคร และขอนแก่น เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจที่ดี

ทางด้านการศึกษา และสาธารณสุข ทำโครงการ ประกอบด้วย 1.มอบทุนการศึกษาระดับปริญญาโท 10 ทุน โดยกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์จับมือกับมหาวิทยาลัย เดอ มงฟอร์ต ประเทศอังกฤษ 2.มอบทุนการศึกษาวันเด็ก 20 โรงเรียน 3.สนับสนุน TEDxYouth@Bangkok เวทีให้เด็กๆ มีโอกาสนำเสนอบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ในคอนเซ็ปต์ สนามเด็กเล่า 4.โครงการ ‘ก้าวคนละก้าว’ ร่วมกับ มูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จัดกิจกรรมวิ่งการกุศล ระยะทาง 2,191 กิโลเมตร นำทีมโดยตูน บอดี้แสลม เส้นทางจาก อ.เบตง จ.ยะลา ถึง อ.แม่สาย จ.เชียงราย พร้อมมอบสนับสนุนร่วม 100 ล้านบาท 5.พลังคนไทย พลังใจให้ชีวิต มอบตู้อบเด็กให้โรงพยาบาลทั่วประเทศ 20 แห่ง ด้วยตระหนักถึงปัญหาสุขภาพของเด็กแรกเกิด จำเป็นต้องใช้ตู้อบในการรักษาช่วยต่อชีวิตให้ทารกที่คลอดก่อนกำหนดให้มีสุขภาพแข็งแรงและเติบโตขึ้นเป็นพลเมืองไทยที่เป็นกำลังสำคัญของประเทศต่อไป

เรื่องโดย…เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน : บล็อกเกอร์ gurutourza /www.facebook.com/penroongyaisamsaen