กรมหม่อนไหมจับมือศูนย์การค้า ดิโอลด์ สยาม ช้อปปิ้ง พลาซ่า จัดประกวดออกแบบแฟชั่น “ผ้าไทย ใส่ได้ทุกวัน”

กรมหม่อนไหมร่วมกับศูนย์การค้า ดิโอลด์ สยาม ช้อปปิ้ง พลาซ่า จัดโครงการประกวดออกแบบเครื่องแต่งกายแฟชั่นภายใต้ คอนเซปต์ “ผ้าไทย ใส่ได้ทุกวัน” The Old Siam Young Designer Award 2019 เพื่อเป็นการส่งเสริมการสวมใส่ผ้าไทยในชีวิตประจำวัน ทั้งยังสนับสนุนให้นักออกแบบรุ่นใหม่ได้แสดงความคิดสร้างสรรค์ในการใช้ผ้าไหมไทยนำมาออกแบบตัดเย็บที่สวมใส่ได้ในชีวิตประจำวัน เป็นการอนุรักษ์ความเป็นไทยและตระหนักถึงคุณค่าของผ้าไหมไทยและผ้าไทย

นางสาวศิริพร บุญชู อธิบดีกรมหม่อนไหม เปิดเผยว่า กรมหม่อนไหมได้ร่วมกับศูนย์การค้า ดิโอลด์ สยาม ช้อปปิ้ง พลาซ่า ในการจัดโครงการประกวดออกแบบเครื่องแต่งกายแฟชั่นภายใต้ คอนเซปต์ “ผ้าไทย ใส่ได้ทุกวัน” The Old Siam Young Designer Award 2019 เพื่อเป็นการสนับสนุนให้นักออกแบบรุ่นใหม่ได้แสดงความคิดสร้างสรรค์ในการใช้ผ้าไหมไทยและผ้าไทยมาออกแบบและตัดเย็บเป็นชุดที่สามารถสวมใส่ได้ในชีวิตประจำวันตามแนวความคิดที่ว่า “ผ้าไทย ใส่ได้ทุกวัน” ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมการสวมใส่ผ้าไหมไทยและผ้าไทยในชีวิตประจำวันมากขึ้น ตลอดจนยังเป็นการตระหนักถึงคุณค่าของผ้าไหมไทย ผ้าไทย และยังเป็นการอนุรักษ์ความเป็นไทย โดยได้รับความสนใจจากเหล่านักออกแบบรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ส่งผลงานเข้าประกวดเป็นจำนวนมาก

สำหรับการประกวดในรอบแรกจะคัดเลือกผลงานที่เข้ารอบ 10 ผลงาน จากจำนวน 172 ผลงาน สำหรับนำไปตัดเย็บเป็นชุดจริง และคัดเลือกผลงานที่มีความโดดเด่น สามารถสวมใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน ซึ่งได้รับเกียรติจากผู้ทรงคุณวุฒิที่มีชื่อเสียงมาร่วมเป็นกรรมการในการตัดสิน ได้แก่ คุณทรงวาด สุขเมืองมา จากศูนย์ความรู้ด้านการออกแบบและความคิดสร้างสรรค์ TCDC คุณศิริชัย มกรานนท์ จากห้องเสื้อ Theater  คุณณัฏฐ์ มั่นคง จากแบรนด์ Kloset คุณภทรฤน พงษ์ ประสิทธิ์ จากแบรนด์ VINN PATARARIN และคุณอรประพันธ์ สุทธินรเศรษฐ์ จากแบรนด์ Vickteerut ทั้งนี้ ชุดที่ได้รับการคัดเลือกและตัดเย็บทั้ง 10 ชุด จะได้รับนำไปแสดงผลงานในงานตรานกยูงพระราชทาน สืบสานตำนานไหมไทย ครั้งที่ 14 ประจำปี 2562 นี้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา คัดสรรเมนูอาหารไทยทั้งคาวหวานกว่า 100 เมนู ให้ทุกท่านได้ชิมอย่างจุใจ ในงาน “เครื่องหวานลานไทย ระหว่างวันที่ 21–30 มิ.ย.62
บทความถัดไปปารีณา โดนจ้องหน้าอก หลังถูกปล่อยคลิปปลอม เพลียใจไม่ใช่ มันคนละไซซ์ไงคะ (คลิป)