มจธ. ครบ60 ปี กับแนวคิด “สังคมปริวรรต พิพัฒน์อนาคต” มจธ. ใกล้ครบแซยิด เดินหน้าเป็นสถาบันอุดมศึกษาเน้นผลิตบัณฑิต นวัตกรรม เทคโนโลยี งานวิจัย สอดรับยุคดิจิทัล – เอไอ เตรียมใช้ Virtual 5G Classroom

จากวิทยาลัยเทคนิคธนบุรีสู่การพัฒนาเป็นสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า วิทยาเขตธนบุรี ต่อมายกระดับเป็นมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) นั่นคือวิวัฒนาการของสถาบันอุดมศึกษาแห่งนี้

จากจุดเริ่มต้นถึงปัจจุบันเป็นระยะเวลาเกือบ 60 ปีแล้ว เพราะในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563 นี้ มจธ.ก็จะมีอายุครบแซยิด 60 ปี (นับตั้งแต่ยังมีฐานะเป็นวิทยาลัยเทคนิคธนบุรี)

ในงานแถลงข่าวกิจกรรมฉลองครบรอบ 60 ปี แห่งการสถาปนา มจธ. ภายใต้กรอบแนวคิด “สังคมปริวรรต พิพัฒน์อนาคต” Transforming society. Defining the future รศ.ดร.สุวิทย์ แซ่เตีย อธิการบดี มจธ. แสดงวิสัยทัศน์ไว้อย่างน่าสนใจว่า ย้อนไปเมื่อ 20 ปีก่อน มจธ.เป็นสถาบันอุดมศึกษาแห่งแรกๆที่ออกนอกระบบ ท่ามกลางคำถามที่ว่าจะไปรอดหรือไม่ในภาวะเศรษฐกิจฟองสบู่แตก แต่ด้วยการมีแผนพัฒนา 20 ปีพร้อมทั้งเดินหน้าตามแผนอย่างแน่วแน่ ทำให้มจธ.สามารถยืนหยัดเป็นสถาบันอุดมศึกษาที่เน้นผลิตบัณฑิตด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีออกสู่ภาคอุตสาหกรรม เศรษฐกิจและสังคมมาแล้วจำนวนมาก พร้อมทั้งเป็นสถาบันอุดมศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ชั้นแนวหน้าของประเทศได้

“ในโอกาสที่ มจธ. จะมีอายุครบ 60 ปีนี้ เราก็ได้ดำเนินการตามแผนพัฒนา20 ปีมาครบแล้วเช่นกัน ดังนั้นจึงต้องมีแผนพัฒนาอีก 20 ปีฉบับใหม่ขึ้นมา โดยแผนฉบับใหม่นี้ต้องสอดรับกับภาวการณ์ปัจจุบันที่อยู่ในยุคเศรษฐกิจ-สังคมดิจิทัล ทั้งในและต่างประเทศ  รวมทั้งต้องสอดรับกับการเปลี่ยนแปลงภายใน20ปีข้างหน้าต่อจากนี้ด้วย”

อธิการบดี มจธ.กล่าวต่อว่า บทบาทหน้าที่ต่อจากนี้ของมจธ. คือการสานต่อใน 3 หน้าที่ด้วยกัน คือ 1. หน้าที่พัฒนาบุคลากร โดยเฉพาะด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มจธ.จะเดินหน้าพัฒนาและผลิตบัณฑิตที่เปี่ยมด้วยคุณภาพให้กับประเทศ 2.หน้าที่ค้นหาความรู้ใหม่ ด้วยการพัฒนานวัตกรรมและงานวิจัยให้ถูกนำไปใช้เพื่อผลประโยชน์ของประเทศ 3. ด้านบริการทางวิชาการ โดยทั้ง 3 หน้าที่นี้จะประสบความสำเร็จได้ต้องมีการบริหารจัดการที่ดีและต้องใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาช่วยในงานแถลงข่าวกิจกรรมฉลองครบรอบ60ปีแห่งการสถาปนามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ยังมีการแสดงผลงานของนักศึกษาที่ได้รับรางวัลทางวิชาการทั้งในและต่างประเทศ อย่าง ผลงานด้านวิศวกรรมเครื่องกล ผลงานนวัตกรรมงานก่อสร้าง ผลงานด้านสังคม เป็นต้น หลังจากนี้ ทาง มจธ.จะมีการจัดกิจกรรมฉลองครบรอบ 60 ปี อย่าง งานทางวิชาการ งานวิ่งการกุศลฯ เรื่อยไปจนถึงวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563 ซึ่งเป็นวันครบ 60 ปีของการสถาปนา มจธ. ในวันนั้นจะมีกิจกรรมเฉลิมฉลองมากมาย อย่าง การแสดงผลงานของนักศึกษา ผลงานของคณาจารย์-บุคลากร ศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัยฯ และสิ่งที่น่าติดตามเป็นพิเศษคือ Virtual 5G Classroom หรือการเรียนการสอนแนวใหม่ผ่านระบบ 5G โดยทั้งหมดนี้อาจเรียกได้ว่าเป็นไปตามแนวคิด “สังคมปริวรรต พิพัฒน์อนาคต” ของ มจธ. ก็ได้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กทม.ระดม ‘จิตอาสาพระราชทาน’ บิ๊กคลีนนิ่ง ‘เจ้าพระยา’ รับขบวนพยุหยาตราทางชลมารค
บทความถัดไป“หมอตี๋” เตือน “เด็ก-ผู้สูงอายุ-คนท้อง-ผู้มีโรคประจำตัว” เสี่ยงสูดฝุ่นจิ๋วเข้าสู่ร่างกาย 10-20 เท่า