ทำความรู้จักแผ่นกรองอากาศ HEPA Filter สุดยอดนวัตกรรมช่วยสร้างอากาศบริสุทธิ์

นาทีนี้ปัญหาที่ทำให้คนกรุงเทพฯ และคนอีกหลายพื้นที่หนักใจคงหนีไม่พ้นปัญหามลพิษค่าฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐานที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน จนหลายคนนึกอยากซื้อเครื่องฟอกอากาศมาไว้ที่บ้านเพื่อเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งในการลดฝุ่น ซึ่งปัจจุบันโลกของเรามีนวัตกรรมแผ่นกรองอากาศ HEPA Filter ซึ่งสามารถกรองฝุ่นละอองขนาดเล็กและฝุ่น PM 2.5 ที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งและปัญหาสุขภาพอีกมากมาย โดยวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกันว่าแผ่นกรองอากาศ HEPA Filter ที่ว่านี้คืออะไร? แล้วมีประโยชน์อย่างไร? ว่าแล้วก็มาดูกันเลย

แผ่นกรองอากาศ HEPA Filter คืออะไร

แผ่นกรองอากาศ HEPA ย่อมาจาก ‘High Efficiency Particulate Air’ ซึ่งจัดเป็นแผ่นกรองอากาศคุณภาพสูงที่มีประสิทธิภาพในการกรองอากาศมากกว่าแผ่นกรองทั่วๆ ไป โดยแผ่นกรองอากาศ HEPA ทำมาจากเส้นใยไฟเบอร์กลาสที่ถักทอจนความถี่ของเส้นใยมีขนาดเล็กมากๆ ซึ่งตามมาตรฐานอุตสาหกรรมแผ่นกรองชนิดนี้จะต้องสามารถดักจับฝุ่นที่มีอนุภาคเล็ก 0.3 ไมครอนได้ ดังนั้น แผ่นกรองอากาศ HEPA จึงสามารถกรองฝุ่น PM 2.5 รวมถึงเส้นผม ฝุ่นที่เห็นด้วยตาเปล่า เชื้อรา ไวรัส แบคทีเรีย และละอองเกสรที่ล่องลอยอยู่ในอากาศได้แบบสบายๆ

ประโยชน์ของแผ่นกรองอากาศ HEPA Filter 

Advertisement

ประโยชน์หลักๆ ของแผ่นกรองอากาศ HEPA Filter คือความสามารถในการช่วยสร้างอากาศบริสุทธิ์ ด้วยการสกัดกั้นสารก่อภูมิแพ้และสิ่งสกปรกที่อยู่ในอากาศไม่ให้ไหลเวียนกลับไปสู่อากาศภายนอก ส่งผลดีต่อผู้ที่ป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจอย่างโรคหอบหืด และโรคภูมิแพ้ อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดโรคที่มีสาเหตุจากเชื้อไวรัสและแบคทีเรียด้วย ซึ่งนอกจากการใช้งานภายในครัวเรือนและที่พักอาศัยแล้ว ปัจจุบัน HEPA Filter ได้ถูกนำมาใช้ในหลากหลายวงการ ไม่ว่าจะเป็นออฟฟิศสำนักงาน แวดวงการขนส่ง และวงการแพทย์ที่ต้องการความสะอาด ปลอดจากเชื้อโรค

วิธีดูแลแผ่นกรองอากาศ HEPA Filter 

โดยปกติแล้วแผ่นกรองอากาศ HEPA Filter มีอายุการใช้งานประมาณ 4-5 ปี แต่สามารถยืดอายุการใช้งานให้นานกว่านั้นได้ด้วยการหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำ อย่างไรก็ตาม ด้วยวัสดุที่ทำจากไฟเบอร์กลาส จึงไม่ควรซักล้างด้วยผงซักฟอกหรือน้ำยาความสะอาดใดๆ เพราะอาจกัดกร่อนทำให้แผ่นกรองเกิดความเสียหายได้ โดยวิธีที่ดีที่สุดควรใช้แปรงปัดฝุ่นที่อยู่ตามร่อง แล้วเคาะเบาๆ ให้ฝุ่นหลุดออกมาจากตัวแผ่นกรอง นอกจากนี้ เพื่อประสิทธิภาพการกรองอากาศที่ดีที่สุดควรเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศทุกๆ 1-2 ปี

นับว่าเป็นนวัตกรรมที่น่าสนใจเป็นอย่างมากกับแผ่นกรองอากาศ HEPA Filter ที่เรียกได้ว่าประโยชน์การใช้งานตอบโจทย์คนกรุงเทพฯ และผู้คนในเมืองใหญ่ที่ต้องเผชิญกับมลพิษทางอากาศอยู่เป็นประจำ ซึ่งนอกจากจะช่วยสร้างอากาศให้บริสุทธิ์แล้วยังถือว่าเป็นการยกระดับการใช้ชีวิตและการเป็นอยู่ให้ดีขึ้นด้วย

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image