ชม ช้อป ชิม “น้ำมันเมล็ดชา” น้ำมันมะกอกแห่งโลกตะวันออก ในงาน “เทศกาลน้ำมันเมล็ดชา ภัทรพัฒน์” มูลนิธิชัยพัฒนา สัญจร ที่ กูร์เมต์ มาร์เก็ต ห้างสรรพสินค้าพารากอน

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี องค์นายกกิตติมศักดิ์และองค์ประธานกรรมการมูลนิธิชัยพัฒนา ได้พระราชทานพระราชานุญาตให้มูลนิธิชัยพัฒนา ร่วมกับ บริษัท  เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด จัดงาน “เทศกาลน้ำมันเมล็ดชา ภัทรพัฒน์” เพื่อให้ความรู้เรื่องคุณประโยชน์ของน้ำมันเมล็ดชา การสร้างอาชีพสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรในพื้นที่สูงด้วยการปลูกต้นชาน้ำมัน การฟื้นฟูป่าไม้ รวมไปถึงการประชาสัมพันธ์และส่งเสริมการขายน้ำมันเมล็ดชา ภัทรพัฒน์ และผลิตผลจากการพัฒนาโครงการของมูลนิธิชัยพัฒนา ให้ประชาชนทั่วไปได้รู้จักและมีโอกาสเพิ่มมากขึ้น

การจัดงาน “เทศกาลน้ำมันเมล็ดชา ภัทรพัฒน์” ครั้งนี้ ถือเป็นการสัญจรครั้งที่ 5 โดยใน ครั้งที่ 1
ได้จัดที่ห้างเดอะมอลล์ โคราช เมื่อเดือนสิงหาคม 2561 ครั้งที่ 2 จัดขึ้น ณ ศูนย์การค้าบลูพอร์ต หัวหิน เดือนธันวาคม 2561 ครั้งที่ 3 จัดขึ้น ณ ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์บางแค เดือนมกราคม 2562 และครั้งที่ 4
จัดขึ้น ณ ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ บางกะปิ เมื่อเดือนสิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา

ซึ่งการจัดงานทั้ง 4 ครั้ง ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ประชาชนได้รู้จักน้ำมันเมล็ดชาและสินค้าของ
ภัทรพัฒน์ เพิ่มมากขึ้น จึงเกิดแนวคิดในการจัดงานสัญจรต่อเนื่องไปยังภูมิภาคและสถานที่ต่างๆ และสำหรับ “เทศกาลน้ำมันเมล็ดชา ภัทรพัฒน์” มูลนิธิชัยพัฒนา สัญจร ครั้งที่ 5 ณ ห้างสรรพสินค้าพารากอน ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7 – 20 พฤศจิกายน 2562 บริเวณชั้น G กูร์เมต์ มาร์เก็ต นับเป็นอีกครั้งของความร่วมมืออันดีระหว่าง มูลนิธิชัยพัฒนา และ บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด เพื่อเผยแพร่พระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เรื่อง “คนอยู่ร่วมกับป่า” และพระราชดำริใน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
ที่พระราชทานผ่านมูลนิธิชัยพัฒนา ให้นำเมล็ดพันธุ์ต้นชาน้ำมันจากสาธารณรัฐประชาชนจีน มาศึกษาทดลองปลูกในประเทศไทย เพื่อเป็นการสร้างองค์ความรู้  สร้างอาชีพ สร้างรายได้ และกระตุ้นให้คนไทยใส่ใจในสุขภาพ

โดยภายในงานได้จัดกิจกรรมที่หลากหลายให้ได้ ชม ช้อป ชิม น้ำมันเมล็ดชาและหลากหลายผลิตภัณฑ์สินค้าภายใต้แบรนด์ ภัทรพัฒน์

ชม – นิทรรศการการเดินทางของ “น้ำมันเมล็ดชา” จากประเทศจีน สู่เทือกเขาสูงในประเทศไทย      จนเกิดน้ำมันเมล็ดชาที่ขึ้นชื่อว่าเป็น “น้ำมันมะกอกแห่งโลกตะวันออก” หนึ่งในพระราชดำริ สมเด็จ
พระกนิษฐา ธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ “สร้างป่า สร้างอาชีพ
ก่อเกิดน้ำมันเพื่อสุขภาพ”
พระราชทานแก่พสกนิกรชาวไทย

ช้อป  – “น้ำมันเมล็ดชา ภัทรพัฒน์” และ สินค้าภัทรพัฒน์ (PATPAT) “ผลิตผลจากการพัฒนาโครงการของมูลนิธิชัยพัฒนา” ในราคาพิเศษที่จัดมาเพื่องานนี้เท่านั้น อาทิ

    • น้ำมันเมล็ดงาม้อน ชนิดแคปซูล (PERILLA SEED OIL) เป็นแหล่งของกรดไขมันชนิดโอเมก้า 3 ซึ่งมีบทบาทสำคัญต่อระบบประสาท และสมอง จึงมีส่วนช่วยในเรื่องความจำ และลดความเสี่ยงของโรคความจำเสื่อม มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ทำให้มีผลดีต่อเรตินาในดวงตา ลดความเสี่ยงของการเกิดหลอดเลือดอุดตัน โรคหัวใจ และมะเร็งบางชนิด
    • ชาสมุนไพรชัยพัฒนา ๑ (CHAIPATTANA NO.1 HERBAL TEA) เป็นชาสมุนไพรที่รวบรวมเอาสุดยอดสมุนไพรเข้าไว้ด้วยกัน เป็นยาอายุวัฒนะที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยบำรุงธาตุ บำรุงร่างกาย แก้ร้อนใน ช่วยย่อยอาหาร ช่วยลดระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด ปรับระดับความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ บำรุงตับและไต มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดอัตราเสี่ยงการเกิดมะเร็ง ต้านการอักเสบและโรคภูมิแพ้ ช่วยฟื้นฟูระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายที่ช่วยป้องกันและบรรเทาอาการเจ็บป่วย
    • น้ำหวานดอกมะพร้าว (COCONUT FLOWER SYRUP) นวัตกรรมต่อยอดภูมิปัญญาพื้นบ้าน จากการทำน้ำตาลมะพร้าวเป็นน้ำหวานดอกมะพร้าว ผลิตภัณฑ์เพื่อคนรักสุขภาพ มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ เหมาะสำหรับผู้เป็นโรคเบาหวาน สามารถใช้แทนน้ำตาลได้โดยไม่เสียรสชาติ ไม่ใส่สารกันเสีย รสชาติ หอม หวาน กลมกล่อม
    • ชุดบำรุงผิวกลิ่นหอมหมื่นลี้ (CAMELLIA OLEIFERA GIFT SET) ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากน้ำมันเมล็ดชาเพิ่มความสุนทรีย์จากกลิ่นหอมละมุนของดอกหอมหมื่นลี้ ต้นไม้ที่เชื่อกันว่ามีความสง่างามและเป็นอมตะ ภัทรพัฒน์ จัดทำเป็นชุดพิเศษสุด เพื่อสร้างความประทับใจในคุณค่าของผลิตภัณฑ์ประกอบด้วย SHOWER GEL, BODY OIL, LOTION, HAND CREAM และ LIP BALM

  • กระเป๋าเสื่อกก ทรงคางหมู (TRAPEZOID REED MAT BAG) สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีพระราชดำริให้โครงการภัทรพัฒน์ มูลนิธิชัยพัฒนา ช่วยเหลือกลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 พระราชทาน “เพื่อนช่วยเพื่อน” บ้านหนองไผ่ ต.ระแงง อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เสื่อกกเพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าแก่กลุ่มเกษตรกร สำหรับให้มีรายได้เสริมหลังจากการทำนาคือทอเสื่อกก และแปรรูปเสื่อกก โครงการภัทรพัฒน์ มูลนิธิชัยพัฒนา ได้รับการสนับสนุนจาก คุณชัยยศ และ คุณกัญวรา เพชรดาษดาเจ้าของแบรนด์ TANGO เป็นผู้ออกแบบกระเป๋าจากเสื่อกกรวมทั้งฝึกสอนให้แก่กลุ่มเกษตรกร

นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากน้ำมันเมล็ดชา ถูกคัดสรรมาเป็นพิเศษเพื่อนำมาจำหน่ายในงานนี้เท่านั้น อาทิ ไส้กรอกเวียนนาผสมน้ำมันเมล็ดชา, แฮมน้ำหวานดอกมะพร้าวผสมน้ำมันเมล็ดชา, น้ำพริกเผาแม่ประนอมสูตรน้ำมันเมล็ดชา, ซอสเต้าเจี้ยวสูตรน้ำมันเมล็ดชา, กะปิผัดน้ำมันเมล็ดชา ฯลฯ

ชิม –  อาหารเมนูพิเศษที่ปรุงโดยเชฟชื่อดังทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่จะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาสาธิตการปรุงอาหารจากน้ำมันเมล็ดชาให้ได้ชมและชิมกันตลอดทั้งงาน

ร่วม ชม ช้อป ชิม “น้ำมันเมล็ดชา” หรือ น้ำมันมะกอกแห่งโลกตะวันออก ที่สุดแห่งผลิตภัณฑ์มากคุณค่า และหลากหลายผลิตภัณฑ์จากมูลนิธิชัยพัฒนาได้ในงาน “เทศกาลน้ำมันเมล็ดชา ภัทรพัฒน์” มูลนิธิชัยพัฒนา สัญจร ครั้งที่ 5 ตั้งแต่วันที่ 7-20 พฤศจิกายน 2562 ที่ ชั้น G กูร์เมต์ มาร์เก็ตห้างสรรพสินค้าพารากอน

 

เกร็ดความรู้น้ำมันเมล็ดชา ภัทรพัฒน์

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  ได้พระราชทานพระราชดำริในปี พ.ศ.2547 ให้สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา ดำเนินการศึกษาและทดลองปลูกต้นชาน้ำมันสายพันธุ์ Camellia oleifera จากสาธารณรัฐประชาชนจีน จากนั้นมีพระราชดำริให้จัดตั้ง ศูนย์วิจัยและพัฒนาชาน้ำมันและพืชน้ำมัน  เพื่อเป็นโรงงานผลิตน้ำมันจากเมล็ดชาและพืชน้ำมัน ซึ่งโรงงานนี้จะผลิตน้ำมันคุณภาพสูงสำหรับการบริโภคและทำผลิตภัณฑ์ต่อเนื่องอื่นๆ เช่น เครื่องสำอาง เป็นต้น

การศึกษาและทดลองปลูกต้นชาน้ำมัน ได้เริ่มดำเนินการในเขตพื้นที่โครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน)  อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งถือเป็นการฟื้นฟูสภาพป่าเสื่อมโทรมและเป็นการทดแทนป่าไม้ที่ถูกทำลาย ขณะเดียวกันสามารถสร้างรายได้ให้แก่ราษฎรในพื้นที่ รวมถึงสร้างความตระหนักรู้ถึงคุณประโยชน์ของการดูแลรักษาป่าสามารถอยู่ร่วมกับป่าได้อย่างเข้าใจและพึ่งพิงกัน เป็นไปตามพระราชดำริ “คนอยู่ร่วมกับป่า” ของพระบาทสมเด็จ พระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร อันจะนำไปสู่วิถีแห่งความสุข
ความสมดุล และความยั่งยืนในที่สุด

ในส่วนของน้ำมันเมล็ดชานั้นเป็นที่รู้จักในสาธารณรัฐประชาชนจีนมานานกว่า 1,000 ปี มีประโยชน์มากมายจนได้ชื่อว่าเป็น น้ำมันมะกอกแห่งโลกตะวันออกเนื่องจากมีองค์ประกอบของไขมันที่ดีต่อร่างกาย ไม่ด้อยไปกว่าน้ำมันมะกอก และไม่มีกรดไขมันทรานส์ ทั้งยังช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามินเอ ดี อี เค ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น  นอกจากนี้น้ำมันเมล็ดชายังมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดตีบตันและโรคหัวใจ

น้ำมันเมล็ดชาประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยยืดอายุของน้ำมันให้นานขึ้น อีกทั้งน้ำมันเมล็ดชามีจุดเดือดสูง จึงทำให้สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการทอด การผัด การหมัก หรือใช้เป็นส่วนผสมของน้ำสลัด น้ำมันเมล็ดชาเป็นน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพของคนทุกเพศทุกวัย ปัจจุบันน้ำมันเมล็ดชา ได้รับการรับรองคุณภาพมาตรฐานจากหลายสถาบัน อาทิ องค์การอาหารและยา กรมวิชาการเกษตร และสถาบันอาหาร นอกจากนี้มูลนิธิโรคหัวใจ ยังได้อนุญาตให้ใช้ตราสัญลักษณ์ “อาหารรักษ์หัวใจ” ในสินค้าน้ำมันเมล็ดชาภายใต้ ตราสินค้าภัทรพัฒน์ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon